ทนายเจมส์ อัพเดต 2คดีดัง "พอร์ช ฟ้อง ดาว" และ "เก้า ฟ้อง เจนนี่"

8 มิ.ย. 2564 - 19:43 น.

ทนายเจมส์ อัพเดต 2คดีดัง “พอร์ช ฟ้อง ดาว” และ “เก้า ฟ้อง เจนนี่”

วันที่ 8 มิ.ย.64 ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้ บริโภค (ปคบ.) ทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต ได้เดินทางมาร่วมแถลงข่าว “การจับกุมผู้ปลอมแปลงสินค้า Dr.JiLL G5 Essence Plus”

จากนั้นก็ให้สัมภาษณ์อัพเดตกรณี หนุ่มพอร์ช ศรัณย์ เข้าติดตามคดีที่เคยแจ้งความเอาผิดอดีตแฟนสาว ดาว พิมพ์ทอง ข้อหาทำร้ายร่างกาย ที่สถานีตำรวจทองหล่อ โดยคดีนี้มีหมายเรียกจากตำรวจให้ ดาว พิมพ์ทอง เข้าปากคำวันที่ 31 พฤษภาคม ที่ผ่านมา แต่ดาราสาวไม่ไป

รวมถึงความคืบหน้าคดีของ เก้า เกริกพล ขึ้นศาลฟ้อง เจนนี่ รัชนก ปมส่วนแบ่งเพลง “เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว” หลังมีการขึ้นศาลสอบพยานปากแรกไปเมื่อวันที่ 9 พ.ย. 63

อัพเดตคดีความคืบหน้าของพอร์ชกับดาว ล่าสุดมีหมายเรียกดาว แต่ดาวไม่ได้ไป คือเลื่อนหรือว่ายังไง? “เลื่อนก็มีอยู่ 2 อย่าง คือเลื่อนไปตามกำหนดที่ผู้ต้องหาขอ ในกรณีแบบนี้ตำรวจก็จะมาดูว่ามีคดีหรือเปล่า ก็จะออกหมายเรียกครั้งที่ 2 แต่ถ้าครั้งที่ 2 ไม่มาอีก หรือขอเลื่อนอีก ก็อาจจะออกจับ”

แล้วมีการออกหมายจับครั้งที่2 หรือยัง? “ยังครับ”

แล้วจะมีกำหนดเมื่อไหร่? “อันนี้ตอบไม่ได้เลย ก็ต้องขึ้นอยู่กับตำรวจว่าเขาอนุญาตให้เลื่อนไปถึงเมื่อไหร่”

อย่างส่วนตัวพอร์ชเองคิดจะยอมไหม? “อันนี้เป็นเรื่องของอนาคตยังตอบไม่ได้ แต่ ณ วันนี้ก็เป็นในเรื่องของกระบวนการทางกฎหมาย ฟ้องคือมีสองส่วน ส่วนหนึ่งที่ไปแจ้งความลาดกระบังไปเอาผิดคนที่หมิ่นประมาท ส่วนอีกคดีที่ทองหล่อ มันไม่ใช่การแจ้งความใหม่ แต่เป็นการแจ้งความตั้งแต่ปี 63 เพียงแต่ไปตามคดี เป็นคดีเดิมที่ตอนนั้นก็คิดว่าแล้วกันไป เขาไม่ได้ใส่ใจ”

และมีท่าทางจะได้ไกล่เกลี่ยกันไหม? “มี มีตลอด คือไกล่เกลี่ยมันทำได้ทุกช่วง ตั้งแต่ชั้นพนักงานสอบสวน ทางอัยการหรือศาล มันคุยกันได้หมดเลย”

พอร์ชมีคิดหรือเปลี่ยนใจอะไรไหม หลังเห็นเจตนาของอีกฝ่ายที่ไม่ไปตามหมายเรียกครั้งแรก? “อันนี้ผมตอบไม่ได้หรอก เพราะต้องขึ้นอยู่กับน้องพอร์ช เขาเป็นคนเสียหาย ว่าเขาจะไปต่อหรือพอแค่นี้ หรือจะประนีประนอม อันนี้ขึ้นอยู่กับอนาคตที่บรรยากาศดีๆ จะกลับมา”

มีการติดต่อคุยกันหลังบ้านไหม? “คร่าวๆ น่าจะมี แต่ตอบไม่ได้ว่าใครคุยกับใครอะไรยังไง”

ทิศทางจะเป็นยังไงบ้างหลังจากที่เขาคุยกัน? “โห ผมไม่ได้คุยกับเขามาเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว ยังไม่อัพเดตอะไรดีกว่าว่าทิศทางไปทางไหน มันยังตอบไม่ได้”

ในส่วนของอาญามันยอมความยังไงได้บ้าง ? “คือพี่เจมส์เองไม่รู้ว่าเขาจะแจ้งข้อหาอะไร แต่ดูจากบาดแผล บาดเจ็บสาหัส ข้อมือเส้นเอ็นมันขาดและรักษาตัวเกิน 20 วันนี่คือบาดเจ็บสาหัสความผิดนี้มันจะยอมความกันไม่ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสามารถเจรจาได้ทุกช่วงเพื่อที่จะรับสารภาพบรรเทาความเสียหายไป แล้วก็ให้ศาลท่านลดหย่อนโทษ”

คือสุดท้ายแล้วยังไงเรื่องนี้ก็ต้องไปจบลงที่ศาล? “ก็ต้องเป็นอย่างนั้น แต่ก็ไม่ถึงกับต้องพิพากษาให้ติดคุกติดตะราง เพราะมันสามารถเจรจาได้ทุกช่วง แล้วคนมันเคยมีความรู้สึกดีๆ ให้กันน่าจะคุยกันง่าย เพราะเคยมีพื้นฐานที่ดีต่อกัน”

ถ้าคุยกันได้มันน่าจะเป็นทางบวก? “ครับ ใช่ครับ”

แล้วส่วนคดีเก้ากับเจนนี่ ? “เก้ากับเจนนี่ ตอนที่จะไต่สวนฟ้องอ่ะ มันเจอช่วงโควิดพอดี ศาลก็เลยเลื่อนออกไป เลยยังไม่กำหนดว่าวันที่เท่าไหร่หรืออาจจะกำหนดแล้วก็ได้ แต่มันอยู่ระหว่างการส่งหมาย ไต่สวนมูลฟ้องรู้สึกจะจบไปแล้วสองฝั่ง เหลือแต่การไต่สวนพยานปาก”

เหลืออีกกี่นัด? “นัดเดียวครับ ถ้าเกิดไต่สวนพยานปาก”

หมดนัดนี้ก็คือรู้ผลเลย? “ยังไม่รู้ผลครับ แต่จะรู้ว่าศาลประทับรับฟ้องหรือไม่ เพราะถ้าประทับรับฟ้องต้องประกันตัว ซึ่งหลายๆ คดีที่มีการประทับรับฟ้องแล้วมีการประกันตัวก็อาจจะมีคุยกันก็ได้”

แสดงว่านัดนี้ก็คือสำคัญ? “ค่อนข้างสำคัญ” บอกคร่าวๆ ได้ไหมว่าประมาณเดือนไหน? “คุ้นๆ ว่ากรกฎาคม หรือเปล่า ถ้าจำไม่ผิด เลื่อนจากเมษายน มา พฤษภาคม ครั้งนี้เลยเตะยาวเลย เลยยังไม่รู้ผล”

เรียกว่ากรกฎาคมชี้ชะตาแล้ว? “คือยังไม่กำหนดวันนะ แต่ส่วนใหญ่เขาไปลงกันประมาณเดือนกรกฎาคม”

ทางน้องเก้ามีกังวลอะไรไหม? “ไม่กังวลครับ”

ทิศทางของน้องเก้ามีสิทธิ์ที่จะชนะไหม? “ก็ในส่วนพยานหลักฐานก็คือชัดเจน ก็ต้องมาดูความเห็นต่างว่ามันเป็นความยินยอม มันเป็นลิขสิทธิ์ของเขาอันนั้นเราก็ไม่ได้ติด แต่เราติดที่ว่ากฎหมายบอกไว้แล้วว่าถ้าไม่จ่ายค่าตัวนักแสดงให้ถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์ จะมีเจตนาหรือไม่มีเจตนาก็แล้วแต่ กฎหมายอันนี้ในมุมมองของพี่นะ แต่ศาลอาจจะเห็นต่าง”

ตัวเลขลิขสิทธิ์คือเท่าไหร่? “ยังไม่มี ยังไม่กำหนด เพราะเรายังไม่รู้ว่ารายได้ของเขาเท่าไหร่ คือหมายยื่นไปแล้วนะ แต่ไม่รู้ว่าเข้าสำนวนหรือยัง “

คือก่อนหน้านี้ บอกเรียก 3 ล้าน หรือ 1 ล้าน? “ก็ 3 ล้านต้องอธิบายอีกรอบนะ 3 ล้านเนี่ยเคยมีคนถามพี่ว่าจะฟ้อง จะฟ้องเท่าไหร่ พี่ก็เลยบอกว่าประมาณ 3 ล้าน เพราะถามรายได้เก้า น้องเก้าบอกเขาเคยได้ล้านละ 2 หมื่นห้า ไม่ได้หมายความว่าจะเรียก 3 ล้าน อันนี้ประมาณเฉยๆ เราต้องได้หมายเรียกคดีอาญาก่อนว่ารายได้ของเจนนี่เขาได้ไปกับเพลงนี้เท่าไหร่ เราถึงจะตั้งต้นในคดีแพ่ง”

จะฟ้องลบเพลง? “คือผลงานมันคือตำนาน ใจจริงอยากให้ลบมั้ย คือผมไม่อยากให้ลบ ในประเทศไทยจะมีสักกี่คนที่จะทำได้ 350 ล้านวิว เพราะฉะนั้นมันคือตำนานที่ลบล้างยาก เสียดายถ้าลบทิ้ง”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทนายเจมส์ อัพเดต 2คดีดัง "พอร์ช ฟ้อง ดาว" และ "เก้า ฟ้อง เจนนี่"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง