ไม่ตลก ไอซ์ ป่วยโรคกินไม่หยุด โดนทักอ้วน-รู้สึกผิดซึมเศร้า ขั้นพบจิตแพทย์

15 มิ.ย. 2564 - 13:56 น.

ไม่ใช่เรื่องตลก! ไอซ์ ศรัณยู ป่วยเป็น “โรคกินไม่หยุด” จนไม่สามารถควบคุมการกินได้ รับจิตตกโดนทักอ้วน ถึงขั้นพบจิตแพทย์และนักโภชนาการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แม้ภายนอก หลายคนจะเห็นรอยยิ้มที่สดใสและเสียงอันเพราะๆของนักร้องหนุ่ม “ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช” แต่ไม่มีใครรู้เลยว่า หนุ่มไอซ์ ต้องเผชิญกับโรค “Binge Eating Disorder” หรือ “โรคกินไม่หยุดโดยไม่สามารถควบคุมได้” โดยสาเหตุส่วนหนึ่งของโรคนี้เกิดจากการโดนทักบ่อยว่า “อ้วน”

ล่าสุด ไอซ์ ศรัณยู เปิดใจว่า ตนเองกำลังป่วยเป็น “โรคกินไม่หยุด” ซึ่งอาการของโรคนี้ไม่สามารถควบคุมการกินของตนเองได้ กินแม้กระทั่งเวลาที่ไม่หิว ต่อให้เป็นอาหารที่ไม่อยากกิน แต่แค่อาหารวางอยู่ใกล้ๆมือ ก็หยิบอาหารแล้วเอาเข้าปากแล้ว จึงทำให้ ไอซ์ กินตลอดเวลา

โดยหลังจากที่กินเสร็จแล้วประมาณ 5-10 นาที จะเกิดความรู้สึกผิด ทำไมถึงกิน ทำไมถึงไม่ห้ามใจตัวเอง ทำไมไม่หยุดทานอาหารเหล่านั้นได้ เป็นความผิดที่เกิดจากตัวเรา

แต่มันเริ่มหนักหนาสาหัสมากกว่านั้น เมื่อเริ่มโดนคนทักแก้มออก อ้วนขึ้นหรือเปล่า กินแบบนี้ถึงได้อ้วนขึ้น จึงเกิดภาวะต่อต้านขึ้น

จากนั้นเริ่มหลอกตัวเองจากสังคม โดยการบอกทุกคนว่า กำลังลดน้ำหนัก ซึ่งคนที่อยู่รอบตัวของ ไอซ์ จะคุ้นชินกับการที่ไอซ์ไม่กินเนื้อสัตว์ติดมัน และมื้อเย็นกินแค่ผลไม้เท่านั้น แต่สิ่งนี้เป็นการแกล้งทำให้ทุกคนเข้าใจแบบนั้น แต่แท้จริงแล้ว จะเริ่มเกิดการซ่อมหรือซุกอาหารตามจุดต่างๆ

พอถึงเวลาที่ไม่มีใครเห็น จะกินเยอะมาก ถึงขนาดไม่มีคำว่า “อิ่ม” กินจนของหมด แล้วจะมาเริ่มรู้สึกผิดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดความเศร้า เริ่มกลายเป็นซึมเศร้า และปฏิเสธการกินร่วมกับสังคม โดยการแยกตัวกินคนเดียว แถมยัง ไอซ์ ยังตรวจเจอไขมันในเส้นเลือดสูง และ ไขมันพอกตับ อีก

ส่วนวิธีการรักษานั้น พยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทาน โดยมีนักจิตวิทยาและนักโภชนาการควบคู่กันให้คำปรึกษา ทั้งการทานและสุขภาพจิต ยอมรับเป็นความรู้สึกที่ทรมานมาก เพราะ อยากกินแต่ไม่ได้กิน

สำหรับสาเหตุที่เกิดจากโรคนี้นั้น ด้วยความที่ ไอซ์ เข้าวงการบันเทิงตั้งแต่อายุ 18 ปี และเป็นคนมีแก้มมาตั้งแต่เด็ก พออยู่ในวงการบันเทิงเรื่องของรูปร่างเป็นสิ่งสำคัญมาก อีกทั้งโดนทักบ่อยว่า อ้วน จึงเป็นสาเหตุให้พยายามควบคุมน้ำหนักตลอดเป็น 10 ปี และเกิดภาวะทางจิตใจ

พอถึงจุดที่น้ำหนักขึ้นมาเยอะมาก จนไม่สามารถควบคุมได้แล้ว ก็เริ่มมีคนทักอ้วนขึ้นหรือเปล่า จึงพยายามลดด้วยการอดอาหาร แต่พอตบะแตกกลับกินมากกว่าเดิม จนเป็นโรค “โรคกินไม่หยุด” ในที่สุด และจิตใจอ่อนไหวง่าย เวลาโดนทักเรื่องรูปร่างและน้ำหนัก

ขอบคุณยูทูบ ICE SARUNYU OFFICIAL

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่ตลก ไอซ์ ป่วยโรคกินไม่หยุด โดนทักอ้วน-รู้สึกผิดซึมเศร้า ขั้นพบจิตแพทย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง