ทราย เจริญปุระ ส่งกำลังใจให้ ไอซ์ ศรัณยู เผยประสบการณ์ตรง “โรคกินไม่หยุด”

16 มิ.ย. 2564 - 21:14 น.

ทราย เจริญปุระ เผยประสบการณ์ตรง “โรคกินไม่หยุด” พร้อมส่งกำลังใจถึง ไอซ์ ศรัณยู ลั่นต้องใช้เวลาแต่ดีขึ้นได้ ขอบคุณที่ออกมาสื่อสาร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทราย เจริญปุระ ส่งกำลังใจให้ ไอซ์ / หลังจากที่นักร้องหนุ่ม ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช ออกมาเปิดเผยว่าตัวเองป่วยเป็นโรค “Binge Eating Disorder” หรือ “โรคกินไม่หยุดโดยไม่สามารถควบคุมได้” ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการรักษาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง จนอาการค่อยๆ ดีขึ้น

แต่เมื่อเรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ปรากฏว่ามีหลายคนที่ไม่เข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้ แถมยังมองเป็นเรื่องตลกขบขัน ล่าสุด ทราย เจริญปุระ นักแสดงและนักเขียนชื่อดัง ได้ออกมาเผยประสบการณ์ที่เคยป่วยเป็นโรคนี้เช่นกัน พร้อมส่งกำลังใจให้ ไอซ์ ศรัณยู ว่า “ความ binge มันนรกแตกสุดๆ จริงๆ”

“คือเราเจ็บช้ำกล้ำกลืนอะไรมา สุดท้ายเราจะโผมาหาของกินเพราะเหมือนเป็นที่มั่นสุดท้ายในชีวิต เราสั่งได้ เราควบคุมเมนูได้ เราเลือกได้เพราะเหมือนชีวิตด้านอื่นจะเลือกไม่ได้จัดการไม่ได้เลย เราหยิบมันเข้าปากได้ มันคือการเทอาหารลงไปในหลุมดำว่างเปล่าในตัว ไม่ได้กินเพราะหิวอีกต่อไป แต่กินเพื่อให้มันลงไปถมอะไรบางอย่างในตัวในหัวใจและหวังว่ามันจะถมได้เต็ม ซึ่งเอาเข้าจริงก็ไม่ได้”

“แล้วเราก็เกลียดตัวเองที่แก้อะไรก็ไม่ได้ แล้วก็ยังกิน แล้วก็รู้สึกผิด แล้วก็เกลียดตัวเอง วนอยู่แบบนั้น เราจะพยายามจำกัดอาหาร จะไม่กิน จะไม่นั่นไม่นี่เพื่อจะพบว่ารู้สึกตัวอีกทีเราก็กลับมากินอีกแล้ว”

“เราจะพยายามมั่นใจ พยายามบอกตัวเองว่าคนที่ทักคือบอดี้เชมเราอยู่ เราสวยในแบบที่เราเป็น ซึ่งมันเป็นคำตอบแบบผลไม้พิษสำหรับกรณีเช่นนี้ คือเราใช้มันปกป้องจากปัญหาที่แท้จริงในใจ แล้วเราก็กินต่อไปพร้อมกับปลอบตัวเองแบบเป็นพิษไปเรื่อยๆ ถมความไม่มั่นใจตัวเองเติมเข้าไปจากปัญหาเดิมอีก”


“สุดท้ายก็ต้องกลับมาที่การให้เวลากับปัญหาจริงๆ ของตัวเอง ว่ามันคืออะไรกันแน่ โบยตีตัวเองให้น้อยลง ใจแข็งพอจะเลิกสนใจอะไรที่สุมๆ เข้ามาในชีวิต แล้วการกินก็จะค่อยๆ ฟื้นมาเป็นปกติสะท้อนถึงสุขภาวะภายในใจที่ไม่ได้ต้องทำอะไรเพื่อชดเชยอะไรอีก”

“จากคนที่เคยติดเหล้า เคยไม่กินอะไรเลย เคยกินจน binge จนค่อยๆ ฟื้นกลับมาได้ เป็นกำลังใจให้คุณไอซ์และทุกๆ คนที่อยู่ในสภาวะ eating disorder ทุกชนิดนะคะ ❤️”

ในขณะที่ ไอซ์ ศรัณยู ได้เข้ามาคอมเมนต์ขอบคุณทันทีว่า “พี่ทราย ขอบคุณมากนะครับ รู้สึกอุ่นใจที่มีคนเข้าใจ หลังจากพูดเรื่องนี้ออกไป มีการนำเสนอข่าวออกมา คนจำนวนไม่น้อยมองเป็นเรื่องตลก ขำขัน อาจด้วยความไม่เข้าใจ พยายามจัดการความรู้สึกตัวเอง และมีกำลังใจในทุกๆวันครับ ส่งกำลังใจให้พี่ทรายเช่นกันนะครับ ขอบคุณครับผม 🤘🙏✌🏻”

ซึ่ง ทราย ได้ตอบกลับว่า “กอดไอซ์และเป็นกำลังใจให้อย่างยิ่งเลยน้า~ มันใช้เวลา แต่มันจะดีขึ้นได้จริงๆ ขอบคุณที่ออกมาสื่อสารด้วยนะคะ❤️”

ขอบคุณภาพ IG : itr, icesarunyu

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทราย เจริญปุระ ส่งกำลังใจให้ ไอซ์ ศรัณยู เผยประสบการณ์ตรง “โรคกินไม่หยุด”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง