พระเอกหัวใจเกษตร น้ำ รพีภัทร เผยชีวิตเรียบง่ายลงตัว เจ้าของบ้านไร่ รพีภัทรฟาร์ม นครนายก ใช้เงินวันละ 300 สอนลูกสัมผัสวิถีบ้านทุ่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระเอกลูกสาม น้ำ รพีภัทร เอกพันธ์กุล ตอนนี้กลายเป็นเกษตรกรเต็มตัว เจ้าของ “รพีภัทรฟาร์ม” จ.นครนายก ที่ทำควบคู่ไปกับงานแสดง เปิดใจกับ ข่าวสดออนไลน์ ถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่ายอยู่กับครอบครัว เลี้ยงควาย ไก่ชน สอนลูกให้สัมผัสกับชีวิตบ้านทุ่งเหมือนกับตนในวัยเด็ก พอใจกับชีวิตที่ลงตัวในตอนนี้

แม้จะได้รับผลกระทบจากโควิดไปบ้าง แต่เพราะการใช้ชีวิตไม่ฟุ้งเฟ้อ ทำให้ประคองตัวอยู่รอดได้ในวิกฤต

“ช่วงนี้ว่างมันก็ดีอย่างหนึ่ง เราก็ได้อยู่กับครอบครัว อยู่กับบ้าน ได้ทำกิจกรรมภายในฟาร์มได้ดูแลใกล้ชิดมากขึ้น ก็ถือว่าในข้อที่มันแย่ๆ ก็ยังมีอะไรที่ดีเกิดขึ้น เพราะว่าเราได้อยู่กับครอบครัว อยู่กับสิ่งที่เรารัก”น้ำกล่าว

เรียกว่าเป็นเกษตรกรเต็มตัว? “ถือว่าควบคู่กันไปมากกว่าครับ เพราะอาชีพหลักยังคงเป็นอาชีพนักแสดง รายได้หลักของเราก็คงเป็นอาชีพนักแสดง แต่อาชีพเกษตรกรเพาะเลี้ยงไก่ชนเป็นอาชีพเสริม เป็นสิ่งที่เรารักสามารถสร้างรายได้ในตัวของมันเองเลี้ยงตัวเองไปได้”

ฟาร์มไก่ชน ได้รับผลกระทบจากโควิดไหม? “กระทบเหมือนกันครับ หนืดมากเพราะว่าสนามชนไม่สามารถเปิดได้ คนที่เขาจะซื้อ พอไม่มีที่ที่จะไปชนก็ไม่ค่อยอยากซื้อกันสักเท่าไหร่ แต่ก็มีเก็บสายพันธุ์กันไปเพื่อไปเพาะพันธุ์ เรื่องการแบ่งสายพันธุ์กันยังมีอยู่เรื่อยๆ ครับ

ส่วนไก่หนุ่มไก่สาวก็ค่อนข้างจะหนืดหน่อย ตอนนี้ก็ยังขายอยู่ครับ แต่สภาพคล่องมันไม่ดีเหมือนตอนช่วงยุคปกติตอนที่สนามยังสามารถเปิดได้ ก็ยังพอไปได้แต่ค่อนข้างที่จะน้อยหน่อย

ตอนนี้ทุกอย่างไม่ได้คิดผลกำไรอะไรมากมายอยู่แล้ว ผมเองขอแค่ว่ามันสามารถสร้างรายได้ และดูแลภายในระบบภายในฟาร์มก็พอแล้ว มีลูกน้อง 6 คน ค่ากินค่าอยู่ค่าน้ำค่าไฟให้มันครอบคลุมอยู่อย่างนี้ เราไม่ต้องไปควักเงินในส่วนหนึ่งออกมาก็พอแล้ว”

มีซื้อควายมาเพิ่มอีกไหม? “ควายตอนนี้ ช่วงโควิดก็มีซื้อเพิ่มอีกนะครับ แต่ว่ายังไม่ได้เอามา เพราะว่านอกจากโรคระบาดของคนมีโควิดแล้ว มันก็ยังมีโรคระบาดของวัวควาย ลัมปีสกิน ตอนนี้เป็นมาตรการไม่สามารถเคลื่อนย้ายวัวควายได้ แต่ก็ได้ตกลงซื้อไว้เพิ่มอีก 3 ตัว”

ตัวละล้านเหมือนที่เคยซื้อไหม? “หลักแสนครับ ไม่ถึงตัวละล้านแล้วครับ ตอนนั้นผมซื้อคู่แม่ลูก อั่งเปาแม่ควายเผือกกับลูกสาวของเขาก็คู่ละ 1 ล้านบาท ตกตัวละหลักแสนอยู่ แต่เดี๋ยวนี้ราคาควายค่อนข้างไปไกลรุนแรงมาก มีควายตัวละ 3 ล้านกว่า

ตลาดวัวควายก็ยังเป็นอะไรที่ค่อนข้างสวนกระแสในเศรษฐกิจแบบนี้ สำหรับกำลังซื้อของคนที่จะเลี้ยงวัวควาย ผมว่าค่อนข้างจะมีเยอะ ยังคงมีอยู่ แต่ว่าก็เหมือนกันตอนนี้ได้รับผลกระทบเช่นกัน เพราะว่าโรคผิวหนัง โรคลัมปีสกิน ก็เลยทำให้ทุกอย่างมันหยุดชะงัก

หรือคนที่เริ่มลงทุนใหม่ๆ กับวัวตอนนี้น่าสงสารมาก ของผมเป็นควาย ควายเขาค่อนข้างจะทนทานต่อเรื่องนี้มากกว่าเพราะผิวหนังเขาจะหนา เราเลี้ยงในระบบโรงเรือนของเราดูแลความสะอาด ปิดมุ้งตลอด แมลงไม่มี มีก็น้อยมาก”

อย่างอาชีพนักแสดงตอนนี้ได้รับผลกระทบไม่มีงาน แต่เราควบทำเกษตรด้วย หลายคนมีความฝันอยากมีชีวิตเรียบง่ายแบบนี้? “ก็กระทบเหมือนกันครับ แต่ก็ยังดีที่เรามีฟาร์มที่นครนายกพอเลี้ยงได้ ก็เป็นกำลังใจให้กับทุกๆ คนครับ ผมเชื่อว่าถ้าทุกคนร่วมมือกันฉีดวัคซีนอย่างน้อยให้ครบสัก 70 เปอร์เซ็นต์ ผมว่าทุกอย่างมันจะกลับมาขับเคลื่อนได้เป็นปกติ

ตัวผมเองก็เพิ่งไปฉีดมาเมื่อประมาณต้นเดือนที่ผ่านมา เป็นเข็มแรก อีก 3 เดือนปลายกันยาถึงจะไปฉีดอีก ผมเชื่อว่าคนที่ฉีดเข็มแรกหรือฉีดเข็มสองครบแล้วมีจำนวนมากขึ้น และผู้ติดเชื้อเริ่มจำนวนน้อยลงยังไงสักพักก็น่าจะกลับมาเหมือนเดิม ก็ให้ทุกคนสู้ ๆ”

“สำหรับใครที่อยากมาทำอาชีพเกษตรกร ก็ต้องลองศึกษาเยอะๆ ช่วงนี้ถ้าเกิดว่างๆ มันก็เป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้มีเวลาศึกษาดูว่าตัวเราเองชอบทางไหน ถนัดทางไหน บางคนอยากปลูกต้นไม้ บางคนอยากเลี้ยงสัตว์เลี้ยง หรือว่าทำอะไรที่จับต้องแล้วสามารถเกิดเป็นรายได้สามารถเลี้ยงตัวได้เป็นอาชีพเสริมก็ยังดี เพราะบางทีมันอาจจะกลายเป็นอาชีพหลักที่สร้างรายได้ให้กับเราก็ได้”

เราเริ่มเร็ว ทำให้วันนี้ชีวิตลงตัวแล้ว? “ใช่ครับ โชคดีที่ได้เริ่มเร็ว เป็นที่รู้จักและมีลูกค้าที่เขาติดตามกันมา และมีลูกค้าประจำที่ยังคงติดต่อแบ่งปันสายพันธุ์อยู่เรื่อย ก็ยังโชคดีที่เรายังไม่ต้องไปดึงเงินในส่วนที่เก็บไว้เพื่อการศึกษาของลูก”

“โชคดีที่ผมอยู่ต่างจังหวัด ค่าครองชีพไม่สูงมาก ค่ากิน ของผม ถ้าไม่รวมน้องๆ ในฟาร์มนะครับ วันหนึ่ง ผม ภรรยา และลูก ๆ ค่ากินไม่น่าเกิน 300 สามมื้อทั้งครอบครัว แต่นี่ไม่รวมค่านมลูกประมาณอาทิตย์หรือสองอาทิตย์ต้องไปซื้อทีนะ อันนี้ไม่เกี่ยว

แต่ถ้าเป็นค่าข้าวค่ากินภายในบ้าน ประมาณ 300 ต่อวัน มีน้องๆ ที่ดูแลฟาร์มไก่ ดูแลควายในฟาร์ม ตอนนี้มีประมาณ 6 คนครับ ก็กินอยู่ที่นี่ แต่ผมก็จะมีส่วนค่าอาหารให้เขามาเบิกได้ตลอดเวลา กินอยู่มีห้องนอนให้มีแอร์ให้นอน อยู่ด้วยกันภายในรั้วเดียวกันครับ”

นอกจากฟาร์มไก่ เลี้ยงควาย มีอะไรอีกที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัว? “ภรรยาผมเขาก็ทำเป็นที่นอน และกระเป๋าเป้ไว้สำหรับเด็กอนุบาลเด็กเป็นที่นอนไว้สำหรับไปนอนที่โรงเรียน แต่ตอนนี้โรงเรียนยังไม่เปิดกันเลย ก็มีสั่งกันเข้ามาเป็นรายได้เสริมเป็นงานอดิเรกของภรรยาด้วยครับ มีเท่านี้แหละครับก็ก็อกๆ แก็กๆ กันไปเล็กๆ น้อยๆ แค่นั้นเอง”

มีส่งออกสายพันธุ์ไก่ชนไปต่างประเทศด้วย? “เพิ่งจะมีครับ เพราะว่าต่างประเทศเขาก็มีความสนใจในเรื่องของไก่ชนเหมือนกัน แต่ละพื้นที่ก็จะมีวัฒนธรรมการชนไก่ที่แตกต่างกันออกไป แต่การเคลื่อนย้ายสัตว์ปีกมันค่อนข้างเป็นไปได้ยาก เขาจะเอาไข่ไปใส่ตู้ฟักอัตโนมัติของเขา เอาไปเพาะเลี้ยงจนโตแล้วเอาไปชนกัน

ไก่ชนบ้านเราถือว่าเป็นสุดยอดนอกจากในภูมิภาคเราแล้ว มันไปไกลถึงต่างประเทศทวีปอื่นเลยก็มี เพราะลูกค้าที่มาล่าสุดมาจากเม็กซิโก มีน้องที่รู้จักที่เป็นนักแสดงเคยเล่นละครกับน้องเขาได้คุยเขารู้ว่าผมทำฟาร์มไก่ เขาก็มีเพื่อนที่ชื่นชอบไก่ชนเลยเป็นไกด์พามา

ก่อนหน้านี้จะมีประเทศอินโดนีเซียและครั้งนี้เป็นเม็กซิโก ก็ถือว่าตลาดต่างประเทศยังคงต้องการไก่ชนบ้านเราทั้งสายพันธุ์พม่า และสายพันธุ์ไก่ไทย เพราะบ้านเรามีการแข่งขัน มีสนาม ทุกคนก็พัฒนากันขึ้นมาเพื่อที่จะแข่งขันในสนามได้ เป็นอีกสัตว์เศรษฐกิจอย่างหนึ่งที่ผมเชื่อว่าชาวบ้านที่อยู่ตามต่างจังหวัดยังมีพื้นที่ไม่มากนัก อยากจะสร้างรายได้ และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถสร้างมูลค่าให้กับสัตว์เลี้ยง”

จากความชอบเลี้ยงไก่ชน ทำในสิ่งที่รักจนสำเร็จเป็นฟาร์มไก่ชน? “ผมก็เป็นเด็กต่างจังหวัด เลี้ยงไก่ตีไก่ ขี่จักรยาน กระโดดน้ำคลอง แต่พอช่วงที่ต้องเรียนมัธยมถึงมหาลัยและต่อยาวไปจนถึงช่วงเล่นละครเป็นนักแสดงก็ห่างหายไปเลยยาวเลย เพิ่งกลับได้มาเลี้ยงก็น่าจะประมาณเป็น 10 ปีแล้ว กลับมาเลี้ยงตั้งแต่ตอนนั้นยังไม่มีลูกชายคนโต

จุดเริ่มต้นมันกลับไปหาสิ่งที่เรารักอยู่กับมันได้ทั้งวันมันคืออะไร นั่นก็คือไก่ชน เราย้อนไปดูตอนเด็ก เราอยู่กับมันได้ทั้งวัน ประคบประหงมอย่างดีเป็นกิจกรรมที่เราสามารถอยู่กับเขาได้ทั้งวัน เราไม่ไปมั่วสุม เด็กคนอื่นอาจจะไปเกเร แต่ตัวเราเองชอบอยู่บ้าน เสาร์อาทิตย์ก็จะไปตามบ้านคนโตๆ ที่เขาซ้อมไก่กัน

เลยเป็นจุดที่ทำให้เราหาสิ่งที่เรารักได้ เรารู้ว่าเราสามารถอยู่กับเขาได้ แล้วหลังจากกลับมาเลี้ยงอีกครั้ง ครั้งนี้เลิกไม่ได้แล้ว ตอนเด็กทุนทรัพย์เราอาจจะน้อย แต่ตอนนี้พอเรามีอาชีพของตัวเองเริ่มมีทุนแล้ว เราก็เริ่มจริงจังกับมันมากขึ้น สามารถเสาะหาสายพันธุ์ดีๆ ได้มากขึ้นและทำเป็นจริงเป็นจังในรูปแบบของฟาร์ม”

ทำจริงจังเป็นฟาร์มไก่ชน มาได้กี่ปีแล้ว? “ฟาร์มไก่ชนน้ำรพีภัทร ได้เกือบ 10 ปีแล้วครับ ทุกอย่างก็ลงตัว เรามีสายพันธุ์ที่ดี เราชื่นชอบในสไตล์การชนและถือว่าเป็นที่ยอมรับของคนทั่ว ๆ ไปที่เขาเป็นนักพัฒนาเพาะเลี้ยงไก่ชน ก็ถือว่าวันนี้มาได้ในหนึ่งขั้น ทุกอย่างมันก็ต้องคงคุณภาพและพัฒนากันต่อไป”

 

เป็นคุณพ่อลูกสาม สอนลูกให้อยู่กับธรรมชาติ คนบ้านทุ่ง เด็กๆ ชอบไหม?

“ก็เหมือนเราแหละครับ เรามีกิจกรรมที่สามารถอยู่ในบ้านและทำร่วมกันได้เหมือนกับผมตอนเด็กๆ ผมอยู่บ้าน ผมก็มีกิจกรรมเลี้ยงไก่ คือหาสัตว์เลี้ยงมาให้เด็กๆ ได้เล่นกัน มีกิจกรรมอยู่ในบ้านไม่ต้องออกไปข้างนอก อยู่ในบ้านก็สามารถเล่นสนุกได้ ก็ใช้วิธีการเดียวกันเหมือนอย่างที่ผมได้สัมผัสตอนเด็กๆ เป็นวิธีการสอนลูก

ก็วางแผนเอาไว้ผมก็เก็บแม่พันธุ์เพาะเลี้ยงให้เขามีลูกแบ่งปันให้คนอื่นได้ ตอนนี้ก็ครบแล้ว ลูกสามคน ก็มีควายหลักไว้ 3 ตัวแล้ว ยกให้แต่ละคน คนละตัว แต่เขาก็ยังดูแลไม่ได้หรอกครับ ก็ยังคงไปเล่นกระโดดโลดเต้นภายในคอกควายปีนป่ายอยู่ในนั้น แต่ให้เขารู้ว่าเป็นควายของเขา วางแผนเอาไว้เผื่อวันหนึ่งกำลังเราถดถอย เราอาจจะไม่มีแรงในการทำงานหนักหลายๆ อย่าง ทั้งเล่นละครหรือทำงานในฟาร์มที่มันหนัก

ถ้าตลาดควายมันยังคงเป็นอย่างนี้อยู่เป็นที่ต้องการอยู่ เชื่้อว่าการแบ่งปันลูกๆ ควายในคอก ในหนึ่งปีน่าจะพอเป็นทุนการศึกษาให้กับลูกๆ ได้ เพราะว่าเรามีแม่ควาย ตกเฉลี่ยปีครึ่งได้ลูก 1 ตัว 3 ปี ได้ลูก 2 ตัวต่อแม่ควาย 1 ตัว ก็น่าจะเป็นทุนให้ลูกได้เรียนได้เมื่อวันหนึ่งที่เราไม่มีกำลังแล้ว ก็วางแผนไว้อย่างนั้นสำหรับเด็กๆ”

น้องโอเชี่ยน ลูกชายคนโตผูกพันกับควายมาก เล่นด้วยคุ้นเคยไม่กลัว? “ก็ถือว่าเป็นความโชคดี บางคนอาจจะเห็นแล้วตื่นเต้นตกใจกลัว ควายพวกนี้ตัวใหญ่จริงแต่เขาเป็นควายที่เชื่องอยู่กับคนได้ง่าย”

หลายคนมีแนวคิดเกษียณเร็ว วิถีชีวิตตอนนี้ถือว่าตัวเองเกษียณได้ตามเป้าหรือยัง? “ยังไม่ได้เกษียณหรอก ก็ยังคงทำงานอยู่แหละครับ ก่อนหน้านี้เคยคิดว่าอยากจะเกษียณไม่เกินอายุ 50 ถ้าเป็นข้าราชการก็ 60 ใช่ไหมครับ ผมอยากจะเกษียณให้เร็วกว่าคนอื่นสัก 10 ปี แต่ตอนนี้มันก็ยังไม่ถึงอยู่ดี มันก็ยังมีเวลาช่วงที่เรายังต้องทำต้องหาต้องสร้างเพื่อความมั่นคงของครอบครัวด้วย”

ไม่ได้คิดหันหลังให้วงการบันเทิงไปเลยใช่ไหม? “ตอนนี้ยังคงรับอยู่นะครับ ช่วงหลังผมรับละครครั้งละเรื่อง หรือไม่งั้นก็จะมีช่วงรอยต่อเรื่องนี้จะปิด อีกเรื่องเริ่มเปิดใหม่ ก็แทบจะไม่เคยได้หยุดนะ มีละครอยู่ตลอด ก็คงจะรับตามกำลังเราครับ แบ่งเวลามาดูฟาร์มที่นครนายกด้วย

เพราะถ้าผมไม่อยู่บ้าน ลูกสามคน ภรรยาผมดูแลคนเดียวเลย ก็จะมีแม่ผมบ้าง แม่มินตราบ้างสลับสับเปลี่ยนมาช่วยดูแลหลานบ้าง แต่ก็มีน้องๆ ผู้หญิงภายในฟาร์มก็มีมาช่วยบ้าง ก็ถือว่าโอเค ตอนนี้ผมว่าสมดุลในการทำงาน เรื่องการจัดการภายในฟาร์มลงตัว”

พื้นที่ที่บ้านจากเดิม 8 ไร่ มีขยายเพิ่มอีกไหม? “ยังเหมือนเดิมครับ เพราะที่ของเรามันสุดแล้ว อีกฝั่งหนึ่งก็มีคนเข้ามาซื้อไปเรียบร้อย มีบ้านมาปลูกใหม่ จากเมื่อก่อนที่เคยมาทำตอนแรกๆ ค่อนข้างอยู่โดดๆ เลย ตอนนี้เริ่มไม่เหงาแล้วครับ มีเพื่อนบ้านมาอยู่”

วางแผนทำอะไรเพิ่มไหม? “ตอนนี้ผมถมตรงข้างบ่อ ผมว่าจะทำคอกควายเพิ่ม อาจจะมีการนำเข้าควายเพิ่มอีก เพิ่งซื้อจากกบินทร์บรบือ ที่มหาสารคามอีก 4 ตัว ตอนนี้รวม 8 ตัว ผมก็เลี้ยงอยู่ที่นี่ด้วย และเลี้ยงที่มหาสารคามด้วยบ้านพรรคพวกกัน ถ้ามีโอกาสเดี๋ยวจะทำคอกเพิ่มช่วยกันดูแล”

ชีวิตพระเอกมีชื่อเสียง กับการเป็นเกษตรกร ชอบชีวิตแบบไหนมากกว่ากัน? “ชอบทั้งสองอย่าง เรื่องหน้าที่นักแสดงเราก็เข้าใจวัฏจักรมันเป็นยังไง วันหนึ่งมันขึ้นมันก็ลง ถ้าเราเป็นนักแสดงเราสามารถสวมได้ทุกบทบาทก็ต้องขอบคุณผู้ใหญ่ที่ยังไว้วางใจมอบบทละครที่ดีๆ ให้ได้เล่นตลอด ไม่เคยขาดมือ ก็ยังคงแฮปปี้กับการเล่นละคร

ยิ่งตอนนี้ยิ่งโตขึ้นเรายิ่งเล่นละครได้หลากหลายบทบาทขึ้น ไม่จำเจดี แล้วก็เรื่องของงานฟาร์มเป็นสิ่งที่เรารักอย่างหนึ่ง ได้อยู่ใกล้ชิดกับครอบครัว มันยิ่งเป็นความสุขมาก ผมเป็นคนที่พอใจกับอะไรกับชีวิตตัวเองอยู่แล้ว

พอใจกับมันแทบจะตลอดทุกช่วงของเวลาของอายุเลยนะ เราก็รู้ว่าบางช่วงอาจจะมีช่วงวัยรุ่นที่มันค่อนข้างเป็นพวกสุขนิยม ไม่ได้คิดวางแผนอะไรมากมาย แต่เมื่อเวลาวัยมันเปลี่ยนไปเรามีครอบครัวมันก็จะต้องเปลี่ยนไปอีกแบบหนึ่ง เราก็สร้างวางแผนมันขึ้นมาก็แฮปปี้กับมันทุกช่วงเวลา”

…….

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน