สังหรณ์เป็นจริง ป้าแจ๋ว หงายหลัง เร่งบท-ลุยถ่าย สุดท้ายยกกอง โอดเสียหายหนัก

27 มิ.ย. 2564 - 17:39 น.

ลางสังหรณ์เป็นจริง ป้าแจ๋ว ผู้จัดและกำกับละคร หงายหลัง หลังหยุดกองไปสองเดือน เร่งเขียนบทจนจบ-เตรียมลุยถ่าย สุดท้ายพลิก! ยกกองละครกะทันหัน โอดเสียหายหนัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ในประเทศไทย ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ และยังไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อทุกอาชีพ รวมถึงหลายธุรกิจต้องหยุดชะงัก และ รอคอยความหวังเล็กๆ ที่จะกลับมาสามารถดำเนินธุรกิจอีกครั้ง เพื่อปากท้องของตนเอง ครอบครัว และลูกน้องอีกหลายชีวิต

เช่นเดียววงการบันเทิง ที่ต้องโดนผลกระทบของ โควิด-19 เช่นกัน และ ล่าสุด “ป้าแจ๋ว ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์” ผู้จัดและผู้กำกับละคร แห่งค่ายถนัดละคร ออกมาโพสต์ระบายความรู้สึกผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวว่า “สัปดาห์ที่แล้ว มีประกาศผ่อนคลายให้กองถ่ายทำงานได้ ชนิดทำงานไม่เกิน 50 คน ฉันก็เริ่มวางแผนการถ่ายละคร คุณหมีปาฏิหาริย์ ต่อ

หลังจากที่หยุดกองไปสองเดือน เร่งบทให้เขียนให้จบ เพราะ ถ้าบทไม่มาจนจบ เราจะวางแผนใดๆไม่ได้เลย เพราะ ถ้าไม่มีบททุกคนก็จะทำงานไม่ได้ เป้าหมายของงานก็จะไม่บรรลุ จนในที่สุด บทก็ถูกส่งมาจนถึงตอนจบ

เราเริ่มแยกฉาก จัดเตรียมตารางการถ่ายทำเพื่อปิดโลเคชั่นบางแห่ง เมื่อสองสามวันก่อนก็ประชุมออกคิวถ่ายวัน จันทร์ ถึง พุธ ที่จะมาถึงนี้ วางแผนรัดกุมในการทำงานให้ปลอดภัยเพื่อไม่ให้ชุมชนรอบข้าง ที่เราไปถ่ายมาร้องเรียนเราได้ ระหว่างประชุม ฉันยังพูดเล่นๆอยู่เลยว่า ไม่ใช่พอประชุมเสร็จ เตรียมงานแล้ว มีประกาศล็อกดาวน์ กทม. ออกมาอีกนะ หงายหลังเลย

เมื่อวานดูข่าวตลอด สังหรณ์ใจว่า น่าจะมีเหตุการณ์พลิกแล้ว เช้านี้ก็มีประกาศราชกิจจาฯ ออกมา รีบอ่าน อ่านจบตั้งสติ แล้วโทรคุยกับผู้ช่วย สั่งยกเลิกคิวกล้อง ไฟ อาหาร เพราะ ถ้าสั่งยกเลิกช้าจะต้องมีค่าใช้จ่ายครึ่งคิว เป็นเงินหลายหมื่นบาท

รวมทั้งขอยกเลิกแล็ปที่จะมาตรวจโควิดแบบแหย่จมูกทั้งกอง ซึ่งมีค่าใช้จ่ายเกือบห้าหมื่นบาท เป็นค่าใช้จ่ายพิเศษ ยกเลิกนัดนักแสดง ซึ่งขอคิวมาได้ยากมาก เข้าใจเลยว่า ทุกคนก็กังวลที่จะมาทำงานในกองที่มีคนทำงานหลายคน

ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามสังหรณ์ที่มี ไม่อยากโกรธ ไม่อยากโวยวาย ไม่อยากโทษใคร ถ้าจะโทษก็ต้องโทษเจ้าไวรัสโควิดตัวร้าย ที่มาเปลี่ยนแปลงทุกอย่างบนโลกใบนี้ ไม่ใช่แค่เราที่ต้องทนทุกข์อยู่คนเดียว

แต่ทุกคนในประเทศนี้ ในโลกนี้ ต้องทุกข์ร่วมกัน ผู้บริหารราชการในประเทศของเราที่ดีก็มีอยู่ ที่แย่ทำงานไม่เป็นก็เยอะ ที่ดีแต่พูดไม่เข้าท่าก็มาก จะล้ม หรือไล่ไป ก็ใช่จะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ คนที่มาใหม่อาจจะดีหรือแย่กว่าเก่าก็เดาไม่ถูก นึกอยากจะโกรธเหมือนกัน แต่โกรธไปความดันก็จะขึ้น มีแต่โมหะเต็มหัว เต็มใจ คิดอะไรไม่ออก

พอคิดได้อย่างนั้นก็ค่อยๆคลายความเครียดลงไปหน่อย ถึงแม้จะยังคงมีซ่อนไว้ลึกๆในสมองบ้างพยายามคิดให้ได้ว่า มาตรการต่างๆที่ดูทำร้ายการใช้ชีวิต ทำร้ายจิตใจ ทำร้ายอาชีพของทุกคน อาจจะทำให้การระบาดอย่างรวดเร็วในช่วงนี้ลดลง หรือ ยับยั้งได้บ้าง สำเร็จหรือไม่ก็ไม่รู้ได้ ยังดีกว่าไม่ได้ลองเสียเลย รู้ว่าอึดอัด ทุกข์ใจ

แต่ไม่ใช่ประเทศเราประเทศเดียวที่ต้องเผชิญชะตากรรมเช่นนี้ อ่านข่าวไปเรื่อยก็จะพบว่า มีอีกหลายประเทศที่แย่กว่าเรา หรืออาจจะดูดีกว่า แต่ก็มีเหตุให้ต้องมาล็อกดาวน์ก็หลายประเทศ ทำใจและใช้ความคิดหาทางที่จะดำเนินการทำงาน ดำเนินชีวิตต่อไปดีกว่า

ขอบคุณอินสตาแกรม paajaew

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สังหรณ์เป็นจริง ป้าแจ๋ว หงายหลัง เร่งบท-ลุยถ่าย สุดท้ายยกกอง โอดเสียหายหนัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง