ยาว ลูกหยี เปิดเส้นทางชีวิต ขายแอร์ให้ป๋าเทพ จนได้เข้าวงการ หม่ำ ดันเป็นตลก

15 ก.ค. 2564 - 17:09 น.

ตลกมากความสามารถ ยาว ลูกหยี เปิดเส้นทางชีวิต จากพนักงานขายของสู่นักแสดงตลกดัง ขายแอร์ให้ป๋าเทพ โพธิ์งาม จนได้เข้าวงการ หม่ำ จ๊กมก ดันเป็นตลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตลกรุ่นดัง ยาว ลูกหยี ที่มาเยือนรายการ ต้มยำอมรินทร์ ผลิตโดย CHANGE2561 ได้เล่าถึงเรื่องราวที่กว่าจะเข้ามาสู่วงการตลกไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ชีวิตต้องผ่านบททดสอบและอุปสรรคมามากมาย แต่เมื่อได้เข้ามาแล้วก็ยังไม่ใช่ได้เป็นตลก เริ่มต้นจากเป็นเด็กเก็บของในวง จนวันหนึ่งได้มีโอกาสโชว์ฝีมือการแสดงตลกก็ไม่เคยปล่อยให้โอกาสนั้นหลุดลอยไป

ท่าเต้นสะบัดขาเกิดจากความบังเอิญ หรือจากที่เราคิด? “มันฉุกคิดมาเองครับ เวลาเราเต้นท่าอื่น คนอื่นมันเต้นมาเยอะแล้ว ซึ่งท่านี้คิดได้ตอนอยู่หน้าเวทีเลยครับ ท่าสะบัดขานี้ เรารู้สึกว่าเราเต้นแล้วมันฮาดีเลยเต้นตั้งแต่นั้นมาตลอดเลย”

นอกจากท่าเต้นที่เป็นเอกลักษณ์แล้วยังเลียนแบบเสียงคนดังๆ ในเมืองไทยมากมาย โดยเฉพาะ สุทธิชัย หยุ่น? “ใช่ครับ เพราะว่าเราชอบอ่านข่าว แล้วเราชอบพี่เขาอ่านข่าวด้วยครับ เรามาเล่นตลกเราก็เอาเสียงพี่เขามาพูด เสียงนี้เราไม่ต้องฝึกเลยครับ จนพี่สุทธิชัย หยุ่น เขาก็มีติดต่อมาหาผมเองก็อยากเจอพี่เขาอยู่แล้ว เขาก็ให้เราไปที่ห้องข่าวของเขาให้เราพูดเลียนเสียงของเขา ตอนที่เจอตัวจริงๆ ของพี่เขา เราก็รู้สึกตื่นเต้นมากๆ เลยครับ แล้วคือเขาก็ให้เราปลอมตัวเป็นเขารับสายด้วยครับว่าคนที่โทรมาจากทางบ้านจะจับผิดได้ไหมว่าไม่ใช่เขา แต่คนที่เขาโทรมาเขาก็รู้ว่าเป็นเราครับ”

และอีกท่านที่น้ายาว เลียนเสียงได้อีกคนคือ ท่าน ว.วชิรเมธี? “มีครั้งหนึ่งที่น้ำท่วมอุบลราชธานี แล้วผมได้ไปช่วยร่วมกับมูลนิธิร่วมกตัญญูอยู่ที่นั่น 3 เดือน แล้วท่าน ว.วชิรเมธี ท่านก็ได้ไปเทศน์ให้เหล่าท่าน CEO ทั้งหลายได้ฟัง เราก็ชื่นชอบเสียงของท่านตั้งแต่นั้นมาเลยครับ”

นอกจากการเลียนแบบเสียงแล้ว น้ายาวยังแหล่อีสานได้ด้วย? “เราเติบโตมากับสิ่งนี้อยู่แล้วครับ น้ายาวเคยบวชเป็นสามเณรนะครับ แล้วก็มีช่วงหนึ่งมันมีงานบุญพระเวสสันดรทั้งหมด 13 กัณฑ์ เราก็ฝึกการแหล่มาจากการท่องจำ พระเวสสันดรทั้ง 13 กัณฑ์”

น้ายาวมีความสามารถมากมายแบบนี้ ต้องขอย้อนกลับไปทำความรู้จักว่า ก่อนที่จะมาอยู่จุดนี้ทำอะไรมาบ้าง? “ด้วยความที่เราอยู่แต่ในโลกของธรรมะมาตลอด เพราะว่าเราบวชตั้งแต่เด็ก พอเราโตขึ้นก็สึกแล้วเข้ามาในกรุงเทพฯ ติดรถสิบล้อของลุงที่ส่งมันสําปะหลังจากยโสธรมาส่งที่ชลบุรี แล้วเราก็ได้เข้ามากรุงเทพฯ เพื่อหางานทำ เราก็ได้มีโอกาสทำงานเป็นพนักงานขายในห้าง ขายเครื่องปรับอากาศ เราขายจนหมดโกดังเลยครับ เพราะว่าวิธีการขายของเราไม่เหมือนใคร เราทำยอดให้บริษัท 4-5 ล้านต่อเดือนนะครับ แต่เพราะเราไปเคลมว่าแอร์ของเรารับประกัน 10 ปี จริงๆ มันแค่ปีเดียว เพราะเรากลัวว่ายอดขายของเราจะตก

ทางผู้จัดการก็เลยเรียกเราเข้าไปอบรมว่าคุณจะพูดแบบนี้ไม่ได้นะ คุณต้องบอกลูกค้าไปตามความจริงรับประกัน 1 ปีก็คือ 1 ปีนะ ไม่ใช่ไปบอกเขาว่า 10 ปี เพราะว่าลูกค้าโทรมาร้องเรียนเยอะมากเลย ซึ่งนั่นเป็นครั้งแรกที่ผู้จัดการเรียกไปและเขาก็เรียกอีกครั้ง น้ายาวก็ยังไม่เข็ด พอครั้งที่สองก็โดนเรียกอีก ครั้งที่สามโดนย้ายจากพาต้าไปอยู่ที่เดอะมอลล์ เราก็ยังคงพูดอยู่เหมือนเดิม คือไม่เข็ด แต่สุดท้ายเราก็ขอลาออกเพื่อที่จะมาอยู่คณะตลก น้าหม่ำ กับ ป๋าเทพ ครับ เพราะตอนนั้นเขาอยู่คณะเดียวกัน”

แล้วตอนนั้นไปรู้จัก ป๋าเทพ ได้ยังไง? “เราก็เป็นพนักงานขายอยู่ในห้างแหละครับ ตอนนั้นป๋าเทพ จะมาซื้อแอร์แต่ไม่ได้โดนผมบอกเคลมว่า 10 ปีนะครับ แต่โดน 20 ปี (หัวเราะ) แล้วป๋าเขาก็ไม่เชื่อขอดูใบรับประกัน เขาก็ว่าเราพูดแปลกแต่เขาก็ซื้อนะครับหนึ่งเครื่องไปตอนนั้น เพราะว่าเขาตั้งใจมาซื้ออยู่แล้ว ตอนนั้นเราก็เลยขอเบอร์แพคลิ้งค์ไว้ และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราก้าวเข้ามาในวงการ แต่ตอนที่เริ่มต้นเราไม่ได้เป็นตลกเลยนะครับ เป็นคนเก็บของ ที่เราเลือกที่จะทิ้งอาชีพการขายมาเป็นนักแสดงตลกก็เพราะด้วยการชักชวนจากน้าหม่ำด้วย แล้วเงินก็น่าจะดีกว่า แล้วอีกอย่างเป็นคนบ้านเดียวกันด้วย และเราก็อยากที่จะออกมาสู่โลกภายนอกบ้าง ซึ่งหน้าที่ของน้ายาวที่เริ่มเข้ามาคือ เสิร์ฟกาแฟ เสิร์ฟน้ำชาให้น้าหม่ำนะ แล้ววิก ฉิ่ง ฉาบ กลอง คือน้ายาวเป็นคนที่ต้องเก็บทั้งหมด”

แล้วอะไรที่ทำให้ น้ายาว ขึ้นเวทีเล่นตลก? “เพราะว่ามีตัวเล่นขาดเราก็ขึ้นไปเสริมบ้าง น้าหม่ำ เขาก็สอนนะครับ ตลกคนไหนอายเขาก็ให้แก้ผ้าเหลือแต่ชุดชั้นใน เดินขึ้นเวทีแล้วก็เดินผ่านมาแล้วก็ลงเวทีไป บางคนก็หนีไปเลยแล้วก็กลับมาถอดนะครับ แต่มันก็จะทำให้เรากล้าที่จะทำกล้าที่จะแสดงมากขึ้น”

แต่หลายคนสงสัยว่าทำไมอยู่กับพี่หม่ำ แต่ไปใช้ว่า ยาว ลูกหยี ทำไมไปใช้นามสกุลของ หยอง ลูกหยี? “ต้องบอกแบบนี้ครับ ผมอยู่กับ พี่หม่ำ มา 4-5 ปี แล้วคุณหยอง ลูกหยี มาขอน้ายาวกับพี่หม่ำ พี่หม่ำก็เรียกเราไปคุยว่าเราอยากไปอยู่กับเขาไหม แต่ถ้าอยู่กับพี่หม่ำ เขามีงานเยอะเราก็จะมีงานทำนะ แต่ถ้าเราอยากไปก็ไป แต่ถ้าไปแล้วไม่มีอะไรก็กลับมา อันนี้เป็นที่หัวหน้าหม่ำเขาพูดนะครับ น้ายาวก็ตัดสินใจไปอยู่กับน้าหยอง (ต้องบอกว่างานตลกคาเฟ่ช่วงนั้นเยอะมากเลยนะครับ) สาเหตุที่ไปเพราะว่าตอนนั้นพี่หม่ำมีบุคลากรในวงเยอะมาก 18 คน ซึ่งเราก็คิดว่าถ้าเราแยกไปดู

แต่เราก็ไม่ได้คิดนะครับว่าจะมีโอกาสอะไร แต่เพราะว่าเราชอบเราก็เลยลองไปดู ก็อยู่มายาวนานถึง 10 ปีเลยนะครับ ซึ่งตอนที่เราอยู่กับน้าหยอง เราก็ยังไม่มีอะไรบ้านก็ยังเช่าอยู่ ยังคงต้องนั่งรถมาทำงาน เราก็เลยบอกลาน้าหยองโดยที่เขาไม่รู้ตัวว่าเราจะออกมาเปิดคณะของตัวเอง ซึ่งเราก็เหมือนวัดใจเลยตอนนั้นว่าเขาจะว่ายังไง ซึ่งคุณหยองก็กลั้นหายใจนิดนึงแล้วน้ำตาก็ร่วงเลย แล้วเราก็กอดกันร้องไห้เลยครับ เพราะเราไม่อยากจากกัน ซึ่งเราไม่ได้มีอะไรที่ผิดใจอะไรกันเลยนะครับ เพียงแต่น้ายาวอยากออกไปทำทีมของเราเองเพราะงานมันเยอะ แล้วเราก็อยากจะตั้งตัวของเรา อยากมีบ้านของตัวเอง ก็เลยมาตั้งเป็นคณะ”

ซึ่งก็เลยทำให้มีชื่อของ ยาว ลูกหยี ติดหนึ่งในชื่อของตลกแนวหน้าของประเทศไทยมาถึงทุกวันนี้ และตอนนี้ก็มีครอบครัวที่สมบูรณ์ มีลูกถึง 4 คน? “ตอนแรกมีแค่ 3 คน แต่คนที่สี่เหมือนเป็นลูกหลงของน้ายาว ซึ่งตอนนี้ลูกสาวเขาก็มีความสามารถของเขา เขาเล่น TIKTOK มีคนตามอยู่ประมาณ 4 แสนคนครับ เขาก็จะร้องรำทำเพลง แล้วเขาก็จะขายของในนั้น แล้วลูกสาวก็เอารูปเราไปลงก็มีคนติดต่อให้เรากับลูกรีวิวสินค้า ซึ่งเราก็ทำเพราะว่ามันก็มีรายได้ขึ้นมา แล้วทุกอย่างที่ลงไปก็เป็นไอเดียของลูกเราก็สนับสนุน ก็ฝากใครที่อยากติดต่อ งานบายศรีสู่ขวัญนาค แหล่อีสาน งานแต่งงาน งานบวงสรวง และทุกงาน สามารถติดต่อผมได้ที่เบอร์โทร 081-554-1704 หรือ ทางเฟซบุ๊ก สุขสันต์ ไชยมาตร หรือ ยาว ลูกหยี”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยาว ลูกหยี เปิดเส้นทางชีวิต ขายแอร์ให้ป๋าเทพ จนได้เข้าวงการ หม่ำ ดันเป็นตลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง