จียอน เศร้าใจ ทำไมฉีดวัคซีนที่เมกาง่ายขนาดนี้ ห่วงคนไทย อยากกลับเอาไปแจก

26 ก.ค. 2564 - 11:49 น.

จียอน รีวิวฉีดวัคซีนโมเดอร์น่าที่อเมริกา เศร้าใจทำไมง่ายดายขนาดนี้ เป็นห่วงคนไทย ถ้าเป็นไปได้อยากเอากลับไปแจก แนะรัฐบาลคุณภาพชีวิตประชาชนต้องมาอันดับแรก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซอ จียอน นักแสดงสาวชาวเกาหลีใต้ โพสต์รีวิวหลังบินไปฉีดวัคซีน โมเดอร์น่า ที่อเมริกา พร้อมแฟนหนุ่ม ฮั่น อิสริยะ ซึ่งเธออธิบายขั้นตอนการรับวัคซีนที่เข้าถึงได้ง่ายดายมาก และเลือกได้เลยว่าอยากฉีดยี่ห้อไหน ในตอนแรกเธอจะรอฉีดที่ไทย แต่ด้วยความเป็นคนต่างชาติ การจองในระบบค่อนข้างยุ่งยากกว่าคนไทย และไม่มั่นใจด้วยว่าถ้าจองไปแล้วจะได้ฉีดเมื่อไหร่ตามเวลาที่แจ้งจริงไหม เธอจึงตัดสินใจบินไปฉีดวัคซีนที่อเมริกาพร้อมแฟนหนุ่ม

ทั้งนี้ จียอน ยังบอกด้วยว่า ถ้าไทยมีให้ฉีดเร็วกว่านี้ เธอคงไม่บินมาไกลและต้องใช้เงินส่วนตัว เสียค่าใช้จ่ายต่างๆ ทั้งค่าเดินทาง ค่าที่พัก มากขนาดนี้ และแสดงความคิดเห็นถึงการทำงานของรัฐบาลด้วยว่า ควรจะดูแลและสนับสนุนคุณภาพชีวิตประชาชนก่อนเป็นอันดับแรก ไม่มีประชาชนความก้าวหน้าของประเทศก็ไม่มี

“ได้ฉีดวัคซีนโดสแรกแล้วค่ะ แต่เศร้าใจมากๆ ว่า ทำไมการฉีดวัคซีนที่นี่มันอะไรจะง่ายขนาดนี้
ตอนแรกหนูว่าจะรอฉีดที่ไทยเหมือนกันค่ะ (ด้วยหนูเป็นคนต่างชาติการจองในระบบมันยังไม่มีและค่อนข้างยากกว่าคนไทยอีก) แต่เห็นมีจองวัคซีน mRNA ตอนตุลาคมก็ไม่ได้จอง และไม่รู้ถ้าจ่ายจองชำระจะได้ฉีดตามเวลาที่แจ้งจริงไหม

แต่ด้วยอาชีพของหนู หนูต้องเจอคนเยอะเวลาไปทำงาน และหนูก็ไม่อยากให้รับเชื้อหรือแพร่เชื้อให้ใคร หนูก็ไม่สบายใจ กังวล และกลัวทุกๆ ครั้งเวลาออกไปทำงาน ถึงแม้ใส่แมสทำงานก็ตาม

หนูก็เลยปรึกษากับพี่ฮั่นนานพอสมควรว่าควรไปฉีดเมกากันมั้ย ซึ่งถ้าที่ไทยมีให้ฉีดเร็วกว่านี้ หนูคงไม่บินมาหรอกค่ะ อย่างน้อยมันไม่ต้องเสียเงินเยอะขนาดนี้ เพราะการมาที่นี่ก็ต้องใช้เงินส่วนตัวกันทั้งหมดซื้อตั๋วเครื่องบิน ค่าโรงแรม ค่าอาหาร และค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ต้องใช้จนกว่าจะฉีดครบโดส ใครจะอยากใช้เงินเยอะๆ ล่ะคะ

ตอนนี้คือช่วงเวลาที่ ควรจะดูแลและสนับสนุนคุณภาพชีวิตประชาชนก่อนเป็นอันดับแรกนะคะไม่มีประชาชนความก้าวหน้าของประเทศก็ไม่มี

หนูฉีดวัคซีน moderna ค่ะ เป็นวัคซีนที่อยากฉีดตั้งแต่แรกๆ อยู่แล้ว ก่อนมาก็ได้จองเวลาฉีดเพื่อความสบายใจ แต่ที่นี่คือ เข้าไปร้านขายยา เช่น cvs, walgreens หรือ Health Source (ร้านเยอะมาก) ได้เลยค่ะ มีเวลาให้จองและ สำหรับ walk-in ก็ได้เลยค่ะ แค่กรอกเอกสารหน้างานและทาง online แสดงpassport และเลือกได้ด้วยว่าอยากฉีดยี่ห้อไหน

อาการหลังจากฉีดคือไม่มีอะไรเลยค่ะ (ของหนูกับพี่ฮั่น) มีแค่เริ่มปวดแขนที่ฉีด หลังฉีด4ชม. แล้วก็ปวดขึ้นถึงอีกวันแบบยกแขนไม่ขึ้น นอกนั้นก็ไม่มีอาการเลยค่ะ สบายใจขึ้นแต่ก็ยังดูแลตัวเองอยู่ค่ะ ไม่ลืมใส่แมส และส่วนใหญ่คนที่นี่ไม่ใส่กันแล้วนอกจากคนท่องเที่ยว

พกแอลกอฮอล์ค่ะ เป็นห่วงทุกคนที่อยู่เมืองไทยนะคะ ถ้าเอาวัคซีนกลับได้อยากเอาไปแจกทุกคนเลยค่ะ

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย GYEON SEO (@queengyeon)

ขอบคุณ queengyeon

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ จียอน เศร้าใจ ทำไมฉีดวัคซีนที่เมกาง่ายขนาดนี้ ห่วงคนไทย อยากกลับเอาไปแจก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง