เอ็นดูคุณแม่ หน่อย บุษกร หวงลูกชาย! รับมือช่วงเข้าสู่วัยทีน แค่คิดว่าต้องมีแฟนในอนาคต น้ำตาก็ไหลแล้ว เคน ถึงกับต้องเบรก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เข้าใจหัวอกคุณแม่คนสวย หน่อย บุษกร วงศ์พัวพันธ์ หลังลูกชายทั้งสองคนกำลังเป็นหนุ่ม โดยเฉพาะ น้องคุน ลูกชายคนโต ที่ตอนนี้เริ่มเข้าสู่วัยทีนแล้ว คุณแม่จึงต้องเตรียมรับมืออย่างดี

ล่าสุด หน่อย บุษกร ผู้จัดฯ คนเก่งที่กำลังจะมีผลงานละคร ดวงตาที่3 ทางช่อง3 เปิดใจกับทาง “ข่าวสดบันเทิงออนไลน์” ถึงการเลี้ยงดูลูกชายทั้งสองคนในช่วงวัยนี้ พร้อมคำถามที่ว่า “ถ้าลูกชายมีแฟน?” ทำเอา คุณแม่หน่อย ถึงกับบอกว่า…แค่คิดก็น้ำตาซึมแล้ว!!

ถามถึง 2 ลูกชาย น้องคุน-น้องจุน ในวัยกำลังโต? “ตอนนี้เด็กๆ ก็อยู่เรียนออนไลน์ นี่ก็เข้าสู่ปีที่2 แล้วมั้ง แต่ก็สงสารที่เขาไม่ได้เจอเพื่อน เด็กวัยนี้ด้วยกำลังมีเพื่อน น้องคุน 13 แล้ว ส่วนจุน 11 ยังโชคดีที่พี่มีลูก 2 คน ถ้ามีคนเดียวลูกคงเหงา อายุเขาห่างกันพอประมาณ พอที่จะเล่นด้วยกันได้ หรือว่ามีความชอบในสิ่งที่มันใกล้ๆ กัน”

ในวัยนี้ห่วงอะไรลูกสองคนมากที่สุด? “จริงๆ แล้วก็ห่วงทุกเรื่องอ่ะนะ อย่างตอนนี้เรื่องของโรคระบาดก็ให้เขาดูแลตัวเอง แล้วก็ห่วงเรื่องสุขภาพอะไรพวกนี้มากกว่า ให้เขาดูแลตัวเอง กินให้ถูกสุขลักษณะ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ”

“น้องคุนเป็นวัยทีนแล้วล่ะ เริ่มเป็นวัยรุ่นเพราะ 13 แล้ว เป็นอีกวัยหนึ่งที่พ่อแม่ก็ยากเหมือนกันที่จะเลี้ยงเด็กวัยทีน เพราะก็จะเป็นวัยฮอร์โมนพลุ่งพล่าน บางทีเขาก็จะไม่พูดกับเรา ถามก็ตอบคำหนึ่ง บางทีเราก็แบบเอ้า! ลูกอยากกินอะไรก็บอกมาสิ พอทำก็ไม่กิน เขาก็จะแบบก็ยังไม่อยากกิน เราคนเป็นแม่ก็จะแบบหืย…ทำตั้งนาน คือลูกวัยทีน แม่กำลังจะวัยทองไง”

“ตอนนี้เราเริ่มมีสติแล้ว หลายครั้งเข้าก็เริ่มรู้แล้วว่าเราอย่าไปคาดหวังอะไรกับเขามาก เขาเป็นวัยที่เริ่มโตเป็นผู้ใหญ่ก็จะมีความคิดเป็นของตัวเอง เขาอ่านอะไรเขาเรียนรู้อะไรมาก็ไม่เหมือนยุคเรา คือบางเรื่องดีไม่ดีเราให้เขาตัดสินใจเอง เราคอยดูภาพใหญ่โดยรวมให้เขาดีกว่า ให้เขารับผิดชอบตัวเอง โตขึ้นแล้วรู้จักดูแลตัวเองได้ อยู่ได้โดยที่ไม่ต้องมีพ่อแม่คอยประคบประหงมอย่างงั้นดีกว่า เลยเริ่มสงบปากสงบคำ”

น้องคุนเข้าสู่วัยรุ่นแล้วมีเรื่องสาวๆ เข้ามาบ้างหรือยัง? “จริงๆ แล้วยังไม่เห็นนะ ไม่รู้เหมือนกันเพราะคุนจุนเขาอยู่กับเรา ช่วงเวลานี้ด้วยมั้งที่อยู่บ้านด้วยกันทุกวัน ไม่ได้ไปไหน เขาก็ไม่ออกไปเจอใคร ในโลกโซเชี่ยลฯ ก็ไม่เห็นเพราะเราก็ยังไม่ให้เขามีแอ๊กเคาต์ที่เป็นส่วนตัว นอกจากว่ามีไลน์กลุ่มเพื่อน เราก็อนุญาตตรงนั้นไม่ได้จำกัดเขา คือเขาก็ต้องคุยกับเพื่อนบ้าง”

ในอนาคตถ้าเกิดว่าจะต้องมีเรื่องความรักเข้ามา หวงไหม? “อืม…ไม่รู้เหมือนกันอ่ะ แต่ถามว่าตอนนี้พอคิดถึงวันที่ลูกจะมีแฟนมันน้ำตาซึมนะ มันคิดไปเองไงแล้วมันก็จะแบบ…พี่เคนก็จะเป็นคนคอยเตือนว่าแม่ไม่มีสิทธิ์ที่จะไปหวงเขานะ เขาต้องมีโลกมีชีวิตของเขา”

“แค่พี่เคนพูดแค่นี้…น้ำตามา ฉันจะร้องไห้ทำไมนึกในใจ คือยังไม่เห็นว่าลูกจะมีใครด้วยซ้ำ แค่พูดแค่นี้เราก็แบบ….ฮือๆ ไม่อยากให้ถึงวันนั้น แต่สุดท้ายแล้วเราต้องทำใจยอมรับ แต่ถ้าเผื่อเขาเจอคนที่ดีก็เป็นสิ่งที่โอเค แม่ก็ไม่มีสิทธิ์ไปหวงอะไรเขาหรอก”

แต่ก็มีแอบพูดนะว่าน้องคุนอย่าเพิ่งมีแฟนได้มั้ย น้องคุนก็บอกว่าคืออะไรแม่ คืออะไรอ่ะ น้องคุนก็ไม่มีใคร ไม่เห็นมีใครเลย เออ…เราคิดไปเองไง ซึ่งพี่เคนบอกว่าอันนี้ไม่ควรพูด เดี๋ยวอีกหน่อยเขาจะไม่มาคุยกับเรา เหมือนแบบเอ้า! การมีแฟนเป็นเรื่องผิดเหรอ ซึ่งมันไม่ถูกต้อง ถ้าเขาจะมีจริงๆ เราก็แค่รับฟัง”

ช่วงนี้สามีก็ฮอต เวลามีคนมากรี๊ดเยอะๆ มีแอบหวงในใจบ้างไหม? “อ๋อ…ไม่ๆ ไม่หวงๆ ก็นั่งดูละครเขาอยู่นะ ยังบอกเลยว่าทำไมเรื่องนี้เคนฟิตมากเลยอ่ะ”

ไม่หวงสามีเลย? “เออ…ใช่ๆๆ (เขาอยู่ในกำมืออยู่แล้วงี้เหรอ?) ไม่อยากจะพูดเดี๋ยวมันดูน่าหมั่นไส้(หัวเราะ) ไม่หรอก เขาไม่ได้เป็นคนที่เลยเถิดไปไหน (สรุปคือหวงลูกมากกว่าหวงสามี?) ใช่ๆ ลูกดูน่าจะควบคุมลำบาก สามีดูจะพูดง่ายกว่า

หลายคนชื่นชมในความน่ารักอบอุ่นของครอบครัว? “จริงๆ ครอบครัวมันมีหลายมุม เชื่อว่าทุกคนก็ต้องมีแหละในโมเมนต์ที่แบบทะเลาะกันเถียงกันงอนกันเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้ทุกวันจะอบอุ่นตลอดเวลา แต่โดยรวมแล้วพี่ก็รู้สึกว่ามันก็โอเคกับสิ่งนี้ตรงนี้ รู้สึกขอบคุณที่สามีและลูกเขาก็อยู่ในกรอบในระเบียบที่แบบว่าควรจะเป็น”

คุณแม่ต้องสตรองขนาดไหน เพราะต้องอยู่เป็นผู้หญิงคนเดียวก็ 3 หนุ่มในบ้าน? “รุมเล่นงานแม่อ่ะแน่นอน ทุกคนแบบว่าไม่มีใครอยู่ข้างแม่เลย ทุกคนอยู่ข้างพ่อหมดเลยอ่ะ รู้สึกแบบว่าถ้าวันไหนพ่อกับแม่งอนกันเนี่ยนะลูกจะเลือกข้างไปทางพ่อเลย คือไม่มีใครจะสนใจแม่เลย”

“ทุกคนก็จะแบบแม่เป็นอะไร แม่คืออะไรอ่ะ คือเป็นอะไรที่แบบรวมกันทีเดียวเลยอ่ะ ไม่มีใครแตกเสียงเลยนะ รู้สึกว่าบางทีเราก็เหมือนหัวเดียวกระเทียมลีบเนอะ บางครั้งก็มีน้อยใจนะว่าแบบเป็นแม่ต้องสตรองขนาดนี้ใช่มั้ย”

“แต่เราก็โอเคอ่ะนะ อย่างน้อยลูกก็มีพ่อที่ยึดเหนี่ยวเป็นฮีโร่สำหรับเขา แม่ยอมเป็นแบบหัวเดียวกระเทียมลีบ เป็นหมาหัวเน่า(ยิ้ม)”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน