ใหม่ สุคนธวา จิตตก! ภาพ น้องชิณะ ชักต่อหน้าติดตา เล่านาทีบีบหัวใจแม่ คิดว่าต้องสูญเสียลูกชายไปแล้ว เผยเครียดจนนอนไม่หลับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บีบหัวใจของคนเป็นพ่อเป็นแม่ที่สุด เมื่อ น้องชิณะ ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนป่วยไข้ขึ้นสูง จนกระทั่งช่วงเช้ามืดมีอาการชักเกร็ง โดย ใหม่ สุคนธวา ได้โพสต์ข้อความผ่านไอจีเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิตที่นำลูกชายส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วน ก่อนจะมาอัพเดตอาการลูกชายว่าไข้เริ่มลดแล้วแต่ยังไม่วางใจ ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว

ล่าสุด ใหม่ สุคนธวา เกิดนิมิตร นางร้ายและพิธีกรคนสวย ได้เล่าให้ทาง “ข่าวสดบันเทิงออนไลน์” ฟังถึงนาทีบีบหัวใจ หลังเห็น น้องชิณะ ชักต่อหน้าเป็นครั้งแรก พร้อมนาทีชีวิตที่คิดว่าต้องสูญเสียลูกชายไปแล้ว

อัพเดตอาการป่วย? “ตอนนี้แอดมิตมาคืนนี้จะเป็นคืนที่3 แล้ว มาตั้งแต่ตอนประมาณตี4 ของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อาการตอนนี้ของน้องก็คือไข้ลดลงแล้ว เหลืออยู่ที่ประมาณ 36 กว่าๆ จากเมื่อกี้นี้ที่พี่พยาบาลเข้ามาวัด ซึ่งก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่น่าเป็นห่วงมาก เพราะวันที่เขาชักมาเลยคือ 39.8 ซึ่งมันก็พีกมากปรอทจะแตกอยู่แล้ว”

“แต่คุณหมอบอกว่าการที่ไข้ลดแบบนี้ไม่ได้หมายความว่าเขาหายแล้ว ไข้ของเด็กมันจะอันตรายและกลับมาอีกทีตอนกลางคืน ฉะนั้นต้องเป็นยามเฝ้าดูอาการ วัดไข้ตลอดเวลา ถ้าตัวร้อนขึ้นมาอีกก็ต้องมีการเช็ดตัว เพราะเมื่อคืนนี้ก่อนนอนเขาก็ไข้ลดมาประมาณ 36 พอตอนตี1 ดันขึ้นสูงไปอยู่ที่ 37.9 แล้วก็มีอ้วกตอนกลางคืนอีก เลยมีความรู้สึกว่าเขายังสวิงอยู่ ยังไม่ได้ทำให้เราโล่งใจได้”

ก่อนหน้านี้น้องชิณะเคยใช้ชักมาก่อนไหม? “ชิณะไม่เคยไม่สบายเลยค่ะ ตั้งแต่เกิดมาในชีวิต 9 เดือน ไม่เคยเข้าโรงพยาบาลนอกจากคุณหมอนัดฉีดวัคซีน ครั้งนี้เป็นการป่วยครั้งแรกในชีวิตของเขา แล้วป่วยทีก็ป่วยหนักและเข้าโรงพยาบาลในอาการชักเกร็งแบบนี้เลย

ตอนที่เห็นลูกชักครั้งแรก? “ตั้งแต่วันเสาร์ตัวเขาร้อน แต่วัดไข้ก็ไม่ได้มีไข้ ไปหาคุณหมอบอกว่าไม่ได้มีไข้และไม่น่าเป็นห่วงอะไร แต่ตกดึกอยู่ดีๆ ก็ขึ้นจาก 36 37 38 จนไป 39 ใหม่ก็พยายามเช็ดตัวทุกชั่วโมง มาพีกตอนตี4 ทำไมรู้สึกว่าลูกตัวร้อนและหัวร้อนมาก วัดไข้ก็สูงมาก เลยรีบเช็ดตัวกำลังจะเสร็จอยู่แล้ว ลูกหนาวสั่นเหมือนองค์ลงเจ้าเข้า แล้วก็ตาเหลือก มือเกร็งเท้าเกร็ง

“เราก็รู้สึกว่ามันไม่ใช่อาการปกติ แต่มันคือการชักของเด็กนั่นเอง เลยอุ้มเขาตัวเปล่าขึ้นรถแล้วก็รีบไปโรงพยาบาล ระหว่างทางทำให้เราใจเต้นตลอดและบีบหัวใจตลอดตรงที่ว่า จากที่เขาตาเหลือกกลายเป็นตาเหล่ เหม่อลอย และไม่มีรีแอ๊กต์กับเราแล้ว ไม่มีสัญญาณในการจะตอบโต้กับเรา ปลุกให้ตื่นให้รู้สึกตัวเขาก็ไม่รู้สึก เขานิ่งเขาเฉย พูดคุยอะไรก็ไม่รู้เรื่อง ไม่ยิ้มไม่อ้อแอ้”

“แล้วจากมือที่เกร็งหงิกๆ กลายเป็นผ่อนคลายลง แล้วหัวใจก็เต้นจากแรงๆ เป็นแผ่วเต้นช้า เราก็เอาหูไปฟังตรงหัวใจก็ดันแบบทำไมไม่ได้ยินเสียงหัวใจอ่ะ พูดง่ายๆ คือคอตกแล้วอ่ะค่ะ เราคิดในใจว่าเหมือนลูกเสียแล้ว ตายแล้วแน่ๆ แล้วเขาก็เหมือนคนวินาทีสุดท้ายที่จะไป จนเรารู้สึกว่าจะร้องไห้ แต่ต้องตั้งสติไม่กล้าร้องไห้ดัง เพราะว่ากลัวพี่ต้นขับรถแล้วเกิดอุบัติเหตุ”

“ตอนนั้นได้แต่บอกแม่รักลูกนะ ลูกอย่าเป็นอะไรนะ แล้วก็นึกถึงบทสวดมนต์สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายที่นึกได้ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะปาฏิหาริย์หรือเป็นความบังเอิญ คือเราบอกว่าถ้าลูกมีลมหายใจเหมือนเดิม แล้วกลับมาเป็นเหมือนเดิม แม่ก็จะกินมังสวิรัติ 9 วัน หลังจากที่ได้พูดไปแบบนี้บนรถแล้ว อยู่ดีๆ เขาก็มีสัญญาณตอบโต้กับเรา มือก็เริ่มกระตุกขึ้นแต่ตายังเหล่”

“ตอนแรกจะไปโรงพยาบาลวิภาวดี ปรากฏว่ามันไกลก็เลยวกเข้านนทเวชก่อนไปห้องฉุกเฉิน หมอก็รุมกันสี่ห้าคนเช็ดตัว ลูกก็มีสติขึ้น ตอนนั้นแหละเราปล่อยโฮเลย ร้องไห้เพราะว่าดีใจว่าลูกกลับมาจริงๆ ลูกยังร้องยังมีชีวิต คุณหมอก็เข้ามาบอกว่าห้องแอดมิตเต็ม ต้องย้ายไปที่โรงพยาบาลวิภาวดีเหมือนที่เราตั้งใจจะมา แล้วก็ส่งตัวลูกมาที่วิภาวดี”

“คุณหมอบอกว่าเป็นโรคไข้ชัก ทารกจะเป็นไข้ง่าย ถ้าว่าไข้สูงมากก็จะมีอาการชัก แต่ไม่ใช่ว่าเด็กทุกคนจะเป็น เป็นเฉพาะบางคนและเป็นเฉพาะกรรมพันธุ์ ตอนแรกก็ถามว่ามาจากทางไหน ใหม่เคยชักหรือเปล่า ก็ไม่เคย เช็กไปเช็กมาพี่ต้นเคยชักเมื่อตอนเด็ก ซึ่งเป็นกรรมพันธุ์มาจากทางพี่ต้น คุณหมอบอกว่ามันจะเป็นไปตลอดชีวิตหรืออาจจะหายได้ก็ต่อเมื่อเด็กอายุประมาณ 7-8 ขวบ”

ในอนาคตถ้าไม่สบายอีกก็มีโอกาสที่น้องชิณะจะชักอีก? “คุณหมอบอกว่าถ้าได้มีโอกาสชักแล้วครั้งแรก เวลาไม่สบายมีสิทธิ์ที่จะชักแบบนี้ได้อีกจนถึง 7-8 ขวบ หรือไม่ก็ตลอดไป แล้วชิณะเป็น G6PD อยู่แล้วก็คือว่าเป็นโรคตัวเหลือง ซึ่งโรคนี้ไม่หายและเป็นโรคประจำตัวที่จะติดตัวไปตลอดชีวิต ถ้าโรคนี้เป็นอยู่แล้วก็มีโอกาสที่จะชักง่ายขึ้นอีกในเวลาที่ไม่สบาย”

“แล้วก็ถ้าเกิดว่าชักบ่อยๆ ก็จะมีอันตรายต่อสมองที่จะทำให้เขาเป็นออทิสติกหรือดาวน์ซินโดรมได้ เราก็เลยยิ่งรู้สึกกลัว กลายเป็นว่าใหม่เกลียดกลางคืน เกลียดตี3 ตี4 แล้วทุกวันนี้ก็พยายามเอามืออังจมูกลูก เอามือจับหัวลูกว่าตัวร้อนมั้ย ท้องกระเพื่อมมั้ย หายใจอยู่มั้ย คือระแวงไปหมดเลยจนไม่ได้นอน”

“คุณหมอบอกว่าดีที่คืนนั้นตี4 ใหม่ลุกมาเช็ดตัว ถ้าไม่เช็ดตัวแล้ววันนั้นเขาชักไป แล้วใหม่หลับลึกคิดดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าใหม่หลับลึกแล้วเขาชักอยู่ นั่นคือเขามีสิทธิ์ที่สมองจะขาดอากาศหายใจแล้วตายได้”

ตอนนี้คือจิตตกไปเลย? “นอยด์ไปเลยค่ะว่าลูกจะชักมั้ย ใหม่ไม่ได้นึกถึงเหตุการณ์ที่ลูกชัก แต่อยู่ดีๆ ภาพในหัววันนั้นตี4 ที่ลูกชักมันอยู่ในหัวเราตลอด เห็นแต่ภาพนี้ ลืมไม่ได้ กลายเป็นนอยด์ อยากจะลืมเรื่องนี้ สะเทือนใจเหมือนคนสูญเสีย ใหม่หลับไม่ลง ไม่อยากให้มีกลางคืน กลัวเขาจะเป็นอะไรไป แล้วก็รู้สึกได้เลยว่าภาพในวันนั้นเอาชีวิตใหม่ไปเลย เอาลมหายใจใหม่ไปเลย แล้วขอให้ลูกได้มีชีวิตอยู่”

แฟนๆ เป็นห่วง? “ต้องขอบคุณทุกคนมากๆ ที่รักชิณะเหมือนลูกเหมือนหลาน แล้วก็เป็นห่วงว่าเป็นยังไงบ้าง เรารู้สึกว่าเราเป็นนางร้ายที่มีคนรักที่มีคนเอ็นดูเมตตา แล้วก็เอ็นดูไปถึงลูกของเราด้วย รู้สึกว่าเราโชคดีมากๆ เลย แล้วก็ขอบคุณที่ใส่ใจนางร้ายคนนี้นะคะ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน