หมิว สิริลภัส ป่วยพิษสุราเรื้อรัง เผยเพิ่งเริ่มต้นรักษา ยังตายไม่ได้

20 ก.ย. 2564 - 19:45 น.

หมิว สิริลภัส ป่วยพิษสุราเรื้อรัง มือสั่นจนเขียนหนังสือไม่ได้ เผยเพิ่งเริ่มต้นรักษา-ห้ามตาย ประกาศเลิกใช้สโลแกน “แสงเดียวที่หิวคือแสงโสม”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ออกมาเปิดเผยว่าตัวเองป่วยเป็น Alcoholic หรือโรคพิษสุราเรื้อรัง สำหรับดาราสาว หมิว สิริลภัส กองตระการ หลังมีอาการมือสั่นจนเขียนหนังสือและตักน้ำซุปเข้าปากไม่ได้ รวมถึงความจำระยะสั้นเริ่มหายไป โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการเริ่มต้นรักษา

ทั้งนี้ หมิว สิริลภัส ได้เปิดใจถึงเรื่องดังกล่าวกับทาง “ข่าวสดบันเทิงออนไลน์” โดยบอกว่า “ปกติหมิวเป็นซึมเศร้าและไปหาหมออยู่แล้ว คืออยู่ในกระบวนการรักษามาปีกว่าๆ ทีนี้พอช่วงกักตัวมันเหมือนไม่มีอะไรทำที่บ้าน ตอนเย็นๆ บางทีก็ออกกำลังกายแต่พอออกเสร็จก็มานั่งชิล”

“พอช่วงต้นปีที่หยุดความสัมพันธ์กับแฟนไปก็รู้สึกว่าไม่รู้จะทำอะไร ปกติตอนค่ำๆ ก็จะเริ่มคุยกันแล้ว ไม่มีอะไรทำก็นั่งชิลอยู่คนเดียว เปิดเพลงอ่านหนังสือ แล้วจิบไปด้วยมันเลยกลายเป็นพฤติกรรมที่เราติดไปแล้วว่าเดี๋ยวเวลานี้เราจะต้องเริ่มดื่มแล้ว”

“จริงๆ หมิวเป็นอย่างนี้มาตั้งแต่เรียนปริญญาโทแล้ว กลับมาบ้านมาทำการบ้านหรือมาสรุปเนื้อหาบทความหมิวก็จะมีไวน์ตั้งไว้หนึ่งขวด มันก็คงติดพฤติกรรมมั้งคะ รวมถึงช่วงนี้มีเรื่องเครียดๆ ยอมรับเลยว่าแก้ปัญหาผิดวิธีก็คือเราใช้วิธีการดื่มเป็นการหลีกหนีปัญหา ทำมาเรื่อยๆ จนบางทีมันก็เกินขอบไปบ้าง จริงๆ มันควรจะต้องทานในลิมิตเท่านี้ แต่หมิวก็ทานไปเกินลิมิต”

“แล้วพอมันเกินลิมิตไปเรื่อยๆ มันก็เริ่มส่งผลเกี่ยวกับทางร่างกาย ทำให้มือสั่น ความจำระยะสั้นชอบลืม แต่ก่อนไม่เคยเป็นเลย เมื่อ 2 เดือนที่แล้วก็เลยไปหาคุณหมอ จริงๆ ตอนแรกก็แซวตัวเองนี่แหละว่าแบบ สวัสดีค่ะ ดิฉันสิริลภัส กองตระการ ดิฉันเป็น Alcoholic ค่ะ แล้วก็มีคนมาทักว่าอย่าเอาโรคนี้มาล้อเล่น เราก็เลยไปถามหมอ เช็กอาการโดยให้หลับตาดู แล้วก็ดูว่ามือสั่นหรือเปล่า ตอนนั้นหมอก็ยังไม่ได้บอกอะไร”

“แต่ล่าสุดที่ไปหาคืออาการมันหนักจนถึงขนาดที่ว่าจับปากกาเขียนหนังสือแล้วแบบเขียนไม่ได้ เราไม่สามารถเขียนหนังสือให้เป็นตัวตรงๆ ได้ เวลาตักข้าวตักน้ำซุปกว่าจะถึงปากก็คือน้ำซุปไม่เหลือแล้ว เลยไปปรึกษาคุณหมอว่าอาการมันหนักขึ้น ความจำระยะสั้นเริ่มไม่มีแล้ว คุณหมอก็ทดสอบแบบเดิม แล้วก็ถามอาการว่าเป็นแบบนี้ๆ หรือเปล่า ติ๊กถูกๆๆ คุณหมอบอกว่าคุณหมิวอยากจะเริ่มรักษาหรือยัง คุณหมิวเป็น Alcoholic ค่ะ”

“คือเหมือนตื่นเช้าขึ้นมาก็อยากกินแล้วอ่ะ Alcoholic คือโรคพิษสุราเรื้อรัง คือการที่เราเสพติดแอลกอฮอล์ไปเรื่อยๆ แล้ววันหนึ่งถ้าเราขาดแอลกอฮอล์ในเลือดมันก็จะส่งผลต่อร่างกาย แต่ว่าคุณหมอก็บอกว่าไม่เป็นไรค่ะ มันรักษาได้ มันยังไม่ถึงขั้นวิกฤตขนาดนั้น ตอนนี้ก็เลยอยู่ในช่วงขั้นตอนของการเพิ่งเริ่มรักษาเลยค่ะ”


ขั้นตอนรักษาเบื้องต้น? “คุณหมอก็บอกว่าเอาเหล้าไปเก็บให้หมดเลยค่ะคุณหมิว เอาแอลกอฮอล์ทุกอย่างไปให้พ้นตา ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ที่บ้านก็ทำงานกันดีมาก ซ่อนเก่งแบบไปซ่อนตรงไหนกันเนี่ย เข้าใจป่ะว่าคนที่เพิ่งเริ่มมาได้ 2 วันแรกมันจะมีอาการแบบอยากกินไวน์อย่างเนี้ย แต่หายไปหมดเลย ทีมงานเขาร่วมมือกันดีมาก”

“เอฟเฟ็กต์ก็มีคือเราปวดหัวมาก เหมือนหักดิบอ่ะ ยาที่คุณหมอให้เขาบอกว่าจะให้แทนการดื่ม เวลาทานแล้วมันจะทำให้เรารู้สึกมึนแต่ว่าไม่ได้ทำให้เราติดหรือว่าทำร้ายร่างกายเหมือนเหล้า คุณหมอให้ทาน 1 เม็ดตอนเย็น หมิวอัดไป 4 เม็ดยังไม่รู้สึกอะไร นอนไม่หลับตาค้าง วันที่2 ก็แบบทำยังไงดีเลยสร้างพฤติกรรมใหม่กินยา 1 เม็ด แล้วก็ปิดทุกอย่าง ทำให้บรรยากาศการนอนมันดีที่สุด จนผ่านไปได้”

กังวลไหม? “หมิวเชื่อว่าถ้าตัวเองตั้งใจที่จะสู้ที่จะเลิกก็สามารถทำได้ เมื่อสมัยก่อนตอนวัยรุ่นหมิวสูบบุหรี่ค่อนข้างหนักด้วย เคยเลิกมาได้ปีหนึ่งแล้วกลับไปสูบใหม่ แล้วก็กลับมาเลิกได้อีกแล้วก็กลับไปสูบใหม่ แต่พอตอนนี้ก็ไม่สูบจริงจังก็เลิกได้เลย ส่วนเหล้าไม่คิดจะเลิกแบบเด็ดขาด คือหมิวจะเลิกเพื่อให้รู้ตัวเองว่าคุณห้ามดื่มติดต่อกันทุกวัน หมิวจะต้องเลิกทำร้ายตัวเอง โดยการที่เราจะต้องหยุดให้รู้ลิมิตก่อน

กระทบกับโรคซึมเศร้าที่รักษาอยู่ไหม? “จริงๆ ส่งนะคะ คุณหมอบอกว่ามันจะทำให้เอฟเฟ็กต์ยาที่เราทานเข้าไปทำงานได้ไม่เต็มที่ แล้วก็ทุกครั้งถ้าเกิดว่าเราดื่มมากเกินไปมันก็จะทำให้เราดิ่งได้ง่าย แล้วพอขาดสติมันก็จะเสี่ยงต่อการที่จะคิดทำร้ายตัวเองหรือคิดฆ่าตัวตาย ซึ่งมันก็เคยเกิดมาแล้ว ซึ่งเป็นสิ่งที่หมิวไม่อยากให้มันเกิดอีก หมิวยังมีภารกิจที่ต้องทำอีกหลายอย่าง เลยรู้สึกว่าตอนนี้หมิวยังตายไม่ได้”

สโลแกน “แสงเดียวที่หมิวหิวคือแสงโสม” ล่ะ? “สโลแกน…แสงเดียวที่หมิวหิวคือแสงโสม คือห้ามแล้วนะคะ หมิวใช้ไม่ได้แล้ว ตอนนี้ก็คือหมิวไม่หิวแสงแล้วค่ะ ไม่ต้องส่งแสงมาให้หมิว ไม่มีอะไรจะให้หิวแล้ว ตอนนี้คือไม่ได้ๆ ทุกคนเก็บแสงซ่อนหมิวไปหมดเลย”

เตือนสติ? “จริงๆ ก็ไม่อยากจะรับบทเป็นนางฉอดนางสอนอะไรเพราะตัวเองก็ยังเอาไม่รอดเลย แต่ขอเป็นกำลังใจให้ ให้ดูหมิวเป็นตัวอย่างค่ะ หมิวเป็นตัวอย่างของคนที่แก้ปัญหาผิดวิธี จริงๆ คนเรามีวิธีการคลายเครียดหลายวิธี แต่หมิวไม่ว่านะคะ หมิวเคารพทุกการตัดสินใจ หมิวก็ยอมรับว่าวิธีการนั่งชิลนั่งดื่มเป็นวิธีการคลายเครียดที่ชื่นชอบของตัวเองอย่างหนึ่ง”

“ในวันนี้ยังโชคดีที่หมิวรู้สึกว่าเฮ้ย! มันไม่ได้แล้ว เราจะต้องเดินออกจากวงกลมวงนี้แล้ว แต่มันอาจจะมีคนที่ไม่ได้โชคดีเหมือนหมิวล่ะ ฉะนั้นให้ดูหมิวเป็นตัวอย่างไว้ หมิวเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้ดูแล้ว ฉะนั้นเวลาที่แบบเราเริ่มรู้สึกว่าเรามีความสุขแล้วเราเสพติดความสุขนั้น เตือนตัวเองนิดหนึ่งว่าความสุขนั้นมันกำลังจะกลายมาเป็นพิษทิ่มแทงเราหรือเปล่า แล้วออกมาจากตรงนั้นให้ทัน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมิว สิริลภัส ป่วยพิษสุราเรื้อรัง เผยเพิ่งเริ่มต้นรักษา ยังตายไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง