จ๊ะจ๋า พริมรตา เล่าประสบการณ์ชวนขนลุก เชื่อหมดใจ “ย่าโม” ตามคุ้มครอง

29 ก.ย. 2564 - 12:34 น.

ดาราสาว จ๊ะจ๋า พริมรตา เล่าประสบการณ์ชวนขนลุก ความลี้ลับกับที่มาของการเปิดร้านดอกไม้ เชื่อหมดใจ “ย่าโม” ตามคุ้มครอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ออกมาโพสต์ภาพถ่ายกับพระ 2 รูปในร้านดอกไม้ของตัวเอง พร้อมเขียนข้อความ “ประสบการณ์ขนลุกที่เกิดขึ้นกับจ๊ะจ๋า ที่ขนาดพระต้องมา” ลงไอจีส่วนตัว จนหลายคนสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับดาราสาวหน้าหวาน จ๊ะจ๋า พริมรตา เดชอุดม กันแน่!

งานนี้ “ข่าวสดบันเทิงออนไลน์” ไม่รอช้า ต่อสายตรงไปสอบถาม สาวจ๊ะจ๋า ทันที นอกจากเจ้าตัวได้เล่าเรื่องราวชวนขนลุกให้ฟังแล้ว ยังเผยถึงความลี้ลับกับที่มาของการเปิดร้านดอกไม้ Jaja Flowers อีกด้วย ก่อนจะทิ้งท้ายความเชื่อที่ว่ามี “ย่าโม” ตามคุ้มครองดูแลอยู่

เห็นโพสต์ในไอจีว่าเจอเรื่องขนลุกถึงขนาดพระต้องมา? “จริงๆ มันเป็นเรื่องที่ดีมากเลย เป็นเรื่องบังเอิญที่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ สถานการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 ก.ย. ตอนประมาณช่วง 10 โมงเช้า มีพระ 2 รูปที่เห็นอยู่ในภาพเดินมาที่ร้าน ซึ่งก็เป็นการแวะผ่านไปเฉยๆ แล้วก็ได้มีการพูดคุยกันว่าวันนี้พระมาตรวจสุขภาพ”

“จ๊ะจ๋าเลยบอกว่าเป็นเกียรติกับร้านมากเลยที่ท่านเดินผ่านแล้วแวะมาคุย ร้านเปิดมายังไม่ถึงเดือนได้รอยเท้าของท่านมาเจิมเพื่อความเป็นสิริมงคลก็ดีมากๆ พูดคุยกันแค่นี้แล้วท่านก็ไปตรวจสุขภาพ ปรากฏว่าท่านเดินกลับมาบอกว่าตรวจสุขภาพเสร็จแล้ว เดี๋ยวจะมีโยมมารับไปฉันเพล แต่รู้สึกว่าอยากจะเดินกลับมาหาอีกครั้งหนึ่ง โดยที่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม”

“ท่านก็ถามว่าร้านนี้เปิดเมื่อไหร่ จ๋าบอกว่าเปิดจริงๆ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา แต่ว่า Jaja Flowers เปิดมาปีกว่าๆ แล้วเมื่อวันที่ 26 ก.ย. ท่านก็บอกว่าโยมวันนี้ 26 ก.ย. เราก็ตกใจว่าอุ๊ย! จริงด้วยวันนี้เป็นวันเกิดร้าน เราลืมไปเลยไม่ทันได้นึกอะไร จ๋าก็ขนลุกเลยค่ะเพราะเป็นสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในวันเกิดร้านพอดี ซึ่งจ๋าเองมีความตั้งใจจะทำบุญร้านตั้งแต่แรกๆ จนล่วงเลยมา 2 ปียังไม่ได้ทำ”

“ท่านก็บอกว่าเดี๋ยวท่านจะสวดให้ จะทำบุญร้านให้ คือการได้พระมาทำบุญร้านในวันเกิดโดยที่เรายังไม่มีโอกาสได้เชิญ จะว่าเป็นเรื่องบังเอิญมันก็พูดยากอ่ะ แต่มันไม่มีการเตรียมตัวใดใดทั้งสิ้น แม้แต่ตัวพระทั้ง 2 รูปเองก็บอกไม่ได้เหมือนกันว่าทำไมถึงเดินกลับมาหาจ๋าอีกครั้งหนึ่ง”

“แต่สิ่งที่จ๋าพีกที่สุดที่รู้สึกว่ามันมีจริงแน่ๆ คือตอนที่จ๋ากำลังนั่งสวดมนต์รับพรอยู่ จ๋าก็แว้บคิดไปถึงย่าโมว่าถ้าย่าอยู่ย่าคงจะได้มีโอกาสมารับพรด้วยเนอะ แต่ร้านที่โรงพยาบาลจ๋ายังไม่ได้ขออนุญาตยังไม่ได้ไหว้ศาลหรือทำอะไรเลย ไม่รู้ว่าย่าจะเข้ามาได้หรือเปล่า”

“เชื่อไหมว่าตอนที่จ๋านั่งสวดอยู่ เหมือนเสียงที่จ๋าสวดออกไปมันมีเสียงซ้อน แต่จ๋ารู้สึกว่ามีใครสักคนอยู่ข้างหลังจ๋าแล้วก็สวดไปพร้อมกับที่จ๋าสวด ตอนนั้นไม่คิดว่าเป็นย่าโม คิดแค่ว่าคนนี้สวดดังจัง กระทั่งมีช่วงหนึ่งที่จ๋าเหน็บกินเลยขยับตัวแล้วก็เหลือบสายตาไปดู ตกใจมากเพราะว่าข้างหลังจ๋าเป็นที่ว่าง”

“พอพระท่านสวดเสร็จก็ถามว่าที่มาของร้านเป็นยังไง จ๋าก็เล่าให้ฟังว่าที่มาของร้านนี้จริงๆ ก็มีสิ่งลี้ลับอยู่นะคะ ท่านก็ถามว่าแล้วโยมคิดว่าเขาอยู่ที่นี่ด้วยหรือเปล่า จ๋ากำลังจะตอบ เสียงที่ตอบสวนจ๋าไปคือเสียงน้องจุ๊บแจง(น้องสาว) หนูคิดค่ะ เขามาอยู่ฟังด้วย หนูขนลุกตลอดเวลา เขานั่งอยู่ข้างหลังหนู แล้วหนูก็รู้สึกตลอดเวลาว่าเวลาพี่จ๋าจัดดอกไม้ พี่จ๋าไม่ได้อยู่คนเดียว เหมือนมีใครสักคนอยู่กับพี่จ๋าตลอด”

ทราบว่าที่มาที่ไปของร้านดอกไม้มีความลี้ลับอยู่เหมือนกัน? “ร้านดอกไม้นอกจากเกิดจากความชอบของจ๋าแล้ว ยังเกิดขึ้นจากสิ่งที่จ๋าไม่สามารถจะอธิบายได้ อันนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับฟัง เหมือนอยู่ๆ จ๋าก็อยากจะเปิดร้านดอกไม้ขึ้นมาโดยที่ไม่มีเหตุมีผล ทั้งที่ตัวเองไม่มีความรู้เรื่องการจัดดอกไม้ ไม่รู้แม้กระทั่งว่าแหล่งดอกไม้ต้องไปซื้อที่ไหน แต่พอจ๋าคิดว่าอยากจัดดอกไม้ก็มีคนพาไปซื้อหา พาไปศึกษาเรียนรู้”

“จนมีอยู่วันหนึ่งจ๋าก็จะจัดดอกไม้ให้เพื่อนคนนี้ดูประจำ ทุกคืนเขาจะคุยกับจ๋ายาวๆ มีอยู่คืนหนึ่งเขาก็คุยกับจ๋าสั้นมากว่าโอเคเสร็จแล้วก็รีบไปนอนนะ วันรุ่งขึ้นเจอกันก็ถามว่าทำไมเมื่อคืนตอบพี่สั้นจัง เขาบอกว่าอ้าว! ก็พี่จ๋ามีคนมาช่วยจัด จ๋าก็แบบไม่มี จัดคนเดียวที่บ้าน เขาบอกว่ารูปที่พี่ส่งมาเห็นผู้หญิงใส่ชุดขาวยืนอยู่ข้างหลังตรงมุมมืดหน้าประตู จ๋าเอารูปนั้นมาดูอีกทีว่าไหนชี้ให้จ๋าดู เขาบอกว่าไม่เห็นแล้วตอนนี้ แต่เมื่อคืนเขาเห็น จ๋าก็คิดว่าน้องคงจะตาฝาด”

“อีกประมาณสองสามวันจ๋าจ้างช่างมาจัดดอกไม้ประมาณ 5 ทุ่ม กำหนดการจัดตี2 น่าจะเสร็จ พอเที่ยงคืนครึ่งเขามาเคาะประตูใหญ่เลยว่าพี่ๆ หนูจะกลับบ้านหนูไม่อยู่แล้ว หนูจัดดอกไม้อยู่ก็เหมือนมีใครมายืนอยู่ข้างหลัง มีลมเป่าตรงบริเวณท้ายทอยตลอดเวลา แล้วก็กลิ่นหอมมากหอมเหมือนดอกไม้ จ๋าก็เลยเก็บเรื่องนี้เป็นเรื่องที่2 แต่ว่าทั้งหมดมันเกิดขึ้นในบ้านหลังเดียวกัน เลยคิดว่าอาจจะเป็นเจ้าที่เจ้าทาง”

“ครั้งที่ทำให้จ๋ารู้สึกว่าใช่แล้วแหละ ไม่ใช่เจ้าที่เจ้าทางหรอก เป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวจ๋าเลย คือจ๋าไปทำงานแล้วมีช่างทำผมที่จ๋าไม่เคยรู้จักมาก่อน เขาทำผมจ๋าอยู่แล้วเขาก็บอกว่าร้านดอกไม้เป็นยังไงบ้าง เฮ้ย! พี่รู้ได้ยังไงอ่ะจ๋ายังไม่เคยบอกใครเลย คนที่สั่งคือเพื่อนจ๋าทั้งนั้น แล้วจ๋าก็ยังไม่ได้โปรโมตว่าจะทำร้านดอกไม้ เขาบอกว่าไม่รู้ว่าพี่พูดแล้วจ๋าจะเชื่อไหม แต่คนที่เขาบอกพี่อ่ะเขายืนอยู่ข้างหลังพี่ตอนนี้”

“ตอนนี้พี่ต้องพยายามที่จะสื่อสารสิ่งที่เขาพูดให้จ๋าฟัง เขาบอกว่าพยายามติดต่อกับจ๋าแล้วแต่เขาติดต่อไม่ได้ แต่จ๋าแปลกใจไหมที่ตัวเองจัดดอกไม้ได้สวย ได้มีลีลา แล้วคนชอบทั้งที่จัดไม่เป็น แต่จัดออกมาได้สวยใน 1-2 ครั้งแรก อืม! นั่นแหละเขาช่วยอยู่ ทุกอันทุกช่อที่จ๋าทำคือเขาช่วย เพียงแต่ว่าสิ่งที่เขาต้องการจากจ๋าเนี่ย คือคำสัญญาที่จ๋าบอกว่าจ๋าจะถวายดอกบัวสีชมพู ตอนนี้เปิดร้านดอกไม้แล้วเมื่อไหร่จะถวายเขาสักที

“ประเด็นคือจ๋าจำไม่ได้ว่าจ๋าไปสัญญากับอะไรกับใครที่ไหนว่าจ๋าจะถวายดอกบัว ทีนี้จ๋าก็เลยถามว่าแล้วคนคนนี้เป็นใคร ช่างผมบอกว่าบอกไม่ได้ เดี๋ยววันหนึ่งจ๋าจะรู้เองว่าคือใคร จ๋าก็เลยเปิดรูปคนหนึ่งที่คิดว่าน่าจะใช่ให้ช่างทำผมคนนี้ดู เขาบอกไม่ใช่คนนี้ คนที่เขาพูดถึงใส่สไบสีม่วง โอ้โห! พอพูดคำนี้เท่านั้นแหละ พูดแล้วก็ขนลุกอ่ะ คือในชีวิตจ๋ามีรูปวาดของผู้หญิงที่ใส่สไบสีม่วงแค่คนเดียวเท่านั้นคือย่าโม

“จ๋าได้รับรูปวาดนี้ตอนไปทำงานที่โคราชครั้งแรก คนที่มอบให้จ๋าก็ไม่รู้ว่าเป็นใคร หลังจากที่ได้รับรูปนี้มาก็มีเหตุการณ์แปลกๆ เกิดขึ้นเยอะมาก จ๋าเอารูปไปตั้งไว้ที่ห้องนอนแม่เพราะเข้าใจว่าเป็นรูปผู้หญิงสวยงามเหมือนในวรรณคดีทั่วไป แต่สุนัขที่บ้านจ๋าก็เหมือนคุยกับรูปทั้งคืน เห่ารูปทั้งคืน จนคุณแม่จ๋าบอกว่ารูปนี้ไม่ธรรมดาแล้วนะลูกเลยขอเอารูปนี้ไปไว้ในห้องพระ แล้วแม่ก็ไหว้ด้วยดอกไม้”

“เหตุการณ์ถัดมาคือซินแสที่จ๋าตั้งใจจะเชิญมาดูบ้าน มาถึงที่บ้านโดยที่จ๋ายังไม่ได้บอกเส้นทาง ซินแสบอกว่าที่มาถูกได้เพราะผู้หญิงใส่สไบสีม่วงนำทางมา ครั้งต่อมาพี่ริว จิตสัมผัส มาที่บ้านจ๋า แล้วก็บอกว่าบ้านหลังนี้มีผู้หญิง 5 คน จ๋าบอกว่าไม่ใช่ มี 4 คนคือจ๊ะจ๋า แม่ น้องสาว และคุณยาย พี่ริวบอกว่าไม่ คนที่5 นั่งอยู่ตรงสวนมองพี่อยู่ เป็นใครก็ไม่รู้ แต่รู้ว่าคนคนนี้จะมาเป็นเพื่อนแม่ดูแลแม่คอยดูแลบ้านนี้แทนจ๋า”

“หลังจากจ๋าเปิดร้านดอกไม้มาได้ 2-3 เดือน ปรากฏว่าโควิดมา งานในวงการถูกแคนเซิลคืนเดียว 15 งาน ตอนนั้นคือช็อกมากเพราะว่าจ๋าเป็นคนที่เลี้ยงดูครอบครัว ทุกสิ่งทุกอย่างจ๋าเป็นคนจัดการหมด แต่เชื่อไหมว่าทั้งหมดทั้งมวลแม่กับยายไม่เคยลำบากเลย เพราะว่ามีเงินจากร้านดอกไม้ที่จ๋าทำขึ้นมาช่วยซัพพอร์ตครอบครัวจ๋าหมดเลย”

“จ๋าก็เก็บเรื่องนี้เอาไว้ในใจ แต่รู้สึกว่ามันปรากฏการณ์ที่มันมีความหมายกับธุรกิจของจ๋ามากๆ เหมือนวันนี้เราได้ทำบุญร้านโดยที่เรามีย่าโมอยู่ในเหตุการณ์นี้ด้วย จ๋ารู้สึกอย่างนั้นแบบหมดใจเลยค่ะ”

เชื่อหมดใจว่าย่าโมคอยปกป้องคุ้มครองอยู่? “จ๋าเชื่อว่าท่านดูแลจ๋าอยู่ ท่านอาจจะรู้ว่าจ๋าเป็นผู้หญิงที่ทำงานเลี้ยงครอบครัวทั้งหมด ชีวิตจ๋าไม่ได้มีพ่อหรือว่ามีใครที่เป็นผู้นำครอบครัว เพราะฉะนั้นจ๋าจะลุยด้วยตัวเอง จ๋าก็เลยคิดว่าท่านน่าจะมีความเชื่อมโยงกับจ๋าอะไรบางอย่าง เลยเหมือนมาช่วยเหลือเกื้อกูล”

“ซึ่งจ๋ายังไม่รู้ว่าความเชื่อมโยงของจ๋ากับย่าโมคืออะไร เพราะจ๋าก็ไม่ใช่คนโคราช เคยเดินทางไปนิดหน่อย แต่ว่าตอนนี้ก็ไปซื้อที่ดินปลูกบ้านอยู่ที่โคราช ซึ่งก็เป็นเรื่องบังเอิญเหมือนกัน แล้วจ๋าก็ได้รู้ว่าผู้หญิงที่จ๋ากราบไหว้อยู่ทุกวันคือย่าโมก็ตอนที่โคราช”

“จ๊ะจ๋าเชื่อว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยซัพพอร์ตจ๋าอยู่ในเรื่องของธุรกิจร้านดอกไม้ ซึ่งจริงๆ แล้วนอกจากย่าโมก็ยังมีอีกท่านหนึ่งก็คือ พระแม่ลักษมี เพราะว่ามันก็มีเหตุการณ์หลายๆ อย่างที่เชื่อมโยง โดยเฉพาะเรื่องของดอกบัวสีชมพู ตอนนี้ที่ร้านของจ๊ะจ๋าก็เลยจะกราบไหว้ย่าโมกับพระแม่ลักษมีเป็นหลักค่ะ”

“จ๋าคิดว่าการที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นเมื่อวานนี้(26ก.ย.) ในวันครบรอบ 2 ปีของธุรกิจร้านดอกไม้ เหมือนเป็นการเตือนอะไรบางอย่างว่าจ๋าจะต้องจริงจังหรือจะต้องใส่ใจกับเรื่องอะไรแบบนี้มากกว่านี้ คิดว่าเดี๋ยวถ้าพอมีเวลา เคลียร์งานอะไรเสร็จก็อาจจะต้องเชิญพระมาทำบุญทางสตูดิโอและที่โรงพยาบาลอีกครั้งหนึ่ง”

ฝากร้าน? “ร้านดอกไม้ของจ๋าชื่อว่า Jaja Flowers มีบริการดอกไม้หลากหลายรูปแบบ มีทั้งดอกไม้สด จัดช่อ จัดแจกัน จัดตะกร้า จัดกระเช้าเยี่ยมไข้เยี่ยมผู้ป่วย รวมทั้งมีดอกไม้ประดิษฐ์ แล้วก็มีเป็นดอกไม้เงินพับแบงก์ทำเป็นดอกกุหลาบ ทำเป็นเค้ก รวมถึงตอนนี้มีผลิตภัณฑ์ใหม่คือพวงมาลัยสำหรับไหว้พระ ส่วนอีกอันหนึ่งก็เป็นพวงหรีด ถือได้ว่าครบวงจรแล้ว ใครสนใจก็สามารถมาใช้บริการได้ค่ะ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จ๊ะจ๋า พริมรตา เล่าประสบการณ์ชวนขนลุก เชื่อหมดใจ “ย่าโม” ตามคุ้มครอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง