‘ซาร่า’ผันตัวเป็นแม่ค้า ขายน้ำพริกเลี้ยงลูก-ไม่ลืมกำพืด

11 ต.ค. 2564 - 13:44 น.

‘ซาร่า’ผันตัวเป็นแม่ค้า – แม้จะเจอสถานการณ์โควิดจนทำให้งานในวงการบันเทิงติดขัดไปพักใหญ่ แต่คุณแม่ลูกสอง ‘ซาร่า คาซิงกินี’ ก็ไม่อยู่นิ่ง หาอาชีพเสริมด้วยการขายน้ำพริกปลาร้าสูตรต้นฉบับของคุณยาย สร้างรายได้เลี้ยงดูครอบครัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ว่างจากการทำน้ำพริก คุณแม่คนสวย ก็มาเปิดใจถึงการสวมบทแม่ค้าขายน้ำพริกปลาร้าสุดแซ่บ พร้อมการดูแล 2 ลูกน้อย ‘น้องแม็กซ์เวลล์’ และ ‘น้องเอมมิลี่’

รับบทแม่ค้าขายน้ำพริกปลาร้า?

ซาร่า – “สูตรน้ำพริกปลาร้าเป็นสูตรดั้งเดิมมาตั้งแต่คุณยาย เป็นรุ่นต่อรุ่นมาถึงคุณแม่แล้วก็มาถึงเรา เราได้ทานน้ำพริกปลาร้าแจ่วบองมาตั้งแต่เด็กๆ ก็เลยลองเอาอันนี้มาทำขายดู แล้วมันได้ผลตอบรับดี เลยได้มาทำเป็นธุรกิจเป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งทุกกระบวนการครอบครัวเราทำกันเองทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะแผนกแพ็ก แผนกคุยกับลูกค้า ระบบเป็นธุรกิจครัวเรือน คุณแม่ คุณยาย และลูกหลานในบ้านช่วยกันทำ ถือเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ทำแล้วมีความสุข แล้วยังสร้างรายได้สร้างอาชีพให้คนในครอบครัวเราด้วยค่ะ”

ขายมานานแค่ไหนแล้ว?

ซาร่า – “จริงๆ เริ่มมาประมาณ 2 ปีกว่า แต่ก่อนหน้านี้เรารับงานในวงการค่อนข้างมากกว่า เลยเหมือนทำน้ำพริกเป็นพาร์ตไทม์เล่นๆ แต่พอสถานการณ์โควิดมันหนักมาก ทำให้เราไม่สามารถเดินทางได้ งานในวงการหลายๆ อย่างก็ติดขัด เราก็เหมือนได้กลับมาโฟกัสเต็มที่ ตอนนี้เลยเป็นธุรกิจเสริมที่เราตั้งใจทำด้วยความจริงจังค่ะ”

ออร์เดอร์ปัง?

ซาร่า – “ออร์เดอร์เยอะอยู่ ทำกันเองในครอบครัวเราก็ทำเท่าที่ไหว ตกวันหนึ่งประมาณ 100-200 กระปุก มากกว่านี้ไม่ไหวแล้ว เพราะเราไม่ได้ใช้เครื่องจักร ทุกอย่างทำด้วยมือ ตำด้วยครกจริงๆ ผัดเตาถ่าน เพราะฉะนั้นกำลังในการผลิตแต่ละวันจะไหวกันเท่านี้ ยังไม่ได้ขยายกว้างขนาดนั้นค่ะ”

รายได้เป็นอย่างไรบ้าง?

ซาร่า – “ถือว่าดีเลยนะคะ จนเราสามารถที่จะจุนเจือคนในครอบครัวได้ ต้องบอกว่าตรงนี้ที่ซาร่าทำอยู่ก็เหมือนหาเลี้ยงครอบครัวตัวเอง แล้วก็ลูกๆ ทั้งสองด้วย”

หน้าฝรั่งจ๋าแต่กินปลาร้าได้แซ่บนัว?

ซาร่า – “หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจริงๆ บ้านซาร่าเป็นครอบครัวอีสาน เราอยู่กับสิ่งนี้มานาน คือเราไม่ได้ลืมกำพืดตัวเอง เรามองว่าปลาร้าเป็นของอร่อยขึ้นชื่อของคนอีสาน เรากินมาตั้งแต่เด็กจนโต แต่ ณ วันนี้เราเอาสิ่งที่เป็นสูตรต้นตำรับตั้งแต่ คุณยายส่งต่อมารุ่นต่อรุ่น เราก็รู้สึกว่าเราไม่อายที่จะทำตรงนี้จุดนี้ แต่ภูมิใจมากกับปลาร้าแจ่วบองของบ้านเรา แล้วได้ออก มาสร้างธุรกิจหนึ่งให้กับครอบครัว รู้สึกภูมิใจจนอยากจะกลับไปขอบคุณคุณยายจริงๆ นี่คือมรดกตกทอดมาถึงรุ่นลูกรุ่นหลานค่ะ”

แม็กซ์เวลล์ก็กินได้?

ซาร่า – “อันนี้เขาก็ลองชิม ตอนแรกคิดว่าเขาจะกินไม่ได้ พอเขาเห็นเรากินตอนรีวิวบ่อยๆ ก็เลยถามว่าแม่กินอะไร เขาก็เลยขอลองชิม ปรากฏทานได้ค่ะ เนี่ย! ลูกอีสานจริงๆ เลย(หัวเราะ)”

ตั้งใจขายไปเรื่อยๆ?

ซาร่า – “กำลังจะขยายกิจการเพิ่ม คือตอนนี้เรามีแค่ น้ำพริกแจ่วบอง อนาคตก็จะมีน้ำปลาร้าด้วยที่เอามาทำส้มตำและยำต่างๆ ได้ ก็คิดว่าจะขยายไปเรื่อยๆ ค่ะ”

ชื่อแบรนด์ “ขอนน้อย” มาจากอะไร?

ซาร่า – “เราอยากพรีเซนต์ความเป็นอีสานของที่บ้าน ต้องเกริ่นนิดหนึ่งว่าคุณพ่อของแม็กซ์เวลล์ชื่อคุณไมค์ พิรัชต์ ใช่ไหมคะ แล้วมันจะมีภาษาอีสานคำว่าขอนไม้ ซึ่งคำว่าไม้ไปพ้องกับไมค์ ที่บ้านก็เลยเรียกคุณพ่อของน้องว่าขอนไม้ ส่วนน้องก็คือขอนน้อยเพราะเป็นตัวน้อย เลยเป็นที่มาที่ไปตั้งแต่แรกว่าเรามีชื่อเล่นเป็นภาษาอีสานของลูกเราว่าขอนน้อย เลยเอาสิ่งนี้มาตั้งเป็นชื่อน้ำพริกปลาร้า ซึ่งก็หมายถึงลูกชายค่ะ”

คุณแม่ขยันตัวเป็นเกลียว?

ซาร่า – “เตรียมผุดธุรกิจเยอะเลยค่ะ ปกติเรารับงานในวงการเป็นประจำอยู่แล้ว พอโควิดทำให้ทุกคนทุกอาชีพได้รับผล กระทบกันหมด เราก็ต้องหันมาปรับตัวเอง ต้องทำอะไรที่เราจะหาเลี้ยงลูกทั้งสอง ด้วยความที่เราเป็นคุณแม่แล้ว ภาระที่เราต้องดูแลรับผิดชอบเขา เราก็ต้องแบบไม่เลือกงานไม่ยากจน ขยันก็คือไม่อดตายค่ะ”

ถามถึงลูกสาวหน่อยที่ตอนนี้ น้องเอมมิลี่ ขึ้นแท่นขวัญใจแฟนๆ ไปแล้ว?

ซาร่า – “รู้สึกดีใจและภูมิใจที่ทุกคนเอ็นดูน้อง บางคนส่งข้อความมาหาเราว่าคุณแม่วันนี้หายไปไหน ทำไมถึงไม่อัพรูปน้องๆ รอดูอยู่ เวลาเราเห็นคนมาคอมเมนต์ว่าดูน้องแล้วมีความสุข ถ้าไม่ได้ดูน้อง วันนี้นอนไม่หลับ เรารู้สึกดีใจมากๆ และอยากจะขอบคุณที่ทุกคน เอ็นดูลูกๆ ของคุณแม่ซาร่า”

น้องเอมมิลี่ดูเป็นคนอารมณ์ดีมาก?

ซาร่า – “อารมณ์ดีค่ะ โชคดีที่ลูกทั้งสองคนของซาร่าเลี้ยงง่ายและอารมณ์ดีทั้งคู่เลย”

จับลูกสาวแต่งตัวเก่ง ลูกชอบหรือแม่ชอบ?

ซาร่า – “น้องก็ชอบ คุณแม่ก็ชอบ แฟนคลับก็ยิ่งชอบ แม่ติดละครไทย อะไรมาแม่ก็ต้องตาม ด้วยความที่ลูกเราเป็นช่วงวัยที่เขาจะโตไวมาก ถ้าไม่แต่งวันนี้ก็คือจะพลาดโอกาสทุกโมเมนต์ของลูก เรามี ความสุขที่ได้เห็นพัฒนาการของเขา ได้เห็นเขาแต่งตัวเป็นตุ๊กตาเป็น คาแร็กเตอร์ต่างๆ น่ารักดี เราก็เก็บโมเมนต์ไว้เป็นอัลบั้มให้เขาตอนโต เพื่อจะได้เห็นว่าตอนเด็กๆ เขาน่ารักแค่ไหนค่ะ”

มีใครมาติดต่อชวนให้ถ่ายโฆษณาบ้างไหม?

ซาร่า – “มีค่ะ แต่ด้วยสถานการณ์โควิดยังไม่สามารถเดินทางไปกรุงเทพฯ ได้ แต่ก็มีการคุยกันไว้ อนาคตน่าจะได้เห็นผลงานของ น้องค่ะ”

พี่แม็กซ์เวลล์ช่วยดูแลน้องไหม?

ซาร่า – “ช่วยค่ะ เขาช่วยดีมากๆ บางครั้งที่ซาร่าต้องขายปลาร้าหรือต้องแพ็กของ ก็จะฝากเขาว่าพาน้องไปเล่นหน่อย ถือว่าเขาช่วยเราได้มากๆ มันมีโมเมนต์หนึ่งเวลาที่เรานอนด้วยกัน 3 คน คำหนึ่งที่เขาถามแล้วเรารู้สึกอบอุ่นที่หัวใจมากคือ ‘แม่ครับ ตอนที่แม่เลี้ยงแม็กซ์คนเดียว แม่เหนื่อยมากไหมครับ’ เรารู้สึกว่าลูกเรา 7 ขวบแล้วถามคำถามแบบนี้ คนเป็นแม่น้ำตามันจะไหล เหมือนเขาสัมผัสและรู้อะไรบางอย่างได้ แค่คำพูดสั้นๆ ของเขาคือความสุขและอบอุ่นที่หัวใจมาก”

แม็กซ์เวลล์หวงน้องสาวหรือเปล่า?

ซาร่า – “หวงมากค่ะ บางทีใครมาเล่นกับน้องเขาก็จะแบบคนนี้น้องแม็กซ์นะ ห้ามจับน้องนะโน่นนี่นั่น หรือบางทีน้องแต่งตัวเซ็กซี่มาก เขาก็จะคอยดึงคอยจับ มองอนาคตออกเลยว่าถ้าเกิดใครมาจีบหนูก็จะมีพี่แม็กซ์ที่คอยดู(หัวเราะ)”

ชีวิตโดยรวมตอนนี้?

ซาร่า – “มีความสุขดีนะคะ ได้อยู่กับลูกๆ แล้วก็ได้ทำงานในสิ่งที่ตัวเองรัก ได้ทำกับครอบครัว อยากจะขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมา รวมถึงเข้ามาสนใจปลาร้าแจ่วบอง ขอบคุณที่สนับสนุนคุณแม่คนนี้ค่ะ”

จิรณัฏฐ์ จงประสพมงคล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ซาร่า’ผันตัวเป็นแม่ค้า ขายน้ำพริกเลี้ยงลูก-ไม่ลืมกำพืด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง