คนวงการดนตรีสุดเศร้า อาลัยอาจารย์ บรูซ แกสตัน นักดนตรีร่วมสมัย ผู้ก่อตั้งวงดนตรี ฟองน้ำ เสียชีวิตแล้ว ในวัย 74
วงการดนตรีสูญเสียบุคคลสำคัญ อาจารย์บรูซ แกสตัน นักดนตรีร่วมสมัย เสียชีวิตแล้วในวัย 74 ปี เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2564 คนวงการดนตรีโพสต์อาลัย บรูซ แกสตัน ถือเป็นหนึ่งนักดนตรีร่วมสมัยผู้ริเริ่มบุกเบิกนำดนตรีไทยมาผสมผสานกับดนตรีตะวันตก ทำให้เกิดบทเพลงร่วมสมัยจำนวนมาก
โดย เฟซบุ๊ก Jirapan Ansvananda หรือ จิรพรรณ อังศวานนท์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งและสมาชิกรุ่นแรกของวง “บัตเตอร์ฟลาย” ได้โพสต์อาลัยการจากไปของอาจารย์บรู๊ซ แกสตัน นักดนตรีชื่อดังผู้ก่อตั้งวงดนตรี “ฟองน้ำ” ได้เสียชีวิตลงแล้ว โดยข้อความ ระบุว่า “ขอแสดงความเสียใจจากการจากไปของอาจารย์ บรูซแกสตัน เมื่อประมาณ 1 ชม. ที่แล้ว ขอให้อาจารย์ได้พักผ่อนในศีลในพรของพระ”
บรูซ แกสตัน ( Bruce Gaston) นักดนตรีชาวอเมริกัน ที่มาใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่อายุ 22 ปี เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งวงดนตรีฟองน้ำ ร่วมกับครูบุญยงค์ เกตุคง ตั้งแต่ พ.ศ. 2522 โดยนำเสนอดนตรีไทยเดิมมาผสมผสานกับดนตรีแบบตะวันตก โดยยึดเอาแก่นความคิดดนตรีของทั้งสองฟากมาผสมผสานโดยกลวิธีต่าง ๆ
บรูซ แกสตัน เกิดเมื่อปี 2490 จบการศึกษาด้านทฤษฎีดนตรี การประพันธ์เพลงและปรัชญา และมีความสามารถในการเล่นเครื่องดนตรีตะวันตกหลากหลายชนิด หลังจากเข้ามาอาศัยในประเทศไทย ได้ฝึกฝนการเล่นเครื่องดนตรีไทยกับครูบุญยงค์ เกตุคงและร่วมกันตั้งวงดนตรีฟองน้ำในเวลาต่อมา
ทั้งนี้ บรูซ แกสตัน ยังได้รับการยกย่องจากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม รับรางวัลศิลปาธรกิตติคุณ สาขาคีตศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2552 โดยเป็นชาวต่างชาติเพียงคนเดียวที่ได้รับรางวัลนี้
ขอบคุณเฟซบุ๊ก Jirapan Ansvananda, Bruce Gaston




