‘เดียร์น่า’สาดพลังสุดตัวท้าฝีมือพลิกรับบทเป็นสาวโก๊ะ – เรียกว่าเป็นการพลิกบทบาทครั้งสำคัญ จากนางเอกสาวหวานเจ้าน้ำตา มาเป็น ‘มุทิตา’ ยูทูบเบอร์สาวสุดโก๊ะ ในละคร “Help Me คุณผีช่วยด้วย” ทางช่อง 3 สำหรับนางเอกสาว ‘เดียร์น่า ฟลีโป’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อีกทั้งยังได้ร่วมงานกับพระเอกสายฮา ‘เต๋อ’ ฉันทวิชช์ ธนะเสวี และพระเอกรุ่นน้อง ‘ปาริธ ทิมทอง’ งานนี้ถือเป็นการท้าฝีมือแสดงเป็นอย่างมาก

วันนี้จังหวะดี มาฟังสาวเดียร์น่าพูดคุยถึงบทบาทการแสดง ที่ได้รับ พร้อมอัพเดตชีวิตในช่วงนี้ที่กลายเป็นแม่ค้าออนไลน์ รวมถึงชีวิตรัก

เป็นอย่างไรบ้างกับบทบาทที่ได้รับในละคร Help Me คุณผีช่วยด้วย?

เดียร์น่า – “ในเรื่องเป็นยูทูบเบอร์สาวชื่อ ‘มุทิตา’ รับรีวิวทุกอย่างบนโลกใบนี้ เป็นคนเอ็นเนอร์จีเยอะมาก เวลาจะถ่ายแต่ละฉากต้องพกพลังจากบ้านไปเต็มที่มากๆ ค่ะ มุทิตาจะเป็นคนพลังเยอะ เวลาใครอยู่ด้วยจะให้ความสดใส มีพลังบวก มีความโก๊ะ และเป็นคนกลัวผีแต่ต้องมาเป็นเพื่อนกับผีอีก คือพี่เต๋อ (ฉันทวิชช์) คอยช่วยเหลือผี ถือเป็นคนมีน้ำใจมาก เพราะช่วยเหลือผีทุกเรื่อง คอยเป็นธุระให้ คอยไปคุยกับเมียของผีให้ เป็นอะไรที่สนุก ท้าทายมากๆ”

ความยากที่เป็นอุปสรรคคืออะไร?

เดียร์น่า – “คือการเล่นเป็นพี่เต๋อค่ะ ยากมาก เพราะเขาจะเข้าสิงร่างมุทิตา แล้วพี่เต๋อจะเป็นคนที่คาแร็กเตอร์ชัดเจน มือไม้ท่าทางไปหมด การจะก๊อบปี้เป็นพี่เต๋อต้องฝึกฝนอยู่นาน พี่เต๋อก็ช่วยเล่นให้ดู แล้วแต่ละฉากก็ไม่ง่าย เพราะเป็นฉากที่ใช้พลังเยอะ ท่าทางมือไม้ เกาหัว เวลาวิ่งเป็นยังไง จังหวะพูด แล้วเราเล่นเป็นตัวผู้ชาย กดดัน กลัวจะไม่เหมือน แต่พี่เต๋อก็คอยมาดูแล้วก็ให้กำลังใจตลอด ก็ต้องทำการบ้านเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรีวิว คือเราก็ไม่ได้เป็นยูทูบเบอร์พูดคล่องแคล่วขนาดนั้น ก็ต้องฝึก เป็นอะไรที่ท้าทายแล้วก็ยากมาก วันหนึ่งถ่ายเป็นสิบๆ ฉาก แล้วต้องเฟรชตลอด ใช้พลังเยอะมาก พอกลับบ้านเดียร์สลบไปเลย”

ตอนเวิร์กช็อปเป็นอย่างไงบ้าง?

เดียร์น่า – “กับปาริธถือว่าเคยเจอกันครั้งแรกในการเล่นละครด้วยกัน แต่น้องน่ารัก มีความตั้งใจสูง มีวินัยมากๆ ค่ะ ตอนเวิร์กช็อปด้วยกันก็มีความเกร็งๆ บ้าง คือเดียร์ก็จะรู้ว่าน้องเกรงใจ ไม่ค่อยกล้าแตะหรือสัมผัส เดียร์ต้องปรับจูนว่าไม่ต้องกลัวนะ เต็มที่ได้เลย เพราะเปิดเรื่องมาเราต้องเป็นแฟนกันแล้ว จะแต่งงานกัน อยู่แล้ว ก็เลยบอกน้องว่าไม่ต้องเกร็ง เพราะเดี๋ยวจะดูเป็นความรักที่ดูห่างกัน น้องก็ปรับเรื่อยๆ”

เรื่องนี้เป็นละครคอมเมดี้เรื่องแรกของเรา?

เดียร์น่า – “ใช่ค่ะ หลายคนยังไม่เคยเห็นเดียร์เล่นบทสดใส หรือรั่วๆ เรื่องนี้จะเห็นความแตกต่างจากเรื่องที่ผ่านๆ มา คือได้เห็นความโก๊ะ ถือว่าเปลี่ยนลุกส์จริงๆ ก็ดีใจนะคะ คือปกติเดียร์เล่นเป็นคนเรียบร้อยมาตลอด เจ้าน้ำตา ลูกคุณหนู แต่เรื่องนี้รั่ว บ้าๆ หน่อย ตัว มุทิตา เป็นคนพลังเยอะ เราต้องเล่นเป็นคนล้นๆ โอเวอร์แอ๊กติ้ง เล่นใหญ่นิดนึง เพราะฉะนั้นต้องดูแลตัวเองให้ดีมาก เพื่อจะเอาพลังทั้งหมดที่มีออกมาเล่นละครเรื่องนี้ และเรื่องนี้ต้องเล่นสุดแบบห่วงสวยไม่ได้ (หัวเราะ) ก็รู้สึกดีกับการพลิกบทบาทครั้งนี้ค่ะ”

ประทับใจอะไรในละครเรื่องนี้?

เดียร์น่า – “ประทับใจเยอะมาก ประทับใจในบท เป็นบทที่ท้าทาย มีอะไรให้เล่นเยอะมาก ไม่คิดว่าจะได้เล่นอะไรเยอะขนาดนี้ ทั้งเล่นเป็นคนอื่น ต้องมาเป็นยูทูบเบอร์ แล้วนักแสดงรุ่นใหญ่ พี่แหม่ม คัทลียา และพี่กบ ทรงสิทธิ์ ที่รับบทพ่อแม่เดียร์เก่งมากๆ เรื่องนี้อบอุ่น ทั้งเรื่องของครอบครัว ความรัก เหมือนผู้ใหญ่คอยช่วยเราด้วย แล้วเบื้องหลังกองถ่าย เป็นความสัมพันธ์ที่น่ารักมากๆ รู้สึกแฮปปี้ทุกครั้งที่ไปกอง ได้เจอพี่เต๋อ (ฉันทวิชช์), ปาริธ, พี่ปราง (กัญญ์ณรัณ) เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สนุกมากๆ ทั้งในเรื่องและเบื้องหลัง”

“ก็อยากฝากละคร Help me คุณผีช่วยด้วย ด้วยนะคะ เป็นละครแนวคอมเมดี้ แฟนตาซีเล็กๆ น่าจะเหมาะกับช่วงสถานการณ์แบบนี้ เป็นละครอีกเรื่องที่ทำให้ทุกคนยิ้มได้หัวเราะได้ และก็มีข้อคิดมากมาย ฝากด้วยค่ะ”

งานในวงการบันเทิงช่วงโควิดเป็นยังไงบ้าง?

เดียร์น่า – “ช่วงนี้ก็มีเรื่องนี้ Help me คุณผีช่วยด้วย ที่ออนแอร์อยู่ และที่ถ่ายทำอยู่ก็มีเรื่อง ลายกินรี คิดว่าน่าจะออนแอร์ปีหน้า”

ช่วงโควิดหันมาทำอะไรเป็นพิเศษ?

เดียร์น่า – “ทำธุรกิจขนมค่ะ เป็นขนมช่องทางออนไลน์ ชื่อว่าเดียลิเชียส (dialicious) ทำ บราวนี่ เค้กกล้วยหอมคุกกี้ ทำมา 2 ปีแล้วค่ะ ก่อนโควิด พอช่วงโควิดคนก็จะหาของกินเป็นพิเศษ ก็จะขายดีมากๆ มีเข้าช้อปปี้ด้วยเลยกลายเป็นแม่ค้าไปด้วยค่ะ มีพาร์ตเนอร์ที่ช่วยกันทำ ช่วงโควิดเลยไม่ว่างขนมเดียร์มีทำเองด้วย พาร์ตเนอร์เขาเก่งมากๆ จะสอนเดียร์ทุกอย่าง เดียร์ก็เหมือนเป็นลูกมือ แล้วก็มาทำด้วยกัน 2 คน เขาจะเป็นเสาหลัก ส่วนเดียร์จะเป็นหลักในการโปรโมตมันเลยไปคู่กันด้วยดี”

“แล้วก็ขายผ้าไหมของ ที่บ้าน (ชานเรือน นาข่า – Chanruen Nakha) บ้านเดียร์มีธุรกิจทำผ้าไทยตั้งแต่เดียร์เป็นเด็ก จะเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ชาวบ้านเป็นคนทอ แล้วก็มีผืนผ้าไหมที่เราออกแบบเองด้วย มีโรงงานเป็นของ เราเอง ถ้าเป็นผ้าฝ้ายเราก็ให้ คนท้องถิ่นทำ มีความเป็นเอกลักษณ์ในแต่ละผืน เดียร์ไม่ได้ทำกับเขา เคยไปขอลองทำแต่ทำเสีย ลายไม่ตรงเขาต้องรื้อออกหมดเลย (หัวเราะ)”

เรื่องหัวใจ เริ่มมีโลกเป็นสีชมพูหรือยัง?

เดียร์น่า – “ก็มีคนเข้ามาบ้าง ตอนนี้อายุ 27 ปีแล้ว แต่ที่ผ่านมาไม่ค่อยมี เหมือนทำงาน เรียน ตอนนี้ก็คุยไปเรื่อยๆ ยังไม่เร่งรีบอะไร”

มีคนที่เราแอบปลื้มไหม แบบว่าถ้ามีแฟน อยากจะได้คนแบบนี้?

เดียร์น่า – “เขินเลย สเป๊กมันชอบเปลี่ยนไปเรื่อยๆ คือบางทีดูซีรีส์เยอะ ก็จะชอบหนุ่มเกาหลี แต่ถ้าถามว่าในวงการเราปลื้มใคร เดียร์ปลื้มพี่มาริโอ้ค่ะ เพราะรู้สึกว่าเขาน่ารัก ดูเป็นคนที่มีมุขตลก เวลาเราเห็นแล้วก็จะอมยิ้ม แบบน่ารักจังเลย ปลื้มเขามาตั้งแต่เดียร์ยังไม่ได้เข้าวงการ ตั้งแต่อยู่อุดรธานี เป็นเด็กนักเรียนก็เห็นหนังสือนิตยสารรักแห่งสยาม ก็คือแบบชอบคนนี้ (ยิ้ม) แต่เขาคงไม่รู้ ไม่เคยบอก เจอก็แค่สวัสดีค่ะ เก็บอาการ”

ช่วงโควิดทำให้ไม่ได้เจอใครหรือเปล่า?

เดียร์น่า – “ถูกต้อง มันเจอกันยาก ใครได้แฟนช่วง โควิดถือว่าเก่งนะ เพราะต้องไว้ใจกันประมาณหนึ่ง แต่เดียร์ก็มีคนคุยบ้าง มีคนเข้ามาเหมือนกัน ก็ไม่น่าแปลก แต่ที่ผ่านมา มันก็แปลกมากว่าไม่มีแฟนเลยหรือไง ก็มีคนสงสัย ซึ่งที่ผ่านมามันไม่มีจริงๆ เพราะเดียร์เป็นคนเข้าถึงยากมั้งคะ แล้วก็อาจจะดูเหมือนหยิ่ง แต่ถ้าได้คุยอาจจะสัมผัสได้ว่าจริงๆ เดียร์เป็นคนไม่มีอะไรชิลมาก แต่พอทุกคนเห็นแล้วก็แบบว่ากลัว ไม่น่าจะจีบเขาได้หรอก นี่คือเพื่อนมาบอกอีกทีหนึ่งว่าเขามองเราในลุกส์แบบนี้ แต่เดียร์ว่าดีนะ ดูเป็นเกราะป้องกันดี รู้สึกว่าถ้าใครไม่จริงใจก็ไม่กล้าเข้ามา เพราะรู้สึกว่าเราก็ไม่ใช่คนที่น่าเล่นด้วย (ยิ้ม)”

ก่อนหน้านี้ บอย ปกรณ์ ออกมาบอกว่าปลื้ม รู้สึกยังไง บ้าง?

เดียร์น่า – “ตกใจเหมือนกัน เห็นกันมาตั้งนาน ไม่รู้เลยว่าคุณปลื้มฉัน จริงๆ เป็นเรื่องที่ดีค่ะ ขอบคุณมากๆ เพราะเดียร์ก็ไม่รู้ว่าเขาปลื้มเดียร์ที่จุดไหน แต่มันต้องเป็นเรื่องที่ดีแหละ เขาถึงปลื้ม ก็ตกใจ แต่ก็เป็นพี่เป็นน้องกัน เดียร์ก็บอกขอบคุณมากๆ ที่มีความรู้สึกแบบนี้ให้ เพราะเป็นเรื่องดี เราจะได้คีพความน่ารักของเราที่ทำให้เขาปลื้มเราได้ต่อๆ ไปค่ะ”

เห็นบอยห่วงความรู้สึกเดียร์น่า?

เดียร์น่า – “เขาก็เป็นห่วง ว่าเราโอเคหรือเปล่า บอกขอโทษทีนะ เป็นข่าวเลย เดียร์ก็บอกไม่เป็นไรเลย ชิลมาก คือ มันไม่ใช่เรื่องผิดอะไรเลย ไม่ต้องรู้สึกแย่ เดียร์โอเคมาก เขาก็เลยสบายใจขึ้น ก็ให้กำลังใจเขา บอกไม่ต้องคิดมาก เพราะตัวเรา เราโอเค เขาก็บอกน้องโอเค พี่ก็จะได้ไม่กังวล”

เขามีวี่แววจะมาจีบไหม เพราะเห็นบอยเองโสดมานานมาก?

เดียร์น่า – “(ยิ้ม) ไม่น่านะ ไม่น่ามาจีบแล้ว นานแล้วอ่ะ ไม่รู้ ป่านนี้เขามีสาวคุยหรือยัง ไม่ได้ตามเลย”

ถ้ามีหนุ่มๆ เข้ามา เราเปิดใจไหม?

เดียร์น่า – “เปิดใจตลอด ทุกคนชอบคิดว่าเดียร์ปิดตัวเอง แต่เดียร์ไม่ได้ปิดนะ เพียงแต่เดียร์ไม่ค่อยคุยเผื่อเลือก ถ้าไม่ชอบ ก็จะบอกเลย จะไม่คุยให้ความหวังใคร มันเสียเวลา ก็จะชัดเจนมาก แต่ถ้าเกิดชอบก็ชอบนะ คุยเลย เป็นคนแบบนี้เลยค่ะ คือไม่รู้ว่าจีบยากไหม จีบอาจจะไม่ยาก แต่ชอบคนยาก แล้วคนที่มาจีบ เราดันไม่ชอบไง ก็เลยดูจีบยาก อาจจะดูใจร้าย แต่เขาจะได้ไปเจอคนอื่นที่ใช่จริงๆ เพราะเราก็ไม่อยากฝืน ถ้าชอบคือชอบ ถ้ารักก็คือรักมาก เป็นคนแบบนี้ค่ะ (ยิ้ม)”

ชอบคนแบบไหน?

เดียร์น่า – “โอ้ย…ตอนนี้ดูเรื่อง Crash landing on you ชอบ ฮยอนบินมาก (ลากเสียงยาว) น่าจะเป็นบทบาทแหละ แต่เอาจริงๆถ้าหากเป็นสเป๊ก เดียร์ไม่ได้มีสเป๊กมาก แต่สุดท้ายเดียร์รู้ตัวเองเลยคือเคยมีคนที่หน้าตาดีมากๆ แต่ไม่ได้คุยต่อ ก็ปฏิเสธ เพราะสุดท้ายแล้วชอบคนที่คุยแล้ว ทัศนคติเป็นยังไง เป็นคนฟังที่ดีไหม หรือเป็นที่ปรึกษาที่ดีหรือเปล่า สุดท้ายเราเลือกคนที่ความคิด มารู้ตัวเองตอนเริ่มคุย ส่วนหน้าตาก็ขอให้น่ารักนิดนึง แต่ไม่ต้องหล่อมากก็ได้ ไม่จำเป็น แต่ขอให้เป็นคนนิสัยดี จิตใจดี มีรอยยิ้มที่น่ารัก (ยิ้ม) ถ้ามีแฟนก็น่าจะหวง น่าจะขี้หึงอยู่”

ที่บ้านหวงไหม?

เดียร์น่า – “หวงมากๆ คุณพ่อไม่เคยเห็นว่าลูกสาวมีแฟน เหมือนรู้ว่าลูกสาวยังไม่เจอใครที่ใช่ ส่วนแม่ก็จะรู้บ้างว่ามีใครมาจีบ เขาก็จะหวงอยู่ เพราะเหมือนเราเป็นลูกสาวคนเดียว อีกคนเป็นน้องชายค่ะ แต่เขาก็ค่อนข้างปล่อยแล้ว เพราะอายุ 27 ปีแล้ว ก็อยากจะให้เราเจอคนดีๆ เขาไม่ห้าม ถ้าลูกชอบใคร มั่นใจว่าดีแม่ก็โอเคค่ะ”

สุชาวดี อภิสัมภินวงค์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน