อะตอม ช็อก! โดนตัดปลายนิ้ว ผ่าตัด 3 รอบ รอฟื้นตัวกลับคืนวงการ

26 พ.ย. 2564 - 12:21 น.

อะตอม ช็อก! โดนตัดปลายนิ้ว ผ่าตัด 3 รอบ รอฟื้นตัวกลับคืนวงการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อะตอม ช็อก! – อัพเดตการผ่าตัดนิ้วมือครั้งแรกของ “อะตอม สัมพันธภาพ” อดีตนักแสดงช่อง 7 ที่ประสบอุบัติเหตุรถชนต้นไม้ ที่ จ.ลำปาง ต้องเข้ารับการผ่าตัดนิ้วอีก 3-4 ครั้ง หลังปลูกถ่ายเนื้อเยื่อ เพื่อให้นิ้วมือสามารถกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

โดย อะตอม และภรรยา แนน มณีกรณ์ ให้สัมภาษณ์กับข่าวสดออนไลน์ว่า “ผ่าตัดนิ้วครั้งแรกต้องบอกว่าเจ็บมาก เจ็บสุดแล้วครับตั้งแต่ผ่าตัดมาทั่วร่างกาย เพราะว่านิ้วมีเส้นประสาท ผ่าตัดเจ็บกว่าขา ผ่าตัดเจ็บกว่าที่แขน เพราะว่าที่นิ้วเขาฉีดยาชา แล้วหลังจากผ่าตัดแล้วเรายังต้องมาอีก เนื่องจากว่ามันเจ็บมาก”

ช็อกไหม พอรู้ว่าต้องผ่าอีกหลายรอบ? อะตอม : “ต้องบอกว่าช็อกมากครับ ตอนแรกคิดว่าผ่าตัดสองรอบปุ๊บเสร็จเลย ทีนี้เราไปให้หมอตรวจคุณหมอบอกว่านิ้วเล็กลง แต่ว่าจะต้องผ่าตัดอีก 2 รอบเป็น 3 รอบ เราก็รู้สึกตกใจมาก ต้องบอกว่าเราตกใจมาก ที่แน่ๆผ่าตัด 2 รอบคือวันที่ 20 ธ.ค. และอีกรอบก็เดือนมกราคมปีหน้า

แต่ไม่รู้ว่ามีครั้งที่สาม เป็นเดือนกุมภาพันธ์ด้วยหรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ เดือนมกราคมผ่าตัดแน่นอน ตกใจครับ แต่ผมเองก็มีความเชื่อมั่นหมอ คุณหมอเก่ง สามารถทำให้นิ้วเราเล็กลงแล้วก็กลับมาใช้งานเป็นปกติได้ ถึงแม้ว่าปลายนิ้วมันจะไม่ได้เหมือนเดิมก็ตามครับ”

 

ตอนนี้ลักษณะนิ้วเป็นยังไงตอนนี้? แนน : “ตอนเกิดอุบัติเหตุคือเนื้อหลุดไปทั้งนิ้ว คือเนื้อคนเราจะมีเนื้อหุ้ม แต่ว่านิ้วของพี่อะตอมไม่มีเนื้อหุ้มเลยทั้งนิ้ว พอไม่มีเนื้อหุ้มเราจะเห็นทั้งกระดูก เส้นเอ็น กล้ามเนื้อ แล้วปลายนิ้วชี้มือซ้ายพี่อะตอมมันเหมือนโดนขูดขีดจนมันเน่าค่ะ เส้นประสาทตาย หมอเขาเลยทำการตัดปลายทิ้ง เพื่อที่จะรักษาข้อที่เหลือไว้ แล้วก็เอาเนื้อของท้องแขนมาหุ้มไว้ เพื่อให้นิ้วมันเกิดการปลูกถ่ายเนื้อเยื่อ แล้วก็ให้เส้นประสาทกับเนื้อมันติดกัน”

ตอนนี้ไม่มีโอกาสที่นิ้วจะกลับมาเหมือนเดิมร้อยเปอร์เซ็นต์? แนน : “ไม่มีค่ะ คือว่าเล็บของพี่อะตอมจะไม่มีแล้วแน่ๆ เพราะว่าเส้นประสาทและเล็บหลุดออกไปหมดแล้ว แต่ว่าทางคุณหมอศัลยกรรมเขาจะช่วยให้ได้มากที่สุดคือว่าจะให้กลับมางอ ใกล้เคียงนิ้วอื่นให้ได้มากที่สุดค่ะ

รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น? อะตอม : “ต้องบอกว่า มันคงเป็นเรื่องของกรรมเก่ามากกว่า พอเราฟื้นมาปุ๊บ เราก็ได้ไปสถานที่เกิดเหตุ ที่ จ.ลำปาง , จ.เชียงใหม่ ที่เพื่อนสนิทได้บนไว้หลังจากไปเยี่ยมเราที่รพ. เราก็ไม่ได้เสียใจครับ ต้องบอกว่ามันคงเป็นสิ่งที่เราไม่ได้อยากให้มันเกิดขึ้น แต่ในเมื่อมันเกิดขึ้นแล้วเราก็ทำวันนี้ให้มันดีที่สุดทุกวินาทีมากกว่า เราก็ไม่อยากไปคิดถึงมัน”

ตอนนี้มือสามารถใช้งานได้ปกติ? อะตอม : “ต้องบอกว่า ณ ตอนนี้ มือซ้ายใช้งานแทบไม่ได้เลย แล้วก็ยังมีอาการมึนๆ เวลาเราจะไปไหนมันจะมึนหัว เวลาเรามองทีวี มองไปได้ 25 นาทีหรือว่าครึ่งชั่วโมงจะเริ่มมึน และปวดหัว โชคดีมากครับที่มีคุณแนนมาช่วยผมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการอาบน้ำ การกิน ทุกอย่างครับ

การผ่าตัดรอบที่ 2-3 จะยังมีความเสี่ยงไหม? แนน : “ผ่าตัดครั้งแรกผ่านพ้นไปได้ด้วยดี เมื่อวันที่ผ่านมาคุณหมอก็นัดดูแผล และวางแผนการเย็บครั้งต่อไป หมอก็บอกว่าทุกอย่างไม่น่ามีปัญหาอะไร และไม่น่ามีอะไรต้องกังวลนะคะ แต่ว่าหลังจากการผ่าตัดทุกครั้งพี่อะตอมจะต้องฝึกกายภาพ ดัดนิ้ว งอนิ้วให้เคยชิน เพื่อที่จะได้กลับมางอนิ้วได้เหมือนนิ้วอื่นเร็วที่สุดค่ะ”

สมองตอนนี้ต้องผ่าตัดเพิ่ม? แนน : “อย่างที่บอกว่าพี่อะตอมทำซีทีสแกนแล้วเจอน้ำในสมอง แต่ว่าตอนต้นเดือนพฤศจิกายนก็ได้ไปทำซีทีสแกนอีกรอบ คุณหมอก็แจ้งว่าน้ำในสมองลดลงแล้ว เลือดที่อยู่ในสมองก็ลดลงแล้ว เลยไม่ต้องทำการเจาะสมองหรือว่าให้ยาค่ะ คือให้เวลาหลังจากเกิดเหตุจนถึงมิถุนายนปีหน้าค่ะ ที่เขาจะกลับมาปกติร้อยเปอร์เซ็นต์เหมือนเดิมค่ะ

เหมือนกันว่ากลไกการทำงานอวัยวะต่างๆ คุณหมอบอกว่าถ้าไม่ได้เลือดคลั่งรุนแรงเราไม่ต้องเจาะ เหมือนกับให้ว่าร่างกายได้ซ่อมแซม แต่ว่าอย่าเครียด อย่าคิดมาก อย่าเล่นโทรศัพท์เยอะ พักผ่อนให้เต็มที่ กินอาหารที่มีประโยชน์ และฝึกอะไรที่ทำให้สมองได้พัฒนา ”

แพงไหมค่าหมอ? แนน : “แพงใช้ได้ค่ะ เราคิดแค่ว่าสู้ไปด้วยกันให้กำลังใจเขา บางทีเงินมันก็ไม่ใช่ว่าเราต้องมานั่งคิดว่าทำไมต้องจ่ายแพง คือเงินเราหาใหม่ด้วยกันได้เราสร้างไปด้วยกันได้ค่ะ ตอนนี้เราก็ดูแลกันให้เต็มที่ให้กำลังใจ สู้ไปด้วยกันค่ะ”

อะตอม : “ขอบคุณมากครับนะครับ(ยิ้ม)(ยกมือไหว้)”

ได้ยินว่าสามารถกลับมาเล่นเทนนิสได้ปกติ? อะตอม : “ถามหมอไปตั้งแต่แรกๆว่าถ้าเกิดหายแล้วผมจะกลับมาเล่นเทนนิสได้หรือเปล่า หมอบอกว่าได้ แต่ว่าส่วนของสมองกว่าจะกลับมาใช้การได้เหมือนเดิมใช้ระยะเวลา 8 เดือนถึง 1 ปี เป็นอย่างน้อย นี่เพิ่ง 3 เดือนกว่าเกือบๆ 4 เดือนครับ ก็ยังหลงลืมบ้าง มีพูดผิด ก็ต้องดูแลตัวเองให้มากๆภายใน 1 ปีนี้ เพราะพูดผิดเยอะมาก”

ถ้าผ่าตัดจนหายปกติแล้ว อยากจะกลับไปทำงานในวงการ นิ้วของเราจะเป็นปัญหาต่อการแสดง?
อะตอม : “ถ้าเกิดว่าเรารักษาหายปกติแล้วเชื่อว่า กลับได้แน่นอน เพราะตอนนี้ต้องบอกว่ามีเริ่มคุยแล้วกับทางช่อง 7 และช่องวันครับ เราก็อยากเล่นละคร แล้วมันเป็นช่วงที่อยู่บ้านด้วย ดูพวกซีรีส์เยอะ ทำให้เราอยากเล่นละคร ผมคิดว่าปีหน้าได้เล่นแน่นอน”

เขาเสนอบทอะไรให้? อะตอม : “ยังครับ แต่คิดว่าถ้าได้เล่นน่าจะเป็นตัวร้ายเหมือนเดิม คงจะไม่ได้เป็นคนดีๆแน่นอน”

ให้กำลังใจตัวเองยังไงบ้างในช่วงที่ท้อแท้? อะตอม : “ต้องบอกว่าตอนนี้อยากให้หายเร็วที่สุดเพื่อที่ว่าจะได้กลับมาเหมือนเดิม ได้ออกกำลังกายเหมือนเดิม เพราะต้องบอกว่าตั้งแต่เกิดเรื่องมา ร่างกายเปลี่ยนไปเยอะมาก เรื่องการขับถ่าย เปลี่ยนไปเยอะมาก อยากให้มันกลับมาเป็นเหมือนเดิม เพื่อที่จะได้นอนได้ตรงเวลาเหมือนคนปกติทั่วไป”

แนน : “พี่อะตอมเขาก็จะคอยบ่นค่ะว่าเขาอยากจะกลับมาออกกำลังกายให้ได้เหมือนเดิม ไปเจอเพื่อน พี่ น้อง พบปะคนสนิทมันก็เหมือนกับการสร้างกำลังใจให้ตัวเขาค่ะ เขาชอบสวดมนต์ นั่งสมาธิ มันเหมือนเป็นทางออกให้เขาได้ผ่อนคลาย ทำให้เรามีสติมากขึ้น อยู่กับปัจจุบันไม่ต้องคิดมากเรื่องอดีตค่ะ”

ตอนนี้มีอะไรกังวลเรื่องสุขภาพของอะตอม? แนน : “ห่วงค่ะ ห่วงตลอด เราก็กังวลว่าอยากให้เขากลับมาเป็นปกติเร็วๆ ไม่ใช่เพราะว่าอยากให้เขากลับมาเป็นปกติเพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องดูแล แต่อยากให้เขากลับมาเหมือนเดิมเร็วๆ เพราะว่าตัวตนจริงๆพี่อะตอมเขาเป็นคนแอ๊กทีฟ ชอบช่วยเหลือ ทำงานอาสา เราก็อยากให้เขาได้กลับมาทำในสิ่งที่เขาชอบ เขาจะได้มีความสุข แค่นั้นเองค่ะ เป็นกำลังใจให้เขา เขาจะได้ทำในสิ่งที่ชอบได้เร็วๆค่ะ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อะตอม ช็อก! โดนตัดปลายนิ้ว ผ่าตัด 3 รอบ รอฟื้นตัวกลับคืนวงการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง