พชร์ อานนท์ เสียดาย หอแต๋วแตกฯ โดนเซ็นเซอร์ มองเจตนาสวนทางกัน ยันไม่กระทบเนื้อหา

27 พ.ย. 2564 - 15:52 น.

พชร์ อานนท์ แอบเคือง-เสียดาย หอแต๋วแตก แหกโควิดฯ โดนเซ็นเซอร์ ยันไม่กระทบเนื้อหา ภูมิใจคนยกหนังเป็น “จดหมายเหตุแห่งกรุงรัตนโกสินทร์”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จ่อคิวเข้าโรงฉายวันที่ 2 ธันวาคมนี้แล้ว สำหรับภาพยนตร์ภาคต่อสุดฮาน้ำตาเล็ดที่หลายคนรอคอย “หอแต๋วแตก แหกโควิด ปังปุริเย่” ของผู้กำกับฯ มือทอง พชร์ อานนท์ ซึ่งล่าสุดได้ส่งไปให้กองเซ็นเซอร์พิจารณาพร้อมกับโดนตัดบางฉากไปเป็นที่เรียบร้อย จนเจ้าตัวออกมาโพสต์ข้อความตัดพ้อผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว

ล่าสุดวันที่ 27 พ.ย. ที่ บ.ซิกเนเจอร์ ฟิล์มฯ หมู่บ้านชวนชม พาร์ค3 นนทบุรี ผู้กำกับฯ ดัง พชร์ อานนท์ ได้ให้สัมภาษณ์หลังมาร่วมบวงสรวงซีรีส์ “Café in Love เสิร์ฟรัก มาทักใจ” ถึงประเด็นที่หนังโดนเซ็นเซอร์ รวมถึงกระแสข่าวว่าติดต่อ พลอย ชิดจันทร์ เจ้าของประโยค “ฉันเป็นประธานบริษัท” มาเล่นในหนังจริงหรือไม่?! และความรู้สึกที่หลายคนยกให้ “หอแต๋วแตกฯ” เป็นจดหมายเหตุแห่งกรุงรัตนโกสินทร์

ได้ข่าวว่าหนัง “หอแต๋วแตก แหกโควิด ปังปุริเย่” โดนเซ็นเซอร์? “ใช่ครับ หนังถูกเซ็นเซอร์ไป แต่ยังไม่บอกว่าฉากไหน พอโดนเซ็นเซอร์เสร็จแล้วก็ต้องทำไปให้เขาพิจารณาใหม่ แต่รับประกันได้ว่าเนื้อหาสนุกเหมือนเดิม (ไม่ได้ใจเสียใช่ไหม?) ไม่ได้ใจเสียแต่ก็ทำให้มันดีที่สุด เราก็ต้องทำตามที่เขาพิจารณา”

ฉากที่โดนเซ็นเซอร์เป็นฉากที่เตรียมใจไว้อยู่แล้วหรือเปล่า? “คือไม่ได้เตรียมใจอะไรเลย เพราะเจตนาเรามันไม่ได้แบบว่าทำให้เสื่อมเสียหรืออะไร แต่พอดีเขาบอกว่ามันไม่ได้ ไม่ได้เราก็ต้องทำตามเขา แต่ฉากที่หลายๆ คนชอบอยากดูยังอยู่ครบครับ (ฉากที่โดนเซ็นเซอร์เยอะไหม?) ฉากเดียว แต่ยังไม่บอกว่าฉากไหน เดี๋ยวไปรอดูเอา”

ก่อนหน้านี้ที่ออกมาโพสต์รูปกรรไกร แล้วเขียนแคปชั่นว่า “กรรไกรเขามีไว้ตัดกระดาษ ตัดผ้า ไม่ได้มีไว้ตัดหนัง(สัตว์) โดนไป 2 ฉับ ตัดให้ขาดเลยฉับ ฉับ ฉับ” อันนั้นโพสต์ด้วยความเคืองหรือเปล่า? “เคืองสิ ตอนแรกก็เคือง ตอนหลังก็ทำใจ คือพอเราเคืองๆ อยู่ แต่เราก็ต้องอยู่ในกฎของเขาไง ถ้าเราโมโห เราปล่อยไป เราไปขัดเขาเนี่ยหนังเราก็ไม่ได้ฉาย”

“ตอนนั้นเราก็โมโหเราก็เคืองว่าทำไมต้องมาตัด เจตนาเราไม่ใช่อย่างที่เขาคิด พอตอนหลังคิดไปโน่นคิดไปนี่ ตอนนี้เป็นไพโบลาร์แล้วก็นั่นแหละเราก็คิดว่าสิ่งดีๆ มันจะต้องเข้ามา มันจะต้องผ่านแน่นอน มันผ่านแน่นอนอยู่แล้วแหละเพราะเราทำตามที่เขาบอกมา”

สุดท้ายก็เลยลบโพสต์ทิ้ง? “ใช่ สุดท้ายก็เลยลบโพสต์เพราะบางทีเดี๋ยวเขามาเจอเข้า แล้วเขาจะยิ่งมาตัดหนังเราอีก(หัวเราะ) เราก็ลบก่อน รอให้หนังมันผ่านก่อนค่อยโพสต์ใหม่ ซึ่งน่าจะเป็นวันจันทร์ที่จะสรุปได้ ตอนนี้มันก็ผ่านแล้วแต่เราก็ต้องให้เขาดูอีกทีหนึ่ง แต่เราก็เสียดายฉากที่เราตั้งใจทำมา แต่เจตนาเรากับความคิดเขามันสวนทางกันไง ตอนนี้ก็พูดอะไรได้ไม่เยอะ ไม่พูดดีกว่า”

แล้วกับกระแสข่าวที่ว่าจะไปติดต่อ พลอย ชิดจันทร์ เจ้าของประโยคฮิต “ความจริงแล้ว ฉันเป็นประธานบริษัท” มาเล่นในหนังด้วย สรุปว่ายังไง? “หนังมันปิดไปแล้ว เลยไม่ได้ติดต่อพลอยไป แต่โอกาสหน้าเผื่อพลอยอยากเล่นเดี๋ยวก็ลองไปคุยกับพลอยดู แต่ประโยคที่ว่า “ผมเป็นประธานบริษัท” ในหนังมีแน่นอนครับ ไม่บอกว่าจะเป็นยังไงให้ไปดูเอาเอง(หัวเราะ) หนังเราเราทำอะไรก็ได้ไง แต่ไม่เสียหนังแน่นอน สนุกและตลกด้วย”

ยืนยันให้แฟนๆ ฟังชัดเจนว่าจะไม่มีการถ่ายเพิ่มอะไรอีกแล้ว? “เซ็นเซอร์เสร็จแล้วไม่มีการถ่ายเพิ่มแล้วครับ หนังจะฉายวันที่ 2 ธ.ค.นี้แล้วจะถ่ายได้ยังไง ถ้าจะมีกระแสอะไรขึ้นมาอีกก็เก็บเอาไว้หอแต๋วแตกฯ ภาคหน้า เราก็แค่สงสัยว่าทำไมเขาตัดฉากนั้นเราทิ้งแค่นั้นเอง แต่ไม่เกี่ยวกับฉากที่ทุกคนชอบหรอก ฉากที่ทุกคนชอบอยู่แน่นอน”

ตอนนี้คนเฝ้ารอดูหนังมากๆ ว่าจะออกมาเป็นยังไง ส่วนตัวกดดันไหม? “ตอนนี้ทั้งกดทั้งดันเลยครับ เพราะยังไงก็ต้องทำหนังให้มันผ่าน เดี๋ยววันจันทร์ก็รู้แล้วว่าผ่านแน่นอน 2 ธ.ค.ฉายแน่นอน ไปจองตั๋วได้เลยครับ”

แต่ทุกเรื่องที่เป็นกระแสตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาได้รวมอยู่ในหนัง “หอแต๋วแตก แหกโควิด ปังปุริเย่” เรียบร้อยแล้ว? “มีเยอะกว่าที่ทุกคนคิดหรือที่ทุกคนเห็นอีกไปดูเลย มีทุกอัน แล้วหนังก็ตลกกว่าทุกภาคเลยครับ”

รู้สึกอย่างไรที่คนพูดเชิงแซวยกให้ “หอแต๋วแตกฯ” เป็นจดหมายเหตุแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ไปแล้ว? “รู้สึกดีใจที่ทุกคนเห็นคุณค่าของหอแต๋วแตกฯ เพราะเราก็ตั้งใจทำ เอาเรื่องที่มันเครียดๆ ในสังคมมามองให้เป็นเรื่องตลกมันก็ทำให้ทุกคนมีความสุขได้ เราอย่าไปเครียดกับทุกเรื่อง บางทีความทุกข์ถ้าเราไม่จับเอาไว้มันก็ไม่อยู่กับเรา เหมือนกันกับหอแต๋วแตกฯ ก็เป็นอะไรที่หลายๆ คนชอบ เราก็อยากให้ทุกคนไปดูกัน”

จากที่แต่ก่อนคนอาจจะมองว่า “หอแต๋วแตกฯ” เป็นหนังไร้สาระ แต่ตอนนี้คนกลับให้ความสนใจแล้วก็มองเป็นมุมบวกมากขึ้น? “คนเราก็ต้องมีทั้งสาระและไม่มีสาระไปบ้าง จะมีสาระอย่างเดียวมันก็เครียด แล้วยิ่งสถานการณ์บ้านเราเกี่ยวกับโควิดมันเครียดมาก เราก็ไปหัวเราะกัน 2 ปีที่ผ่านมาทุกคนเครียดหมด แต่สิ้นปีนี้หายเครียดแล้ว เพราะหอแต๋วแตกฯ จะฉายแล้ว”

กระแสดีขนาดนี้คาดหวังรายได้แค่ไหน? “ทำเต็มที่อ่ะครับ ทำให้หนังสนุกได้มากที่สุด ถึงจะโดนเซ็นเซอร์ไปฉากสองฉากหนังก็ยังสนุกเหมือนเดิมครับ (แอบหวังถึงร้อยล้านเลยไหม?) ขอให้มันได้อย่างนั้นอ่ะครับ จริงๆ ก็แล้วแต่ท่านผู้ชม ลองเปิดใจมาดูหอแต๋วแตกฯ ของ พชร์ อานนท์ บางทีคุณอาจจะได้อะไรกลับบ้านไป อย่างน้อยคุณก็ได้ความสุขกลับบ้านอ่ะครับ

คนยกให้ พชร์ อานนท์ เป็นผู้กำกับฯอัจฉริยะ ผู้กำกับฯเกินความคาดหมาย สามารถเอาอะไรมาใส่เพิ่มในหนังก็ได้ตลอดจนกว่าหนังจะเข้าโรง? “มันเป็นความสามารถเฉพาะตัวมั้งครับ (หัวเราะ) ภูมิใจนะครับ ไม่รู้อ่ะ ลองไปดูกัน มันไม่ใช่ว่าจับมาใส่แล้วมันไม่มีเหตุไม่มีผล แต่มันมีเหตุมีผลของมัน (เลยเป็นจุดที่หลายคนสงสัยว่าสามารถเอาทุกเรื่องที่เป็นกระแสมาใส่ในหนังแล้วเชื่อมโยงกันได้อย่างไร?) “ไม่รู้ไปดูเอาเอง (หัวเราะ) รับรองแฟนๆ ไม่ผิดหวังแน่นอน”

แสดงว่าจักรวาลหอแต๋วแตกยังไปได้อีกยาวไกล? “ไปได้เรื่อยๆ ถ้าทุกคนให้การต้อนรับ แต่บอกเลยว่าดูหอแต๋วแตกฯ อย่าไปคิดเยอะ เรามาเสียเงิน 260 บาท คิดเสียว่าไปซื้อความสุข ดีกว่าเราไปดูหนังเครียดๆ เดินออกมาแล้วยังงงเลยว่าหนังมันเล่าเรื่องอะไร เราไปดูหนังที่มันออกมาแล้วสบายใจ เชื่อว่าต้องออกมาคุยกันแน่นอนว่าฉากโน้นเห็นไหม ฉากนี้เห็นไหม มีหมด หนุ่ม กรรชัย ยังมีเลย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พชร์ อานนท์ เสียดาย หอแต๋วแตกฯ โดนเซ็นเซอร์ มองเจตนาสวนทางกัน ยันไม่กระทบเนื้อหา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง