มอริส เค เซ็ง โควิดทำพิษ ต้องเลื่อนแผนเดินทางไปหาพ่อ ที่ตามหากว่า 50 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มอริส เค เซ็ง / ใช้เวลาตามหาพ่อแท้ๆ มา 50 กว่าปี สำหรับ มอริส เค นักแสดงชื่อดัง ที่ก่อนหน้านี้เคยออกมาประกาศว่า ตามหาพ่อบังเกิดเกล้าจนพบแล้ว และอาศัยอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งเจ้าตัวมีแพลนว่าจะเดินทางไปหา แต่สถานการณ์ดันไม่เป็นใจ เมื่อเกิดโรคระบาดจากเชื่อโควิด-19 จึงทำให้แผนที่จะเดินทางต้องถูกเลื่อนออกไปกว่า 2 ปี

มอริส เค เซ็ง

มอริส เค ได้เดินทางมาร่วมพิธีเปิดงาน “เทิดไท้องค์ราชัน ธ สถิตในดวงใจไทยทั่วหล้า คีตราชัน” ที่ชั้น M ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ ก่อนเริ่มงานได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องที่มีอาการบาดเจ็บ ปลอกข้อมืออักเสบมากว่า 3 ปี และเรื่องที่แพลนจะเดินทางไปหาพ่อแท้ที่ตามหามา 50 กว่าปี”

เห็นว่าข้อมือเจ็บ เป็นยังไงบ้าง? เป็นโรคปลอกข้อมืออักเสบ มันเป็นโรคที่เกิดกับคนที่ใช้ข้อมือเยอะๆ ทำงานเยอะๆ ส่วนมากเป็นพวกผู้หญิงที่ทำงานบ้านเยอะๆ หรือก็นักกีฬาที่ใช้ข้อมือในการรับน้ำหนักของตัวเอง ของผมเป็นเคสที่ใช้มือของตัวเองออกกำลังกาย ทำให้ข้อมืออักเสบ เมื่อก่อนชอบวิดพื้นแล้วน้ำหนักเราเยอะ ข้อมือไม่ได้แข็งแรงมาก และก็อาจจะมีปัญหามาก่อนในช่วงวัยรุ่น”

“จนมันมากำเริบในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ก็พยายามหาทางรักษา แต่ผมก็ไม่ชอบการผ่าตัด มีความรู้สึกว่าการผ่าตัดมันเสียวสำหรับผม แต่ผมไปได้ข้อมูลมาว่าการผ่าตัด มันมีหลายรูปแบบมีผ่าตัดเล็กผ่าตัดใหญ่ ตอนแรกไม่รู้ได้ยินแต่ผ่าตัดใหญ่ เขาต้องกรีดข้อมือออกมาอย่างนี้ แหวกออกมาแล้วก็ตัด แล้วจะต้องใช้มือไม่ได้ประมาณเดือนหนึ่ง ผมก็เหวอ ก็ตกใจ อย่างนี้เราใช้ชีวิตไม่ได้ มือเราต้องทำงาน ข้อมือต้องใช้ต่างๆนานา ก็ไม่แฮปปี้กับการไปผ่า”

“แต่ว่าก็ใช้การฉีดยาเข้าไปตรงที่ปวด เพื่อให้มันลดการปวด ให้มันลดการอักเสบไป ซึ่งมันเป็นอย่างนี้มา 3 ปีแล้ว เราก็ใช้วิธีรักษานี้ คือปีหนึ่งก็ต้องไปฉีดครั้งหรือสองครั้ง จนหมอเตือนว่าฉีดบ่อยๆ มันอันตรายต่อเส้นเอ็น จนในที่สุดได้ไปเจอหมออีกท่านหนึ่ง ก็ได้รับคำแนะนำว่ามีการผ่าเล็ก ผ่านิดเดียว 5-10 นาทีก็เสร็จแล้ว และพักประมาณอาทิตย์ หรือสองอาทิตย์ แล้วหมอก็อยากให้ผ่าเลย แต่ทีนี้เราก็ไม่พร้อมเพราะค่อนข้างยุ่ง มือเราก็ต้องใช้เยอะ ก็บอกหมอว่าอีกสัก 2-3 เดือนได้ไหม ก็คุยกับหมอประมาณนี้”

มอริส เค เซ็ง

มีความคลาดเคลื่อนเรื่องการรักษา? “ใช่ จริงๆ การผ่าคงมีแบบใหม่แบบเก่า เราเจอแบบเก่ามาจนรู้สึกกังวลเพราะเรากลัว คือผมนอยด์กับการผ่าตัด แต่จริงๆ ผมเองก็เคยมีประสบการณ์ผ่าตัดนิ้วล็อกมาแล้ว ซึ่งผ่าเล็กมากเหมือนเอาอะไรไปสะกิดนิดนึง แล้วก็หายรักษาตัวไม่ถึงอาทิตย์ ชอบแบบนั้นมากกว่า”

ทนมา 3 ปี มีผลกับการดำรงชีวิตด้วยใช่ไหม? “ทนแหละ มันรำคาญ โรคนี้ปวดหนักๆ ตอนตื่นนอนตอนเช้า เคยมีอาการว่าถึงกับสะดุ้งตื่นเพราะปวดตรงนี้ อาจจะเป็นเพราะเรานอนผิดท่าด้วย ข้อมือตอนเช้าขยับมากไม่ได้เลย เราแทบจะไม่อยากขยับ มันทำให้เราทรมาน รำคาญ แต่ก็ไม่ถึงกับทนไม่ได้ แค่ไม่ชอบเรื่องแบบนี้แค่นั้นเอง”

ต่อจากนี้รอดำเนินการ? “ก็รอผ่าแล้ว เพราะทนไม่ได้ แล้วอีกอย่างหนึ่ง คือมีแพลนที่จะไปหาพ่อที่อเมริกา คือตั้งแต่ตามหาพ่อจนเจอเมื่อ 2-3 ปีก่อน เรายังไม่มีโอกาสเจอพ่อเลย พอเจอปุ๊บก็โควิดเข้าก็ไปหาพ่อไม่ได้ ทีนี้วางแผนไว้ว่าปีหน้าที่จะถึงนี้จะไปหาพ่อ แล้วซึ่งเป็นการฉลองวันเกิดพ่อครบ 7 รอบพอดี พ่อจะอายุ 84 ปี แล้วพ่อเขาก็อยากให้เราไปเจอญาติๆ เพราะว่าเราเป็นครอบครัวใหญ่ พ่อเขาก็หวังว่าเราจะไปได้ ก็ยังดูอยู่ว่าถ้าไปแล้ว มันยังมีความเสี่ยงในเรื่องโควิด แล้วไปถึงแล้วกอดพ่อไม่ได้ ที่ผมรอมา 50 กว่าปี ผมกอดไม่ได้ อยู่ใกล้ไม่ได้ต้องระวังเรื่องโควิด ผมก็ไม่รู้จะไปทำไม ผมอยากไปเพราะว่าอยากเจอท่าน อยากมีโอกาสใช้เวลาอยู่กับท่าน กอดคือสิ่งแรกที่อยากทำที่สุด”

มอริส เค เซ็ง

ไปไม่ได้ผิดแผนหมดเลยใช่ไหม? “ทำใจ ทำอะไรไม่ได้ ไม่สามารถทำอะไรได้เลย เพราะมันเป็นเรื่องของโรคระบาด ซึ่งเราเคยรั้นว่าอยากจะไป แต่เมื่อเราไปแล้วอย่างที่บอกคือกอดพ่อไม่ได้ ต้องอยู่ห่างๆ พ่อ ใช้เวลาใกล้ชิดไม่ได้ เพราะเราไม่รู้ว่าเรามีเชื้อหรือเปล่า เราอาจแข็งแรงเราไม่เป็น แต่พ่อหล่ะเขาอายุมากแล้ว ถ้าเกิดเขาเป็นอะไรไป เราซึ่งจะได้เจอพ่อ แล้วเป็นคนทำให้เขาเสียชีวิต เราคงเป็นตราบาปของผมตลอดชีวิต แล้วผมก็จะไม่มีความสุขอีกเลย ก็เลยเลือกว่ารอให้สถานการณ์ดีที่สุดแล้วค่อยไป”

มอริส เค เซ็ง

ตอนที่ระบาดหนักๆ กังวลไหม เพราะที่อเมริการะบาดหนัก? “กังวลใจมาก ผมโทรคุยกับพ่อทุกอาทิตย์ คอยถามว่าพ่อเป็นยังไง พ่อผมเป็นคนที่ไม่ดื้อไม่ต่อต้านวัคซีน พ่อฉีดวัคซีน ออกนอกบ้านก็ใส่แมสก์ พ่อดูแลตัวเองดีมากก็เลยสบายใจ พ่อเป็นห่วงเรามากกว่า คือตอนแรกที่อเมริการะบาดหนัก แต่ตอนหลังเมื่อเมษายนที่ผ่านมา พ่อห่วงเรามากกว่า ระวังนะลูกอย่าออกไปไหน พ่อก็กลัวผมจะเป็น แต่ผมดูแลตัวเองเซฟมาก เพราะผมต้องทำงานอีกหลายอย่าง แล้วต้องเจอคนเยอะ ก็ระวังตัวมากๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่อยากให้คนมาติดโควิดจากเรา”

ติดต่อกันอยู่ตลอด? “ใช่คลายความคิดถึงได้เยอะ เราคุยกันทุกอาทิตย์ จะนัดคุยกัน ถามไถ่กันว่าเป็นยังไง รวมทั้งญาติพี่น้อง ลูกของพ่อที่อยู่ที่นู่น ก็ตอนนี้ทุกคนมีความสุขที่ได้เจอกัน ก็นัดกันทุกอาทิตย์ว่าจะเจอกัน”

ขอบคุณไอจี mor_ris_k

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน