โน้ต จำไม่ลืมค่อมเพื่อนรัก50ปี ชี้เหมือนสีหนุ่ม เพิ่งรู้ญาติยุ้ย ไอซ์ น้ำตาไหล

22 ม.ค. 2565 - 10:31 น.

ขำขื่น โน้ต จำไม่ลืมมิตรภาพค่อมเพื่อนรัก50ปี ตลกทุกคนชี้ความเหมือนสีหนุ่ม รักกันมากขนาดนี้ทำไมอยู่คนละคณะ เพิ่งรู้เป็นญาติยุ้ย ไอซ์ น้ำตาไหล ลุงคือที่สุดของพ่อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไอซ์ ณพัชรินทร์ ลูกสาว น้าค่อม ชวนชื่น หรือ อาคม ปรีดากูล ตลกดังผู้ล่วงลับ ควง แบงค์ อธิกิตติ์ สามี สวมชุดลิเกไปร้องรำย้อนความหลังถึงบ้าน โน้ต เชิญยิ้ม โดยเผยคลิปล่าสุด โน๊ตเชิญยิ้ม ถึงพ่อค่อม เรื่องเล่าเพื่อนคบมา 50 ปี ทางช่องยูทูบ IceBank Diary

ถามว่ามาเจอกันได้ยังไง ตลกรุ่นใหญ่ โน้ต เชิญยิ้ม เล่าว่า เข้ากรุงเทพฯ มาเล่นลิเกคณะหอมหวล ใครเรียนจบแยกมาเป็นศิษย์หอมหวล มี บรรหาญ ศิษย์หอมหวล เรามาเล่นเป็นตัวโจ๊ก เขาหาตัวตีตะโพน ตระกูลปรีดากูล ตระกูลลิเก เชื้อสายสมศักดิ์ ภักดี

ไอซ์ เล่าเสริมว่า ลุงนะเป็นพ่ออายุ้ย ญาติเยอะ ปู่เราเป็นพี่น้องของลุงนะ พ่อเราเป็นลูกพี่ลูกน้องกับ ยุ้ย ญาติเยอะ ส่วน แบงค์ บอกว่า หลายคนอาจไม่รู้ พ่อค่อม กับ ยุ้ย ญาติเยอะ เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน

โน้ต เล่าต่อว่า ค่อมตีตะโพนเก่ง มาอยู่กับบรรหาญ พระเอก ตัวดีๆ แม่ยกเขาก็รับไปกินข้าว ตัวโจ๊กอย่างเรากับคนตีตะโพนนั่งหน้าเป็นแมวอยู่โรงลิเก บรรหาญเดินสายมีชื่อเสียง เราก็เริ่มมีเงินทองกันบ้าง แต่เรายังอาศัยนอนบ้านบรรหาญ นอนใต้บันไดกับไอ้ค่อม เลยไปหาไม้มาสร้างเพิ่งกัน แต่มันแคบ นอนหงายสองคนไม่ได้ คนหนึ่งต้องนอนตะแคง นอนหงายเหมือนกันจะเบียดแล้วตัวมันเหนียว

มีเงิน20บาทไปซื้อจับฉ่าย ถ้าวันไหนหรูซื้อราดหน้ามาห่อ ขูดข้าวในโรงลิเก ข้าวก้นหม้อมาผสม ราดหน้า ผลัดกันปรุง วันไหนเงินใครคนนั้นปรุง ฮามากเราไม่มีช้อนกิน ต้องใช้มือขยำกิน เอาเงินไปแทงสนุ๊ก ไอ้ค่อมมันแทงเก่งแม่นมาก เราอาศัยเกาะมัน

สิ่งที่ฮาลืมไม่ลงกับ อาคม ปรีดากูล มีกางเกงตัวเดียวตัดมา 120 บาท กางเกงทรงสูง ขาบาน ทรงทหารเรือ หุ้นเงินกัน ผลัดกันใส่ หรูสุดแล้วยุคนั้น ฮาสุดไปปิดวิกที่วัดพระยายัง ย่านบางลำพูสมัยก่อนมีซ่องบางขุนพรม เมื่อ 50 ปีที่แล้ว มีเงินไปกับไอ้ค่อมเดินดูทุกซ่อง แมงดาถามอะไรของมึง เลยหันไปถามแล้วอะไรของมึง มันล้วงไปข้างหลังมีดสปาต้า ไอ้ค่อมวิ่งไปก่อนแล้วถึงตุ๊กตุ๊ก ทิ้งกูอยู่หน้าซ่องคนเดียว ไม่ได้อยากมาเที่ยวแค่มาดู

ไอ้ค่อมเป็นคนจำแม่น เวลาเราเล่นมุกแล้วลืม หันไปมันตีตะโพนมันจะคอยบอกพี่เรอๆ มันจะบอกหมดเลย อยู่ด้วยกันนานมาก จนเราออกจากบรรหาญ ไอ้ค่อมมาเล่นตัวโจ๊ก แยกกันไปคนละคณะ เราไปอยู่กับนฤพนธ์ หลานหอมหวล ค่อมไปอยู่กับพงษ์ศักดิ์ สวนศรี โดย พงษ์ศักดิ์ไปดังอ่างทอง ค่อใไปพบรัก เอ๋ ภรรยา
เราออกจากนฤพนธ์ มาตั้งคณะตลก ก็ไม่ได้นึกถึงไอ้ค่อม ชวนชื่นตั้งวงตัวขาดก็ไปชวนไอ้ค่อมมา ชวนชื่นศิษย์สำนักเดียวกับผม หลวงพ่อผล วัดเซิงหวาย ที่ตั้งเชิญยิ้ม ตอนอยู่โรงลิเก เจอ ต้อย ภรรยา ไอ้ค่อมก็เป็นพ่อสื่อพ่อชัก

ทำไมซี้กันเป็นเพื่อนรักกันมาตั้ง50กว่าปี ทำไมไม่อยู่คณะเดียวกัน บางอย่างชีวิตเราโดนกำหนดมาแล้ว มีช่วงหนึ่งค่อมออกมาอยู่กับผมพักหนึ่ง ตอนลิเกเล่นทางเดียวกัน ตอนเป็นตลกเล่นคนละทาง ตอนเป็นเชิญยิ้ม

คนอย่างไอ้ค่อมรักครอบครัวสุดๆ ตอนถ่ายหมู่เจ็ดเด็ดสะระตี่ มีขนมปังเจ้าอร่อย ค่อมจะซื้อให้เมีย ให้ลูกสาว ลูกชาย ใครบอกค่อมขี้เหนียว ค่อมใช้เงินเป็น
ประทับใจมันศรัทธาให้เกียรติทุกคนแม้แต่เด็ก มันไม่เคยว่าตลกคนนั้นคนนี้ มันมีระเบียบวินัย ไม่งี่เง่า มันกับลุงเหมือนกันคือไม่เล่นกับเสือ ไม่เล่นกับงู กลัวเอฟเฟ็กต์ แต่มันยอมเล่นให้ในหนังลุง

เรารู้สึกเหมือนกัน กูอดได้ลำบากได้ ผู้หญิงคนหนึ่งที่มารักตัวโจ๊กลิเก มาอยู่กับโจ๊กลิเก กล้ามาลำบากกับกู เมื่อกูสบายกูจะไม่ให้มึงลำบาก คำหนึ่งมันพูด ชีวิตกูเป็นไงไม่รู้ แค่เมียกูได้เล่นบิงโกกูก็มีความสุขแล้ว

โน้ต เล่าน้ำตาจะไหลอีกว่า วันที่มันลงจากบ้านแล้วมันโบกมือลาเมีย แล้วมันไม่ได้มาอีกเลย วันไอ้ค่อมตายลูกยังไม่กล้าไปถาม พูดแล้วยังอยากร้องไห้เลย นั่งร้องไห้อยู่คนเดียว เปิดเพลง โลกนี้นี่ดูนี่ดูยอกย้อน เปรียบเหมือนละคร นั่งดูรูปไอ้ค่อม แล้วก็โพสต์ มันเป็นคนดี ที่พูดไม่ได้สร้างภาพ ใครไม่เป็นโน้ตไม่รู้วินาทีนั้นโคตรช็อก ใครก็รักมัน

วันเผา จูเนียร์ไปป้าไปจอดรถอยู่ไกลๆ เราไม่ไป เราไปเราต้องเป็นอะไรสักอย่าง เราก็ฟูมฟายอยู่ที่บ้าน ต้อย (ภรรายาโน้ต) กับค่อมเขาก็ซี้กันมาก ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันแมร่งโคตรลำบาก ตอนอยู่กับไอ้ค่อมเรียกว่า ขำขื่น

ค่อมเหมือนสีหนุ่ม เชิญยิ้ม ตลกทุกคนพูดเหมือนกันหมด ใครทะเลาะกับไอ้หนุ่ม ใครทะเลาะกับไอ้ค่อมคนนั้นไม่น่าคบ โดย ไอซ์ ถึงกับสุดกลั้นน้ำตาร่ำไห้ออกมา เผยเช่นกันว่า พ่อพูดกับพวกหนูตลอดลุงโน้ตคือที่สุดของพ่อเลย พ่อเขารักลุงโน้ตมากเลย ขณะที่ โน้ต บอกว่า ลุงก็เหมือนกัน มันอายุมากกว่าต้อย เจอต้อยสวัสดีเจ๊ สวัสดีซ้อตลอด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ โน้ต จำไม่ลืมค่อมเพื่อนรัก50ปี ชี้เหมือนสีหนุ่ม เพิ่งรู้ญาติยุ้ย ไอซ์ น้ำตาไหล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง