นั่งรถเข็นร่วมให้กำลังใจผู้ป่วยมะเร็ง โครงการบันทึกพิชิตมะเร็ง นุ๊กซี่ เซลล์มะเร็งลามสมอง หลังคีโมเต้านม18ครั้ง ต้องฉายแสงอีก10ครั้ง เพิ่งออกรพ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เพิ่งออกจากโรงพยาบาล นุ๊กซี่ อัญพัชญ์ ซึ่งป่วยด้วยมะเร็งเต้านม นั่งรถเข็นมาพร้อมกับ ปู แบล็คเฮด หรือ อานนท์ สายแสงจันทร์ เข้าร่วมในการเปิดตัว “โครงการบันทึกพิชิตมะเร็ง” ที่จะช่วยเปลี่ยนชีวิตใหม่ให้กับผู้ป่วยมะเร็งไทย ให้มีความรู้ ความเข้าใจ มีความพร้อมทั้งกายและใจในการรับมือกับโรคมะเร็ง ด้วย #สมุดบันทึกพิชิตมะเร็ง (ฉบับปรับปรุงปี 2565) พร้อมแจกฟรี! ให้กับผู้ป่วยมะเร็ง 20,000 เล่ม ผ่าน 20 ร.พ.ทั่วประเทศในปลายเดือนนี้ ผ่านเพจ Art for Cancer by Ireal เมื่อวันที่ 21 ก.พ. 65

นุ๊กซี่ กล่าวว่า เพิ่งออกจากโรงพยาบาล จากการรักษาด้วยคีโมมาแล้ว 18 ครั้ง พักไป 2 เดือน เมื่อประมาณ 2 อาทิตย์ที่แล้วปวดหัวเลยกลับเข้าไปหาคุณหมอ พบว่าเหมือนมีจุดที่สมองเล็กๆ เลยฉายแสงไป 10 ครั้ง นอนโรงพยาบาลไป 10 วัน ได้อยู่ใกล้คุณหมอด้วย ตอนนี้ออกมาแล้ว

ปู แบล็คเฮด หรือ อานนท์ สายแสงจันทร์ ฐานะผู้ดูแลแฟนสาว กล่าวว่า เต็มใจคอยดูแลอยู่แล้ว จะคอยสังเกตอาการสีหน้าว่าเขาเป็นยังไงปวดหัวหรืออะไรเพราะเราใกล้ชิดเขาที่สุดแล้ว เราทำอะไรบริการเขาต้องทำด้วยใจ ถ้าเราทำเพราะเขาเป็นผู้ป่วย แต่มันไม่ได้ใส่ใจมันจะมีอารมณ์อยู่แล้ว

ถ้าเราทำด้วยใจอยากให้เขาได้สบายในการรักษาก็เพียงพอ ลดขั้นตอนทางความคิดว่าเอาอีกแล้วเหรอ ทำไมต้องมีปัญหายุ่งยาก ในชีวิตประจำวันที่เราต้องไปทำงานกลับมาบ้านต้องมาดูแลอีกเหรอ ถ้าเราทำด้วยใจ

นุ๊กซี่ ย้อนอาการป่วยมะเร็งเต้านมว่า เมื่อปี 64 มีอาการเหมือนเจ็บหน้าอกด้านขวา ช่วงโควิดพอดีไม่กล้าไปหาหมอเสิร์ชเน็ตเลี่ยงว่าตัวเองไม่เป็น พอ 3 เดือนมันกำเริบ ก็ได้รับการผ่าตัด พอเรารู้ว่าเราเป็นเราสับสนมาก เราทำงานเราอายุยังน้อย เหมือนโลกถล่มทลาย พี่ปูเป็นคนให้กำลังใจหนูว่า ป่วยก็รักษา คำนี้มันทัชใจมาก

จากการที่เราจะตายแล้วเหรอ เราจะอยู่ได้นานแค่ไหน ทำไมต้องเป็นเรา คือ ป่วยก็รักษา จบเลย จนธันวาที่ผ่านมาคีโมครบ 18 ครั้ง

พอนุ๊กได้เป็นผู้ป่วยมะเร็งจริงๆ ตั้งแต่วันแรกถึงวันนี้ นุ๊กไม่เคยรู้สึกว่าท้อเลย ออกไปโรงพยาบาลสนุกมาก ออกไปรักษา ปรับมายด์เซ็ตตัวเอง เราสร้างความสุขจากการที่เราป่วย การป่วยมะเร็งครั้งนี้ทำให้นุ๊กเห็นความสุขในชีวิตชัดเจนขึ้นมากๆ รักตัวเองมากขึ้น อยากมีชีวิตอยู่นานๆ มะเร็งสำหรับนุ๊กไม่ได้น่ากลัว เราป่วยมีโรคประจำตัวเฉยๆ ขอให้ทุกคนมีกำลังใจ

ปู กล่าวด้วยว่า ผู้ดูแลกับคนไข้มีเป้าหมายเดียวกันคือดีขึ้นโชคดีที่สุดคือหาย ทั้งคู่ต้องเติมเต็มซึ่งกันและกัน กำลังใจอยู่ด้วยกันข้างๆตลอดเวลาอยู่แล้ว ต้องพูดกันด้วย เป็นกำลังใจเตือนสติได้ขอให้ทุกคนที่มีเป้าหมายหายหรือดีขึ้นประสบความสำเร็จ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน