ดีเจแมน เผยผูกพัน อาต้อย เศรษฐา ประทับใจมาปลงผมให้คนแรกตอนบวช นับถือเหมือนพ่อคนหนึ่ง ยกเป็นบุคคลทรงคุณค่าวงการบันเทิง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นักแสดงหนุ่ม ดีเจแมน พัฒนพล มินทะขิน (กุญชร) เดินทางมาร่วมแสดงความอาลัย และร่วมฟังสวดอภิธรรมคืนที่ 2 ‘อาต้อย เศรษฐา ศิระฉายา’ ศิลปินแห่งชาติ ที่จากไปด้วยโรคมะเร็งปอด ในวัย 77 ปี ที่ศาลา 1 วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร

โดย ดีเจแมน เปิดใจถึงความผูกพันกับอาต้อยว่า “ผมมากับคุณพ่อคุณแม่ด้วยครับ อาต้อยเป็นเหมือนคุณพ่อได้เลย เพราะน่ารักกับครอบครัวผมตั้งแต่ยังเด็ก ตั้งแต่คุณยายผม ยายอี๊ด สินีนาฏ อาต้อยก็เรียกว่าแม่ และอาต้อยจะมาแซยิดคุณยาย เราจะเห็นตั้งแต่เด็กจนโต ตอนนั้นก็ประกวดเอเอฟ อาต้อยเป็นผู้ใหญ่ที่ทรงคุณค่ามากๆ ครับ และผมก็ชอบใช้เพลงอาต้อยในการลงเพลงหรือว่าจีบสาวตั้งแต่เด็ก ภาพจำของผมอาต้อยเป็นคนที่มีศิลปะในการพูด และเป็นคนที่น่ารักมากๆ กับพี่น้องวงการบันเทิง รวมถึงคนปกติด้วย”

อาต้อยส่วนตัวที่เรารู้จักเป็นยังไง? “อาเป็นคนอัจฉริยะในการพูด ในการสนทนา เป็นไอดอลในการทำพิธีกรของเรา เป็นทุกอย่าง เราก็สนิท อี๊ฟก็เป็นเพื่อนของเราด้วย เรามาแสดงความเสียใจให้กับบุคลากร ศิลปินแห่งชาติ อาต้อยคู่ควรมากๆ ครับ”

นานแค่ไหนแล้วที่อาต้อยไม่ได้เดินทางไปบ้าน? “ตั้งแต่จำความได้คืองานคุณยาย พอเราเริ่มมีครอบครัว เริ่มทำนู่นทำนี่ก็เริ่มเจออาต้อยน้อยลงเรื่อยๆ ครับ แต่เราก็ยังเห็นข่าว หรือเวลาเราลงเพลงในไอจี อย่างเพลงทศกัณฐ์เราก็จะแท็กหาอาต้อย บอกว่าเป็นเพลงของอาต้อย เศรษฐา ศิระฉายา ตลอด เรารู้สึกผูกพันมากๆ แต่วันนี้เป็นการไปที่เร็วมาก แต่ก่อนเรายังสามารถไปเยี่ยมกันได้หรือเรายังไปไหนมาไหนได้ แต่เดี๋ยวนี้มันลำบากมากๆ ลำบากจริงๆ ครับ เพราะฉะนั้นก็รู้พร้อมกับทุกคนเลยตอนที่อี๊ฟลงไอจี”

เจออาต้อยครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่? “จำไม่ได้เลย ถ้าเจอสวัสดีตัวเป็นๆ น่าจะเป็นงานของลุงแป๊ะสามีป้าจิ๋ม คือต้องเป็นงานใหญ่ ซึ่งนานมากๆ แต่ภาพจำคืออาต้อยมาปลงผมตอนที่เราบวชที่วัดพระราม9 ที่ผมลงในไอจีก็คืออาต้อยมาคนแรกๆ เลย เรารู้สึกว่าจะเห็นอาต้อยเสมอในวันสำคัญของครอบครัวเรา โดยเฉพาะยาย แม่ เราจะเห็นแบบนี้ แต่ถามว่าสนทนากับอาต้อยนานขนาดไหน ไม่ค่อย แต่เราจะรู้เสมอว่าอาต้อยจะเรียกยายว่าแม่ และทำให้ยายหัวเราะ และจะเรียกแม่เราว่าอีป๋อง คือเป็นเรื่องที่เราจะเห็นมาตลอด เราก็เลยรู้สึกผูกพันกับอาต้อยไปด้วย จริงๆ แล้วเราเสพงานอาต้อยเหมือนคนอื่นเลยคือในทีวีทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นงานพิธีกรหรือย้อนดูตั้งแต่เอเอฟ หรือพิธีกรที่อาต้อยทำเมื่อก่อน เราจะเสิร์จดูว่าทำไมผู้ชายคนนี้พูดอยู่บนเวทีโดยที่ไม่เคอะเขิน พูดแล้วเป็นธรรมชาติ เป็นสุภาพบุรุษที่นิ่มนวลมาก”

มีคำพูดหรือคำสอนที่เราจำได้ดีไหม? “คืออาต้อยเป็นตัวอย่างให้กับวงการบันเทิงอยู่แล้ว อาต้อย ยาย แม่ เพื่อนแม่ทุกคน ผมดูเป็นตัวอย่างหมด เพราะคนสมัยรุ่นอาต้อย รุ่นแม่ รุ่นยายคือเขาทำงานอย่างเดียว ไม่มีเรื่องข่าว คือเขาตั้งใจทำงานจริงๆ ตรงต่อเวลา และรักในอาชีพที่เขามีอยู่ เขาถึงอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้เกือบทุกท่านที่เราได้เห็น ไม่ได้มาเร็วไปเร็ว”

ได้เจออี๊ฟกับอาเปี๊ยกหรือยัง พูดคุยอะไรกันบ้าง? “เจออี๊ฟกับสามีเขาครับ ก็คุยกัน แต่เราไลน์คุยกันอยู่แล้ว ก็บอกว่าสู้ๆ นะเพื่อน คือรู้เลยว่าเหมือนที่อาต้อยเคยให้สัมภาษณ์ไว้ในหลายๆ รายการ ก็คือคนที่อยู่เขาจะคิดถึงมากที่สุด ตอนนี้มีทางเดียวคือเราเป็นกำลังใจให้อี๊ฟและครอบครัวและหลาน อาต้อยรักหลานมากครับ เราบอกได้เลยว่าครอบครัววงการบันเทิงก็ไม่ได้กว้างมาก เราก็เป็นหนึ่งในลูกหลานดารา ซึ่งโตมาพร้อมๆ กันไม่กี่คน เราก็จะดูแลกันต่อไปในอนาคต เพราะเราก็มีกันไม่เยอะเท่าไหร่”

ฝากคำพูดถึงอาต้อย? “อาต้อยก็ไปเป็นเทวดาบนสวรรค์ ผมว่าอาต้อยน่าจะเจ็บและเหนื่อยมากๆ นะครับ อยากให้อาต้อยได้ไปพักบนฟ้า ผมว่ามีจริงข้างบน อาต้อยไปสร้างเสียงหัวเราะให้เทวดานางฟ้า หรืออาต้อยจะกลับมาเกิดอีกก็ไม่รู้ แต่ว่าอยากให้อาต้อยมีความสุขมากๆ นะครับ และผมเชื่อว่าอี๊ฟเป็นผู้นำครอบครัวที่ดีมากๆ อยู่แล้ว เขาเหมือนอาต้อยมากครับ แม้กระทั่งหน้าเขา ดีเอ็นเออาต้อยอยู่กับอี๊ฟ อี๊ฟก็ยังเป็นตัวแทนอาต้อยได้เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ครับ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน