เต้ ปิยะรัฐ เดือด กสทช. ระงับออกอากาศรายการเฟซ2เฟซ ฟาดหัวโบราณ

หัวร้อนเลยทีเดียว เมื่อ กสทช. สั่งให้รายการ เฟซ2เฟซ ไทยแลนด์ : เดบิวต์ ซีซั่น ของ เต้ ปิยะรัฐ กัลย์จาฤก ผู้จัดคนเก่งจากกันตนา หยุดออกอากาศเสาร์นี้ โดยให้เหตุผลว่า รายการผิดขนบธรรมเนียมประเพณีไทย และห้ามมีเรื่องศัลยกรรมบนทีวี

ข่าวสดบันเทิงออนไลน์ ได้สอบถามเรื่องดังกล่าวไปทางคุณเต้ ที่เป็นทั้งเจ้าของรายการและหนึ่งในพิธีกร ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น

ซึ่งเจ้าตัวเผยว่า “อยากให้ไปถามทางฝั่ง กสทช. ดีกว่า เพราะว่าเขาให้เหตุผลหลายอย่างที่มันฟังแล้วเรารู้สึกว่า เราคนทำงานเราได้ฟังแล้วเราน้อยใจ แพ้ใจตัวเอง”

อะไรที่ผิด จนต้องห้ามออกอากาศกะทันหันแบบนี้? “ผิดทุกอย่างเลย เขาบอกว่าเราผิดขนบธรรมเนียมประเพณีไทย แล้วอีกหลายข้อ ด้วยประสงค์ทรัพย์ หลายอย่างมาก คุยกับคนที่คุยไม่รู้เรื่อง เราไม่รู้จะคุยทำไม เขาไม่ฟังเรา เขาพูดอย่างเดียว พูดเสร็จ เขาก็ไป และเขาก็หมดวาระของเขาด้วย เขาเกษียณวันนี้ด้วยนะ เขาตัดสินเราแล้วเขาก็ไปเลย”

เขาบอกให้เราไปแก้ไขตรงไหน เพื่อให้นำมาออนแอร์ได้? “ไม่ได้บอก คือเขาพูดแรงมาก ไม่สามารถพูดให้ได้ยินได้ อยากพูดให้ได้ยินเหมือนกัน เพราะเขาสั่งให้เอาเครื่องมือสื่อสารออกไว้นอกห้อง ไม่ให้มีหลักฐานอะไรออกมาเลย เขาพูดขึ้นเสียง พูดไอ้-อี พูดไม่น่ารักเลย แล้วเขาไม่ให้เราออกอากาศเสาร์นี้ ซึ่งเราถ่ายไว้เกือบหมดแล้ว ออนไปได้ 4 เทป

คนดูกำลังอิน เทปที่5 เป็นคุณซอนย่า ซึ่งดีมาก และเทปต่อจากคุณซอนย่า ก็เป็นเทปคุณชาคริต อันนี้ก็ดีมาก แล้วให้เหตุผลว่าทำศัลยกรรมไม่ได้บนทีวี เดี๋ยวก่อน เราก็น่าจะเคยเห็นรายการที่ทำศัลยกรรมบนทีวีไม่ใช่เหรอ

แต่อันนี้ทำไม่ได้ เพราะเป็นการเชิญชวนให้คนมาทำศัลยกรรม เขาบอกว่าแต่อันโน้น เขาทำคนที่มีรูปร่างผิดปกติมาใช้ชีวิตปกติได้ แต่ผลลัพธ์มันเหมือนกันคือทำให้คนสวยใช่ไหม

แล้วจริงๆ มันแย่มากคุณล้าสมัยมาก หัวโบราณมาก คุณไม่คิดถึง จีดีพี ประเทศไทยเลย อันนี้คือการนำเงินเข้าประเทศไทยอย่างมหาศาลเลย หมอไทยเก่งมากเลย คุณเอาเงินไปให้เกาหลีหมดเลยตอนนี้”

จากนี้ทำยังไงต่อกับรายการ? “เสียดายมากเลย ต้องสู้ต่อไป แต่มันต้องสู้ระดับเรื่องของการเปลี่ยนกฎหมายแล้ว จริงๆ คนที่น่าสงสารก็คือแพทยสภา กสทช.เรื่องนึง แต่แพทยสภาอีกเรื่องนึง ซึ่งแพทยสภาโดนหนักกว่าเราอีก ฝั่งคุณหมอโดนหนักกว่าเรา เพราะว่าเขามีกฎระเบียบ ข้อห้ามเยอะกว่าเราเยอะมาก

แต่กฎต่างๆที่ว่านี้ คลินิคอื่น และรพ.อื่นทำหมดเลยนะ แต่พอรพ.นี้ทำ มาโดนแบบนี้ แสดงว่ามันต้องมีคนที่รักเขามากร้องเรียน มันเป็นเรื่องของธุรกิจ เราไม่ร้องเรียนใครอยู่แล้วเราเฉยๆ นิ่งของเราไป เราไม่อยากสร้างศัตรูเพิ่ม เราก็ทำของเราไป

เราจะไปออนในช่องทางไหน? “ตอนนี้ขอถ่ายทำให้จบก่อน แล้วจะมานั่งประชุมกันเร็วๆนี้ เพราะว่าถูกระงับไป 2 อาทิตย์ คือเสาร์นี้กับเสาร์หน้า แล้วก็ต้องทำอะไรก็ได้ เพื่อมีอะไรมาออก เพราะว่าช่อง 3 เขาให้แค่นั้น

จากนั้นเอารายการเฟซ2เฟซออกได้ แต่ต้องเป็นเฟซ2เฟซที่ไม่มีศัลยกรรม เราก็ทำได้ แต่เดี๋ยวต้องนั่งประชุมกันอีกเยอะ นี่เพิ่งเป็นแผลสดอยู่ ยังกลุ้มใจกันอยู่ แต่อยากให้ช่วยบอกจังเลยว่าคุยกับคนที่คุยไม่รู้เรื่อง มันเป็นอย่างนี้ มันล้าสมัย ทำไมประเทศไทยถึงได้เป็นอย่างนี้

เพราะว่าคุยกับคนแบบนี้นี่เอง เลิกได้แล้วระบบเก่าๆ เลิกได้แล้วคนเก่าๆที่มานั่งดูแลทำงานก็ไม่เป็น ดีแต่พูดไปวันๆ มันมีคนอื่นทำ ไม่ใช่ว่าไม่มีใครทำ แล้วคนอื่นก็ทำอยู่ตรงหน้าเรา แต่เรามาผิดเป็นเพราะอะไร

ขึ้นบิลบอร์ดกันเต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด มีหน้าคุณหมออยู่เต็มเมืองไปหมด คลินิคนั้นคลินิคนี้ แต่ไม่ผิดเลย มีเฟซทูเฟซผิดอยู่อันเดียว หมายความว่าอะไร มันไม่ใช่แล้ว มันมีเงื่อนงำแล้ว ขอให้คนที่อยู่เบื้องหลังนั้นโดนสืบสวน สอบสวนไปจนชั่วลูกชั่วหลานเลย”

ขอบคุณรูปจากไอจี : tae_kantana

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน