ลูกษอน ธัญญ์ญาฎา คุณแม่ลูก4 พร้อมครอบครัว เล่าความแสบของลูกๆ ถึงขั้นเคยประกาศตัดแม่ลูก พร้อมเผยเคล็ดลับสยบ ด้วยโหราศาสตร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เปิดใจครอบครัวอดีตนางเอกดัง ลูกษอน ธัญญ์ญาฎา ควง อู๊ด สามี และลูกๆ ทั้ง 4 น้องแฟลี่, น้องเฟม, น้องเฟรย่า และน้องโฟต แต่ละคนมีความแสบต่างกัน จนทำเอาคุณแม่สุดเพอร์เฟ็กต์ต้องปวดหัวจี๊ด พร้อมเผยเคล็ดลับสยบลูกอยู่หมัดเพราะใช้หลักโหราศาสตร์เข้าช่วย และยังสอนลูกถึงเรื่องความรักทุกประเด็นในรายการคุยแซ่บSHOW ออกอากาศทางช่องวัน 31 ที่มีพี่เค ปิยวัฒน์ และเป็กกี้ ศรีธัญญา ดำเนินรายการ

บ้านนี้หน้าตาดีหมดเลย? ลูกษอณ : “ที่มีลูกออกมาส่วนใหญ่ทำเด็กหลอดแก้ว คุณหมอก็คงจะเลือกตัวอ่อนที่แข็งแรงที่สุด เลยออกมาสมบูรณ์มีคนแรกคนเดียวที่เป็นธรรมชาติ”

พี่ลูกษอณตอนเด็กถูกเลี้ยงเหมือนตุ๊กตาไขลาน? ลูกษอณ : “คือพี่กับคุณแม่สนิทกันมาก คุณแม่เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว คุณแม่ต้องการให้พี่เก่งในทุกด้าน วางตารางเรียนเป็นรายอาทิตย์ ชั่วโมงไหนยังว่างก็เอาไปเสียบอีก คุณแม่บอกเองว่าพี่เหมือนตุ๊กตาไขลาน ฉันจับเธอไปตั้งตรงไหนก็ไขลานเธอก็เต้นๆ”

เลยทำให้เป็นคนที่เพอร์เฟ็กต์ชั่นนิส? ลูกษอณ : “มันทำให้พี่เป็นคนจัดการไม่เป็น ส่งผลให้มาถึงตอนเลี้ยงลูก ตอนเลี้ยงลูกมีปัญหามาก เพราะพี่เป็นคนที่ไม่เคยต้องไปดูแลใคร ไม่เคยต้องจัดการใคร เราเลี้ยงลูกยากมากตกใจ เพราะพี่เป็นคนเลี้ยงง่ายชี้ไปทางไหนก็ไป สิ่งแรกที่ขอสามีเลยตอนแต่งงาน ษอณขออย่างนึงจะมีลูก 5 คนโอเคมั้ย ขอเลย สามีบอกได้เลย”

อู๊ด สามี : ผมมาจากครอบครัวใหญ่ ทำไมต้องครอบครัวใหญ่อีกแล้ว รู้สึกว่ามันวุ่นวาย ขอสัก 2 คนได้มั้ย”

ลูกษอณ : “เราคิดว่าเลี้ยงง่าย เรามองจากตัวเราเอง เราไม่เคยคิดว่าเด็กยุคนี้จะเป็นแบบนี้”

เห็นบอกว่า 1 ใน 4 มีคนหนึ่งที่โคลนนิ่งแม่มาเลย? ลูกษอณ : “ใช่ค่ะ คือลูกคนนี้เป็นเหมือนตัวพี่แบบที่สามารถให้เขาทำทุกอย่างแทนได้ คือคิดเหมือนกันทำทุกอย่างได้เหมือนกัน มีอยู่วันนึงเคยไปขอร้องไม่ต้องเรียนหนังสือก็ได้นะลูก เพื่อจบจะไปทำงานใช่มั้ยคะ พี่บอกลูกลาออกเลยแล้วมาเป็นเลขาแม่ทำงานให้แม่ตลอดชีวิตไปเลยก็ได้เพราะเขารู้ใจทุกอย่างคือคนนี้”

เฟรย่า : “รู้สึกว่าแค่เวลาคุยกับคุณแม่ทุกอย่างจะความคิดตรงกัน บางทีคุณแม่ยังไม่เปิดปากพูด หนูก็จะแบบอย่างนี้ใช่มั้ยคะ คุณแม่คิดอย่างนี้ใช่มั้ย จนมีวันนึงคุณแม่บอกว่า เฟรจะมีเพื่อนมีแฟนคนไหน คุณแม่ก็จะบอกเลยว่าแฟนลูกคือแฟนแม่นะ เฟรมีอะไรเฟรก็จะปรึกษาคุณแม่ทุกอย่าง เวลาตัดสินใจคือความตัดสินใจร่วมกัน ถ้าแม่ไม่โอเคเฟรไม่ทำ เมื่อไรที่แม่โอเคเฟรโอเค”

มีคนไหนที่คนละขั้วกับคุณแม่ไหม? ลูกษอณ : “คนนี้ (แฟลี่) ไหลเป็นปลาไหลเลย พี่จับไม่อยู่เลย ลูกสาวคนนี้เป็นคนเหมือนคุณพ่อ พี่เป็นคนตรงมาก เป็นคนที่เดินเป็นเส้นตรงแบบไม้บรรทัดเลย แต่ลูกสาวจะเป็นคนหัวไว คือไวซะจนแม่ตามไม่ไหว พี่ก็เลยทะเลาะกับเขาบ่อย ตอนที่เขาเรียนจบใหม่ๆ พี่เอาเขามาทำงานกับพี่ก่อน ปรากฎเราจะเดินดีลงานตรงๆ เนี่ย ลูกสาวจะไม่ โอ้ยพี่ฟังแล้ว ไปด้วยกันไม่ได้เด็ดขาด ไปหาปะป๊า สุดท้ายไปทำงานที่โรงแรมกับคุณอู้ด เป็นธุรกิจของคุณพ่อ ถูกคอกันเลยค่ะ คือเป็นคนพลิกแพลงทั้งคู่ คุณพ่อก็พลิกแพลงเก่งมาก”

แล้วแฟลี่รู้สึกแบบนี้ไหม ต่างกับแม่เลยไหม? แฟลี่ : “เนื้อนิสัยจริงๆ แล้วมันอาจจะแค่ไม่ตรงกันแต่ว่าในความที่เราไหลอย่างนี้ เรามองว่าเรามีจุดยืนที่อาจจะไม่ได้ทำผิด แต่มันเร็วกว่าทางนี้เราก็ไปทางนี้หน่อยละกันอะไรอย่างนี้ค่ะ เหมือนเรามองต่างกัน ความที่คุณแม่เป็นคนตรงมาก เวลาแฟลี่ทำพลาดอะไร พอคุณแม่มาบอกมันก็เออจริง สิ่งที่เราทำมันก็อาจจะไปไกลไปนิด”

แล้วเคยอธิบายให้พ่อแม่ฟังไหมว่าวิธีนี้มันดีกว่า? แฟลี่ : “ก็เคยค่ะ แต่ว่าสุดท้ายแล้วพอเราฟังแม่คือดีที่สุด เราเจอปมเองหรือว่าเรายังไหลไม่สุดก็ไม่รู้ อาจจะยังเทพไม่มากพอ สุดท้ายพอเจอปมก็จะกลับมาฟังคำคุณแม่ มันก็จริงค่ะ”

ลูกษอณ : “แต่กว่าจะเอาได้คือเหนื่อยนะคะ ทะเลาะกับเขาเยอะมาก เป็นตัวของตัวเอง”

อู๊ด สามี : ถ้าเขามีปากเสียงกัน ผมพยายามทำตัวเป็นคนกลาง เขาก็มีเหตุกันทั้ง 2 ฝ่าย เรามองว่าอย่ายุ่ง สุดท้ายเขาก็จบกัน”

บ้านนี้มีแสบสุด 1 คนที่ได้ฉายาแสบสุดในบ้าน? เฟม : ผมกับแม่ไม่เคยถูกคอกันและปกติจะทะเลาะกันตลอดเพราะเหมือนไม่เข้ากัน”

ลูกษอณ : “เขาถึงใช่ถ้อยคำว่าอยู่บ้านเหมือนอยู่ในนรก”

เราพยายามต่อต้านแม่ไหม? เฟม : เฟมมีความคิดด้วยแล้วเหมือนเข้าอยู่ในวัยด้วย อยากจะออกจากบ้าน อยากจะออกไปเที่ยว ไปหาเพื่อน ไปมีสังคม”

ลูกษอณ : “เป็นไปถึงจุดที่พี่คุมไม่ได้แล้ว พี่พูดยังไงเขาจะไปอีกฝั่ง เขาไม่ฟังพี่แล้ว เหมือนเราสองคนเป็นศัตรูกัน”

เห็นบอกขั้นรุนแรงคือตัดแม่ตัดลูกเลย? ลูกษอณ : ใช่ คือพี่ประกาศตัดแม่ลูกเลย เพราะรู้สึกว่าพี่เอาไม่อยู่แล้ว พี่เป็นทั้งแม่ทหาร เป็นทั้งแม่นางเอก เป็นแม่นางมาร เป็นแม่นักอ้อน เล่นทุกบทเลย แต่เขาเหมือนใจดำกับเรามาก จนพี่รู้สึกว่านาทีนั้น การที่ลูกทำกับพี่แบบนี้พี่เจ็บสามีทิ้งพี่พี่ยังไม่เจ็บเท่านี้ สามีไปมีเมียน้อยพี่ยังไม่เจ็บเท่าลูกทำอะไรแบบนี้ในนาทีนั้นนะคะ”

มีเคยขโมยบัตรเครดิตคุณแม่ไปเป็นแสนสองแสนเพราะติดเกม? ลูกษอณ : มีครั้งนึงที่สุดมากๆ เลยเขาเอาบัตรพี่ไปรูดเสร็จแบงค์ก็ระงับ เพราะรู้สึกแปลกๆ พี่ก็เอาเรื่องนี้มาเล่าให้ลูกทุกคนฟัง แม่กลุ้มใจๆ ใครมาทำแบบนี้กับแม่ แล้วแบงค์ก็เปิดให้ใหม่ ไม่ถึง 2 อาทิตย์ระงับอีกแล้ว แบงค์โทรมาคุณแม่ครับครั้งนี้มีโจรในบ้านแน่นอน พี่ก็เริ่มสงสัย ก็เริ่มมาจับผิดจับสังเกต จนรู้ได้ว่าเป็นน้องเฟม มาบอกคุณอู้ด คุณอู้ดก็โมโหพี่มากเพราะเวลาเขาโกหกเขาตาใสมาก พี่เล่นละครมา 10 ปี พี่สู้เขาไม่ได้ แบบเนียนมากจนคุณพ่อว่าพี่อ่ะไปจับผิดลูก จนสุดท้ายพี่ได้หลับฐานจนเขามายอมรับ พ่อหน้าเหวอ

อู๊ด สามี : ไม่น่าเชื่อว่าจะขนาดนี้ หน้าตาตอนเขาพูดคือไม่รู้เรื่อง ไม่มีทาง เป็นไปไม่ได้”

เปลี่ยนลูกยังไง? ลูกษอณ : ทุกวันนี้เปลี่ยนเลย กลายเป็นลูกที่ดีมากๆ เปลี่ยนเบอร์ใช้โหราศาสตร์เข้ามาช่วย แล้วเอาเรื่องคุณธรรมเข้ามาสอน ถ้ากตัญญูกับแม่ลูกจะเจริญรุ่งเรือง พลิกเลย

เฟม : แม่ทำอะไรหรือเปล่าทำไมเฟมไม่รู้สึกอยากจะออกไปข้างนอก ไม่อยากออกไปเที่ยว อยากอยู่บ้านอ่านหนังสือตั้งใจเรียน”

ลูกษอณ : “อ่านหนังสือจนร้องไห้จากเด็กที่เที่ยวตลอด นั่งร้องไห้เพราะกลัวอ่านไม่ทัน”

เฟม : ตอนเด็กๆ เหมือนผมคิดเข้าข้างแต่ตัวเอง อยากทำสิ่งที่ตัวเองจะทำ”

ลูกคนอื่นๆ? ลูกษอณ : “คนนี้ (โฟต) เป็นเด็กที่เลี้ยงง่ายที่สุด ง่ายจนพี่กลัว ในสมัยลูกเล็กสามีชิลมากไม่เคยช่วยอะไร พี่จะสอนการบ้านลูกคนเดียว น้องเป็นคนสอนภาษายากมาก แต่วันนึงเขาก็เปลี่ยน”

โฟต : ผมเดินไปบอกแม่ว่า ผมรู้ตัวว่าเรียนไม่ค่อยเก่ง ผมบอกว่าไม่เป็นไรนะถ้าจะรักคนอื่นมากกว่าผม”

ลูกษอณ : “เดินมาบอกซื่อๆเลย รู้ว่าเขาไม่ได้ประชด ไม่ได้โกรธพี่ ทำไมลูกคิดแบบนี้ เราไม่คิดว่าลูกคิดแบบนี้ คนนี้จะเงียบนิ่งอยู่กับตัวเอง พี่ต้องพลิกเลย พยายามดึงเขาเข้ามาหาเรา ส่วนพี่อู้ดบอกเด็กพูดไม่รู้เรื่อง โตแล้วพี่ค่อยมาช่วยเลี้ยง แล้วทำที่เขาพูดจริงๆ โตมาลูกรักเขาทุกคน”

มีลูกไม่แปรงฟัน 7 วัน? ลูกษอณ : “เราต้องบอกให้ลูกมาแปรงฟันเรียกทุกวัน พอลูกแปรงไม่สะอาดเราก็แปรงให้ แล้วคุณพ่อเขาบอกว่าให้ลูกได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง เราก็โอเค แกล้งไปถามลูก น้องโฟตไม่แปรงฟันกี่วันแล้ว 8-9 วัน เราก็โมโหโกรธคุณพ่อมาก”

อู๊ด สามี : มุมมองของพ่อ ผมถูกเลี้ยงดูมา คุณพ่อคุณแม่ทำงานตัวเป็นเกลียว ไม่มีเวลาดูแลลูกๆขนาดนี้ผมก็รอดมาได้ก็มีฟันผุ แม่ก็พาไปหาหมอถอนฟันเจ็บด้วยตามประสาเด็ก แต่ทางคุณแม่แฮปปี้ผมก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่ตอนเขาทำเขาเครียดเพราะเขาเป็นคนจริงจัง”

ตอนเด็กทะเลาะกันเองไหม? ลูกษอณ : “แรงทั้งคู่”

เฟรย่า : คือเฟรเป็นเด็กที่แกร่งมากแบบขี้หาเรื่อง ไม่ยอมใคร รู้สึกเรามีจุดยืนที่มั่นคงความคิดที่มั่นคง เราทะเลาะกับเฟมแล้วเฟมเป็นคนกวนประสาท 8 ขวบ เข้ามาสิเข้ามา มีอะไรเหรอ เฟมก็เข้ามาเลยแล้วถีบเฟร ถีบติดกำแพงลงไปกองกับพื้น ทำไมพี่ชายเรากล้าทำแบบนี้ เฟรก็วิ่งไปฟ้องแม่ เราไม่น้ำตาไหลเลย ในใจเรารู้สึกชนะเพราะเราได้ฟ้องแม่แกร่งทั้งคู่ไม่ยอมกัน เฟรเป็นคนที่แบบผู้ชายก็ยอมไม่ได้”

เฟม : ตอนนี้รู้สึกแย่ แต่ตอนนั้นรำคาญมากเลย”

ลูกษอน : ตอนนั้นโกรธลูกชายมาก เพราะเป็นผู้ชาย ทางนี้ก็จะมีปัญหากับพี่ตลอด”

มีแฟนกันแล้วหรือยัง? แฟลี่ : ตอนนี้ก็มีนิดนึง แต่เราเชื่อแม่อะไรที่แม่ว่าดีก็ดีตามค่ะ”

เฟม : มีครับ ได้ปีกว่าแล้วครับ”

โฟต : มีแล้วครับ 2 ปี”

เฟรย่า : เพื่อนค่ะตอนนี้ ถือว่าโสดค่ะ”

สอนลูกถ้าจะมีแฟนลองคบๆ ดูก่อนไม่ต้องรีบมีคนเดียว? ลูกษอน : อาจจะมาจากประสบการณ์พี่เอง เห็นหลายคู่ที่เป็นแฟนกันตั้งแต่เด็ก สุดท้ายไม่หาตัวเลือกอื่นไม่เปิดโลก พี่เห็นส่วนใหญ่จะล้มเหลวในบั้นปลาย เพราะผู้ชายยังไม่เห็นโลก พอแต่งงาน งานเงินเขาพร้อมไปเปิดโลกแล้วจะทำให้เกิดปัญหากับครอบครัว พี่บอกลูกๆ ว่ามีความสุขสนุกกับชีวิตในวัยหนุ่มสาวให้เต็มที่ เอาให้มั่นใจแล้วค่อยเลือก”

ลูกชายเข้าใจ แต่ถ้าเป็นลูกสาว แม่จะสอนว่าไง? ลูกษอน : ลูกสาวคุณพ่อจะสอนเป็นหลัก สอนอีกแบบนึงเลย”

อู้ด สามี : ลูกชายลูกสาวแตกต่างสุดขั้วเลย ลูกสาวนี่บอกเราต้องให้ผู้ชายตามเรา เชื่อเรา ถ้าพูดไม่ฟังตัดออกไปหาใหม่ เราต้องมีความมั่นใจในตัวเอง แต่พอลูกชายจะบอกว่าอย่าหาผู้หญิงที่เรื่องเยอะ ต้องตามเรา ผู้ชายต้องเป็นเสาหลักของครอบครัว ให้เขาเป็นช้างเท้าหลัง พอเขานั่งฟังคืออะไร ผู้ชายอีกทางผู้หญิงอีกทาง”

ลูกษอน : พี่เห็นด้วย ผู้หญิงถ้าคุมแฟนไม่อยู่พี่ไม่อยากให้คบเลย เป็นแฟนกันยังแบบนี้ เรามีประสบการณ์มาแล้วว่าถ้าแต่งงาน ความรักยังไงก็ตามมันมีวันจืดจาง”

คลิปสัมภาษณ์ ลูกษอน พร้อมครอบครัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน