พิธีพระราชทานเพลิงศพ ต้อย เศรษฐา ศิลปินแห่งชาติ คนบันเทิงสุดอาลัย ครอบครัวเผยความตั้งใจ สร้างเหรียญรุ่น เศรษฐศิล รำลึกถึงครั้งสุดท้าย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2565 ณ เมรุด้านใต้ วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ นายเศรษฐา ศิระฉายา ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง หรือ อาต้อย เศรษฐา ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด ในวัย 77 ปี เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

โดยในเวลา 10.00 น. พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ พร้อมแสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ หลังจากนั้นครอบครัว ศิระฉายา ประกอบด้วย ภรรยา นางอรัญญา ศิระฉายา, ลูกสาว อี๊ฟ พุทธธิดา ศิระฉายา, เติมศักดิ์ ศักดาพร และ มีบุญ-ด.ช. ศักดาพร ศิระฉายา พร้อมญาติสนิท ได้ถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ พระสงฆ์สวดมาติกา-บังสุกุล และ เวียนเมรุ และในช่วงเวลา 17.00 น. จะเป็นพิธีพระราชทานเพลิงศพ

โดยในเวลา 14.00 น. เปี๊ยก อรัญญา ภรรยา เผยว่า ก่อนหน้านั้นทำใจประมาณนึงแล้ว ก็เคยบอกกับเขาว่าคุณพ่อไม่ต้องห่วงพวกเราแล้ว ตอนที่อยู่ด้วยกันเขาก็เป็นคนอารมณ์ดี สนุกสนาน เขาไม่ค่อยเอาเรื่องเครียดๆ​ มาอยู่ในบ้าน​ ก็ดูแลกันดีที่สุดแล้ว​ ตอนนั้นยังไม่มีต้น เราก็มีกันแค่สามคน​ ไปไหนไปกันตั้งแต่ลูกเกิดแล้วค่ะ​ อย่างเราตั้งแต่มีลูกก็ไม่รับงานเลย​ เราก็อยู่เป็นหลักให้ลูก​ และเขาก็ดูแลเรื่องนอกบ้าน​ ก็แบ่งหน้าที่กันทำ

อี๊ฟ พุทธธิดา ลูกสาว เผยว่า คิดว่าวันนี้คุณพ่อน่าจะไปสวรรค์แล้ว คงถึงเวลาที่เขาจะต้องไปสู่ภพภูมิใหม่แล้วค่ะ ส่วนการจัดงานที่เน้นสีเหลือง เพราะคุณพ่อเกิดวันจันทร์ ก็เลยเน้นเป็นสีเหลือง เราชอบอะไรที่แปลกใหม่ คุณพ่อเขาจะชอบทำอะไรอย่างที่ทุกคนเห็น อย่างเป็นพิธีกรก็เป็นพิธีกรที่ตลกในยุคที่ทุกคนยังซีเรียสอยู่เขาก็ฉีกแนว ดนตรีก็เหมือนกันในยุคไทยลูกกรุง เขาก็เป็นสตริงคอมโบ้ เพลงไทยสากล เขาชอบนำเทรนหน่อย เลยอยากทำอะไรที่แปลกออกไปหน่อย เช่น ทรงดอกไม้ แต่ยังเป็นงานพระราชทาน ก็ยังเน้นอะไรที่เป็นไทยอยู่ เป็นการผสมผสาน

ส่วนกิจกรรมไว้อาลัยก็จะมีพี่น้องนักดนตรีที่สนิทใกล้ชิดมาร้องเพลงไว้อาลัย และน้องมีบุญร้องเพลงด้วย เพราะตั้งแต่คุณพ่อจากไปเราก็เปิดวิดีโอดู น้องก็ร้องตาม ก็อยากให้คุณพ่อรู้ว่าน้องร้องได้แล้ว เขาเป็นเด็กชอบเสียงเพลง แล้วก็มีวีทีอาร์คอนเสิร์ต หลายๆ อันไม่ได้เห็นแล้ว เป็นชุดที่คุณพ่อยังอยู่กันครบทั้งวง เพลงฝรั่ง เพลงสากล ที่เราไม่สามารถเผยแพร่ซ้ำได้ เพราะเราไม่ได้ซื้อลิขสิทธิ์ ก็แค่ฉายให้ดูแค่ในงาน จะมีบางส่วนที่เป็นผลงานคุณพ่อที่ยังไม่ออกอากาศเลย แล้วอี๊ฟก็ขอเชิญชวนให้แขกอยากจะดูหนังสืออนุสรณ์ให้แอดไลน์ออฟฟิเชี่ยล ชื่อ @sethaofficial มีอีบุ๊ก ให้ดาวน์โหลด ดูหนังสืออนุสรณ์ได้ มีผลงานบางส่วน รายการท่องเที่ยวที่คุณพ่อไปเที่ยวกับน้องมีบุญ แต่เราไม่ได้ตัดมาออกอากาศ ก็เอามาให้ดูกันในลิ้งค์ที่เราแปะไว้ให้ ที่คุณพ่อร้องเพลงในห้องซ้อมครั้งสุดท้าย 3 เพลง กับบทสัมภาษณ์นิดหน่อย อี๊ฟจะทยอยลงให้


สำหรับสิ่งที่จะทำให้คุณพ่ออีกอย่างคือ มีเหรียญ ที่อี๊ฟคุยกับคุณพ่อก่อนเสีย คุณพ่อชอบพระ สะสมพระเครื่อง เลยอยากให้เป็นประธานจัดสร้างเหรียญสักรุ่นเพื่อเป็นกุศล ก็เห็นดีเห็นงามกันกำลังจะจัดสร้างกัน แต่คุณพ่อมาป่วยก่อน เลยจัดทำเหรียญท้าวเวสสุวรรณ ด้านนึงเป็นท้าวเวสสุวรรณ อีกด้านเป็นท้าวหิรัญพนาสูร รวยแล้วต้องได้ใช้เงินด้วย ท้าวหิรัญพนาสูร ท่านดูแลเรื่องสุขภาพ รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายเราจะมอบให้กับมูลนิธิศิลปินนักแสดงอาวุโส อีกส่วนนึงมอบให้กับวัดทุ่งเศรษฐี หลวงพ่อเณรท่านเป็นผู้พุทธาภิเษก มีพิธีใหญ่ที่วัดทุ่งเศรษฐี พุทธาภิเษกในวันลอยกระทง ท่านจะทำให้ยิ่งใหญ่สมกับเป็นเหรียญที่คุณพ่อเป็นประธานสร้าง เราตั้งชื่อรุ่นว่า เศรษฐศิล คือ เศรษฐาศิลปินแห่งชาติ เป็นเหรียญรุ่นแรกและรุ่นเดียวที่คุณพ่อเป็นประธานจัดสร้าง


ส่วนอัฐิของคุณพ่อจะนำไปลอยอังคารพรุ่งนี้ (6มิ.ย.) สมุทรปราการ ปากน้ำ จะลอยทั้งหมดเลย ไม่มีเก็บไว้ เพราะคุยกันแล้วคุณพ่อริเริ่มความคิดนี้ตั้งแต่ คุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย ขอให้ลอยหมด เพราะไม่อยากเก็บเอาไว้ กลัวลูกหลานดูแลไม่ได้ พ่อบอกเราจริงๆ แล้วเรามีสิ่งแทนใจอย่างอื่นอยู่แล้ว มีเยอะแล้ว ไม่จำเป็นต้องเก็บอัฐิไว้ให้ลูกหลานดูแล เขาอาจจะไม่เข้าใจแล้ว ให้ลอยให้หมด

ทางด้าน ต้น เติมศักดิ์ สามีของ อี๊ฟ พุทธธิดา ที่เพิ่งบวชให้กับพ่อภรรยา เผยว่า เพิ่งลาสิกขามา ได้ทำตามที่ตั้งใจไว้ คิดว่าคุณพ่อคงจะได้รับการกุศลในครั้งนี้ ผมจะทำตามที่พ่อเคยสอนไว้ ตั้งใจจะทำให้ดีที่สุด แกก็บอกให้ดูแลคุณแม่ อี๊ฟ และหลาน ที่แกรักที่สุด

เศรษฐา ศิระฉายา เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด ในวัย 77 ปี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นศิลปินผู้มากความสามารถ เป็นทั้งพิธีกร นักแสดง และอดีตนักร้องนำวง ดิ อิมพอสซิเบิ้ล เมื่อวงดิอิมพอสซิเบิ้ลประกาศยุบวงอย่างเป็นทางการใน พ.ศ.2519 เศรษฐาจึงได้ก้าวเข้าสู่เส้นทางการแสดงอย่างเต็มตัว และถือเป็นนักแสดงที่มีฝีมือ ทำให้มีผลงานต่อเนื่อง มายาวนาน และจากการได้รับบทพระเอกในภาพยนตร์เรื่อง ชื่นรัก (2522) และประกบคู่กับนางเอกชื่อดัง อรัญญา นามวงศ์ ได้เป็นจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์จนได้เป็นคู่แท้ในชีวิตจริง มีลูกสาวด้วยกัน 1 คน คือ พุทธธิดา ศิระฉายา และ เศรษฐาได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล-ขับร้อง) ประจำปี 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน