หมอปลาย เตือนครึ่งปีหลัง กลียุคเต็มรูปแบบ น้ำป่า-ไฟปะทุ ระเบิด โรคระบาดเกิดขึ้นใหม่ ผู้นำไทยยังไม่ไป วงการบันเทิงเจอข่าวช็อกดาราคิดจบชีวิต

วันที่ 15 ส.ค. 2565 ภิกษุณีสุทัสสนา หรือ หมอปลาย พรายกระซิบ เดินทางกลับมาประเทศไทย พร้อมด้วยภิกษุณีเจ้าอาวาสจากศรีลังกา และภิกษุณีพระพี่เลี้ยง หลังไปบวชเป็นเวลา 2 เดือนกว่า พร้อมเปิดใจกับสื่อมวลชน ถึงช่วงครึ่งปีหลัง ตั้งแต่เหตุการณ์ทางธรรมชาติ น้ำป่า ไฟปะทุ เศรษฐกิจ โรคภัยอุบัติขึ้นใหม่แต่ความสูญเสียไม่เท่าโควิด วงการบันเทิงจะมีดาราคิดสั้นจากภาวะหนี้สินซึมเศร้า การเมืองไทยปลายเดือนสิงหาคม ชี้ชะตาผู้นำไทยใกล้หมดวาระ จะอยู่หรือไป ไปจนถึงการเมืองโลก

“ตอนนี้เป็นภิกษุณี 1 เดือน รวมตั้งแต่ใส่จีวรคือ 2 เดือน การใช้ชีวิตอยู่ที่โน่นลำบากมาก อย่างที่เราเห็นด้วยเศรษฐกิจของประเทศที่โน่น มีการตัดน้ำตัดไฟ จะเจอไฟดับ 3-4 รอบต่อวัน ทำให้การปฏิบัติภารกิจค่อนข้างยาก จะทำบุญสวดบุญ หรือบางทีทำวัตรท่ามกลางความมืด เราก็ต้องแยกย้ายกันเข้ากุฏิค่ะ ก็จะมีตั้งแต่เรื่องของโรคที่มาจากยุงจากแมลง แล้วก็เรื่องเกี่ยวกับอาหารที่ตัวหลวงพี่เอง ก็ต้องเจอกับปัญหาตรงนี้ แล้วก็เรื่องของสภาพอาหาร ที่มันไม่เหมือนกับของเลย เพราะที่วัดที่ไปอยู่ เหมือนเป็นวัดบ้านป่า แล้วอยู่กันแบบครอบครัว เพราะฉะนั้นจะต้องทำอาหารทานกันเอง ไม่มีโยมมาถวาย แล้วก็บิณฑบาตไม่ได้ เพราะที่ประเทศศรีลังกาไม่ได้มีการบิณฑบาต”

ฟังดูลำบากมาก รันทดมากเลยใช่ไหม? “ไม่ถึงขนาดรันทด เราก็พยายามอยู่ให้ได้ แต่ก็คือจะมีอะไรเซอร์ไพรส์ทุกวัน อย่างเช่นอาหาร ก็จะเจอมะม่วงใส่ผงกะหรี่แล้วก็คลุกข้าว มันก็แปลกๆ ใช่ไหมคะ แล้วก็จะเจอสับปะรดใส่พริกไทกับผงกะหรี่ แต่เวลาออกไปฉันข้างนอก อย่างบ้านเราจะมีรถมารับอย่างดี แต่ของที่นั่นจะเป็นรถสามล้อ ไปถึงก็จะนั่ง บรรยากาศก็จะแปลกๆ เพราะเขาไม่ได้มีอาหารมาตั้งไว้ที่โต๊ะ แล้วพระจะฉันอะไรก็ตัก เป็นเหมือนที่นั่งแล้วถือบาตร แล้วโยมจะเวียนกันมาตักใส่บาตร ถ้าไม่เอาก็เอามือปิด แล้วใช้มือเปิบ ใช้ชีวิตแบบนี้”

ไปช่วงแรกๆ ก็ต้องปรับตัวแบบที่สุด ทานไม่ได้เลย เราไม่เคยใช้มือทานข้าวนอกสถานที่ น้ำล้างมือกับน้ำดื่มถ้วยเดียวกัน ไม่ค่อยกล้า มีท้องเสีย แต่โชคดีที่ฉีดวัคซีนไป ต้องปรับตัวให้เร็วที่สุด เพราะมันอยู่ทุกวัน ณ เวลานี้ก็ยังต้องปรับอยู่ ก็เลยมีเรื่องของการที่จะต้องสร้างโรงทาน เพราะตอนนี้ฉันกันอยู่ในห้องครัว แล้วแมลงวันเยอะมาก อันนี้เล่าขำๆ อย่าดราม่านะ บางทีเราโกนผม มันก็ต้องมีแผล แล้วพอเข้าไปในห้องครัวที่ต้องทำกับข้าว แมลงวันมันเยอะชนิดที่ว่า เราอาจจะติดโรคจากแมลงวันหรือเปล่า ก็มีกลัวเหมือนกัน”

กว่าจะบวชได้ก็มีเรื่องลี้ลับเหมือนกัน? “หลายๆ คนอาจจะรู้สึกว่าทำไมท่านยมถึงไม่ช่วย ตอนที่ไปบอกท่านยมว่า หนูจะไปบวช ขอดูแลตัวเอง แล้วเกรงใจเจ้าที่ที่วัด เพราะที่วัดมีต้นโพธิ์ใหญ่ แล้วเจ้าที่แรงมาก ท่านก็เลยจัดเต็มมาตอนดึก เพราะทั้งวัดท่านจะอยู่เป็นกุฏิรอบๆ เหมือนเป็นบังกะโล แล้วหลวงพี่จะอยู่คนเดียวเป็นตึก 2 ชั้น แล้วไฟดับ ท่านก็เลยมาทั้งเคาะประตู ทั้งมาหา พูดแล้วยังขนลุกอยู่เลย คือเหมือนว่าต้องกรวดน้ำให้ทุกวัน แล้วก็มาบอกว่าอยากได้อะไร ก็คือมาขอแบบโต้งๆ เลย ซึ่งปกติตอนที่เป็นโยม จะใส่ท่านยมตลอด จะไหว้ จะทำอะไร พอเราเป็นพระเราก็รู้สึกว่าเราพยายามจะไม่เรียกเทพ ไม่ขอความช่วยเหลือจากเทพ แต่ถึงเวลาก็ต้องช่วยหนูด้วย (หัวเราะ)”

แต่ตอนนี้แฮปปี้เลยค่ะ สรุปต้องไปจุดธูป 2 ดอกบอกท่านยม แล้วก็ 36 ดอกบอกเทพ บอกท่านว่าเจ้าที่ขา หนูขอมาอยู่แบบสบาย แล้วหนูจะสร้างความเจริญให้วัด แล้วก็จะมอบบุญให้ท่าน เพราะฉะนั้นอย่ามากวนหนูนะ เดี๋ยวหนูนอนไม่ได้ พอบอกแบบนี้ หลังจากนั้นเวลาท่านมาก็จะเป็นแสงเหมือนหิ่งห้อย นอนอยู่ในห้องเวลาจำวัตร หิ่งห้อยเข้ามาในห้อง คือธรรมชาติขนาดนั้นเลย แล้วลิงก็กระโดดกันอยู่หน้ากุฏิ”

พลังกลับมาเป็นปกติแล้วหรือยัง? “ก็ดีขึ้นเยอะค่ะ เพราะว่าจิตนิ่ง ได้ปฏิบัติ ได้ไปกวาดลานวัด วิถีชีวิตมันเปลี่ยน จิตก็นิ่งขึ้นเยอะ”

กลับมารอบนี้มาทำภารกิจอะไรบ้าง? “มาหาหมอค่ะ แล้วพาท่านเจ้าอาวาสมาซื้อของ เพื่อที่จะไปทำที่วัด เพราะเราต้องมีโซ่ใหม่เพื่อไปล็อกวัด แล้วก็ซื้อไฟ แล้วก็จะมีพวกของใช้ พวกเตาอิเล็กทรอนิกส์ เผื่อไฟดับอีก ซื้อจากไทยไปเพราะที่โน่นแพง แล้วคนก็แย่งกันซื้อหมด หายากค่ะ”

ในระหว่างที่อยู่ที่นั่น ได้คุยกับท่านยมไหม ว่าทำไมถึงยากลำบากขนาดนี้? “ก็มีแอบน้อยใจ ก็ถามเหมือนกัน แต่ว่าก็ได้คำตอบมาประมาณว่า อยากให้คนได้รู้ว่าพระพุทธศาสนาเรามีภิกษุณี สองคือท่านอยากลองใจ สามคือท่านเจ้าอาวาสอายุ 78 แล้ว แล้วในวัดก็เป็นผู้หญิงหมด แต่ละรูปที่พามาเพิ่งเคยขึ้นบันไดเลื่อนครั้งแรก ท่านไม่เคยเห็นอะไร พอเราได้ไปเห็นตรงนั้น เราเข้าใจเลยว่าท่านอยากให้ไปบูรณะวัด ถ้าใครอยากจะไปปฏิบัติธรรม หรืออยากจะไปเป็นภิกษุณีในอนาคต จะได้มีที่แล้วก็ได้ทำบุญกันแบบเต็มๆ ถามว่าท่านเคร่งไหม ท่านเคร่งมาก แล้วคนจะเข้าใจผิดในเรื่องของการเป็นสามเณรีกับภิกษุณี ว่าแตกต่างกัน คือเป็นสามเณรีปกติจะบวชถึงอายุ 20 แล้วรออีก 2 ปีเพื่อฝึกแล้วก็จะได้เป็นภิกษุณี ศีลก็แตกต่างกัน ถ้าเป็นเณรคือศีล 10 ข้อ แต่ภิกษุณี 311 ข้อ แต่ไม่ได้เคร่งขนาดที่ว่าทำอะไรไม่ได้ ก็คือใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพราะเราไม่ได้ทำบาป เพียงแค่พรหมจรรย์ มีเวลาปฏิบัติกิจสงฆ์มากขึ้น”

ตั้งใจไว้ว่าจะทำอะไรบ้าง? “ตอนนี้ต้องมีโรงครัว โรงทาน แล้วก็ต้องเดินไฟใหม่ในวัด เพราะก่อนกลับมานี่เสียบน้ำเพื่อจะซักผ้า ก็ไฟดับทั้งวัด แล้วก็ระบบน้ำ ทำให้ทุกรูปท้องเสียกันอยู่ตลอด เลยต้องไปเดินท่อใหม่ แล้วอีกอย่างที่วัดนี้มีสอนภาษาอังกฤษ ก็จะมีเด็กเล็กๆ ตอนนี้หลวงพี่ก็ต้องไปช่วยสอนด้วย แต่ด้วยไฟไม่มี พอไฟดับเด็กก็อยู่ในความมืด หลวงพี่ก็ต้องเอาโทรศัพท์ เอาไฟฉายมาส่องให้ ก็จะเป็นสภาพนี้ เราก็เลยอยากไปทำให้มันดี ให้เด็กตรงนั้นได้มีการศึกษาที่ดีค่ะ ชื่อวัดสุสิลาราสะ เมืองโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา อยู่นอกเมือง”

มีแพลนจะกลับวันไหน? “จริงๆ ช่วงเข้าพรรษาเราจะออกมาได้แค่ 6 คืน เดี๋ยวก็ต้องกลับวันที่ 20 นี้ หลักเลยคือมาหาหมอ แล้วก็พาท่านมาซื้อของ”

งบที่จะต้องใช้อยู่ประมาณเท่าไหร่? “ตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 1-2 ล้านบาทเป็นขั้นต่ำค่ะ แต่ก็ต้องบอกเลยว่าหลวงพี่ก็ต้องเอาของขลังของหลวงพี่มาขาย เพื่อที่จะเอาเงินมาทำบุญทั้งหมด เพราะว่ามันก็พอสมควร เราก็ไม่ได้อยากจะขออะไร สัญญากับท่านยมไว้ว่าจะทำที่บูชาท่านยม สรุปไปทำวัดที่อื่นหมด ที่พม่าก็ยังขออยู่ เพราะทำพระประธานเสร็จแล้ว เวลาหลวงพี่ทำบุญจะไม่ชอบทำวัดที่ง่ายๆ ชอบไปแบบที่ทรมาน ก็เลยจะเจอวัดที่เขาไม่มีรถขนส่งพระประธาน เลยต้องแบกหามเข้าไป แต่ค่าขนส่งตรงนี้ทุกอย่างเคลียร์หมดแล้ว เหลือแต่หลังคาโบสถ์ยังไม่เสร็จ เลยมีหลายวัดที่พยายามว่าโยมบวชแล้ว โยมช่วยหน่อย ก็ทักเข้ามา แล้วทางศรีลังกาแต่ละวัด ท่านก็รู้จักเรา ก็ทักมาบอกโยมช่วยขอข้าวสารหน่อย ขอผักส่งไปตามวัดต่างๆ ก็เยอะอยู่”

อัปเดตสถานการณ์ช่วงครึ่งปีหลัง? “ครึ่งปีที่เหลือสิ่งที่ท่านยมยังบอกยังเตือนอยู่ ยังเป็นเรื่องไฟที่เกี่ยวกับไฟปะทุ คำว่าไฟปะทุ ขอใช้เลยว่า ระเบิด ยังมีอีก น้ำจะไม่ใช่แบบน้ำทะเล แต่จะเป็นน้ำสีเข้ม น้ำป่า น้ำเน่า น้ำนอง มาแบบตั้งตัวไม่ทัน เพราะฉะนั้นคนไทยเตรียมตัวไว้เลย สถานการณ์รอบโลกจะเป็นเรื่องภูเขาไฟระเบิด ประเทศที่น้ำไม่เคยท่วมจะท่วม ประเทศที่เป็นท่องเที่ยวจะเที่ยวไม่ได้

ระวังอุทกภัย? “ช่วงปีหลังเป็นปีที่เรียกว่าธรรมชาติลงโทษ เพราะว่ามนุษย์เริ่มไปก้าวก่ายในสิ่งที่ไม่ควรทำ แล้วเป็นช่วงกลียุคแบบเต็มรูปแบบ เพราะฉะนั้นเราจะเห็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงที่น่าเกลียด ต้องใช้คำนี้เลย หลายคนเจอแล้วได้ยินข่าวจะรู้สึกผิดหวังก็ต้องทำใจ ช่วยเหลือตัวเองให้มากที่สุด

“ส่วนเรื่องโรคภัยยังมีอีก พูดข้ามช็อตไปเหนือกว่าฝีดาษลิง เพราะว่าตอนนั้นเคยพูดว่ามันจะมี 2 โรคที่มาใหม่ ตอนนี้เหนือฝีดาษลิงแล้ว มีโรคที่เกิดใหม่น่าจะมาจากของที่ละลายน้ำ น่าจะมาจากพวกน้ำแข็ง เย็น แล้วทำให้เกิดเชื้อตัวใหม่ที่มันจะเข้ามา ถามว่าป้องกันได้มั้ย วัคซีนไข้หวัดใหญ่กันได้ ความรุนแรงยังไม่เสียชีวิตเท่าโควิด จะเสียชีวิตเท่าโควิดน่าจะประมาณ 2-3 ปี อันนั้นคือหนัก แต่ว่าที่จะเห็นช่วงไทม์มิ่งนี้จะมีคนที่เสียหายจากน้ำเยอะ แล้วก็โรคภัยที่ติดตัวแล้วฝังเอาไว้ในระยะยาวมาจากสัตว์ น้องหมา น้องแมว พาไปฉีดวัคซีนให้ครบแล้วจะปลอดภัย”

“ความสูญเสียถ้าสิ้นปีนี้น่าจะมาจากเครื่องบิน แต่น่าจะเป็นของต่างประเทศ เหตุการณ์ใหญ่ๆ เหมือนหลายปีที่แล้ว แต่ไม่ได้หาย น่าจะตกหรือมีเหตุอะไรกลางอากาศ”

เศรษฐกิจเป็นอย่างไร มีความหวังไหม? “มันแย่ลง ทุกทีมันจะดีขึ้น แต่ตอนนี้เห็นหน้าคุณลุงคุณอาขึ้นมาก็กลุ้มใจพอสมควร ใช้คำว่ากลุ้มใจเลย มันอาจจะเป็นการรวมตัวกันทำอีกขั้นหนึ่งที่เห็นความเปลี่ยนแปลงทุกอย่างมันจะดีขึ้น แต่มันกลายเป็นดูดทุกอย่างออกไปจากประชาชน

การเมืองจะดีขึ้นไหม ใกล้หมดวาระแล้ว ใกล้จะเลือกตั้งแล้ว ? ท่านยมบอกว่า 17 นี้ ลองตามข่าวดูว่ายังไง น่าจะมีข่าววงในหลุดออกมา เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่ายังไงบ้าง แต่ว่า 17 นี้น่าจะมีข่าวชัดๆ แต่น่าจะช่วงประมาณเลข 20 เป็นต้นไป ก็จะได้รับรู้เรื่องของการตัดสินใจว่าเขาจะยังไม่ไป เราอุตส่าห์หนีมาบวชแล้วนะ(หัวเราะ)”

การเมืองคือวังวนเดิม? “วังวน ถึงแม้จะเปลี่ยนคนแต่ก็รูปแบบเดิม”

ท่านยมได้บอกไหมว่ามีอะไรที่น่าดีใจไหม? “ไปอยู่ศรีลังกามา ทุกคนจะเห็นว่าเขาสู้กันสุดชีวิต แต่ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้คืออายมากที่บอกว่าเป็นคนไทยแล้วอยู่ในศรีลังกา เพราะว่าเขาถามว่าทำไมประเทศยูทำแบบนี้ ไม่มีใครรับแล้ว เอาเขามาทำไม เกิดอะไรขึ้น อันนี้คือหนึ่งข้อที่อาย หน้าชามากตั้งแต่รู้ข่าวว่าเขาอนุญาตให้มา อันนี้มันก็คือการตัดสินใจที่แปลกๆ แล้วหนึ่งอย่าง เพราะฉะนั้นการตัดสินใจหลังจากนี้ เราก็เตรียมตัวไว้เลยว่าพื้นฐานความคิดเขาคิดอะไรอยู่ แต่คนใหม่ๆ ที่อยู่ในกลุ่มเดิมก็จะขึ้นมาเพื่อสร้างความหวัง ถามว่าหวังได้มั้ย ภาพดีมากเลยช่วงแรก หลังจากนั้นก็จะเห็นว่ามันอยู่ในลูปเดิมเหมือนเดิม

ทิศทางนักลงทุน? “คริปโตใช่มั้ย ยังบอกว่าช่วงปลายปีตอนนี้น่าจะเป็น พฤศจิกายน เป็นต้นไป ดีขึ้น แต่ว่าสิ่งที่เห็นนะ ไม่ได้รู้อะไร ใครที่เก็บเงินจีน เงินสดเก็บไม่ได้แล้ว ภาษาจีน สัญชาติจีนสำคัญมาก สกุลเงินเขาน่าจะเปลี่ยนเป็นดิจิทัลทั้งหมดหรืออะไรสักอย่าง เพราะว่าเขาปิดประเทศรอบนี้ เพราะปกติหลวงพี่จะต้องอยู่ที่จีนตลอด อยู่ที่จีนเป็นหลัก แล้วพยายามเปิดดวงเพราะอยากจะกลับไปแก้บนว่าเมื่อไหร่จะได้เข้า เขาปิดประเทศเพื่อที่เขาจะพัฒนาทุกอย่างแล้วเปลี่ยนแปลงจนคนไทยตามไม่ทัน ใครที่ลงทุนหรือทำอะไรกับจีน ลองหาข้อมูลดูว่าสกุลเงินเขาจะขนาดไหน แล้วอีกอย่างที่เคยพูดไว้เรื่องของสหรัฐกับจีนเริ่มแล้ว แต่จะบอกเลยว่าฝั่งผมสีดำแข็งกว่าผมสีทอง เพราะฉะนั้นสกุลเงิน นักลงทุนทั้งหลาย เตรียมตัวย้ายฝั่ง

วงการบันเทิงหลังจากนี้จะมีอะไรเซอร์ไพรส์อีก? “ทุกครั้งพยายามพูดให้ซอฟต์ลง เพราะว่าก็โดนเยอะ ยังมีเรื่องตื่นเต้นอีกในเรื่องของการเสียชีวิต โดยเฉพาะการที่คิดว่าใช้ชีวิตอยู่ไม่ได้แล้ว (ฆ่าตัวตายเหรอ?) ใช่ อายุปานกลาง น่าจะไม่เกิน 40 ด้วยปัญหาที่เขาเจอโดยส่วนตัว เพราะว่าครั้งที่แล้วจำได้ว่าก่อนที่จะไปบวชพูดถึงเรื่องของคนที่อายุเยอะ โรคประจำตัว ก็ไปเกือบครบเทอมแหละ แต่รอบนี้หลังจากนี้จะเป็นเรื่องการที่ไม่มีงานทำ หรือมีปัญหาทางการเงิน หนี้สิน ใช้เงินเกินตัว ซึมเศร้า แก้ปัญหาไม่ได้ ก็เลยทำให้คิดสั้น เพราะฉะนั้นให้กำลังใจกันเยอะๆ คู่รักเลิกกันยังมีอีกประมาณหลายคู่ แต่งก็เยอะค่ะ”

อยากบอกอะไรคนไทยไหม เตือนสติอะไรไหม? “เตือนสติเนาะ อยากจะบอกว่าด้วยเศรษฐกิจแบบนี้ แต่ละคนพยายามหาที่พึ่ง แต่ที่พึ่งที่สำคัญที่สุดคือตัวเอง อยากเตือนเด็กรุ่นใหม่ว่าอย่าเกี่ยงงาน ทำงานเถอะ อย่าคิดว่าการเป็นเจ้าของธุรกิจมันจะเพอร์เฟ็กต์ไปหมด มันจะประสบความสำเร็จทุกอย่าง อยากให้หยุดความคิดแบบนั้น แล้วก็ดึงสติกลับมาว่าทุกอย่างเงินที่มันเป็นเงินประจำสำคัญที่สุด อยากรวยหางานเสริม ยังไงต้องมีแบบนี้ไว้ก่อน เพราะว่าโลกมันจะหมุนกลับมาสู่ยุคที่เจริญสุดขั้วแล้วก็กลับมาสู่ยุคที่มันต้องกลับมาใช้แมนนวลเหมือนเดิม มันก็ใช้ชีวิตลำบากเหมือนกันสำหรับเด็กยุคใหม่ อยากจะเตือนสติแบบนี้สำหรับคนที่สูงอายุแล้ว เราตามโลกไม่ทัน ค่อยๆ พัฒนา ยังไม่สาย ยังห่วงเรื่องแม่ค้าออนไลน์ เพราะว่าเดี๋ยวจะเจ๊งกันอีกเยอะ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน