'แกงส้ม' ลุยทำเพลงเอง แจงไม่ต่อสัญญาเอ็กแซ็กท์

21 ก.พ. 2561 - 22:33 น.

ช่วงนี้มีข่าวนักร้องเดอะสตาร์หลายคนไม่ต่อสัญญากับเอ็กแซ็กท์ ล่าสุดได้เจอ “แกงส้ม-ธนทัต ชัยอรรถ” ในงานแถลงข่าวละครเวที “เลดี้ ออฟ เดอะสเตจ และ แม่นาคพระโขนง เดอะมิวสิคัล” ที่เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ จึงถามถึงเรื่องสัญญากับเอ็กแซ็กท์ว่าจะต่อหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยแกงส้ม เผยว่า “มีการคุยกันเรียบร้อย ในส่วนของผมเรื่องสัญญาเพลงอาจจะไม่ได้ต่อ คือเราได้คุยกับผู้ใหญ่มาสักพักแล้วว่าเรามีทางของเรา และผมก็เริ่มมาทำงานเบื้องหลังได้สักพัก เริ่มมาโปรดิวเซอร์ เริ่มมาทำเพลงให้ศิลปินคนโน้นคนนี้มากขึ้น ทางเพลงเราเลยไม่ขอต่อ แต่ทางละครก็ยังร่วมงานกันอยู่ไม่มีปัญหา แล้วถ้าเกิดงานเพลงไหนอยากให้เรามาร้องเพลงละครก็ยินดี ไม่ได้ตัดขาดจากกัน เรื่องสัญญาต่อสัญญาละครอย่างเดียว”ตอนที่แกงส้มเซ็น เซ็นอะไรไว้บ้าง
“ตอนที่เป็นเดอะสตาร์ต้องเซ็นครอบคลุมหมดเลย 1 ปี และต่อ 5 ปี คือ 5 ปี หลังต้องเซ็นครอบคลุมหมดทั้งงานเพลงและละคร ตอนนี้เซ็นละครต่อ ในฝั่งงานเพลงเราออกมาดูแลตัวเอง แต่เรายังไม่ได้คุยรายละเอียดว่าเซ็นกี่ปีดี เราคุยเรื่องเราแฮปปี้ตรงไหน การทำงานมีปัญหาอะไรบ้าง เราคุยกันเรียบร้อยแล้ว ส่วนรับงานอื่นๆ อย่างอีเว้นท์ อันนี้ผมก็ออกมาดูแลตัวเอง เพราะว่าเวลาผมมีอีเว้นท์ส่วนใหญ่จะเป็นงานเพลงเสียส่วนใหญ่ แต่ถ้างานไหนเป็นงานที่เราต้องไปโปรโมตละคร เพราะเขาจ้างเราในฐานะนักแสดง อันนั้นก็ให้ค่ายจัดไป”

เราตั้งเป้าอะไรไว้บ้าง
“ตอนนี้คือเราตั้งเป้าจะทำของตัวเอง และกำลังผลิต คือหลังจากมาทำเบื้องหลัง เราก็ทำอะไรมาลงออนไลน์มากขึ้น ส่วนจะเปิดตัวเป็นทางการเมื่อไหร่ เดี๋ยวผมบอกอีกที ตอนนี้เรารวบรวมทีมแล้วและมีผลงานแล้ว ไม่เชิงเป็นค่ายเพลงใหญ่โต เป็นอินดี้ คือสมัยนี้มีสื่อออนไลน์เยอะและถ้าเราสามารถใช้ฟรี ในการโปรโมตได้เราก็อาจจะไม่ต้องใช้งบเยอะ ถ้าคนชอบเดี๋ยวเขาก็เข้ามาดูคอนเทนต์เราเอง”มันแตกต่างจากเดิมตรงไหน การมีหรือไม่มีสัญญา
“ตอนมีสัญญาเราเข้าใจนะในฐานะที่เขาเป็นเจ้าของ เป็นคนจ่ายเงินให้เราทำงาน ซึ่งความเสี่ยงอยู่ที่เขา แต่วันนี้เรามาทำงานเพลงเอง ซึ่งทุกคนรู้ว่างานเพลงมันไม่ได้ขายได้เป็นกอบเป็นกำเหมือนเมื่อก่อน ความเสี่ยงมันตกที่เรา เราก็จะสบายใจ เราก็ทำได้อย่างเต็มที่ มีอิสระในความคิด ซึ่งเราต้องยอมรับผลของมันเอง คือที่คุยกับผู้ใหญ่มันโอเค เพราะเรามีแนวทางที่ชัด”

จะชวนเพื่อนๆ มาจอยไหม
“เรื่องจอยต้องมีอยู่แล้ว เผลอๆ อาจเป็นคนที่ไม่คิดว่าผมอาจจะได้ไปร่วมงานกับเขา เราพยายามติดต่อให้หลากหลาย คนฟังเพลงอาจจะไม่ได้ฟังว่าเพลงเพราะอย่างเดียว แต่อาจจะฟังความหลากหลาย เพราะนักร้องใน 1 เพลงมันสำคัญเหมือนกัน บางทีเราอาจจะเห็นคนนั้นฟีเจอริ่งคนนี้ ผมมองว่ามันสำคัญเหมือนกัน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'แกงส้ม' ลุยทำเพลงเอง แจงไม่ต่อสัญญาเอ็กแซ็กท์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง