ใบเตย สุวพิชญ์ หวั่นมีลูกยาก หลังตรวจพบฟองอากาศในรังไข่เยอะผิดปกติ รับเจอสามี ปั๊บ โปเตโต้ น้อยลง ทำงานเยอะทั้งคู่ เม้าธ์สามีอ้อนมุ้งมิ้ง แพ้ทางเสียงเล็กเสียงน้อย
วันที่ 6 ก.ค. 2566 ที่ กันตนา สตูดิโอ (แยกเหม่งจ๋าย) นักแสดงสาว ใบเตย สุวพิชญ์ ไตรพรวรกิจ ให้สัมภาษณ์หลังมาร่วมพูดคุยในงานเปิดตัวซีรีส์ “When a Snail Falls in Love เมื่อหอยทากมีรัก” ถึงแพลนเรื่องมีเบบี๋หลังแต่งงานกับร็อกเกอร์หนุ่ม ปั๊บ โปเตโต้ มาเกือบ 3 ปี ก่อนเผยพบความผิดปกติในตัวเองที่อาจจะทำให้มีลูกยาก
ช่วงนี้ดูงานแน่นๆ เลย? “ใช่ค่ะ เพราะช่วงนี้เตยมีถ่ายละครด้วย แล้วก็มีงานที่เป็นอินฟลูฯ มี vlog อะไรอยู่เรื่อยๆ เรียกว่างานแน่นทั้งคู่ แต่ไม่ได้มีปัญหาอะไร สำหรับคู่เตยมองว่าพอแต่งงานแล้วมันเข้มแข็งขึ้นในเรื่องของความรู้สึกมากกว่า แต่ในเรื่องของการทำงานต่างคนต่างตั้งใจทำงานกันอยู่ ทำให้ช่วงนี้อาจจะไม่ค่อยได้อยู่ด้วยกันเท่าไหร่ ความที่ทุกอย่างเริ่มกลับมาเป็นปกติพี่ปั๊บก็มีทัวร์เยอะมาก”
ไม่มีน้อยใจ? “ไม่นะคะ เรียกว่าเราต้องเข้าใจกันเยอะๆ ดีกว่า ชีวิตที่เป็นอยู่ตอนนี้ก็ไม่ต่างอะไรจากตอนที่ก่อนจะแต่งงาน เพียงแค่ว่าช่วงที่ผ่านมามันจะมีจังหวะที่เราได้อยู่ด้วยกันเยอะมากเพราะว่ามีโควิด พอเราต่างคนต่างกลับมาทำงานจริงจังมันก็เหมือนจะมีความเหงาๆ นิดนึง เพราะเหมือนเราทำงานคนละเวลา แต่ว่าถ้ามีเวลาว่างตรงกันเมื่อไหร่ก็หาทริปเลยทันที”
แสดงว่าไม่เคยมีสักครั้งที่ทะเลาะกันเรื่องไม่มีเวลา? “ไม่มีค่ะ แล้วพอมีเวลาได้อยู่ด้วยกันก็จะมีความมุ้งมิ้งบ้าง จริงๆ พี่ปั๊บเป็นคนมุ้งมิ้งมากค่ะ เห็นเป็นร็อกเกอร์ขึ้นเวทีจริงจัง แต่ตัวจริงมีเสียง 8 9 10 บางทีก็จะมีศัพท์เรียกแบบ…ตุเงะ(หัวเราะ) อะไรอย่างเนี้ย แล้วคิดภาพว่าเป็นพี่ปั๊บพูดอ่ะ เวลาหงุดหงิดได้ยินแบบนี้ก็ทำให้เราใจอ่อนเหมือนกัน แพ้ทางเสียงเล็กเสียงน้อยค่ะ”
แล้วเมื่อไหร่จะใจอ่อนเรื่องมีเบบี๋สักที? “ยังไงดีอ่ะพี่ปั๊บ(หัวเราะ) คู่เราตอนนี้เหมือนยังสนุกกับการทำงานอยู่ เลยยังไม่ได้คิดว่าจะวางแผนมีรึยังหรือยังไง แต่ถ้าเกิดสมมติว่าเขาจะมาเราก็ปล่อยเป็นธรรมชาติไป ถามว่ามีคิดเรื่องฝากไข่ไว้บ้างไหม มีปรึกษาหลายๆ คนที่ไปทำมา เพราะใจก็รู้สึกว่าสมัยนี้แล้ววิวัฒนาการมันก้าวล้ำมาก แล้วก็ไม่อยากที่จะเสียดายเวลาที่ผ่านไปเหมือนกัน เพราะร่างกายเรามันก็เสื่อมลงทุกวัน เรื่องนี้ก็ได้คุยและปรึกษากับพี่ปั๊บด้วย ซึ่งเขาก็มั่นใจในตัวเองว่าเป็นคนแข็งแรง”
พร้อมเป็นคุณแม่ไหม? “ถ้าเขามาเราก็พร้อม 100% แต่ถ้าถามถึง ณ ตอนนี้เลยยังไม่พร้อมเพราะยังต้องทำงาน ทุกวันนี้ก็ยังไม่ได้ปล่อยธรรมชาติขนาดนั้น อย่างที่บอกว่ายังมีติดถ่ายละครอยู่ แพลนที่คิดไว้ถ้าจะมีก็น่าจะอีก 1-2 ปีค่ะ”
เคยไปหาหมอตรวจร่างกายเกี่ยวกับเรื่องที่จะมีลูกบ้างไหม? “เคยค่ะ เราก็ปรึกษาคุณหมอเหมือนกัน อย่างที่บอกว่าเราเองก็กลัวว่าร่างกายของเราจะเสื่อมลงไปทุกวัน ถ้าเกิดวันนึงเราอยากมีขึ้นมาจริงๆ กลายเป็นว่ามีไม่ได้เดี๋ยวมันจะเครียด หลังจากไปปรึกษาก็มีปัญหานิดนึงซึ่งเป็นที่ตัวเตยเองคือเป็น PCOS คุณหมออธิบายว่ามันคือฟองอากาศในรังไข่เยอะผิดปกติ เป็นภาวะที่เหมือนฮอร์โมนเพศชายจะเยอะกว่าฮอร์โมนเพศหญิง”
มีวิธีรักษาไหมสำหรับคนที่เป็น? “จริงๆ ก็มีให้ฉีดฮอร์โมนก็ได้ หรือว่าจะรับประทานอาหารที่ดีที่มันเสริมเรื่องสุขภาพ แล้วคุณหมอก็แนะนำให้มาเช็กอัพอยู่เรื่อยๆ”.