‘แดน-บีม’ภูมิใจทำงานถวายในหลวงครั้งสุดท้าย ‘บีม’เผยสุดเศร้าข่าวสวรรคต-กอดกับภรรยาร้องไห้

1 พ.ย. 2559 - 17:18 น.

วันที่ 1 พ.ย. นักร้อง-นักแสดงหนุ่ม แดน-วรเวช ดานุวงศ์ และ บีม-กวี ตันจรารักษ์ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว ถึงความรู้สึกหลังมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดละครแห่งปี “เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์” ที่แอ็กซ์สตูดิโอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดย แดน เผยว่า “มันคือสิ่งที่เรารู้สึกเป็นเกียรติและภูมิใจในความเป็นคนไทย อย่างชื่อซีรีส์ที่บอกว่าเราเกิดในรัชกาลที่ 9 นี่คือสิ่งสุดท้ายที่เราสองคนจะทำได้ ซึ่งเราก็จะทำให้เต็ม โดยชื่อของตอนของเรามีอยู่ว่า บ้านของพ่อ เราตั้งใจที่จะถ่ายทอดออกมาให้คนไทยได้รู้ว่านี่คือคำสอนของพ่อ ที่ท่านคอยบอกคอยสอนพวกเราอยู่เสมอว่าให้พวกเรารักกัน เกิดเป็นคนไทยด้วยกันอย่าทะเลาะกัน ซึ่งในเรื่องเราสองคนจะต้องเล่นเป็นพี่น้องที่ทะเลาะกันบ่อยๆ บางทีเรื่องที่ทะเลาะกันมันก็ไม่ได้เกี่ยวกับเราเลยแต่เราก็ยังทะเลาะ”

บีม “สำหรับผมจริงๆ เป็นโอกาสที่ดี ที่ผมจะได้ตอบแทนในหลวงเป็นครั้งสุดท้ายครับ แล้วผมก็ต้องขอบคุณผู้กำกับและทีมงานที่ให้โอกาสเราสองคนได้มาร่วมงานในครั้งนี้ คนเขียนบทก็เก่งมากสามารถเชื่อมโยงเรื่องราวต่างๆ จนกระทั่งมาถึงวันที่พระองค์ท่านเสด็จสวรรคตได้ เราก็อยากให้ทุกคนได้ติดตามดูครับ ผมคิดว่าเรื่องนี้ดีเพราะสามารถตีความสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมไทยได้ อย่างตอนนี้ที่คนไทยทะเลาะกัน เราก็อยากให้ดูว่าสองคนนี้จะทำอย่างไรต่อไปในวันที่ไม่มีพ่ออยู่ในบ้านแล้ว”

วันที่ทราบข่าวว่าพระองค์ท่านเสด็จสวรรคตเราสองคนทำอะไรอยู่ แดน กล่าวว่า “วันที่ทราบข่าวผมกำลังจะเดินทางไปซ้อมคอนเสิร์ตครับ ตอนนั้นอยู่ในลานจอดรถ ก็เลยรีบขับรถกลับบ้านด้วยความรู้สึกที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน มันคิดอะไรไม่ออก ทุกอย่างมันเศร้าไปหมด เศร้ามากๆ ครับ”


บีม กล่าวว่า “ตอนนั้นผมอยู่ที่บ้านครับ จำได้เลยว่าวันนั้นวุ่นวายมาก มันมีข่าวลือออกมามากมายไปหมด คือมีคนบอกมาตั้งแต่ช่วงบ่ายแล้วแต่ผมก็ยังไม่เชื่อ จนช่วงเวลา 6 โมง ผมก็เริ่มที่จะแน่ใจแต่ก็พยายามโทรหาคนที่รู้จัก เพราะผมรู้ว่าแฟนผมต้องเสียใจมากๆ ตอนนั้นผมก็เลยต้องรีบโทรบอกให้เขากลับบ้าน เพราะผมไม่อยากให้เขาต้องขับรถคนเดียว ซึ่งพอเขากลับถึงบ้านปุ๊บก็มีแถลงการณ์ออกมา จากนั้นเขาก็เดินเข้ามากอดผมแล้วร้องไห้ เราสองคนร้องไห้ไปด้วยกัน มันเป็นบรรยากาศที่แปลกมากๆ ไม่เคยคิดเลยว่าในชีวิตจะมีแบบนี้ แต่ผมก็บอกกับคนรอบข้างว่า ชีวิตต้องเดินต่อไป ผมคิดว่าสิ่งที่เราทำได้ก็คือการบอกเล่าเรื่องราวให้คนในยุคถัดไปได้รับรู้ ว่าเราเคยมีพระเจ้าอยู่หัวที่ดีขนาดไหน จริงๆ ผมเองก็เสียใจมากที่มีลูกไม่ทันเกิดในยุคนี้ แต่ไม่เป็นไรเรายังสามารถบอกเล่าเรื่องราวได้เพราะยังมีคลิปวีดิโอต่างๆ ที่สามารถบอกเล่าพระราชกรณียกิจขององค์ท่าน ซึ่งผมก็พยายามเก็บไว้ให้ได้มากที่สุด”

เราสองคนเคยมีโอกาสได้ถวายงานต่อหน้าพระองค์ท่านบ้างหรือเปล่า บีม กล่าวว่า “ไม่เคยครับ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ผมเสียใจมากๆ ที่ไม่มีโอกาส แต่อย่างน้อยเราทั้งสองคนก็เคยร้องเพลงพระราชนิพนธ์ให้พ่อเพียงแต่ไม่ใช่ต่อหน้าพระองค์ท่าน”

สำหรับแดนเห็นว่ามีแผนที่จะแต่งเพลงเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น แดน กล่าวว่า “จริงๆ ผมก็ได้แต่งเพลงกับพี่เอ๊ะ ละอองฟองไว้ครับ ซึ่งเพลงนี้ผมเป็นคนร้อง โดยเนื้อเพลงมีเนื้อหาเกี่ยวกับการใช้ชีวิตหลังจากนี้ที่มีคำสอนของพ่อ เพราะช่วงนี้ทุกคนต้องผ่านช่วงเวลาที่ต้องเศร้าโศกเสียใจ เราต้องพูดถึงเรื่องอนาคตด้วยว่า อนาคตเราจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร ซึ่งจุดเริ่มต้นอย่างแรกเราต้องเน้นเรื่องความรักความสามัคคี เพราะวันนี้พ่อไม่อยู่แล้วเราต้องอยู่คอยเตือนซึ่งกันและกัน”

พระองค์ท่านเป็นต้นแบบในการใช้ชีวิตของเรายังไงบ้าง บีม กล่าวว่า “เรื่องการทำงานหนักและไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคครับ ท่านมีความคิดความอ่านที่ดีที่ทำให้สังคมเราดี โดยที่ท่านไม่เคยเอาแต่ตัวเอง จะคิดถึงแต่ส่วนรวม ซึ่งมันเป็นหลักยึดถือที่ดีครับ อย่างผมเป็นนักดนตรี และพอได้เห็นพระองค์ท่าน ทรงมีอัจฉริยภาพในด้านนี้ด้วย ผมเชื่อว่าท่านทำได้ทุกอย่าง ซึ่งจุดตรงนี้แหละที่ทำให้เรายึดและนึกถึงท่านอยู่เสมอ”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘แดน-บีม’ภูมิใจทำงานถวายในหลวงครั้งสุดท้าย ‘บีม’เผยสุดเศร้าข่าวสวรรคต-กอดกับภรรยาร้องไห้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง