‘ปิ่น’เผย‘เจ้านาย’เสียใจร้องไห้ ในหลวงสวรรคต พาลูกชายร่วมอาลัยที่สถานทูตอังกฤษ ‘แหม่ม’ยึดคำสอน

2 พ.ย. 2559 - 15:10 น.

วันที่ 2 พ.ย. ที่บริเวณท้องสนามหลวง หมิว-ลลิตา ศศิประภา , แหม่ม-คัทลียา กระจ่างเนตร์ , ท็อป-ดารณีนุช ปสุตนาวิน และ ปิ่น-เก็จมณี วรรธนะสิน 4 พิธีกรชื่อดัง มาบันทึกเทปรายการ “The Queen ราชินีโต๊ะกลม” ช่วงระหว่างพักการบันทึกเทป ‘แหม่ม-คัทลียา’ ให้สัมภาษณ์ว่า “วันนี้เห็นประชาชนมาก็ปลื้มและอย่างที่บอกทุกคนที่มาก็คือหัวใจเดียวกันเหมือนกับพวกเราทุกคน ส่วนตัวมีโอกาสได้สัมภาษณ์หลายคนเหมือนกัน บางคนมาไกลจากเชียงใหม่ จากสงขลา นี่แหละความรักที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันนั่นก็คือพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 แม้แดดจะร้อนก็ไม่มีปัญหาเพราะมีหน่วยงานราชการและเอกชนต่างๆ บริการน้ำดื่ม มีบริการอาหาร มีบริการพัดอะไรต่างๆ มากมาย ทั้งหมดคือน้ำจิตน้ำใจของคนไทยที่มาช่วยเหลือกัน น่าปลื้มใจตรงนี้”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

s__25763936

“แหม่มว่าความรู้สึกตอนนี้ก็คงเหมือนกับประชาชนชาวไทยทั้งหมด แน่นอนว่าพระองค์ท่านเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของพวกเรา มันไม่สามารถจะบรรยายเป็นคำพูดออกมาได้หมด แต่ว่าอย่างที่ท่านรับสั่งไว้ว่า ร้องไห้ได้ แต่เสร็จแล้วเราก็ต้องดำเนินชีวิตต่อไป ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด นำสิ่งที่พระเจ้าอยู่หัวราชกาลที่ 9 ได้มอบคำสอนไว้มากมายมาปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำวันของเรา” แหม่มกล่าว

ได้นำคำสอนของพระองค์ท่านไปสอนให้กับลูกๆ อย่างไร พิธีกรคนสวย กล่าวว่า “ทุกคำสอนเลย มีที่เขาบอกให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นก็ดาวน์โหลดมา มีหนังสือ และอะไรต่างๆ หรือแม้กระทั่งหนังสือที่มีอยู่แล้วสมัยรุ่นคุณแม่เก็บไว้ก็เอามา แล้วมันสามารถนำมาใช้ได้ทุกๆ คำสอนเลย ถือเป็นหลักอันหนึ่งที่แหม่มนำมาใช้ในการอบรมสั่งสอนลูกและนำมาใช้ต่อกับลูกๆ ด้วยค่ะ” แหม่มกล่าว

s__25763920

ด้าน ‘ปิ่น-เก็จมณี’ กล่าวว่า “เมื่อสองอาทิตย์ที่ผ่านมามีโอกาสได้ไปหาลูกที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นเวลาที่สถานทูตไทยประจำประเทศอังกฤษได้เปิดให้คนไปลงนามแสดงความอาลัยบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพอดี ปิ่นจึงมีโอกาสได้พาเจ้านาย เจ้าสมุทร หลานชาย และพี่สาว ไปกราบพระบรมฉายาลักษณ์และลงนามแสดงความอาลัยที่สถานทูตฯ”

“ความรู้สึกหดหู่ตลอดเวลาเหมือนมีอะไรมาจุกตรงอกตั้งแต่ตอนที่อยู่ประเทศไทยแล้ว เพราะว่าทราบข่าวพระองค์ท่านสวรรคตตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม ซึ่งปิ่นเดินทางไปอังกฤษวันที่ 17 ตุลาคม จึงได้อยู่ในบรรยากาศที่ประเทศไทยเป็นอาทิตย์ สิ่งที่แปลกใจ คือ ลูกชายที่ยังเป็นวัยรุ่นไม่คิดว่าจะอินขนาดนี้ แต่ปรากฏว่าเจ้านายเล่าให้ฟังว่า คุณครูที่โรงเรียนมาคุยกับเขาตั้งแต่ 3 วันก่อนที่ในหลวงจะสวรรคตว่า พระเจ้าอยู่หัวประชวรหนักใช่มั้ย เป็นอย่างไรบ้าง คุณครูของเขารู้สึกเป็นห่วง

%e0%b8%9b%e0%b8%b4%e0%b9%88%e0%b8%99 %e0%b8%9b%e0%b8%b4%e0%b9%88%e0%b8%992

เจ้านายก็ตกใจว่าทำไมคุณครูถึงรู้และเคารพพระเจ้าอยู่หัวของคนไทยได้ขนาดนี้ ปิ่นเลยบอกกับลูกว่ามันเป็นความผูกพันเพราะว่าประเทศอังกฤษก็มีระบบของพระมหากษัตริย์และพระราชินีเหมือนกัน เจ้านายก็เข้าใจและบอกอีกว่าวันที่ทราบข่าวในหลวงสวรรคตตัวเขาร้องไห้ ถึงเด็กไทยอีกหลายคนก็เสียใจอย่างหนักเหมือนกัน นอกจากนี้ท่านทูตยังบอกด้วยว่าที่สถานทูตฯ บรรยากาศเศร้ามาก ไม่คิดว่าจะมีคนไทยหลั่งไหลมากันเยอะขนาดนี้ ปกติตรงข้างหน้าสถานทูตฯ จะมีกฎหมายห้ามชุมนุมแต่ปรากฏว่าวันนั้นเด็กๆและคนไทยที่อยู่ในประเทศอังกฤษและหลายคนก็มารวมตัวกัน” ปิ่นกล่าว

s__25763921s__25763926s__25763917 s__25763910 s__25763907%e0%b9%80%e0%b8%88%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%b2%e0%b8%a2

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ปิ่น’เผย‘เจ้านาย’เสียใจร้องไห้ ในหลวงสวรรคต พาลูกชายร่วมอาลัยที่สถานทูตอังกฤษ ‘แหม่ม’ยึดคำสอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง