หลังโด่งดังมากในคาแร็กเตอร์ ‘แม่หญิงจันทร์วาด’ จากละคร บุพเพสันนิวาส สำหรับ “ปราง-กัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกล ดาราสาว ที่ล่าสุดเดินสายมาโปรโมตธุรกิจใหม่ ‘S360’ ที่ทำร่วมกับเพื่อนซี้อย่าง “น้ำตาล-พิจักขณา” ถึงอาคารข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

งานนี้ผู้สื่อข่าว ‘ข่าวสด’ เลยรีบขอตัวแม่หญิงจันทร์วาด มาถามความรู้สึกหลังได้รับฟีดแบ็กดีมาก ถึงขนาดนำรูปตนไปใส่ข้อความ และแชร์ว่อนในโลกโซเชียล พร้อมแจงถึงกรณีมีเพจหนึ่งในเฟซบุ๊กสแกนเนื้อหานวนิยายจากหนังสือทั้งเล่ม มาลงในเพจเพื่อให้คนอ่านตาม แต่ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ จนเจ้าของนามปากกา “รอมแพง” ผู้ประพันธ์นวนิยาย บุพเพสันนิวาส ออกโรงจะเอาเรื่องเพจดังกล่าวให้ถึงที่สุด ด้านหัวใจให้เวลาหนุ่ม ‘โต้ง เซาท์ไซด์’ ทำคะแนนไปก่อน

โดย ปราง เผยถึงกระแสตอบรับละคร ว่า “ดีค่ะ ต้องกราบขอบพระคุณออเจ้าทุกคนเลย ที่ติดตามละคร ต้องบอกว่ากระแสตอบรับตอนนี้มันดีมากๆ รู้สึกดีใจเพราะเราทำงานเรื่องนี้กันมาเกือบ 2 ปี ถ่ายยากมาก จริงๆ ไม่คาดคิดว่าจะขนาดนี้”

ตอนที่ได้รับให้เล่น แม่หญิงจันทร์วาด “ได้รับติดต่อเรื่องนี้มาก่อนซีรีส์คิวปิดด้วยซ้ำ ดีใจค่ะเพราะนิยายเรื่องนี้ดังมาก ทุกคนพูดถึง และอยากให้เอามาทำเป็นละคร เราแค่ได้รู้ว่าเป็นส่วนนึงก็ดีใจมากแล้ว แต่ดูคาแร็กเตอร์แล้วว่าต้องเรียบร้อย หวานๆ เราก็คิดว่าต้องเลเวลไหน เพราะส่วนใหญ่ได้รับบทแนวนี้มาค่อนข้างเยอะ แต่มันต้องมีอะไรแตกต่างแน่นอน จนวันแรกที่ไปเข้าฉากพี่ใหม่(ภวัต พนังคศิริ) ก็บรีฟประมาณว่า แม่หญิงจันทร์วาดอยากให้เป็นแบบ ต้นแบบกุลสตรีไทยสมัยก่อน เราก็ต้องคิดเยอะกลัวจะผิดพลาด เพราะเราเองก็ไม่ใช่กุลสตรีขนาดนั้น พี่ใหม่อธิบายอีกว่าเป็นไฮโซอยุธยา ยิ่งยากเข้าไปอีกเพราะไม่เข้าใจ ไฮโซอยุธยาเป็นยังไง สรุปคือเป็นลูกขุนนางสมัยนั้น เวลาจะทำอะไรต้องวางตัวอยู่ในกรอบ จะทำอะไรตามใจตัวเองมากไม่ได้ ต้องรักษาภาพลักษณ์ตลอดเวลา ทรงผมต้องสูงเป๊ะ แต่งตัวเป๊ะ พูดน้อย ต้องส่งออกทางสายตาอย่างเดียว แม้แต่การมองผู้ชายก็ต้องชม้อยชม้าย จนเป็นคำที่ฮิตมากในตอนนี้ คนก็ชอบแซว พูดก็ต้องห้ามเห็นฟัน เราก็อึดอัดมากแต่พี่ใหม่บอกโอเคชอบมาก”

กลายเป็นคนเอารูปเราไปแซวใส่ข้อความตลกๆ แรงๆ บ้าง “ดีค่ะ น่ารักดี ทุกครั้งที่อ่านก็จะยิ้ม ไม่ว่าจะเป็นคำแซวที่ดีหรือไม่ดี หรือด่าแม่หญิงจันทร์วาด ทุกครั้งที่ละครออนแอร์อยู่ คือเราหยุดอ่านทวิตเตอร์ไม่ได้เลย สนุกมากเพราะทุกคนจะรุมด่าจันทร์วาดสุดๆ แค่ยิ้มให้พี่โป๊ปก็ผิดแล้ว”

แต่รับมือกระแสขนาดไหน “เราโทรคุยกับผู้กำกับเลย พี่ใหม่ทำไงดี เห็นมั้ยๆ ท่าชม้อยชม้ายของเขานี้ พี่ใหม่บอกดีแล้วแสดงว่าคนอิน คือเราไม่ได้เตรียมรับมืออะไรหรอก ตอนแรกแอบกลัวนิดนึงว่าเวลาไปข้างนอก คนจะเกลียดเราหรือเปล่า เราไม่เคยมีความรู้สึกแบบนี้มาก่อน เพราะปกติเล่นเป็นคนดี แต่เรื่องนี้ก็เป็นตัวดีนะ เพียงแต่คนจะหมั่นไส้ มาในทรงของตัวร้ายแต่ไม่ร้ายนะ ก็คิดว่าเราจะโดนตบไหมเวลาไปข้างนอก เหมือนกับที่เขาบอกว่านางร้ายออกไปข้างนอกจะโดน แต่ปรากฏไม่เลย เวลาไปไหนก็มีแต่คนเรียกแม่จันทร์วาดๆ หรือไม่ก็ออเจ้าๆ แค่แอบเกร็งๆ ว่าคนดูจะอินจนคิดว่าเราเป็นคนอย่างนั้นจริงหรือเปล่า เราเป็นคนแรดเงียบหรือเปล่า แต่ปรากฏไม่นะ เพราะทุกวันนี้เวลาลงรูปหรือคลิปอะไร คนก็จะเข้ามาแซวว่าชม้อยชม้าย”

เหมือนคำว่า ชม้อยชม้าย จะเป็นคำติดตัวเราไปแล้ว “ดีเลย เป็นแฮชแท็กติดตัว เวลาปรางลงรูปแล้วพิมพ์คำว่าชม้อยชม้าย คนจะเข้ามาคอมเม้นต์เยอะมากๆ”

เหมือนแจ้งเกิดเราอีกหนึ่งเรื่อง “ใช่ ซึ่งไม่ได้คาดหวังขนาดนี้ ต้องยอมรับว่าเราถ่ายมา เรารู้ว่าเรื่องนี้เราไม่ได้ออกเยอะมาก แล้วบุคลิกเราเงียบๆ เรียบร้อย พูดน้อย จริงๆ ก็แอบเครียดว่าจะทำยังไงให้ตัวละครนี้มันไม่จม”

เลยกลายเป็นว่าไม่ใช่เด่นแค่พระนาง “เรียกว่าเราพากันดังไปทั้งทีม ไม่ว่าจะเป็นบ่าวของพี่โป๊ป หรือ น้องโมสต์-วิศรุต หิมรัตน์ ซึ่งยังมีอีกหลายตัวละครที่ยังไม่ได้ออกนะ เพราะทุกตัวมีคาแร็กเตอร์หมด”

แล้วเรื่องราวตอนนี้มาขนาดไหนแล้ว “นี่เพิ่งเริ่มต้น แต่สนุกมาก หลังจากนี้จะเข้าสู่โหมดเรื่องราวในประวัติศาสตร์มากยิ่งขึ้น จะมีตัวละครในประวัติศาสตร์ออกมาเยอะขึ้น อย่างเช่นพ่อเรา คือ พระยาโกษาเหล็ก เดี๋ยวจะมีเรื่องในวัง เรื่องของพระนารายณ์ ความขัดแย้งกันระหว่างชาวต่างชาติกับคนไทย และมีอีกเยอะแยะมาก”

เลยกดดันตัวเองไปเลยมั้ย เพราะเรื่องนี้เปรี้ยง เรื่องต่อไปต้องดีขึ้นไปอีก “ใช่ค่ะ ทุกครั้งทุกเรื่องที่ทำงาน เราก็พยายามทำให้มันออกมาดีที่สุด แต่บางทีกระแสมันก็ไม่ได้เป็นอย่างที่เราคาดคิด แต่นั่นก็คือสิ่งที่เราทำได้ กลายเป็นว่าทุกครั้งที่ถ่ายละครเรื่องอะไรก็ตาม เราก็จะพยายามทำให้ออกมาดีที่สุด”

ถามถึงดราม่า รอมแพง ผู้ประพันธ์นวนิยาย บุพเพสันนิวาส ประกาศขอดำเนินการทางคดีเพจเฟซบุ๊ก “บุพเพสันนิวาส By รอมแพง” “จริงๆ อยากให้ทุกคนเข้าใจพี่รอมแพง และอยากให้ทุกคนสนับสนุนมากกว่า เพราะมันเป็นผลงานศิลปะที่มีคุณค่า เป็นนิยายที่ค่อนข้างโด่งดังมาก กว่าจะออกมาเป็นนิยายเล่มนึงได้พี่รอมแพงใช้วลาในการกลั่นกรอง กว่าจะแต่งมาเสร็จ ก็อุดหนุนกันเถอะค่ะ จริงๆ มันเล่มละไม่กี่ร้อยบาท คือเราก็เข้าใจว่ามันดังคนก็อยากอ่าน อยากแชร์ แต่เราหาซื้อกันดีกว่าค่ะไม่กี่ร้อย และเราได้เป็นเจ้าของด้วย เก็บไว้อ่านกี่รอบก็ได้”

ในฐานะของนักแสดงที่ได้ถ่ายทอดเรื่องนี้ เรารู้สึกยังไง “เห็นใจทุกฝ่าย เห็นใจคนที่อยากอ่านด้วย หนังสืออาจจะจองยากนิดนึง และก็เห็นใจคนที่เขาประพันธ์ด้วย จริงๆ อยากให้เข้าใจกันทุกฝ่ายและตกลงกันตรงกลางดีกว่าค่ะ”

นอกจากเรื่องนี้ มีเรื่องอะไรอีก “เพิ่งปิดกล้องไปค่ะ เรื่องนักสู้เทวดา เล่นคู่กับพี่ปั้นจั่น-ปรมะ เหมือนกันเลยคู่บุญมาก จะเป็นอีกแนวนึง เรื่องนี้จะปัจจุบัน บู๊หนักมาก เรื่องนี้เราจะเป็นแนวเจ้าแม่ สวย ดุ โหด เหมือนเป็นมาเฟียประจำเกาะนั่น คนละลุกส์กับเรื่องบุพเพฯ แต่ก็ดีค่ะ พอจบเรื่องนั้นก็น่าจะได้ดูเร็วๆ นี้ เปรี้ยวแซ่บเลย จะมีความเป็นปรางเข้าไปหน่อย”

กลัวคนจะติดภาพแม่หญิงจันทร์วาดไหม “คืออาจจะเบรกนิดนึง แต่ที่ผ่านมาเราก็เปลี่ยนหลายอย่าง อย่างเช่นเรื่อง บางระจัน ที่เป็นชาวบ้านๆ อยู่ดีๆ มาเป็นเรื่อง คิวปิด ที่คอมเมดี้หน่อย คนก็ไม่ได้ติดภาพอะไร”

ส่วนเรื่องหัวใจกับหนุ่ม โต้ง วงเซาท์ไซด์ ดาราสาว กล่าวว่า “ก็อย่างที่ทุกคนรู้ๆ กัน แต่จริงๆ ยังไม่อยากพูดเยอะเพราะที่บอก เราไม่ได้อยากจะปิดบังเลย เพียงแต่เรายังไม่มั่นใจ แต่เราไปไหนมาไหนกันก็มีคนเห็นอยู่ ไม่อย่างนั้นคงไม่มีใครรู้ว่ายังไง เพียงแต่ยังไม่อยากออกมาพูดชัดเจนหรือแสดงตัวชัดเจน เราเองก็อยากมั่นใจก่อน ถ้าร้อยเปอร์เซ็นยังไงเปิดตัวแน่นอนค่ะ”

การกลับมาคุยกันครั้งนี้ คือโต้งเป็นฝ่ายกลับเข้ามาถูกไหม “ก็ประมาณนั้น คือจริงๆ ตั้งแต่เลิกกัน เราก็ยังเป็นเพื่อนกันมาตลอด เพียงแต่อาจจะไม่มีโอกาสเจอกันบ่อย แต่อยู่ดีๆ จังหวะและโอกาสมันทำให้เราได้เจอกันมากขึ้น มีโอกาสได้พูดคุยกันมากขึ้น ได้เห็นอะไรที่มันเปลี่ยนไป ตัวเขาโตขึ้น เราโตขึ้น ก็กลับมาคลิกกันอีกครั้ง ตัวเขาก็อยากจะขอโอกาส และมันก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย ถ้าเรารู้สึกว่ามันเป็นไปในทางที่ดี การที่เรากลับมาคุยกัน ไม่ได้ทำให้เรามีความรู้สึกลบในชีวิต ก็น่าจะให้โอกาส”

ทำให้เรานึกย้อนถึงเรื่องเก่าๆ ไหม “จริงๆ เรื่องเก่าๆ มันก็เป็นเรื่องที่ดี ไม่ได้มีอะไรซีเรียส ที่จะมาเป็นแผลในใจ จนทำให้กลับมาคบไม่ได้อีก เพียงแต่ตอนนั้นมันยังไม่ใช่เราก็ต้องถอยกันไป แต่ตอนนี้กลับมา เขาก็ยังเป็นคนที่เข้าใจเรา รู้ว่าเราชอบอะไร แล้วถ้าตอนนี้เป็นไปได้ ก็อยากลองศึกษากันดูอีกครั้ง ตัวเขาก็โตขึ้น มองเห็นอนาคตของเขาเองมากขึ้น เขามีในสิ่งที่เราอยากให้เขามี และเขาก็พร้อมที่จะเป็นในสิ่งที่เราอยากให้เขาเป็น เขาก็ขอโอกาสหน่อย ซึ่งเราก็ว่างๆ อยู่ ไม่ได้มีใคร และ 2 ปีที่ผ่านมาเราก็ไม่มีใคร จนวันนึงถ้าเขาเข้ามาแล้วทำให้เรามีความสุขมากขึ้นมันก็ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ตอนนี้ขอเวลาอีกนิด”

มันยากหรือง่ายกว่าเดิม กับการกลับมาคบกันอีกครั้ง “ความยากมันอาจจะอยู่ที่เราคิดเยอะหน่อย ในเรื่องความมั่นใจ แต่ความง่ายคือเรารู้จักกันอยู่ในแล้วในระดับนึง มันอาจจะไม่ต้องไปเริ่มต้นจากศูนย์ คือความรักมี แต่เราต้องดูหลายๆ เรื่อง พอเราโตขึ้นมันมีอีกหลายปัจจัยในการจะใช้ชีวิตร่วมกัน”

แต่ให้ระบุสถานะคือยังไม่เรียกแฟน “ยังค่ะ ถ้าเป็นเมื่อไหร่เดี๋ยวบอกเลย ถามว่าเขาต้องพิสูจน์ตัวเองอีกมั้ย คืออธิบายเป็นข้อๆ ยาก สุดท้ายมันอยู่ที่ความรู้สึกเรามากกว่า แต่เราไม่ได้ระบุเวลาอะไรมาก เขาก็รู้อยู่แล้วว่าถ้ามื่อไหร่พร้อม คิดว่าพร้อมสุดๆ ค่อยบอกว่าพร้อมแล้ว มั่นใจแล้ว แต่ตอนนี้ยอมรับว่ากลับมาศึกษากันไม่ได้ปิดบังอะไร”

เรียกว่าตอนนี้ให้โต้งทำคะแนนไปก่อน “ค่ะ ทำคะแนนไปเรื่อยๆ ก่อน ซึ่งเขาก็เต็มที่ค่ะ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน