เกริก ชิลเลอร์ ผันเป็นหมอดูเต็มตัว แม่นจัดทักเพื่อนดวงถึงฆาต เจอดีเจ้ากรรมนายเวร ตามเล่นงานหนัก หวิดเดินไม่ได้ร่วม 2 ปี

นักแสดงรุ่นใหญ่ เกริก ชิลเลอร์ เปิดบทบาทใหม่กับการเป็นหมอดู เผยจุดเริ่มต้นของการเป็นหมอดู เพราะอยากเช็กดวงตัวเองช่วงลำบาก ย้อนเล่าเหตุการณ์น่าขนลุก เจอเจ้ากรรมนายเวรเล่นงาน เดินไม่ได้ร่วม 2 ปี ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow ทางช่องOne31 ที่มี เบนซ์ พรชิตา, อาจารย์เป็นหนึ่ง และบูม สุภาพร เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

เกริก ชิลเลอร์ ผันเป็นหมอดู

เกริก ชิลเลอร์

เพิ่งเคยรู้ว่าเป็นหมอดูเปิดไพ่ ? “แทบจะเป็นหมอผีอยู่แล้วทุกวันนี้”

ดูไพ่มาตั้งแต่อายุ 23 ? “จุดกำเนิดการดูไพ่ทาโร่ของผมคือ ตั้งแต่ตอนอายุ 23 กลับมาจากอเมริกา ไม่มีเงิน ถังแตกกลับมา เอ๊ะ…ชะตาชีวิตเรามันจะเป็นยังไง ตามสไตล์คนที่ดวงตกแล้วเมื่อไหร่ดวงจะขึ้น เราก็อยากรู้ แต่จะไปหาหมอดู หมอดูมั่วหรือเปล่า เราไม่มั่นใจ พอดีอาจารย์ขุนทอง อัศนี เขากำลังดัง แล้วเขาทำเป็นหนังสือพร้อมกับไพ่ขาย เราก็ไปซื้อมา

พอชำนาญเสร็จปุ๊บ ถึงเวลาที่จะต้องดูดวงตัวเองแล้วว่าจะเป็นยังไง จะอยู่แบบนี้อีกนานไหม อดมื้อ กินมื้อเนี่ย เปิดมา 3 ใบ อดีต ปัจจุบัน อนาคต อนาคตเป็นซูเปอร์สตาร์ มีชื่อเสียงโด่งดังระดับประเทศเลยเหรอ คือสภาพช่วงตอนนั้นเศษบุหรี่ยังต้องเก็บดูดเลย เช่าบ้านเขาอยู่มาโดยตลอด”

เปิดตอนนั้นเชื่อไหม? “ขนลุกครับ เพราะไพ่ที่ผมเปิดมา คือ ไพ่เดอะฟู หมายถึงการเป็นอิสระ ไพ่เดอะซันขึ้นมา หมายถึงการกำเนิดใหม่ และไพ่เดอะสตาร์ขึ้นมา หมายถึงจะให้ผลดีกับนักร้อง นักแสดง จะทำให้มีชื่อเสียง และมีความสุขไปเรื่อยๆ”

การที่จะดูดวงใคร หรือเป็นซินแส คือต้องเป็นนักปฏิบัติ ตอนนั้นเป็นนักปฏิบัติหรือว่าแค่อ่านหนังสือแล้วเปิดเลย? “พี่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ปฏิบัติในสิ่งที่มันควรปฏิบัติ แล้วยุ่งกับเรื่องชาวบ้านให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่อาจจะเป็นเพราะคุณแม่เป็นหมอดูมาก่อน เป็นหมอดูพลังจิต ถามว่าดังขนาดไหน ไปอยู่ไมอามี่ คุณแม่ได้ลงหนังสือพิมพ์ที่นั่นมาแล้ว กลับมาเมืองไทย ลงหนังสือพิมพ์ไทยรัฐหน้า1 มาแล้วในยุคสมัยนั้นพี่ยังจำได้เลย มหาเศรษฐีในเมืองไทยปัจจุบันนี้สมัยก่อนเขาก็มาที่บ้านพี่ให้แม่พี่ดู”

เกริก ชิลเลอร์ ผันเป็นหมอดู

แสดงว่าจุดเริ่มต้นคือคุณแม่มาทางด้านนี้? “มันน่าจะมาจากการเห็น การสัมผัส แล้วสิ่งที่แม่พูดทุกสิ่ง ทุกอย่างมันเข้ามา”

เห็นแล้วอยากจะเป็นแบบคุณแม่ตั้งแต่ตอนแรกไหม? “ดูว่ามันมหัศจรรย์ดี คุณแม่ทำไมเก่งจังเลย ทำไมคุณแม่ทำให้คนที่ยกแขนไม่ได้ ยกได้เลย คือมันเกิดอะไรขึ้น แล้วอยู่ๆ วันหนึ่ง คุณแม่ก็ไม่สามารถที่จะดูได้ ไม่สามารถที่จะรักษาใครแบบนั้นได้อีก เพราะมันมีช่วงระยะเวลาของมัน”

ย้อนกลับไปตอนนั้นถ้าเราไม่มีเงิน ทำไมไม่คิดว่ากลับไปอเมริกาดีไหม? “วางแผนกลับไปอเมริกาแล้ว เพราะตอนนั้นพี่ยังอายุไม่ถึง 25 เดี๋ยวเราจะต้องกลับไปเกณฑ์ทหารที่อเมริกา เพราะว่าผม 2 สัญชาติ แล้วไปอยู่ที่นู้นหาทางเรียนหนังสือ พอเสร็จแล้วผมจะเป็นทหารต่อไหม ผมก็ชอบนะ เพราะว่าพ่อผมก็เป็นทหาร หรือว่าผมอยากเป็นตำรวจ ผมก็อาจจะไปสอบเป็นตำรวจต่อ

ผมก็วางแผนบันไดชีวิตไว้ แต่ในระหว่างนั้นหาเงินก่อน เพราะไปที่สถานทูตแล้วเขาไม่มีโครงการที่จะออกค่าตั๋วเครื่องบินให้ เราก็เลยมาแคสต์โฆษณา แล้วพอได้เงินก้อนหนึ่งมาประมาณแสนกว่าบาทตั้งตัวได้เลย เอาแม่มาเช่าบ้านอยู่ด้วยกัน”

ตอนที่เปิดไพ่ตอนนั้น พี่แทบจะไม่มีเงินติดตัวเลย พูดแบบนี้ได้ไหม? “ไม่มี”

เอาง่ายๆ ที่เราดูดวงตัวเอง เพราะไม่มีเงินไปดูกับเขา? “ใช่ ใช้ชีวิตอยู่ได้ด้วยหัวใจและความหวังอย่างเดียว”

เกริก ชิลเลอร์ ผันเป็นหมอดู

ตอนที่พี่เปิดว่าเป็นซุปตาร์ ตอนนั้นมีเงินอยู่เท่าไหร? “ตอนนั้นสลึงนึงยังไม่มีเลย โทรศัพท์ไปหาหลาน ขอยืมเงิน 5,000 มี 2,000 เอาไปก่อน ก็ยังมีเงินกินข้าว แล้วเชื่อไหมว่ามันไม่มีขนาด มาม่าห่อนึงผมต้องแบ่งกิน 2 มื้อ เช้า-เย็น แต่ช่วงนั้นหุ่นดีมากเลย กล้ามท้องมา”

หลังจากเปิดไพ่ว่าเป็นซุปเปอร์สตาร์ใช้เวลานานไหมกว่าจะดังชั่วข้ามคืน? “ประมาณ 5-6 เดือน พอหลังจากนั้น 1-2 อาทิตย์ก็มีโฆษณาตัวนี้ติดต่อมา แล้วเราไปแคสต์ เขาหาคนมาเป็น 100 แล้วไม่ถูกใจ เขาก็เลยลองเอาเราไปแคสต์เป็นตัวแถม แล้วเขาก็เอา พอหลังจากถ่ายโฆษณาเสร็จปุ๊บอีกไม่กี่เดือนโฆษณาก็ออก ตอนนั้นจำได้ว่านอนดูทีวีอยู่กับแม่ที่บ้าน โฆษณามาตอนประมาณ 4 ทุ่มครึ่ง หลังละครจบแล้ว แม่นั่งดูอยู่บอกว่าแจ็คไม่ต้องไปอเมริกาแล้วลูก อยู่นี่แหละ ดังแล้วลูก”

โฆษณานี่ดังมาก? “ดังจริง แล้วได้รับรางวัลทั่วโลกเลย”

หลังจากโฆษณานี้พี่เกริกก็มีชื่อเสียง? “ใช่ แล้วมาเล่นละคร”

พี่ดังขนาดไหนกับโฆษณาตัวนี้? “มาก ออกจากบ้านมีคนรู้จัก”

หลังจากนั้นก็มาเล่นละครเลย? “ใช่ ไปเล่นละครเวที แล้วก็มาเล่นละคร”

พี่ควรจะไปเปิดไพ่นะ เพราะดูตรงมาก? “ตอนนั้นไม่มีใครสนใจว่าเราต้องไปดูดวง ไม่มีใครรู้ แล้วตอนนั้น เรื่องของหมอดู คนดูดวงยังไม่เป็นที่ยอมรับ ยังมีน้อยอยู่”

แล้วหลังจากนั้นได้กลับมาดูดวงตัวเองอีกไหม? “ไม่ๆ คือไม่กล้าด้วย แล้วช่วงนั้นเราทำงานเยอะถ่ายละครเป็นอุตสาหกรรม อาทิตย์นึง 5-6-7 เรื่อง ปีนึง 12-15 เรื่อง ทำอยู่ 20 ปีกว่าๆ ชีวิตเราจะอยู่ตามต่างจังหวัด อยู่บ้านร้างแถวป่าช้า เราไม่ได้อยู่ในเมืองที่มันเจริญหูเจริญตา เวลาเข้าเมืองที หูย..มันเจริญอะไรขนาดนี้ เราเลยไม่มีเวลามานั่งยุ่งเรื่องพวกนี้ แล้วเวลาไปออกรายการ เขาก็ไม่มีหรอกพี่เกริกวันนี้มาดูดวงหน่อย ไม่มี มีแต่พี่เกริกมาเล่าเรื่องผีหน่อย มาทำตลกหน่อย มาเล่นเกมหน่อย”

ทำไมต้องเล่าเรื่องผี? “เขาชอบให้พี่เล่าเรื่องผี”

เกริก ชิลเลอร์ ผันเป็นหมอดู

ก่อนที่พี่พูดว่าพี่ไม่ดูดวงให้ใคร พี่ดูดวงให้เพื่อน แล้วพี่ก็ไม่ดูอีกแล้ว? “ใช่ หลังจากที่พี่ฝึกดูดวง ดูตัวเองเสร็จ พี่ก็เข้าไปในกลุ่มเพื่อนพี่เลย พวกที่เป็นนักร้องทั้งหลาย แล้วพี่มีเพื่อนอยู่คนหนึ่ง ชื่อ โรเบิร์ต พี่ก็เปิดไพ่ให้เขา 3 ใบ แต่ออกมาไม่ดี ออกมาว่าเขาจะต้องเสีย ผมหาทางออกไม่เป็นเลย ตอนนั้นอายุ 23 ปี ผมคงจะพูดไม่เป็นหรอกว่าช่วงนี้ให้ระวังตัว หมั่นทำบุญกรวดน้ำ ผมไม่มีความรู้เรื่องพวกนี้เลย ผมเลยบอกเขาว่า ดี ดัง ดัง ดัง ตามสไตล์เด็กวัยรุ่น ให้เขาสบายใจ แล้วมันทำให้ผมรู้สึกผิดมาจนถึงวันนี้ว่าทำไมเราไม่พูด มันด้วยสติปัญญา ณ ขนาดนั้น”

แล้วถ้าสมมติพี่พูดไป มันจะเป็นยังไง? “อาจจะทำให้เขาระวังตัว”

หรือพี่อาจจะคิดอีกมุมไหม ถึงฆาตเขาแล้ว? “ณ ช่วงเวลานั้นคิดไม่ได้ เห็นอย่างเดียวก็คือตาย หลังจากนั้นประมาณ 2-3 เดือน เขาขี่มอเตอร์ไซค์ไปรถทับเสียชีวิต”

เหตุการณ์นั้นมันทำให้พี่เป็นยังไง? “กลัว กลัวไพ่ทาโร่ แล้วไม่กล้าเปิดให้ใครอีกแล้ว เพราะว่ากลัวเขาจะตาย มันคือเรื่องที่ยากที่สุดแล้วสำหรับนักทำนาย เมื่อเห็นดวงชะตาเกิดขึ้น แล้วเราไม่รู้ว่าจะต้องไปแก้มันยังไงด้วย จนมาช่วงหลังๆ เรารู้แล้วการตายคือปลายเหตุของมัน เราสามารถที่จะยืดผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ เราก็ไปที่ต้นเหตุ เราต้องรู้ให้ได้ว่าต้นเหตุมันคืออะไร”

เท่าที่ฟังพี่มีซิกซ์เซ้นส์ด้วย? “เขาเรียกว่าซิกซ์เซ้นส์มั้งครับ”

เท่าที่รู้มาเขาไม่ได้แค่เปิดไพ่ แล้วแค่อ่านไพ่ เขามองลึกเข้าไปในคนคนนั้น แล้วสามารถคุยกับเจ้ากรรมนายเวรของเขา? “ใช่ เราต้องคุยได้ ในเมื่อเรารู้แล้วว่าเขามา ซึ่งเมื่อเขามาก็แสดงว่าเขาพร้อมจะสื่อสารกับเรา แต่มันก็จะมีอีกกรณีที่เปิดไพ่มาแล้วไม่ตรงคำถาม อันนี้รู้แล้วว่าเขาไม่คุยด้วย มันเป็นเรื่องของตัวเขาและเจ้าชะตา เกริกไม่เกี่ยว”

เกริก ชิลเลอร์ ผันเป็นหมอดู

ด้วยความแม่นยำก็โดนบางอย่างทำกลับมาเหมือนกัน? “มีเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ผมดูไพ่ให้กับลูกค้าตัดผมของผม ผมประมาทไปนิดหนึ่ง มาน้องมา เดี๋ยวพี่ดูไพ่ให้ พอดีซื้อไพ่สำรับใหม่มา พอหลังจากนั้นอีกวันผมปวดหลัง 4 วัน ผมต้องนอนอยู่บนโซฟา อีก 3 วันถึงจะลุกขึ้นมาได้ แล้วมันเป็นอย่างนี้อยู่ประมาณ 2 ปี จนไม่ไหว ท้อ มีอยู่ช่วงหนึ่งบอกว่าพี่ไม่เล่นละครแล้ว ไม่ไหวแล้ว ไม่ไหวขับรถเพราะปวดหลังมาก เล่นพี่อยู่ 2 ปีกว่า”

ปวดหลังไปหาคุณหมอไหม? “ไปหาครับ คุณหมอบอกกล้ามเนื้ออักเสบ เป็นอยู่ 2 ปีกว่า ผมมาสืบตอนช่วงหลัง ผมเป็นสมาชิกโขนแห่งประเทศไทย ผมก็ถามเพื่อนๆ ครูบาอาจารย์ เขาก็บอกอาการนี้แหละพี่เกริกคนโดนของ โดนเจ้าที่เล่น จะเป็นอาการนี้เป็นหลัก”

เลยทำให้พี่รู้? “ถูกต้อง เพราะฉะนั้นเวลาพี่จะดูใครแต่ละที ต้องไหว้แล้วไหว้อีก เพื่อเป็นการป้องกันตัวเอง”

แล้วเหตุการณ์นี้แก้ยังไง? “แก้อะไรไม่ได้เลยครับ รอจนกว่าจะหนำใจเขา คือเจ้ากรรมนายเวรของคนอื่นใช่ไหม เขามาเล่นคนนี้ในระยะเวลา 2 ปี ในเมื่อเราไปทักเขา แล้วให้เขาแก้ พอเขาแก้เสร็จ เราต้องรับผิดชอบ”

พี่ไปทักอะไรเขาโกรธขนาดนั้น? “ผมจำไม่ได้ แต่น่าจะเป็นเรื่องของระวังไม่สบาย ระวังอุบัติเหตุ”

เราสวดมนต์ให้ได้ไหม สวดมนต์อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับเจ้ากรรมนายเวร? “ทุกคนต้องใช้กรรม กรรมเป็นเรื่องแก้ไม่ได้ คุณทำได้แค่ขอผ่อนหนักเป็นเบาได้ไหม ช่วยเมตตาหน่อย เพราะพี่เองก็ต้องใช้กรรม”

เกริก ชิลเลอร์ ผันเป็นหมอดู

พอ 2 ปีที่พี่ได้ใช้กรรมไป มันทำให้พี่ตั้งกฎเลยว่าจะไม่ดูดวงให้กับคนอื่นที่ไม่ได้ขอ? “ใช่ ถ้าเขาไม่ขอให้พี่ดู ถ้าพี่ไม่ขออนุญาตเขา พี่ดูไม่ได้”

เห็นว่าพอดูดวงก็จะมีเรื่องของวิญญาณเด็กน้อย คืออะไร? “วิญญาณเหรอมาหาพี่ทุกวันเลย เมื่อเช้าก่อนมาอัดรายการก็มาคนนึง”

แต่มันมีเคสของนางพยาบาล? “มันมีเคสแปลกๆ เยอะมากเลย พี่เป็นคนถูกกับเด็กมาก ทำไมเด็กชอบมาหาพี่ก็ไม่รู้ ยกตัวอย่างเด็กที่ไม่ใช่วิญญาณ น้องอยู่ที่ชิคาโก้ อยู่กัน 2 คนผัวเมีย นั่งคุยไลฟ์กับพี่ ไพ่เด็กมากวน ซึ่งน้องคนนี้อายุยังน้อย ก็ยังไม่ถึงเวลาที่เด็กคนนั้นมาหาพี่ พี่เลยถาม น้องมีกุมารไหม เราก็แย้งตัวเอง อยู่ชิคาโก้จะไปมีกุมารได้ยังไง

แล้วเด็ก 2 คนก็เป็นเด็กรุ่นใหม่ แล้วคนที่เป็นแฟนผู้ชายบอกว่าไม่มีครับพี่ คือพี่มี แสดงว่ามันต้องมีไง ตอนกลับมาเมืองไทยได้มีการขนหรือเอาอะไรกลับไหม ไม่มีนะพี่ แต่เดี๋ยวผมเข้าไปดูในห้องทำงานแป๊บนึง มันมีถุงเลี่ยมพาสติกมา คือพวกนี้ที่มาหาพี่เขาอยากให้ย้ายที่เขา ไปเอาเขาวางรวมกับพระไม่ได้ เพราะเขาไม่มีแรง”

นั่งเทศน์ให้วิญญาณฟัง? “เรื่องการคุยกับผี ปกติผมเป็นคนชอบคุยอยู่แล้ว บ้านที่อยู่ปัจจุบันนี้ผมเดินไปทั่วบ้านแล้วผมก็คุยด้วย ผมเดินผ่านเจ้าที่ก็สวัสดีครับ ฝากช่วยดูแลบ้านด้วยนะครับ”

คลิปสัมภาษณ์ เกริก ชิลเลอร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน