นอกจากจะเป็นนักแสดงมากฝีมือ และคนเบื้องหลังรายการดังอย่าง “ตีท้ายครัว” ทางช่อง 3 แล้ว ‘ดุ๊ก’ ภาณุเดช วัฒนสุชาติ ยังมีความสามารถทางด้านงานศิลปะจนพัฒนาเป็นรายการออกแบบตกแต่งบ้านและสวน ชื่อ “ดุ๊กปรับให้” ทางช่องยูทูบ Duke Bhanudej ของตนเอง โดยวันนี้โอกาสดี เจ้าตัวจะมาเล่าเรื่องราวให้ฟัง

ซุปตาร์บันเทิง - ‘ดุ๊ก’แชร์ไอเดียจับต้องได้ ‘ดุ๊กปรับให้’คนรักบ้านและสวน

อัพเดตงานตอนนี้ให้ฟังหน่อยค่ะ?

ดุ๊ก – “สำหรับงานแสดงปีนี้มีเรื่อง พยัคฆ์ร้ายซ่อนลาย ส่วนงานเบื้องหลังก็ผลิตรายการ ตีท้ายครัว ฟีดแบ็กค่อนข้างดี แขกรับเชิญก็ค่อนข้างกรุณาไว้วางใจให้เราไปเปิดบ้าน ขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ”

ในพาร์ตการเป็นนักเเสดงมากฝีมือ รวมถึงคนทำงานเบื้องหลัง อยู่ดีๆ มาทำรายการ “ดุ๊กปรับให้” ทางช่องยูทูบได้อย่างไร?

ดุ๊ก – “ผมชอบปลูกต้นไม้ชอบงานศิลปะ ฝันอยากเรียนตกเเต่งภายในตั้งเเต่เด็ก สมัยก่อนคุณพ่อคุณเเม่ไม่อยากให้เรียนศิลปะ กลัวเราไส้เเห้ง (หัวเราะ) เเต่เราก็ฝึกและศึกษาเองมาเรื่อยๆ จนทำงานในวงการมีเงินไปเปิดร้าน ของเเต่งบ้าน จากร้านของเเต่งบ้านก็เปิดบริษัทตกเเต่งภายใน จากบริษัทตกเเต่งภายในก็เลยเป็นเครดิตภาพลงหนังสือ จากหนังสือมาเป็นเรฟเฟอเรนซ์ทำรายการ เงาะถอดรูป ก่อนจะเปลี่ยนรายการมาเป็น ตีท้ายครัว”

“และตอนทำ เงาะถอดรูป มันมีผลตอบรับดีประมาณหนึ่ง พอวันหนึ่งมาจับโลกออนไลน์ หลานบอกเอาเรื่องนี้มาทำสิ ก็เลยลองดู ปรากฏฟีดแบ็กดี ได้กลุ่มคนรักบ้านรักต้นไม้ คนที่อยากหาเเรงบันดาลใจ หรือบางคนเเค่ดูก็มีความสุขเเล้วเข้ามาติดตามในเพจและในยูทูบผม Duke Bhanudej วันนี้เลยอยากชวนให้มาดู #ดุ๊กปรับให้ ถ้าใครเคยดู จะเห็นว่าผมไปปรับบ้านปรับสวนให้ดาราหลายคน”

ซุปตาร์บันเทิง - ‘ดุ๊ก’แชร์ไอเดียจับต้องได้ ‘ดุ๊กปรับให้’คนรักบ้านและสวน

แล้วอีพีไหนที่เป็นโมเมนต์จึ้งใจเราที่สุด?

ดุ๊ก – “อีพีที่ทำบ้านให้เพื่อนพี่ก้อง สหรัถ เพื่อนสนิทตั้งเเต่สมัยเด็ก อยู่หมู่บ้านเดียวกันเติบโตมาด้วยกัน ที่เกือบจะเป็นมือแซ็กแห่งวงนูโว แต่สุดท้ายมาเป็นผู้จัดการวง ทำอยู่ระยะหนึ่งก็เฟดไป ก้องก็เติบโตไปเรื่อยๆ และวันนี้ก้องเขามีบ้านที่มีความสุขสบายดี เขาก็อยากให้เพื่อนมีบ้านที่สวยงามน่าอยู่สดใสเช่นกัน เขาก็มาปรึกษาผม ปรับบ้านให้เพื่อนเขาหน่อย ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่ผมจะเอาเรื่องนี้ไปคุยกับผู้สนับสนุนใดๆ เพราะไม่ใช่บ้านพี่ก้องโดยตรง ก็เลยใช้เวลาอยู่เกือบสองปี จนได้ผู้สนับสนุนที่น่ารัก ก็เริ่มต้นใช้เวลาปรับอยู่สองเดือน”

ซุปตาร์บันเทิง - ‘ดุ๊ก’แชร์ไอเดียจับต้องได้ ‘ดุ๊กปรับให้’คนรักบ้านและสวน

“ปรากฏมันออกมาเกินคาด เขาหวังแค่อยากทำให้บ้านดูสว่างดูโล่ง เเต่เราทำเกิน เขามีความสุขมาก เเล้วก้องคืนกลับผมด้วยการเซอร์ไพรส์ เเต่งเพลง ‘ดุ๊กปรับให้’ มาให้ แล้วยังเอาวงนูโวขนาดย่อมมาเล่นสดให้ดู ผมน้ำตาไหลเลย เเล้วชีวิตเพื่อนเขาก็เปลี่ยน จากบ้านที่ไม่อยากให้เพื่อนๆ เข้ามาดู เพราะอาย ไม่ค่อยอยากอยู่ในบ้านเพราะมันอับมันมืด แต่เขาบอกตอนนี้เพื่อนจองคิวมาปาร์ตี้ที่บ้านแล้ว มันเป็นอีกมิติที่ดี ทำแล้ว ฟีดแบ็กดีมาก ทุกคนประทับใจในตัวก้อง กับมิตรภาพเเละการเปลี่ยนเเปลง ก้องเขาเเต่งเพลงจากการทำงานของผม ผมเห็นสิ่งที่ก้องตั้งใจทำ ผมรู้สึกหายเหนื่อย พูดเเล้วยังรู้สึกใจฟูอยู่เลย (ยิ้ม)”

ซุปตาร์บันเทิง - ‘ดุ๊ก’แชร์ไอเดียจับต้องได้ ‘ดุ๊กปรับให้’คนรักบ้านและสวน

รายการนี้นอกจากจะปรับในเรื่องวัตถุแล้ว ยังช่วยในเรื่องจิตใจทั้งผู้ให้และผู้รับด้วย?

ดุ๊ก – “อีพีนี้เห็นชัด เชื่อว่าคนดูก็ได้พลังงานบวก บางคนฟีดแบ็กกลับมาว่าแค่ดูก็มีความสุขแล้ว บางคนเอาไอเดียไปปรับใช้ ไอเดียผมไม่เกินเอื้อม เเล้วการจัดสวน ผมเเนะนำพันธุ์ไม้และวิธีการจัดต่างๆ จนตอนนี้มีเเฟนคลับถามว่ารับทำให้คนทั่วไปไหม ทำครับ เเต่คนเข้าใจผิดคิดว่าทำทุกอย่างให้ฟรี”

“ผมขออธิบายอย่างนี้ครับ ไปทำให้บ้านดาราเขาเป็นคนออกค่าใช้จ่ายเอง เเต่เขาไม่ต้องจ่ายค่าตัวผมในการคิดในการทำงาน เพราะผมได้รายได้จากสปอนเซอร์ ฉะนั้นมันก็เเฟร์ เพราะผมเอาเวลาทั้งหมดไปทำก็ต้องมีรายได้ มันคืออาชีพ บางเคสผมมีสปอนเซอร์เยอะ ผมก็เลี้ยวไปทำให้คนทั่วไป ผมเคยไปทำให้บ้านเอื้ออาทร ให้คนด้อยโอกาส ตอนนี้ขอกันมาเยอะผมก็อยากทำให้ เเต่ผมไม่ได้มีกำลังขนาดนั้น”

ซุปตาร์บันเทิง - ‘ดุ๊ก’แชร์ไอเดียจับต้องได้ ‘ดุ๊กปรับให้’คนรักบ้านและสวน

“ถ้าใครที่มีกำลังก็จะมีค่าใช้จ่ายในการทำงานของผมพาร์ตนึง กับค่าใช้จ่ายตามจริง ถ้าเเบบนั้นมาคุยกัน ที่สำคัญผมไม่ได้เป็นบริษัทอินทีเรียร์ ผมทำด้วยใจ รับเป็นที่ปรึกษา ไม่ได้เขียนเเบบเป็นเรื่องเป็นราว ฉะนั้นอย่าคาดหวังว่ามาเเล้วเราจะอะไรขนาดนั้น ต้องเชื่อในงานเรา เชื่อในคอนเซ็ปต์เรา”

ซุปตาร์บันเทิง - ‘ดุ๊ก’แชร์ไอเดียจับต้องได้ ‘ดุ๊กปรับให้’คนรักบ้านและสวน

แต่ที่ง่ายๆ คือเข้าไปดูในรายการเเล้วดึงเอาไอเดียไปใช้ได้เลย?

ดุ๊ก – “ใช่ครับ ตั้งใจจะเป็นเเรงบันดาลใจให้คนรักบ้านและสวน ตอนนี้ทำไว้สองรูปแบบ รูปแบบหนึ่งคือ #ดุ๊กปรับให้ อีกอันคือ DUKE BHANUDEG HOMES & GARDENS อันนี้เป็นไอเดียจัดสวน เเต่งบ้าน สำหรับช่องทางการติดตาม เข้าไปเลยครับ Duke Bhanudej มีทุกช่องทางเฟซบุ๊ก ยูทูบ ติ๊กต็อกและไอจีก็มีเเต่ไม่ได้ลงเรื่องยาวๆ”

“ผมไม่ใช่คอนเทนต์ที่โอ้อวดหรืออยากอวด เเต่ผมเป็นคอนเทนต์ที่อยากเเชร์ความรู้สึกดีๆ สิ่งดีๆ หรือไอเดียดีๆ ให้กับคนติดตามครับ”

จิรณัฏฐ์ จงประสพมงคล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน