บอย ปกรณ์ พา น้องวันใหม่ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้เลือด พร้อมโพสต์ข้อความเล่าประสบการณ์ผ่านไอจี ว่าที่ก่อนหน้านี้ที่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ซึ่งตอนนั้นอาการแค่มีไข้ จนอาการเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายตัดสินใจไปโรงพยาบาล หมอบอกเกล็ดเลือกต่ำมาก เหลือ 10,000 มีโอกาสช็อกได้

บอย ปกรณ์ เล่าป่วยไข้เลือดออก

โดย บอย ได้เผยถึงอาการป่อยที่ผ่านมาว่า “เดือนที่แล้วฉันพึ่งเข้าโรงบาลไปด้วยเลือดไข้เลือดออก เป็นช่วงวันปีใหม่ และวันเกิดเฟย์พอดี ทำให้ฉันไม่ได้ไปเที่ยวทริปต่างประเทศ คือจะบอกว่าตอนแรกอาการดูมีแค่ไข้ เลยไม่ได้คิดว่าจะเป็นหนักเลย แต่อาการก็เริ่มหนักขึ้นเลยไปตรวจ สรุปคือ เกล็ดเลือดเหลือแค่ 10,000 !! (คนปกติ 150,000-450,000) หมอบอกว่าเกล็ดเลือดต่ำมาก เสี่ยงช็อค และเลือดออก (ตามชื่อไข้เลือดออก) หมอบอกว่าฉันโชคดีมากๆ ที่มารพ. ทัน ถ้ามาช้ากว่านี้ ไม่อยากจะคิด

ไข้ก็ขึ้นสูงไม่ลง โดนแอดมิตไป 5 วัน ทรมานสุดๆ แกโรคนี้มันใกล้ตัวและน่ากลัวกว่าที่คิด มันจะมาวันไหนช่วงไหนก็ได้ เพราะยุงไม่ได้เลือดกัดแค่ตอนกลางคืนนะเออ ไม่ได้ระบาดแค่หน้าฝนอย่างที่เข้าใจกันนะ แต่มันระบาดทั้งปี

บอย ปกรณ์ เล่าป่วยไข้เลือดออก

ปีนี้กรมควบคุมโรคเค้าออกมาเตือนละว่าไข้เลือดออกระบาดหนักแน่นอน ใครเป็นคงเข้าใจฉันดีว่ามันไม่ไหวจริงๆ วันนี้เลยพาวันใหม่มาฉีดวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก เพราะน้องสาวฉันอยู่ในกลุ่มอายุที่เสี่ยงสูงต่อการเป็นไข้เลือดออกจ้า แต่เอาจริงทุกคนเสี่ยงหมด เพราะยุงลายไม่มีวันหายไปจากโลกนี้

ซึ่งการฉีดวัคซีนสามารถป้องกันโรคไข้เลือดออกได้ถึง 4 สายพันธุ์ และยังป้องกันการนอนโรงพยาบาลจากโรคไข้เลือกออกได้ 80-90%* ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่ช่วยป้องกันโรคไข้เลือดออก แต่นอกจากการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันแล้ว ก็ยังต้องปฏิบัติตามมาตราการการป้องกันไข้เลือดออกอื่นๆ ด้วย อย่างที่รู้กันว่า 3 ก. 5 ป. ก็ยังต้องมา ทำไปอย่าให้ขาดให้พร่อง”

บอย ปกรณ์ เล่าป่วยไข้เลือดออก

ทุกคนสามารถติดตามข่าวสารและวิธีป้องกันโรคไข้เลือดออกได้ที่ www.KnowDengueTH.com หรือ FB KnowdengueTH

*ข้อมูลอ้างอิง คำแนะนำการให้วัคซีนป้องกันโรคสำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ โดยสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2566

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน