เป็นนักแสดงสาวที่มากความสามารถมาก สำหรับ ‘เข็ม รุจิรา ช่วยเกื้อ’ ซึ่งเธอเข้าวงการมาตั้งแต่อายุ 16 มีผลงานให้ได้ติดตามมากมาย อีกทั้งยังเป็นนางแบบชื่อดังอีกด้วย ล่าสุดเจ้าตัวได้มานั่งเปิดใจในรายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง one31 ที่มี พีเค ปิยะวัฒน์, เบนซ์ พรชิตา และหนิง ปณิตา เป็นพิธีกร ซึ่งเธอก็ได้เปิดใจถึงเรื่องนิสัยส่วนตัวที่ดูเป็นคนเรื่องมาก จนทำเอาคนรอบข้างยี้ ไม่อยากร่วมงานด้วย

“เราเข้าวงการมาด้วย มิสมอเตอร์โชว์ ปีเดียวกับ ชมพู่ อารยา จากนั้นก็มาเล่นละครกับอาจิ๋ม มยุรฉัตร แล้วก็ป้าตือให้เราไปเป็นนางแบบค่ะ คือจริงๆ เราเป็นคนหัวดื้อ เรารู้สึกว่าเราตรงเกินความเป็นผู้หญิง อย่างเช่นถ้าไม่ชอบ เราไม่ทำ ซึ่งเมื่อก่อนเราไม่เข้าใจ เราไม่ชอบก็จะไม่ทำ”

จนทำให้คนมองว่าเราเรื่องมาก แล้วเอาไปเม้าท์?
“สำหรับตัวเรา เราไม่ได้เรื่องมาก เราจะเป็นคนที่ถามเยอะหน่อย แต่เราจะไม่มีปัญหาหน้างานแน่นอน และเข็มเป็นคนค่อนข้างตรงเวลามากพอสมควร จะได้เตรียมตัวถูกว่าเราจะต้องเจออะไรบ้าง ถ้าไม่มี เราจะได้เอาของเราไป”

ด้วยความที่เราเป็นคนตรงเกินไป กลัวคนรอบข้างจะเกลียดเรามั้ย?
“เข็มเคยโทรปรึกษาอาจิ๋ม เค้าบอกว่า ไม่ต้องกลัวหรอกลูก ความจริงก็คือความจริง เพียงแค่ดูกันยาวๆ เท่านั้นเอง วันนี้คุณจะดูเข็มรึเปล่า ไม่ดูไม่เป็นไร แต่ก็ดูกันไปยาวๆ แล้วกัน”

ความจริงของการหยุดรับงานไป 2 ปีคืออะไร?
“ตอนนั้นนิสัยไม่ดี”

ทำไมถึงชอบว่าตัวเองนิสัยไม่ดี?
“คือตอนนั้นเรารู้ว่าตัวเองไม่เหมือนคนอื่น แต่เราว่าตัวเองก่อนดีกว่า เพราะเราคิดไม่เหมือนใคร เราเป็นแบบนี้นะ อาจจะตรงไปหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่เราว่าเราไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้คน คนที่เค้าเอาไปคิดเค้าอาจจะเอาไปปรุงแต่งเอง”

ที่หายไป 2 ปี หายไปไหนมา?
“ตอนนั้นไปเที่ยวเล่นสนุกสนาน ตื่นมาก็กินเหล้าแบบนี้ทุกวัน สิ่งที่ทำให้เราคิดอย่างนี้ คือช่วงนั้นเราทำงานหนักจริงๆ เราแบบขี้เกียจอ่ะ เราก็หายไปเที่ยวเล่น เจอเพื่อนสนุกสนาน ไม่รับงานอะไรเลย ผู้ใหญ่ติดต่อมาก็ไม่รับ บอกเค้าว่าไม่ชอบบทค่ะ หนูคิดว่าทำแล้วมันจะออกมาไม่ดี เราก็เอาเงินเก็บใช้ ตอนนี้เงินก็ใกล้หมดแล้ว ขนาดรองเท้าที่ใส่เที่ยวเล่นเดินถนนธรรมดาก็ต้อง 4 หมื่น เดือนนึงก็ใช้ 6 แสน ก็หมดไปหลายล้านค่ะ”

อะไรที่ทำให้ลุกขึ้นมาใช้เงิน?
“ก็ต้องเที่ยวเล่นไง คือตอนนั้นเราไม่สนใจอะไรเลย ใช้ๆ อย่างเดียว คือมันอาจจะเป็นเพราะว่าเราเบื่อ เราเหนื่อยมั้ง เราทำงานตั้งแต่อายุ 16-17 มาตลอด จนเริ่มรู้สึกอิ่มตัวไม่อยากทำแล้ว แต่เรามาคิดได้ก็ตอนอยู่ที่บ้าน ที่ตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าทุกคนออกไปทำงานหมดเลย แล้วทำไมเราไม่ทำอะไรเลยล่ะ โทรหาคนนั้นคนนี้มีแต่คนไม่ว่าง แล้วโชคดีที่มีพี่คนนึงเค้ามาช่วยเรา มาชวนเราไปวัด พระอาจารย์ก็จะถามคนอื่น คุยกับคนอื่น แล้วเราก็นั่งฟัง พบว่าชีวิตเรามันดีมากเลยนะ แล้วเราทำอะไรอยู่ เรามีทุกข์น้อยกว่าคนอื่นนะ แต่ทำไมถึงมาใช้ชีวิตแบบนี้”

มาวันนี้เรารู้สึกเสียดายเงินล้านที่เราเสียไปมั้ย หรือรู้สึกว่ามันคุ้ม?
“เสียดายมั้ย เสียดาย อย่างที่บอกเข็มรู้สึกเสียดายอยู่ 2 อย่างคือเรื่องการใช้เงิน กับเรื่องการทำตัวแย่ แต่ถ้าถามว่าจะใช้ชีวิตแบบนั้นมั้ย เข็มก็ยังเลือกใช้ชีวิตแบบเดิมอยู่ เพื่อที่จะได้เห็นว่ามันไม่ดีนะ เราจะได้ไม่กลับไปทำแบบนั้นอีก”

เราเอาของมาขาย จนหลายคนคิดว่าเราหมดตัวแล้วเหรอ ถึงเอาของมาขาย?
“ไม่เป็นไรค่ะ ใครจะคิดยังไงก็เรื่องของเค้าค่ะ แต่เจตนาของเข็มคือ เข็มมีแต่เราไม่ใช้ แล้วทำไมเราจะไม่แบ่งปัน มันเหมือนเป็นการทำทานค่ะ”

ทุกวันนี้ยังใช้ของแพงอยู่มั้ย?
“ไม่ใช้ค่ะ ถ้าสมมติมาอยู่ตรงนี้เราจะคิดได้เลยว่า แต่ละอย่างมีหน้าที่ยังไง กระเป๋า เสื้อผ้า รองเท้า แต่แล้วแต่คนนะ แล้วแต่ความสุขของคน”

สวยและโสดขนาดนี้ เคยมีเสี่ยมาเสนอเงินมั้ย?
“ตอนเด็กๆ มีค่ะ แล้วเข็มพูดกับพี่ๆ ได้ทุกวันนี้คือ เงินซื้อหนูไม่ได้ เค้าเสนอแค่ไปกินข้าว 2 ชม.ให้เป็นล้าน ตอนนั้นเรายังเด็กๆ นะ มาตอนนี้ก็ไม่ไปค่ะ เพราะมันคือศักดิ์ศรีค่ะ เงินซื้อฉันไม่ได้”

มีข่าวออกมาว่าเราขาลง แล้วจะเฟดตัวออกจากวงการ จากนั้นจะไปตั้งรกรากอยู่เชียงใหม่ จริงมั้ย?
“จริงค่ะ เรื่องนี้คนสนิทใกล้ตัวเข็มจะรู้ เพราะเราคิดเรื่องนี้มา 3 ปีแล้ว เราเคยฝันอยากมีรีสอร์ทเล็กๆ อยู่เชียงใหม่ค่ะ”

จะออกจากวงการจริงๆ มั้ย?
“ไม่ออก เพราะอาชีพนักแสดงคืออาชีพที่เข็มรัก ถ้าสมมติว่าถ่ายละครก็ลงมา ยังไงวงการก็ทิ้งไม่ได้”

ยืนยันว่าทุกวันนี้ยังมีงานอยู่?
“ยังมีงานอยู่ค่ะ ทุกวันนี้ละครยังออนแอร์อยู่ แล้วก็กำลังจะถ่าย คิดว่าปีนี้น่าจะได้ดู 3 เรื่อง”

มีแฟนมั้ยตอนนี้?
“โสดมา 5 ปี แล้วปีที่แล้วแอบไปมีความรักแบบสั้นๆ ไม่กี่เดือน ที่เลิกเพราะว่าอาจจะมีวิธีคิดไม่ตรงกัน เข็มไม่มีมาตรฐานนะ แค่ให้เข้าใจกัน มีศีลธรรมเป็นตัวประคองชีวิต ถึงจะอยู่ด้วยกันได้”

สาเหตุที่ตัดสินใจใช้ชีวิตแบบนี้เพราะผิดหวังเรื่องความรัก?
“เข็มมองว่าความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ ที่เป็นแบบนี้อาจจะเป็นเพราะวัยวุฒิและคุณวุฒิ ที่เราเจอประสบการณ์ทั้งดีและไม่ดี เข็มก็ยังยืนยันว่าความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ”

ติดตามรายการ คุยแซ่บShow ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ 14.00-15.00น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama
คลิปสัมภาษณ์ เปลือยชีวิต “เข็ม รุจิรา” เคยงดรับงาน 2 ปี ผลาญเงินนับล้าน พร้อมเตรียมเฟดตัวออกจากวงการ !?! https://www.youtube.com/watch?v=x9w3sR5yrgA

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน