ไอซ์ ปรีชญา อัพเดตสภาพจิตใจเห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ รู้สึกเหมือนตายแล้วเกิดใหม่ ขอบคุณพลังโซเชียลซัพพอร์ต ลั่น! สิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจตอนนี้คือตัวเอง

ออกงานครั้งแรก สำหรับนางเอกสาว ไอซ์ ปรีชญา พงษ์ธนานิกร ซึ่งก่อนหน้านี้โพสต์ตัดพ้อลงโซเชียล ทำให้หลายคนแสดงความเป็นห่วงและส่งกำลังใจให้อย่างล้นหลาม

ไอซ์ อัพเดตสภาพจิตใจล่าสุด(วันที่ 8 มี.ค.) ที่งานเปิดโรงภาพยนตร์ “LG Miraclass LED Cinema” ณ โรงภาพยนตร์ LG Miraclass LED Cinema เมกา ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าเมกาบางนา ได้สัมภาษณ์ ไอซ์ อัพเดตสุขภาพกายและสภาพจิตใจ ขอบคุณพลังโซเชียล เพื่อนๆซัพพอร์ตทำให้รู้สึกไม่โดดเดี่ยว งดตอบเรื่องครอบครัว ไม่อยากกวนน้ำให้ขุ่น

สุขภาพตอนนี้เป็นยังไงบ้าง? “ตอนนี้สุขภาพดีขึ้นแล้วค่ะ” (สภาพจิตใจ?) “สภาพจิตใจดีขึ้นค่ะ ดีขึ้นเป็นระยะค่ะ”

อะไรที่ฮีลใจตัวเองขึ้นมา? “โซเชียลซัพพอร์ต เพื่อนๆพี่ๆทุกๆคนที่เข้าใจ รู้สึกว่าเราไม่โดดเดี่ยว รู้สึกว่ายังมีคนที่เข้าใจเรานะ”

มีข้อความไหนที่เราอ่านแล้วรู้สึกใจฟู? “มีเยอะไปหมดเลย อยากจะตอบทุกๆคอมเมนต์ด้วย เพราะว่าน่ารักมากๆเลยที่ให้กำลังใจไอซ์และเข้าใจไอซ์ ไอซ์รู้สึกว่าไม่ได้คาดหวังเลย คอมเมนต์แต่ละคอมเมนต์ทำให้ไอซ์ใจฟู มีกำลังที่จะเดินต่อไปที่จะทำงานต่อ”

ไอซ์ อัพเดตสภาพจิตใจบางคนบอกว่าอาจจะต้องงดโซเชียลไม่เล่นโซเชียลแต่ไอซ์เองใช้โซเชียลบำบัด?
“โซเชียลบำบัดคือโซเชียลซัพพอร์ตจากคนข้างนอกเนอะ ไม่ใช่คนในครอบครัวเรา แต่ว่าเขาเข้าใจเรา แล้วเขาให้กำลังใจเราเลยรู้สึกได้พลังบวกจากตรงนี้”

เป็นสิ่งที่เราไม่คาดคิดว่าจะได้กลับมาขนาดนี้? “ใช่ ก็อย่างที่บอกว่าตัวเองไม่คาดคิดอะไรเลยว่าจะมีฟีดแบ็กที่ดี โอซ์รู้สึกว่าโอเคเราเป็นแบบนี้นะ เขาจะเข้าใจเรารึเปล่าอันนี้ไม่ได้คาดหวังตรงนั้น แต่พอฟีดแบ็กออกมาคนเข้าใจคนให้กำลังใจเยอะมาก ขอบคุณมากๆค่ะที่เข้าใจ คอมเมนต์ดีๆมาให้ไอซ์ยังตอบไม่หมดเลย ก็ขอบคุณจริงๆค่ะ”

ไอซ์บอกว่าอยากกลับมารับงานแล้ว มีติดต่อเข้ามาเยอะหรือยัง?
“มีติดต่อเข้ามาเยอะมาก ขอบคุณทุกคนเลย(ยกมือไหว้) เพราะว่าไอซ์ก็ไม่ได้คาดหวังอีกเนอะ หลังจากที่พร้อมกลับมารับงานแล้วใช่ไหมคะ ก็มีงานติดต่อเข้ามาเยอะเหมือนกันค่ะ” (รับได้อีก?) “ยังรับได้อยู่”

ไอซ์ อัพเดตสภาพจิตใจเวลาได้ทำงานรู้สึกยังไง? “ตอนนี้รู้สึกโล่งขึ้นในหลายๆอย่าง ในเรื่องพาร์ทส่วนตัวของไอซ์เองเนอะ มีกำลังใจมากขึ้น ไอซ์คิดว่าจิตเป็นนายกายเป็นบ่าว สภาพจิตใจเราสำคัญที่สุด บางคนอาจจะมองข้ามตรงนี้ไป พอไอซ์ได้กำลังใจโซเชียลซัพพอร์ต มันทำให้ไอซ์รู้สึกมีกำลังมากขึ้นทั้งทางด้านจิตใจและทางด้านร่างกาย”

ยังคงอยู่ในกระบวนการรักษาของคุณหมอ? “ใช่ค่ะ มีการพบอยู่เรื่อยๆเพื่อที่จะคุยกันถึงปัญหาต่างๆ”

คุณหมอรักษายังไงบ้าง นอกจากการพูดคุย? “มียาปกติ ไอซ์รักษามา 8 ปีแล้วเนอะ ไอซ์เพิ่งเห็นแสงปลายอุโมงค์เมื่อไม่นานมานี้ที่ได้เข้าไปรับการรักษา รู้สึกว่าเรามาถูกทางแล้ว เรามาในที่ๆจะช่วยเราได้จริงๆแล้ว ทำให้ทัศนะคติข้างในที่เรายังแบกรับหรือว่ายังคิดไปไม่ถูกทาง หรือไม่มีทางออก ไม่มีทางแก้ เราเริ่มมีทางแก้ มีแสงแล้ว เริ่มมีหนทางที่จะสู้ต่อไป”

แสงสว่างมันคือการเปลี่ยนหมอหรืออะไร? “มันคือชั้นจะหายจากโรคๆนี้นะ ไอซ์บอกก่อนว่ารักษามา 8 ปีแล้ว ก็รู้สึกว่าทำไมยังไม่หายเกิดอะไรขึ้นกับตัวเรา ทำไมเราแปลก ทำไมเราเป็นแบบนี้

ซึ่งเราเจอต้นตอของปัญหา แล้วเราแก้ไขแล้ว ตอนนี้เราก็ได้ปลดพันธนาการของเราแล้วนะ เลยมีแสงแล้วตอนนี้ เห็นทางแล้วว่าจะรักษาต่อไปยังไงให้หาย”

ไอซ์ อัพเดตสภาพจิตใจแสดงว่าคุณหมอคอนเฟิร์มกับเราส่วนหนึ่งด้วยว่ามันจะดีขึ้นๆแน่นอน? “ถูกต้องค่ะ มีการพูดคุยกันทุกอาทิตย์ค่ะเรื่องการรักษา คุณหมอจะคอยบอกเราว่าโอเคเราดีขึ้นไหม เราคิดยังไงในแต่ละวัน เพื่อจะดูความคิดของเราว่าเรามองมุมมองไปด้านไหน”

ตอนนี้รู้สึกสนุกมากขึ้นไหมกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า? “สนุกมากขึ้น รู้สึกได้กลับมาใช้ชีวิตของตัวเองแบบจริงๆ ได้ยิ้มออกมาจากข้างในจริงๆ ไม่ใช่ก้อนความทุกข์ที่แบกเอาไว้มาหลายสิบปีแล้ว”

ไม่อยากพูดถึงปัญหาที่เกิดก่อนหน้านี้ใช่ไหม? “ใช่ค่ะ เพราะมันเป็นเรื่องเซนซิทีฟมากๆ คุณหมอก็ไม่อยากให้กวนน้ำให้มันขุ่นขึ้นมา เพราะมันจะกระทบสภาพจิตใจเรา ในเรื่องที่เราโดนกระทำหลายๆอย่างที่ผ่านมา โอเคมันผ่านไปแล้วไม่เป็นไรเราเริ่มใหม่เราหาวิธีกันใหม่ดีกว่า”

เรื่องแฟนหลายคนมองว่าความสัมพันธ์ได้ยุติจริงๆแล้ว?
“ใช่ค่ะ ก็ยุติแล้วจริงๆก็เป็นเพื่อนกัน” (ยังคงให้กำลังใจกัน?) “ก็ยังคงให้กำลังใจทุกครั้ง คอยถามตลอดว่าเป็นยังไงบ้าง เพราะเขาค่อนข้างที่จะรู้ปัญหาของเรา แล้วเขาก็เห็นว่าไอซ์เป็นยังไงมา เขาพอจะเข้าใจเรา ซึ่งพอเขารู้เขาให้คำปรึกษาให้กำลังใจเราในฐานะเพื่อน”

ไอซ์ อัพเดตสภาพจิตใจตอนนี้เพื่อนๆเป็นยังไงบ้าง? “เพื่อนๆน่ารักมากจริงๆ น่ารักทุกคนเลย อย่างหลายๆคนไม่ว่าจะเป็นพี่ๆในวงการก็ตามหรือเพื่อนนักแสดงด้วยกันเองก็ตามคือให้กำลังใจไอซ์ ดีเอ็ม โทรมาหาไอซ์ว่าไอซ์เป็นยังไงบ้าง

ซึ่งไอซ์รู้สึกว่าจากคนที่ไม่ใช่ครอบครัว แต่เขารักเรานะ เขาเข้าใจเรานะ บางทีโอเคเราอาจจะไม่ได้รับตรงนั้นจากครอบครัว พูดเลย แต่ว่าเราได้มีกำลังใจจากคนอื่น เราหาความสุขได้จากคนอื่น”

ตอนนี้วางอนาคตในวงการบันเทิง คงอยากเล่นละคร ภาพยนต์เหมือนที่เคยบอกไหม? “ก็ยังอยากทำอยู่นะคะถ้ามีคนจ้าง หนูก็เล่นค่ะ หนูรับหมดแหละค่ะ”

พร้อมร่วมงานเต็มที่? “พร้อมร่วมงานเต็มที่ค่ะ เพราะว่าตอนนี้สภาพจิตใจและสภาพร่างกายก็ดีขึ้นเยอะมากๆแล้ว”

ไอซ์คนเก่าหายไปแล้ว? “ไอซ์คนเก่าได้ตายไปแล้วค่ะ ไอซ์คนใหม่ได้เกิดขึ้นมาตอนนี้ค่ะ”

แสดงว่าไอซ์รู้สึกเหมือนกันว่ามันฝ่ามรสุมมา มันเหมือนได้เกิดใหม่จริงๆ
“ใช่ค่ะ เหมือนเราตายไปแล้วเราได้เกิดใหม่อีกรอบหนึ่ง มันเป็นความรู้สึกนั้นจริงๆ เหมือนเราจมน้ำอยู่แล้วมีคนยื่นมือเข้ามาช่วยเรา มันรู้สึกแบบนั้นเลยในความรู้สึกของไอซ์”

ไอซ์ อัพเดตสภาพจิตใจตอนนี้สิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจไอซ์จริงๆ ให้เราได้ยิ้มได้คืออะไร?
“ตัวเองค่ะ ตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ว่าใครก็ตาม คนรอบข้าง คุณหมอจะช่วยเราหรือจะทานยาอะไรก็แล้วแต่ มันเป็นแค่ปลายเหตุแค่วงนอก แต่ส่วนสำคัญที่สุดคือตัวเอง

กำลังใจจากตัวเองที่พร้อมจะก้าวต่อไปที่พร้อมจะสู้กับปัญหาตรงนี้กับโลกตรงนี้ กับสภาพแวดล้อมเราต้องแข็งแกร่งด้วยตัวของเราเองให้ได้ ต้องไม่ยึดความรักของคนที่เราควบคุมไม่ได้ จะยึดที่ตัวเองเป็นหลักค่ะ”

อยากให้กำลังใจสำหรับคนที่อยากเจอแสงปลายอุโมงค์เหมือนเรายังไงบ้าง?
“ถ้าตอนนี้เห็นไอซ์ยิ้มได้แบบนี้ แสดงว่าก็อยากให้กำลังใจทุกคน ไอซ์เชื่อว่าทุกคนมีปัญหาหมด แต่ละปัญหาก็ไม่เหมือนกัน เชื่อเถอะว่าในที่สุดแล้วจะมีทางแก้ไข บางทีการแก้ไขอาจจะไม่ได้ถูกใจทุกๆคนแต่ว่าไอซ์เชื่อว่าทุกๆบ้านสามารถแก้ไขได้ แต่ทุกอย่างต้องขึ้นอยู่ที่ตัวเราเองด้วยค่ะ”

โซเชียลซัพพอร์ตอยากบอกอะไรพวกเขาบ้าง? “ขอบคุณค่ะ ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจไอซ์นะคะ ส่งความรักความช่วยเหลือมาเยอะแยะมากมายเลย ไอซ์รู้สึกดีใจมากรู้สึกขอบคุณจากใจจริงๆเลยค่ะ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน