‘บิวกิ้น พุฒิพงศ์’ เล่าความประทับใจ ทัวร์คอนเสิร์ต Tempo ที่จีน แต่ละที่มีความน่ารักในแบบของตัวเอง ส่วนแฟนๆ ชาวไทยก็ไม่ละเลย ให้รอติดตามว่ามีอะไร คิดว่าไม่นาน

หลังจากกลับมาจากทัวร์คอนเสิร์ตเดี่ยวที่ฮ่องกง ล่าสุดวันที่ 1 เม.ย. ‘บิวกิ้น’ พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล ได้มาร่วมงานกาล่าภาพยนตร์ “หลานม่า” ณ ลาน Infinicity Hall พารากอนซีนีเพล็กซ์ ชั้น 5 สยามพารากอน พร้อมบอกเล่าความประทับใจกับการทัวร์คอนครั้งนี้ เผยแอบขายหนังไปด้วย เอาเพลง “สวยงามเสมอ” ไปร้องให้ฟังเป็นที่แรก

เป็นยังไงบ้างคอนเสิร์ต? “แต่ละที่ๆ ไป แฟนๆ เขาก็เต็มที่ แล้วเขาก็มีความน่ารักในแบบของเขา ผมว่าในแต่ละเมืองที่เราไป คาแรคเตอร์ของสถานที่ๆ จัด หรือว่าแฟนๆ ที่มา ก็จะมีความแตกต่างไป คือทุกๆ ครั้งที่ผมไปโชว์จะคล้ายเดิมเกือบจะทั้งหมด มีเปลี่ยนแปลงบ้างเล็กน้อย แต่ว่าความรู้สึก ผมรู้สึกว่ามันดี แล้วก็สนุกทุกครั้ง ไม่เหมือนกัน”

เอาเพลงใหม่ไปร้องครั้งแรกด้วย?ก็เอา..สวยงามเสมอ..ไปเดบิวต์ที่ฮ่องกงมา ฝากหนังไปขาย ถ้าถามว่าเป็นไงบ้าง ก็ดีนะครับ ผมว่าแฟนๆ ได้ฟังมาก่อนแล้วด้วย ก็อาจจะได้ดูเทรลเลอร์หนังมาก่อน แล้วก็มีให้ดูวันนั้นด้วย เลยเหมือนกับว่าคิดว่าเขาก็น่าจะอิน แล้วก็ได้แอบขายหนังไปด้วย (แฟนไทยแอบอิจฉาเลยนะ?) เดี๋ยววันนี้ร้องด้วยครับ”

มวลรวมเป็นอย่างไงบ้าง? “อย่างรอบที่เป็นสเตเดี้ยม จะเป็นความรู้สึกที่เหมือนกับว่า เอเนอร์จี้มันหนัก มันจะสนุก มันจะแบบโอ้โหเปี่ยมล้นไปด้วยพลังงาน ผมว่าอย่างรอบแรกเนี่ย ต้องบอกว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ ตัวเราก็ตื่นเต้นมาก ไม่เคยทําโชว์สเกลนี้ พอรอบที่สองเป็นสเกลสเตเดี้ยมเหมือนกัน ก็อาจจะมีความประหม่าน้อยลง แต่พอขึ้นไปจริงๆ ก็ตื่นเต้นเหมือนเดิม จะมีช่วงท้ายที่เติมมา เป็นเหมือนกับว่าแอดเพลงสุดท้ายเข้ามาเป็นอังกอร์ เหมือนช่วงเพลงสุดท้าย เป็นช่วงที่เหมือนกับว่า โอ้โห คนแบบสนุกที่สุด”

แฟนๆ เขาก็จะมีความแตกต่าง?แตกต่างครับ อย่างรอบฮ่องกงล่าสุด ก็จะมีเพลงสวยงามเสมอ แล้วก็มีปรับนิดหน่อย สลับเพลงนิดหน่อย ผมว่าที่ฮ่องกงเนี่ยแฟนๆ เขาก็น่ารักอบอุ่น เพราะว่ามันเป็นสเกลที่ไม่ได้เป็นสเกลสเตเดี้ยม เป็นสเกลที่เล็กลง ก็จะใกล้ชิดมากขึ้น ได้เห็นหน้ามากขึ้น แฟกเตอร์ของคนที่มาดูก็จะแตกต่างออก”

สเกลสเตเดี้ยม แล้วเราเป็นศิลปินคนเดียวเป็นอย่างไงบ้าง? “จริงๆ แล้วสิ่งที่เราต้องทํามันเหมือนเดิมเลยนะ หมายถึงว่าไม่ว่าเราจะทําโชว์คนร้อยคน หรือว่าคนหลายหมื่นคน เราก็เต็มที่เหมือนกัน ผมว่ามันเป็นเรื่องของการส่งพลังงานมากกว่า ที่เหมือนกับว่าเราจะต้องดูแลคนทั้งหมด เอนเตอร์เทนคนทั้งหมด ไม่ใช่ว่าคนเยอะแล้วเราต้องใช้พลังงานเยอะ หมายถึงว่ายิ่งคนเยอะ เรายิ่งได้รับพลังงานเยอะ แล้วเราก็ยิ่งสนุก เหมือนกับว่ามีแรงพิเศษกับตัวเอง”

เราเต้นยับเลย? “เต้นยับเลยครับ (ยืนหนึ่งคนเดียวเลยนะ?) ไม่มีใครไปกับผมเลย ผมไปคนเดียวเลย”

เหนื่อยไหม ทํางานสกิลใหญ่แล้วคนเดียว? “ผมว่าอาจจะเป็นข้อโชคดี ส่วนหนึ่งมันอาจจะเป็นโชว์ที่เคยแสดงที่เทมโป้ไทย เลยเหมือนกับว่ามันจะมีพาร์ทหนึ่ง ที่มันอยู่ตัวแล้ว แต่อีกพาร์ตหนึ่งที่เราทําเพิ่มขึ้นมา ความเหนื่อยมันคือความนอนสต๊อปนี่แหละ พออยู่ที่นี่เรายังมีสลับให้คนนี้ขึ้นมา แล้วเราก็ไปพักได้สัก 2-3 นาที แต่อันเนี้ยมันไม่มีช่วงเดดแอร์ได้เลย เราต้องรีบออกมา แล้วก็ต้องคุย ต้องลีดอะไรด้วย”

เหลืออีกกี่เมืองที่จะต้องไป? “เหลือมาเก๊าครับ มาเก๊าสุดท้ายแล้ว (จับตามองเลยนะ?) ก็จริงๆ ต้องบอกว่าเป็นโชว์โครงสร้างเดิม แต่ถ้าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง อาจจะเป็นไรแบบเล็กๆ น้อยๆมากกว่า ถ้าถามว่าเป็นสเกลยังไง ก็เป็นฮอลล์ปิด สเกลก็ประมาณ 10,000 ครับ 10,000 นี่คือสเกลนะ คนมาเท่าไหร่ไม่รู้นะ”

เวลาที่เห็นเขาร้องเพลงไทยได้รู้สึกยังไง? “ผมดีใจนะ เพราะว่าเวลาผมเล่น ผมจะคอยถอดเอีย แล้วคอยเช็กเสียงคน เราก็จะแบบ เฮ้ยเราดีใจที่เหมือนกับว่า เขาเป็นแฟนเพลงเราจริงๆ เป็นคนที่เสพงานของเราจริงๆ เพราะเรารู้การที่เราจะสามารถจําเนื้อเพลงทั้งเพลงได้ แล้วไม่ใช่ภาษาของเรามันเป็นเรื่องยากนะ ถ้าเราไม่ได้ฟังมันจนแบบโอ้โห จํามันได้จริงๆ ผมว่ามันเป็นสิ่งที่น่าประทับใจมาก”

กลายเป็นซอฟต์พาวเวอร์เพลงไทยไปแล้วนะ?ขอบคุณครับ ถ้าถามว่าจริงๆ เรามีความตั้งใจแรกไหม ก็ไม่มีเลยครับ ผมต้องบอกว่าจุดเริ่มต้นจริงๆ มันคือ “แปลรัก” ตอนนั้นอะไม่มีจริงๆ หมายถึงว่าการที่เราสอดแทรกวัฒนธรรมจีน มันเป็นวัฒนธรรมของภูเก็ตจริงๆ เป็นชาวภูเก็ตเชื้อสายจีนอยู่แล้ว มันก็เลยมีดีเทลอะไรพวกนี้ออกมา แต่มันก็ดันพาเราไปไกลกว่าที่เราคิดมาก หลังจากนั้นก็เลยต่อเนื่องมาเรื่อยๆ”

แล้วรู้สึกยังไงบ้าง? “ก็ดีใจนะครับ ผมว่ามันมีอะไรหลายๆ อย่างที่เราไม่เคยคิดว่ามันจะมีภาพแบบนี้ อาจจะมีความคาดหวังในระดับนึง แต่ว่าไม่เคยคิดว่ามันจะใหญ่ แล้วมันจะพาเราไปไกลขนาดนี้ ดีใจที่เราได้สร้างอะไรหลายอย่าง ได้สร้างคุณค่ากับงานจากประเทศไทย สร้างคุณค่าให้กับความรู้สึกของคน สร้างอะไรหลายอย่างเป็นแรงบันดาลใจ ผมว่ามันก็เป็นเรื่องที่เราเองก็ภูมิใจในสิ่งที่เราทํา รู้สึกว่ามีคุณค่า”

เรื่องงานมีทัวร์ต่างประเทศอย่างเดียวเลยเหรอ? “เดี๋ยวจะมีมาเก๊าอาทิตย์นี้ครับ แล้วเดี๋ยวจะมีช่วงช่วงสงกรานต์ ก็จะมีบ้างจุ๊บจิ๊บๆ ถ้าถามว่าจะมีโชว์ที่บ้านเราให้ดูอีกไหม ก็ต้องรอติดตาม แต่ว่าผมรักแฟนๆ ทุกๆ ที่อ่ะนะ แต่ว่าแฟนๆ ในที่นี่ เราก็ไม่ละเลย ก็บอกเท่านี้ แต่เดี๋ยวรอติดตามว่ามีอะไร คิดว่าไม่นาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน