ไอซ์ ปรีชญา กลับมาแล้ว เต้นรั่วปลดล็อก เพลง เมร่อน หลอนหูมาก กระแสแรงเปิดสนั่นสงกรานต์ ขอบคุณ เอแคลร์ ชวนเล่นเอ็มวี คัมแบ๊กเวอร์ชั่นสดใส ใช้โซเชียลบำบัด

ควันหลงสงกรานต์ เพลง เมร่อน ยังหลอนหูไม่หาย ล่าสุดเจ้าของเพลงอย่าง เอแคลร์ จือปาก พร้อมนางเอกเอ็มวี ไอซ์ ปรีชญา มาเปิดใจในรายการแฉ เผยถึงความปัง ปล่อยเพลง เมร่อน 11 วันทะลุ 11 ล้านวิว พร้อมเล่าถึงที่มา ชวน ไอซ์ มาเต้นในเอ็มวี นางเอกสาวขอบคุณได้ปลดล็อกตัวเอง กลับมาในเวอร์ชั่นสดใส หลังผ่านมรสุมชีวิตดาวน์หนักต่อสู้โรคซึมเศร้ามานาน 9 ปี

โดย ‘เอแคลร์ จือปาก’ เผยว่า “จริงๆ ไม่รู้เรื่องพี่ไอซ์ ไม่ค่อยได้ตามข่าวดารา ตอนนั้นเป็นดวงซวยของไอซ์ ที่ทักมาหาเราตอนเที่ยงคืนครึ่งว่าไม่เห็นชวนไปงานวันเกิดด้วยเลย ซึ่งเราเชิญ แต่ลืมกดส่งข้อความ ก็เลยบอกไปว่า พรุ่งนี้เช้าว่างมั้ย มาเป็น เมร่อน ให้หน่อย นัด 7 โมงมาถ่ายเอ็มวีด้วยกันเลย”

จุดเริ่มต้นแค่น้อยใจว่าไม่ชวนไปงานวันเกิด? เอแคลร์ : “พอเอ็มวีออนไป คนเห็นว่าเป็นพี่ไอซ์ ทุกคนให้กำลังใจกันเยอะมาก เราก็งงว่า ไอซ์เป็นไร เราไม่รู้เรื่อง ต้องไปตามดูในติ๊กต็อก ร้องไห้น้ำตาไหล ทักหาพี่แอน เพิ่งรู้เรื่องพี่ไอซ์”

มดดำ บอกเลย ไอซ์รอดแล้ว ค้นพบตัวเอง มันบ้า สวยไปแอ๊บไปไม่ช่วยอะไรแล้ว ไอซ์ ถึงกับยอมรับ สวยมักนก ตลกมักได้ ไอซ์กลับมาแล้ว

10 วัน 10 ล้านวิว เจ้าของเพลงที่กำลังเป็นกระแส หลอนหูจริงๆ เอแคลร์ เล่าถึงการทำเพลงนี้ “เพลงนี้พี่มิกซ์ เฉลิมศรี แต่งให้ คือเขาทำปังทุกเพลงตั้งแต่ เลือดกรุ๊ปบี ฟ้ารักพ่อ แล้วมาเมร่อน”

เอแคลร์ ยังเล่าถึงการทำเอ็มวีด้วยว่า “เอ็มวีเมร่อน อาถรรพ์มาก การเชิญแขกมาเล่นก็อาถรรพ์ แค่ 4-5 ชั่วโมงก่อนถ่ายทำจริง พอเอ็มวีออน ทุกวันนี้คนยังเสิร์ชกันไม่เจอเลย มันต้องตั้งใจเสิร์ชมาก ไม่งั้นไม่เจอ แต่ภายใต้ความไม่เจอเอ็มวี 11 วันก็ 11 ล้านวิวแล้ว คนตั้งใจพยายามเข้ามาดูจริงๆ บางคนก็ส่งลิ้งก์ต่อกัน”

ด้าน ไอซ์ ปรีชญา เผยความรู้สึกหลังมาเล่นเอ็มวี “รู้สึกขอบคุณมันเหมือนเป็นการบำบัด พอไอซ์ออกมาจากโรงพยาบาล กำลังจูนตัวเอง เริ่มหาอะไรใหม่ๆ ทำ เราชอบอะไรไม่ชอบอะไร หากิจกรรมทำ เราก็ลองทักไปหาเอแคลร์ ทักไปไม่ได้คิดอะไร แฮปปี้เบิร์ธเดย์ย้อนหลัง ไม่ชวนเลยนะ แค่นั้นเลย นั่นคือเรื่องที่มาที่ไปว่าทำไมถึงมาเป็นนางเอกเอ็มวีได้ เพราะว่าเอแคลร์ยังหาเมร่อนไม่ได้ ดวงคนมันจะได้มา”

ตอนนั้นเคยคิดจะจากโลกนี้ไปเลยมั้ย? ไอซ์ ยอมรับว่า “จริง ถามว่าอะไรที่ทำให้ดาวน์ขนาดนั้น มันมาจากที่เป็นซึมเศร้าแหละ แต่ว่าด้วยปัญหาที่มันไม่ถูกแก้ไขมากกว่า คนที่โดนอะไรซ้ำๆ เหมือนหมัดฮุกซ้ำๆ มันก็ล้มแล้วลุกขึ้นมา มันเป็นปัญหาที่เป็นวงจรไม่สามารถแก้ไขมันได้”

อะไรที่ทำให้ลองสู้อีกครั้ง? ไอซ์ : ไอซ์เป็นคนที่ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ ในชีวิต ไม่ว่าจะล้มลุกอะไรก็แล้วแต่ พยายามให้ที่สุดก่อน ถ้าไม่ไหวก็คือไม่ไหวจริงๆ แต่ว่าวันนั้นเราอยากจะหาย รักษามา 9 ปีแล้วทำไมมันยังไม่หาย ในที่สุดเราตัดสินใจ ฉันต้องหาทางออกแล้ว ต้องหาตัวช่วย ไม่อยากคิดวนลูปแบบเดิม งั้นไปรักษาแบบจริงจังเลยแล้วกัน”

ช่วงที่ดาวน์หนักๆ ช่วงข่าวยาไซยาไนต์ มันกลายเป็นว่าทำให้ชีวิตเราดาวน์ลงไปเลย? ไอซ์ : โดนหนักอยู่ มาทุกทิศเลย เหมือนจะข้ามมาได้ ก็ยังเจอปัญหาเหมือนเดิม (ไหนจะเรื่องพ่อแม่อีก) ใช่”

สิ่งที่ทำให้ผ่านมาได้ การไลฟ์สดโซเชียล? ไอซ์ : มีเพื่อนๆ เข้ามาให้กำลังใจเยอะมาก เขาก็บอกว่าชอบไอซ์ในเวอร์ชั่นนี้มาก สดใส สนุก ตลกเป็นตัวของตัวเอง ไลฟ์ตอนกินข้าว เหงา เมร่อนเหงามาคุยกันหน่อย ก็มีคนเข้ามาเยอะมากจนติดท็อป14

ใช้โซเชียลเป็นการบำบัดไปในตัว หารายได้ได้แล้ว? ไอซ์ : หนูก็บำบัด บ้าไปเลย ได้เต้นหลุดรั่วไปเลยก็ดีเหมือนกัน บางทีมันเครียดกับชีวิตเกินไป มันทำให้ตัวเองแย่ แต่พอเราเป็นตัวเองมันก็เหมือนได้ปลดปล่อยนะ ปลดล็อกบางอย่างในตัวเอง ดีขึ้น ดูไม่อดนอน

กว่าจะผ่านมาได้ รอดมาได้ก็บุญแล้ว ตอนนี้มีแต่เรื่องดีๆ เข้ามาในชีวิต ต้องขอบคุณเอแคลร์ด้วยเพราะว่าอยู่ดีๆ ก็ชวนไปเล่นแบบไฟไหม้ ทำให้เราได้มีความสุขอีกครั้งหนึ่ง นางน่ารักมากจริงๆ

เอแคลร์ เสริมต่อว่า ตอนที่ชวนแล้วพี่ไอซ์ตอบรับมา เราดีใจมาก ทักหาในกลุ่มเอ็มวีเลย ได้เมร่อนแล้ว พรุ่งนี้เช้าเดี๋ยวเขามาแน่นอน เมร่อนประสบความสำเร็จมาก คนมองว่าเพราะว่าแผนการตลาดดีมาก ทุกอย่างดีมาก แต่ไม่มีเลย(หัวเราะ)”

ความลับของเพลงเมร่อน พี่มิกซ์แต่งเพลงมาให้ยาวมาก พอไปร้องเสียงจริง ได้ท่อนเดียว ชวนพี่จ๊ะ นงผณี แล้วกัน ชวนไปอัดเสียงเลย ได้สองท่อนแล้ว มันต้องมีอีกท่อนหนึ่ง ได้ GUNNER มาแร็พให้อีกท่อน ไม่มีการวางแผน ทุกคนแยกกันอัดแล้วเอาไฟล์มารวมกัน ปล่อยแผ่นเสียงไปเล่นๆ ก่อนในติ๊กต็อกยังไม่ได้จูนเสียง แต่เสียงเพลงมันดังไปแล้ว คนแชร์กันแล้ว ก็เลยใช้เสียงนี้เลย ปล่อยจอย ไม่มีแผนการตลาดอย่างที่เขาเม้าธ์กัน มันดังเอง

ขอบคุณที่มา รายการแฉ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน