เป็นนักร้องในตำนานที่วัยรุ่นยุค 90 คงไม่มีใครไม่รู้จัก สำหรับ โต วีรชน ศรัทธายิ่ง หรือ โต อดีตนักร้องนำวง SillyFools ที่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นยูทูบเบอร์ และทำธุรกิจร้าน “เนื้อแท้” มานานกว่า 10 ปีแล้ว

ล่าสุด วันที่ 15 พ.ค. 67 ที่งานแถลงข่าวเปิดตัวสินค้าใหม่ “เนื้อแท้ แองกัส” ณ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ โต วีรชน ได้เผยถึงธุรกิจร้านเนื้อที่เป็นแพสชั่น และดีใจที่คนคิดถึงอยากเห็นตนบนเวทีอีกครั้ง แต่ตนไม่คิดกลับไปเป็นนักร้องแล้ว

ช่วงนี้ลุยธุรกิจร้านเนื้อแท้ อย่างเดียวเลย? “แค่นี้ก็ไม่มีเวลานอนแล้วครับ”

คิดถึงการเป็นนักร้องบ้างไหม เคยทำเพลงมาก่อน? “ไม่หรอกครับ ผมชอบกิน ขณะเป็นนักร้องก็ชอบกินเนื้อ ชอบกินมากกว่าร้องเพลง เพราะทำมาหากินเพื่อกิน ทำในสิ่งที่กิน ยังทำในสิ่งที่รักอยู่ ผม 50 แล้วนะ คงไม่คิดไปอยู่บนเวทีแล้ว มันไม่ไหว ผมคิดว่ามันมีวัยของแต่ละคน นักร้องควรจะเป็นวัยรุ่นหน่อย มันวัยอยู่กับลูก ก็มีความสุขดีครับ”

แฟนคลับคิดถึงพี่โตมากเลย อยากเห็นพี่โตบนเวที? “มากินเนื้อแท้สิครับ ไม่แล้ว ผมไม่ได้คิด เพราะว่าผมทำดนตรีจนกลายเป็นอาชีพมากๆ มาหลายปีแล้ว ความสุขวัยรุ่นตอนแรกมันไม่ได้มี มันกลายเป็นธุรกิจเพลง เป็นงานอ่ะ มันเลยไม่ได้คิดถึงงานนั้นเท่าไหร่”

หยุดร้องเพลงถาวรเลย? “หยุด นี่ 10 กว่าปีแล้วนะ น่าจะถาวรแล้วล่ะ แก่แล้วครับ”

หลายคนคิดถึง ทางค่ายมีโทรมาชวนบ้างไหม? ค่ายรู้ดีว่าไม่ควรจะโทรมา เขารู้นิสัยผมดี คือมันไม่ได้อยากทำแล้วอะ ถ้าผมอยากทำอยู่ก็คงทำได้อีก พี่เล็กก็อยู่ข้างบ้านผม อยู่หมู่บ้านเดียวกัน ไม่มีปัญหา แต่ผมแค่ไม่ได้อยากทำแค่นั้นเอง”

อยู่ดีๆ มันหมดแพสชั่น? เวลาทำอะไรซ้ำๆ ผมไม่ค่อยชอบ ผมทำซ้ำๆ มาหลายปี แล้วก็รู้โพรเซสแล้ว ไม่ตื่นเต้น ร้านอาหารตื่นเต้นไหม ตื่นเต้น มันมีอีกอาจจะเป็น คำโตๆ อะไรก็แล้วแต่ อีกหลายอย่างที่ผมอยากทำ คนเรามันต้องกินเมนูหลายจาน กินจานเดียวเบื่อ”

เวลาไปเดินตามที่ต่างๆ มีแฟนคลับมาทักทายไหม? “มีๆ ไปออสเตรเลียยังมีแฟนคลับผมเลย รุ่นเด็กก็มี อายุ 11-12 มาทักผม ผมก็งงว่ารู้จักได้ไงวะ ก็แปลกอยู่เหมือนกัน ไม่รู้เขารู้จักผมได้ไง การที่คนรักและคิดถึงมันก็รู้สึกดี แต่ไม่ได้แปลว่าผมจะกลับไปร้องเพลง เด็กสมัยนี้อาจจะรู้จักผมใน คำโตๆ ด้วยซ้ำ เพราะว่าผมมีลูก มีคอนเทนต์ มีเด็ก เขาก็ชอบดู”

อย่างลูกๆ มีแววเป็นนักร้องไหม? “แววมีทุกคน แต่ผมไม่ให้เป็น ผมไม่อยากให้ไปทางนั้น ผมรู้สึกว่าตรงนั้นมีอะไรที่อาจทำให้เขาผิดไปจากความถูกต้อง มันมีสิ่งยั่วยุในสังคมที่ทำให้คนไปอีกทาง มันไม่ได้เหมาะกับวิธีการที่ผมเลี้ยงลูก แล้วก็ผมไม่ได้บังคับลูกให้เป็นอะไรนะ แต่ว่าบันเทิงจ๋าอาจจะไม่เหมาะสม”

การร้องเพลงเขามีความชอบให้เราเห็นบ้างไหม? “ไม่มี เพราะที่บ้านผมเขาไม่ได้ฟังเพลงเลย เขาไม่รู้ว่าผมเป็นนักร้อง เขาไม่รู้เลย หลังๆ เพื่อนที่โรงเรียน เรียกว่า พ่อ Silly Fools เขาถามทำไมเขาด่าพ่อ เพราะพูดภาษาอังกฤษเขาชอบด่าพ่อเป็น ไอ้โง่ ผมบอกไม่ใช่ลูก ไม่รู้เงียบๆ ไว้ลูก อยู่เฉยๆ ไว้ดีกว่าลูก”

ไม่ได้เล่าให้ลูกฟังเลยหรอ? “หลังๆ เขารู้ เขารู้ว่ามันไม่ได้ตามหลักของศาสนา เพราะเขาก็รู้ดีเขาเรียนโรงเรียนกึ่งศาสนาอยู่แล้ว เลยไม่ต้องอธิบายเยอะ เขาบอกทำไมพ่อทำล่ะเมื่อก่อนนี้ พ่อทำบาปแบบนั้นได้ไง ก็อธิบายว่าพ่อไม่รู้มาก่อน”

ไม่ให้ลูกเข้ามาวงการบันเทิงเลย? “ไม่ๆ ขออย่างนึง ทุกคนรู้หมดว่าเวลาเลี้ยงลูกตอนเป็นวัยรุ่นมันมีปัญหา เพราะมันมีสิ่งยั่วยุทำให้อาจตัดสินใจผิดทางได้ แล้วอาจมีปัญหาทีหลัง เพราะฉะนั้นหน้าที่ของพ่อแม่ทำยังไงให้เขาสามารถที่จะบินออกไปได้ งานผมจะง่ายขึ้นถ้าไม่ให้เขาไปชิมสิ่งเหล่านี้ หน้าที่ผมถ้าเขา 12-13 ก็แล้วแต่เขาหลังจากนั้น”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน