เคยเป็นหนึ่งเริ่ดมากในวงการ วันนี้เงียบเชียบเสียใจมั้ย ไก่ วรายุฑ เปิดใจปมแตกหักนายเก่า? ทำไร้งาน4ปี รับตกอับต้องขายสมบัติขายบ้าน 150 ล้าน รอผู้เมตตามาซื้อ ยังอยากทำละคร ถ้ามีคนจ้าง เล่าเหตุการณ์ส่งไปกี่เรื่องก็โนๆๆๆ

รายการ คนดังนั่งเคลียร์ ล่าสุด อ.ยิ่งศักดิ์ เปิดใจ ““ไก่ วรายุฑ” สะบั้นรักแตกหักกับนายเก่า จนไร้งาน ต้องเร่ขายสมบัติ?”

โดยอดีตผู้จัดละครคนดัง ไก่ วรายุฑ เปิดใจ 4 ปีแล้วไม่ได้ทำละคร ตัวเองอาจจะแก่เกินไป โบราณเกินไป วิสัยทัศน์ไม่ตรงเจ้าของช่อง จริตไม่ตรงกัน งานที่เสนอไปไม่ถูกใจ เจ้าของช่องกับช่องเลยไม่ได้ทำ

ถามว่า4ปีตกงานเป็นไปได้ยังไง ไก่ ตอบว่า คิดอยู่ว่าทำไมไม่มีละครอนุมัติเลย ทำไมไม่ได้ทำเลย ก็ต้องถามตัวเอง (อ.ยิ่งศักดิ์ : แต่เราเป็นผู้จัดจ้างคนเล่นละครเราไม่จัดเองมันก็ไม่มีงาน) ถ้าเขาไม่ให้เวลา แล้วเราจะจัดยังไง (อ.ยิ่งศักดิ์ : ช่องไหนกล้าไม่ให้เวลาไก่ วรายุฑ) ก็ช่องที่ทำอยู่เนี่ย เขาไม่ให้

เมื่อถามว่าทำไมไม่ย้ายช่อง ผู้จัดคนดัง ตอบว่า “มีใครชวนไหมละคะ (อ.ยิ่งศักดิ์ : ช่อง8) ชวนมาสิค่ะ ก็ไม่แน่ ต้องลุ้น”

เป็นไปได้ไหมเราเป็นคนเวอร์ไป จัดอะไรก็ต้องใหญ่โต ขี่ช้างจับตั๊กแตน ใช้เงินเป็น 10 ล้าน 20 ล้าน ละครเรื่องหนึ่ง ช่องไหนเขาจะรับมือไหว ไก่ ร้องลั่นว่า “โอ๊ย อาจารย์ทุกอย่างต้องปรับตามเรื่องราว ตามนโยบาย เขาให้อะไรมาเราก็ต้องทำอย่างนั้น”

“ไม่ใช่เราจะตะบี้ตะบันเอาความคิดเราเป็นใหญ่อย่างเดียว เราเป็นลูกจ้างเขา เราก็ต้องทำตามความต้องการเขา เราทำตามราคาเนื้อผ้า ละครเรื่องหนึ่งเป็นสิบๆล้าน ใครๆก็ทำแบบนี้”

ถ้าเขาจ้างล้านหนึ่ง ไก่ ตอบทันทีว่า ก็ทำได้ ทำตามเนื้อผ้า ทำตามราคา (อ.ยิ่งศักดิ์ : ตอนนี้พร้อมกลับมาสร้างละครตามราคา) พร้อมถ้ามีคนจ้าง

ถามว่าอายุ 70 แล้ว ไก่ บอกว่า ตัวเลขอย่าไปสนใจมัน ไม่คิดว่าอายุมากไปสำหรับงานวงการบันเทิง ไม่ได้แก่กะโหลกกะลา แก่อย่างมีคุณค่า เอาประสบการณ์ที่เรามี บวกกับเด็กยุคใหม่สิ่งใหม่ๆ คลุกกันให้อร่อย

เมื่อถามว่าทำงานร่วมกับเด็กๆรุ่นใหม่ได้ไหม ไม่ใช่เจ้ายศเจ้าอย่าง จนเด็กไม่กล้าร่วมงานด้วย ไก่ ตอบทันทีว่า ได้ ทำงานกับเด็กๆ สดชื่น

ถามว่าวันเก่าๆเราเคยเป็นหนึ่ง เริ่ดมากในวงการผู้จัดวันนี้มานั่งม่อยกระรอกเงียบเชียบ รู้สึกเสียใจไหม ผู้จัดละครชื่อดัง กล่าวว่า ไม่เสียใจ แต่รู้สึกเสียดายเวลา ที่เขาทิ้งให้เราไม่ได้พัฒนาสมองเราตั้ง 3-4 ปี เสียดายเวลา ไม่ได้เสียใจไม่ใช่เราคนเดียว ที่เสียใจ หรือไม่ใช่เราคนเดียวที่ไม่มีงาน

เมื่อถามว่าสนิทกับผู้ใหญ่ที่ช่อง มีอะไรหมางใจ ไปอีโก้เชิดใส่เขาเลยไม่ปราณีหรือเปล่า ไก่ ตอบว่า เป็นคนไม่อีโก้ แต่บางครั้งเราอาจจะพูดอะไรไม่ถูกใจเขาก็ได้

ตอนมาอยู่ในจุดงานน้อยลง เพื่อนฝูงมากมาย เหลือไหมคนที่เคยเลี้ยงดูปูเสื่อ คนที่เคยปั้นได้ดิบได้ดีกลับมาไหม หรือลืมไม่เห็นเงา ไก่ ตอบว่า เพื่อนฝูงน้องที่รักอยู่ด้วยกันมา ก็ยังรักกันเหมือนเดิม

ถามเรื่องต้องขายสมบัติทีละชิ้นตกอับเหรอ ไก่ ตอบว่า “ตกอับ ไม่มีจะกิน เลยต้องขายสมบัติที่มีอยู่ จริงๆ”
อ.ยิ่งศักดิ์ ถามอีกว่า สมบัติอะไรชิ้นหนึ่งเป็น 100 ล้าน (ประกาศขาย วราวิลล์ อาณาจักร 100 ล้านด้วย) ไก่ ชี้แจงว่า “เป็นสมบัติที่เราเก็บหอมรอมริบ กว่าจะได้เท่านี้ เราต้องขายเพื่อความอยู่รอด เพื่อจะเอาเงินตรงนั้น อาจมาทำละครหรืออะไร สร้างสิ่งที่เรารักต่อไปก็ได้”

ประกาศขายบ้านหลังนั้นที่เป็นสตูดิโอ 100 ล้านเหรอ ไก่ ตอบว่า 150 ล้าน (อ.ยิ่งศักดิ์ : มีคนซื้อไหม) รอผู้เมตตา คนที่เขารัก หรือเป็นเนื้อคู่กัน (อ.ยิ่งศักดิ์ : ราคาจริงๆเท่าไหร่) อาจจะเกินกว่านั้น

แสดงว่าเมื่อก่อนมีเงินเป็นร้อยล้านพันล้าน ไก่ ตอบว่า แต่เราไม่ได้เอาไปโปรย หรือซื้อของไม่มีประโยชน์ เราซื้ออสังหาริมทรัพย์ ปลูกบ้าน ซื้อเฟอร์นิเจอร์ ช่วงนี้ไม่เหนื่อย แต่อาจสโลว์ไลฟ์ มีความสุข แต่อยากทำงาน

ถามว่าถ้าไม่มีคนจ้างจริง ไม่มีอะไรทำจริงๆ คิดไหมว่าเราต้องอำลาวงการบันเทิง ไก่ ตอบว่า อำลาหรือไม่ต้องอยู่ที่แฟนๆ ยังเอ็นดู อยากเห็นไก่ในจอทีวีอยู่ไหม อยากทำละครสั้น ก็ต้องศึกษา เพราะเราเคยทำแต่ละครยาว

เมื่อถามถึงสิ่งที่เคยผิดพลาดในอดีต ไก่ บอกว่า อาจด่าคนโน้นว่าคนนี้ กระทบกระแทกแดกดันอะไรเขา โดยที่เราไม่รู้ตัว ก็ต้องขอโทษไว้ตรงนี้ คนเรียก ไก่ปากหมา แต่เป็นคนจริงใจนะ

น้อยใจไหมปั้นคนตั้งใจทำละคร สภาวะแบบนี้ ช่องไม่ดูดำดูดี ปล่อยนั่งเหงา ความสำคัญเราลดลง ไก่ ยอมรับว่า มันเป็นสัจธรรม ความสำคัญเราอาจจะลดลง เราทำมาแต่รุ่นโบราณ เด็กสมัยใหม่อาจไม่ชอบงานเรา ไม่ถูกจริต

“ไม่ถึงกับเสียใจ แต่รู้สึกงานเราส่งไป เขาไม่ชอบเหรอ เยอะเรื่องที่ส่งไป แล้ว โนๆๆๆ ๆๆๆ โห จบ ก็โนด้วย” (อ.ยิ่งศักดิ์ : เขาโนๆๆ เพราะไม่ชอบขี้หน้าเรา ส่งอะไรไปก็โนๆๆ) อาจารย์พูดถูก เขาอาจจะไม่ชอบขี้หน้าก็ได้ ลืมคิด ต้องกลับไปคิด เราก็คิดว่าเราอาจพัฒนาไม่ดีพอ แต่เราก็ไม่ได้ทำคนเดียว ก็หาคนอื่นมาช่วยทำแล้ว”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน