ค่ำคืนวันพุธ พฤหัสบดี เกิดปรากฏการณ์ถนนโล่ง เว็บล่ม เพราะละครดังบุพเพสันนิวาส โดยในค่ำคืนนี้ หมื่นสุนทรเทวา จะพา แม่การะเกด มาดูการแข่งเรือ ที่มีเรือหมื่นเรืองราชภักดี, หลวงสรศักดิ์ และ หลวงศรียศ เข้าร่วมแข่งขัน เกศสุรางค์ที่อยู่ในร่างการะเกดโชว์สเต็ปเต้นเชียร์ลีดเดอร์ส่งแรงเชียร์ให้บรรดาขุนนาง

แฟน ๆ จะได้เห็นวิถีของคนไทยโบราณในสมัยอยุธยา กับประเพณีการแข่งเรือยาว ซึ่งไฮไลท์สำคัญน่าจะไปอยู่ที่บรรดาหนุ่มฝีพาย และจะมีการปรากฏตัวของ “หลวงสรศักดิ์” หรือ “พระเจ้าเสือ” เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่มีตัวตนจริงอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์แห่งกรุงศรีอยุธยา และเป็นบุคคลสำคัญที่ต่อมาจะได้ขึ้นเป็นถึงพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 29 แห่งอาณาจักรอยุธยาในนาม “สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่8” แถมยังเป็นตัวละครที่ออเจ้าเกือบทั้งพระนครรอคอยการเปิดตัวกันอย่างใจจดใจจ่อ

“หลวงสรศักดิ์” สันนิษฐานว่าพระองค์น่าจะเป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระนารายณ์มหาราช กับสนมลับพระองค์หนึ่ง โดยคาดว่าเป็นพระราชธิดาของพระเจ้าเชียงใหม่ แต่ภายหลังสมเด็จพระนารายณ์พระราชทานให้พระเพทราชาทรงเลี้ยงดู กระทั่งพระเพทราชาได้ขึ้นครองแผ่นดินต่อจากสมเด็จพระนารายณ์ หลวงสรศักดิ์ ก็ได้ช่วยพระเพทราชาในการว่าราชการต่างๆ เมื่อพระเพทราชาสวรรคตก็ได้ขึ้นครองราชย์เป็น “สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8” พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 29แห่งอาณาจักรอยุธยา และเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 2 แห่งราชวงศ์บ้านพลูหลวง

 

เอาน้ำจิ้มไปดูกันก่อน

โพสต์ที่แชร์โดย GOT JIRAYU (@godfather1632) เมื่อ

โดยผู้คนในสมัยอยุธยามักเรียกขานพระองค์ว่า “พระเจ้าเสือ”เพราะทรงมีพระอุปนิสัยเด็ดขาด ชอบการล่าสัตว์ ผู้คนจึงเปรียบว่าทรงร้ายดังเสือและหากใครเคยได้ยินเรื่องราวของ “พันท้ายนรสิงห์” นายท้ายเรือผู้รักษาความซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ยิ่งกว่าชีวิต เขาผู้นี้ก็เป็นนายท้ายเรือให้กับพระเจ้าเสือพระองค์นี้นี่เอง

ส่วนนักแสดงที่รับบทบาท “หลวงสรศักดิ์” ที่หลายคนรอคอยก็คือหนุ่ม “ก็อต จิรายุ”หนุ่มหน้าไทยคมเข้มที่สวมบทบาท “หลวงสรศักดิ์” ได้อย่างน่าเกรงขาม และเปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่นในการปกป้องบ้านเมืองให้พ้นจากฐานอำนาจของชาวต่างชาติ ซึ่งในละครบุพเพสันนิวาสหนุ่มก็อตก็เปิดตัวมาด้วยฉากสุดเท่เป็นหัวหน้าในการลงแข่งขันพายเรือที่มันส์ที่สุดในพระนคร โดยมีแม่หญิงการะเกดและคุณพี่ขุนก็ไปร่วมเชียร์ด้วย ที่สำคัญเขายังเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์ชีปะขาว สำนักเดียวกันกับคุณพี่ “ขุนศรีวิสารวาจา” ของออเจ้าทั้งหลายกันอีกด้วย ซึ่งหลังจากนี้ออเจ้าคงได้ฟินกับความเท่ที่เห็นแล้วเป็นต้องหลงใหลกันไปแบบต่อเนื่องเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพ CH3,IG : godfather1632

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน