เอ็นดู หนิง ปณิตา บอกถึงอดีตสามี จิน จรินทร์ ธรรมวัฒนะ ที่โทรหาตนเองในรายการสดว่า “กรุณาให้เกียรติคนที่คุณกำลังคุยอยู่ด้วยค่ะ” ทำเอาอึ้งกันทั้งรายการ ล่าสุดได้เจอหนิง ผู้สื่อข่าวจึงได้สอบถามถึงเรื่องราวในวันดังกล่าวว่าเกิดอะไรขึ้น

หนิง ทิ้งบอม

สร้างตำนานอีกแล้ว? “อันนี้ต้องยกให้คุณธัญญ่า(ธัญญาเรศ) ไม่ใช่หนิง คือเขาโทรเข้ามาแหละ มันเป็นรายการสด แต่ตัวเราเข้าใจว่าน่าจะอัดเทปดีเลย์ พี่ญ่าบอก พี่รับเอง”

เขาโทรมาทำไม? “เขาบอกว่าเขาฟังรายการอยู่ หนิงก็เลยบอกว่ากรุณาให้เกียรติคนที่คุณคุยด้วยนะ (หัวเราะ)

โทรเข้าเครื่องหนิง? “เขาโทรเข้าเครื่องหนิง หนิงก็ขำๆ ไปล่ะ แต่จริงๆ คุณจินเองกับพี่ธัญญ่าเขาก็สนิทกันอยู่แล้วกับทางบ้านพี่เป๊ก พี่ญ่าเขาก็รับและเขาบอกว่าอัดรายการอยู่ แล้วเขาก็บอกพี่ญ่าว่าเขากำลังฟังอยู่”

แต่ก่อนหน้านี้เราไม่มีอะไรพูดถึงเขา? “ไม่มีอะไรพูดถึงเขาเลยในรายการ ไม่ได้พูดถึง เพราะรายการเพิ่งเข้าด้วย เราเข้าใจว่าพอถ่ายเสร็จแล้ว เดี๋ยวเขาค่อยเอาเทปออนแอร์แบบสดต่อ”

เขาฟังรายการแล้วอยากที่จะโทรหา? “อันนี้หนิงก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน เพราะคนรับโทรศัพท์คือพี่ญ่า แล้วเขาก็บอกกับพี่ญ่าว่าเขากำลังฟังรายการอยู่ หนิงก็เลยพูดสวนกลับไปว่า คุณคะ กรุณาให้เกียรติคนที่คุณกำลังคุยอยู่ด้วยค่ะ

หนิง ทิ้งบอม

ประโยคนี้คนก็ก้ำกึ่งว่าหมายถึงอะไรเอ่ย? “หลังจากที่เรามีเรื่องมีราวกัน ถามว่ามันมีโอกาสพูดคุยกัน คือหนิงกับจินจะคุยกันเป็นเรื่องส่วนตัวที่เกี่ยวข้องกับณิรินอยู่แล้ว แต่มันก็จะมีบ้างทีเขามาบ่นๆ ถึงเรื่องราวของเขาสัพเพเหระ ในมุมของหนิง ก็จะบอกว่า บางทีคนเราเวลาจะทำอะไรก็แล้วแต่มันต้องมองถึงตัวเองด้วย เรื่องบางเรื่องที่มันทำให้ชีวิตคู่ของเรามีปัญหาเกิดจากอะไร

ดังนั้นวันนี้ถ้าเราจะไปเริ่มต้นใหม่กับใคร เราต้องไม่ทำสิ่งที่เกิดปัญหาเดิมๆ ซ้ำๆ ไม่ว่าจะด้วยเรื่องอะไรก็แล้วแต่ อย่างกรณีโทรเข้ามา หนิงก็ต้องพูดสวนกลับเข้าไป เพราะพี่ญ่าหยิบโทรศัพท์แล้วรับแล้ว พอรับแล้วถ้าเกิดสมมุติมันเป็นข่าวออกมา มันก็กลายเป็นว่า อ้าว เขาจะโทรมาหาหนิง หนิงไม่อยากตกเป็นเป้า หรือเป็นมือที่สามของใคร (หัวเราะ) หนิงไม่อยากให้ใครมาคิดว่า หนิงยังอาลัยอาวรณ์ พัวพันกัน

หนิง ทิ้งบอม

หนิงก็ชัดเจนของหนิงว่า โทรคุยได้ แต่คุณก็ต้องให้เกียรติคนของคุณที่กำลังจะคุยอยู่ด้วย อย่างเช่นบางทีการที่เขาจะมาเจอหนิงหรือเจอลูก หนิงบอกเลยว่าไม่เคยปิดกั้น อยากจะมาวันไหนเวลาไหนเวลคัมเสมอ แต่คุณต้องให้เกียรติคนของคุณด้วย ทางกลับกันใจเขาใจเรา ถ้าวันนั้นเราอยู่ในโพสิชั่นของผู้หญิงอีกคนหนึ่ง

เราก็ต้องรู้สึกเหมือนกันว่า เอ๊ะ..ยังไง แต่ว่าถ้ามันมีการบอกกล่าวแล้วมีเหตุมีผล คนที่คุณคบอยู่มีเหตุและมีผลพอมันก็จะทำให้การคบกันของคุณไม่มีปัญหา”

เคยเจอคนของเขาไหม? “หลายคน เอาจริงๆ ไม่รู้ว่าคนไหนอ่ะ นึกออกไหม เราเลยไม่รู้ว่าคนไหนตัวจริง หนิงถึงบอกว่าคุณต้องให้เกียรติคนของคุณด้วย”

แล้วธัญญ่าได้มาเล่าให้ฟังไหมว่าเขาคุยอะไรกัน? “ตอนที่โทรมาเขาก็บอกพี่ญ่าไงว่าเขาฟังอยู่ แล้วก็ ‘ผมอยู่ที่บ้านพี่นะ‘ ประมาณนั้น (เขาฝากความห่วงใยความคิดถึง?) ไม่มีๆ ขนลุกๆ ไม่ต้องๆ หนิงพูดชัดเจนอยู่แล้ว”

คนจะมองว่าเราใจกว้างเกินไปไหมที่ยังไปแนะนำเขาอีก? “หนิงบอกเลยนะ ชีวิตคนเวลามันต้องมูฟออนแล้วอ่ะ เราไม่ใช่คนตรงนั้น ดีที่สุดที่ทำให้คนสองคนสามารถคุยกันแล้วไม่มีช่องว่าง ถึงแม้ว่าปัญหาบางปัญหามันยังไม่ถูกเคลียร์ก็ตาม แต่ช่องว่างตรงนั้นต้องลดทิ้งไปเพื่อให้เขากล้าที่จะคุยกับเรา

หนิง ทิ้งบอม

ทั้งหมดทั้งมวลมันดีกับสถานการณ์เวลาเขาเจอกับลูกเรา ถูกต้องไหม ถ้าเขาเจอหน้าเราแล้วเป็นนางยักษ์ตลอดเวลา จ้องแต่จะคุยเรื่องที่มันต้องแก้ปัญหาเวลาเขาเจอหน้าเราหรือลูกอ่ะ น้องโตขึ้นทุกวันเขาฉลาดพอที่จะสัมผัสพลังงานใดๆ ที่พ่อแม่ปะทะกัน ในเมื่อเราเลือกวิธีการที่เราแยกทางกัน เพื่อที่จะแก้ปัญหาในภาวะอารมณ์ที่ไม่ดี ที่จะส่งผลกับเด็ก

เราเลือกกันแบบนี้แล้วทั้งคู่พอกลับมาเจอกันคุยกันแล้วพลังงานอย่างนี้ยังอยู่ มันก็ทนๆ อยู่ไปโดยที่ไม่ต้องหย่าไหม คือหนิงมองมุมนี้นะ หนิงก็เลยพยายามจะเป็นคนตลกให้มากขึ้น คือทีเล่นทีจริง แต่ถ้าจะให้พูดแบบซีเรียสก็ถ้าจะโทรมาเนี่ย ไม่มีความจำเป็นอย่าโทรมาเลย โทรมาคุยแค่เรื่องลูกก็พอ”

ค่อนข้างชัดเจนในความสัมพันธ์นี้ว่าไม่มีโอกาสกลับมาแล้ว? “สำหรับตัวหนิงชัดเจน หนิงพูดกับทุกคนอยู่แล้วที่จะประสานรอยร้าวตรงนี้ รอบๆ ตัวหนิงไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว คนที่เป็นเพื่อนสนิท หรือเพื่อนที่ทำงานรอบข้างที่พยายามจะประสานรอยร้าวตรงนี้

หนิงบอกว่าถึงเรื่องจะยังไม่เคลียร์ 100% แต่ชีวิตมีความสุขขึ้น หนิงมีพลังที่จะกลับมาทำงาน มีความสุขในแต่ละวันมากขึ้น หนิงคงไม่อยากจะเดินกลับไปเจอเรื่องทุกข์อีก ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นก็ให้เวลาค่อยๆ เคลียร์ ค่อยๆ แก้ไป อะไรที่มันเป็นเรื่องทางกฎหมาย

เมื่อเราใช้กฎหมายแล้วเราก็ใช้ในการจัดการต่อไป แต่ว่าความสัมพันธ์ระหว่างเราที่จะต้องมีพลังงานที่ดีกับลูกมันก็ต้องมี ซึ่งมันไม่ได้ว่าเราจะต้องไปให้เขาเป็นคนทำฝ่ายเดียว ตัวหนิงเองก็ต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดีตรงนั้นด้วยเช่นเดียวกัน”

ทุกวันนี้ยังอยู่ด้วยกันไหม? “ไม่ได้อยู่ด้วยกันค่ะ ถ้าว่างก็สามารถมาเจอลูกได้ตลอด แต่ไม่ใช่มาปุบปับโดยที่ไม่อะไร คุณต้องแจ้งคนของคุณก่อนเช่นกัน ใจเขาใจเรา”

แยกกันอยู่นานหรือยัง ? “สักพักใหญ่แล้วค่ะ” (เราออกไปหรือเขาออกไป?) “เราอยู่สิคะ แต่เขาก็ไปอยู่กับใครไม่รู้ และหนิงไม่ถามด้วย ซึ่งเราก็ไม่ทราบจริงๆ ว่าเขาอยู่กับใครอะไรยังไง และมันเป็นเรื่องที่ไม่ใช่เราต้องถามด้วย”

ดูเราชัดเจนกับเรื่องนี้มาก ไม่อยากให้เขาไปเคลียร์กับคนของเขา? “อันนี้เราต้องบอกตรงๆ ว่ามันมีสิ่งที่ไปกระทบกับลูก และเราไม่อยากให้มันไปกระทบกับลูกเพราะว่าเด็กคนนึงเขาก็ไม่รู้เรื่องอะไรใดใดทั้งสิ้นเลย และการที่จะมีอะไรบางอย่างไปกระทบกับลูกมันเรื่องเดียวเลยนะ ถ้าวันไหนเห็นเราลุกขึ้นมาฟาดฟัน หรือโกรธ หรือโมโห เรื่องเดียวเท่านั้นคือกระทบกับลูก

แม้ปัญหาที่เขาสร้างไว้ให้เราเรายังปล่อยชิลได้เลย แต่ถ้ากระทบกับลูกเมื่อไร เพราะหัวอกคนเป็นแม่เรายอมถอยสุดๆ เลย เพื่อให้คนเป็นลูกเราไม่ต้องรับรู้อะไรเยอะๆ จะได้ไม่ต้องให้มันมีปัญหา แต่ถ้าเราถอยให้ขนาดนี้และมีใครมาทำให้กระทบกับลูกแม้แต่นิดเดียวก็ใจเย็นอยู่ แต่ไม่รู้ว่าจะอยู่ได้อีกนานแค่ไหน”

เขาพาคนของเขามาหาลูกบ้างไหม ? “ไม่มีค่ะ ยังไม่ถึงขั้นขนาดนั้น แต่อนุญาตไหมอันนี้ไม่เกี่ยวกับหนิงเลยต้องถามตัวณิริน และถ้ามันเป็นความสุขที่ณิรินโอเค ก็โอเคถ้าลูกโอเค”

เราตีกรอบไหมว่าได้เท่าไหนกับลูกเรา? “ไม่เลยค่ะ เพราะลูกเราโตพอที่จะสร้างกรอบให้กับตัวเองว่าอะไรที่มีความสุขและเขาจะต้องไม่ฝืน แต่ถ้าใครไปกระทบเขาอันนี้เราก็ไม่โอเคเหมือนกัน”

คิดว่าตัวเองถอยสุดทางแล้วหรือยัง ? “เราว่าตอนนี้เรามองว่าจะเดินหน้าไปยังไงแค่นี้ แต่อย่ามายุ่ง อย่ามาทำอะไรกับลูกเราเท่านั้นเอง อย่าให้เด็กตั้งคำถามอย่ามานั่งรับรู้ว่าอะไร”

อยากให้เขาช่วยค่าเลี้ยงดูยังไงบ้าง? “อันนี้หนิงขอผ่าน อะไรที่ช่วยเหลือตัวเองได้อะไรที่มูฟออนได้เราก็พยายามมูฟออน และก็แก้ไขปัญหาเอง ขอแค่อย่างเดียวอย่ายุ่งกับลูกหนิง อย่าทำให้ลูกหนิงไม่มีความสุขแค่นั้นเลย”

ปล่อยให้ปัญหาคาราคาซังขนาดนี้ได้ยังไง ? “จริงๆ ปัญหาบางปัญหาถ้าไม่มีทางแก้ ดิ้นไปคนคนที่เจ็บคือเรา และเราไม่รู้หรอกว่าจะอีกนานแค่ไหน แต่เวลาจะช่วยให้ทุกอย่างคลายลงและเบาลง อย่างน้อยๆ เรารู้ว่าทุกคนก็ต้องรับรู้ได้ว่าปัญหายังอยู่เหมือนเดิม แต่เราไม่ทุกข์ใจเท่าเดิม เพราะเวลาช่วยรักษาใจ”

คุณปู่ยังซัพพอร์ตเหมือนเดิม? คุณปู่ยังดูแลค่าเล่าเรียนให้ณิรินอยู่(ปัญหาไม่ได้อยู่ที่เรา อยู่ที่เขาและมันแก้ไม่ได้ ?) ขอบคุณค่ะที่ตอบแทนมันก็น่าจะเป็นอย่างนั้น เพราะมันอยู่ที่เขาไม่ได้อยู่ที่เรา และพอเราพยายามดิ้นๆ คนที่ทุกข์มันคือเราเองไง สู้เราเอาเวลาไปดูแลความสวยตัวเองดีกว่า และลูกก็จะปิดเทอมแล้ว วางแพลนเรียน มันก็จะมีเอ็นเนอจีในการทำงานหาเงิน การใช้เงิน”

อยากพูดหรือฝากถึงใครไหม ? “เอาเป็นว่าอยากฝากถึงทุกคนตรงนี้เลย(หัวเราะ) รับรู้ร่วมกัน เพราะถ้าไม่รับรู้ร่วมกัน หนิงจะลากทุกคนเข้ามาในไลน์แอดเดียวกันแล้วแถลงทีเดียว(หัวเราะ) คือทุกวันนี้มันคุยกันแล้วมันเป็นเรื่องขำ แต่วันนั้นมันไม่ขำไง เพราะฉะนั้นคือคุณไปเคลียร์กันเอาเอง หนิงไม่มีอะไร (ในกรุ๊ปนั้นมีเยอะมั้ยคะ?) แต่ไม่เยอะหรอก ก็ขำๆ ไปเพราะเดี๋ยวจะตีกันเองแล้วปวดกะบาล เอาเป็นว่าใครจะทำยังไงเชิญเลยแต่อย่าให้กระทบกับลูกหนิงก็พอ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน