logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

‘มารายห์ แครีย์’ เผยป่วยเป็นโรคไบโพลาร์ สองบุคลิก

12 เม.ย. 2561 - 15:18 น.

เมื่อ 12 เม.ย. เอเอฟพีรายงานว่า มารายห์ แครีย์ นักร้องหญิงซูเปอร์สตาร์ชาวอเมริกัน เปิดเผยว่าเข้ารับการรักษาจากผู้เชี่ยวชาญทางจิตเวชหลังพบว่าตัวเองป่วยเป็นโรคอารมณ์แปรปรวนสองขั้ว หรือไบโพลาร์ ถือเป็นโรคความผิดปกติทางอารมณ์ ผู้ป่วยอาจมีลักษณะซึมเศร้าสลับกับปกติแบบเป็นช่วงๆ แบบควบคุมไม่ได้ ทำให้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

แครีย์เปิดเผยกับพีเพิล นิตยสารบันเทิงชื่อดังของสหรัฐ ว่า ช่วงที่ผ่านมา ต้องอยู่ตัวคนเดียว และอยู่กับความกลัวว่าจะมีคนอื่นนำความลับนี้ไปแฉ

"บางครั้งเวลาตกกลางคืน ดิฉันจะรู้สึกว้าเหว่และเศร้าใจมากๆ บางครั้งถึงขั้นรู้สึกผิดว่าตัวเองไม่ได้กำลังทำสิ่งที่ควรทำซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการงานอาชีพของตัวเอง"

FILE - In this Wednesday, Nov. 1, 2017 Carey, the artist with the most No. 1 hits on the Billboard Hot 100 chart, is one of the nominees for the 2018 Songwriters Hall of Fame. (Photo by Jordan Strauss/Invision/AP, File)

แครีย์ ปัจจุบันอายุ 40 ปีเศษ และทราบอาการผิดปกติของตัวเองมานานแล้ว แต่เชื่อว่าเป็นเพียงอาการนอนไม่หลับ แต่เมื่อเดินทางไปพบแพทย์กลับพบว่า อาการนอนไม่หลับนั้นเป็นผลพวงมากจากอาการป่วยเป็นโรคคนสองบุคลิกแบบอ่อน เรียกว่า แมนิค ดีเพรสชั่น ซึ่งเป็นอาการคลุ้มคลั่งสลับซึมเศร้า

"ดิฉันคิดว่าโรคไบโพลาร์นี้ไม่ควรต้องเป็นสิ่งที่กลายเป็นตัวตนของใคร และก็ตัดสินใจว่าจะไม่ให้โรคนี้มาควบคุม หรือกลายเป็นตัวตนของดิฉันค่ะ" แครีย์กล่าว

Nick Cannon, center left, Mariah Carey, center right, and from left, their children Moroccan and Monroe arrive at the Kids' Choice Awards at The Forum on Saturday, March 24, 2018, in Inglewood, Calif. (Photo by Jordan Strauss/Invision/AP)

อย่างไรก็ตาม แครีย์ระบุว่า ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นไบโพลาร์ประเภทที่สอง ซึ่งรุนแรงน้อยกว่าประเภทแรก ปัจจุบัน เข้ารับการบำบัดจากผู้เชี่ยวชาญ และรับประทานยาเพื่อรักษาอาการแล้ว

นักร้องหญิงซูเปอร์สตาร์โด่งดังมาจากความสามารถในการเปล่งเสียงร้องได้กว้างสมบูรณ์ครบ 5 ระดับเสียง หรือ อ็อคเทฟ โด่งดังไปทั่วโลกจากผลงาน Hero ในปี 2536 ได้รับการบรรจุในกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด จากdkiเปล่งเสียงร้องทะลุเพดานอ็อคเทฟ จนได้ฉายาว่า ซองเบิร์ด ซูพรีม (songbird supreme) เป็นหนึ่งในสุดยอดนักร้องหญิงของโลกตลอดกาล


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

‘มารายห์ แครีย์’ เผยป่วยเป็นโรคไบโพลาร์ สองบุคลิก