ย้อนรอยความดัง โหด เลว ดี ฟีเวอร์!! สุดยอดหนังมาเฟียแก๊งสเตอร์ฮ่องกง

เนื่องในโอกาสครบรอบ 101 ปี วงการภาพยนตร์ฮ่องกง วาระพิเศษที่คอภาพยนตร์ทั่วเอเชียจะได้หวนรำลึกถึง A BETTER TOMORROW หรือที่แฟนหนังชาวไทยรู้จักกันในชื่อ โหดเลวดี ผลงานแอ๊กชั่นระดับขึ้นหิ้งของปรมาจารย์หนังแอ๊กชั่นฮ่องกง จอห์น วู ที่ออกฉายในปี 1986 และได้รับการยอมรับเป็นสุดยอดหนังแก๊งสเตอร์ฮ่องกงที่ดีที่สุดตลอดกาล


จุดเริ่มต้นแห่งมิตรภาพ สายสัมพันธ์พี่น้อง และฉากเด็ดหลายต่อหลายฉาก ไม่ว่าจะเป็นฉากบู๊ปืนคู่ของโจวเหวินฟะ หรือฉากดวลปืนสุดเดือดในตอนท้ายเรื่อง ทั้งหมดล้วนตราตรึงอยู่ในความทรงจำของผู้ชมจวบจนปัจจุบัน แจ้งเกิดชื่อของนักแสดงนำในสมัยนั้นอย่าง เลสลี่จาง และ โจวเหวินฟะ ให้โด่งดังไปทั่วเอเชีย ก่อนจะเป็นปรากฏการณ์โหดเลวดีฟีเวอร์ ที่ทำให้แว่นกันแดดเรย์แบนและเสื้อโอเวอร์โค๊ทในฮ่องกงขายดีจนขาดตลาด
นอกจากนี้ยังได้ส่งให้ชื่อของ จอห์น วู กลายเป็นผู้กำกับฯแอ๊กชั่นมือทองแห่งยุคก่อนจะก้าวข้ามไปมีผลงานในฮอลลีวู้ด


และนี่คือภาพยนตร์แอ๊กชั่นที่สืบสานตำนาน โหดเลวดี ที่เคยสร้างปรากฏการณ์ฟีเวอร์เอาไว้ในช่วงยุค 90 กับโหดเลวดีเวอร์ชั่นใหม่ที่ใช้ชื่อว่า A BETTER TOMORROW 2018 โหดเลวดี นั่งแท่นกำกับโดย ติงเฉิง ผู้กำกับฯสายบู๊จากใหญ่ปล้นฟัด (RAILROAD TIGERS) ที่สร้างขึ้นใหม่เพื่อเชิดชูเวอร์ชั่นต้นฉบับ ซึ่งเป็นตำนานของวงการหนังแอ๊กชั่นฮ่องกง โดยอ้างอิงจากเนื้อเรื่องเดิม เพิ่มเติมฉากแอ๊กชั่นให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น นำแสดงโดยนักแสดงดาวรุ่งเลือดใหม่ของจีน อาทิ หวังข่าย ในบท โจวข่าย (ตี้หลุง), หม่าเทียนหยู ในบทของ โจวเชา (เลสลี่ จาง) และ หวังต้าลู่ ในบท หม่าเคอ (โจวเหวินฟะ)

โจวเหวินฟะ
หวังต้าลู่

สำหรับ A BETTER TOMORROW 2018 โหดเลวดี เป็นเรื่องราวความรัก ความแค้น มิตรภาพและความผูกพันธ์อันเข้มข้นระหว่างพี่น้องและผองเพื่อน โจวข่าย (หวังข่าย) และ โจวเชา (หม่าเทียนหยู) สองพี่น้องที่อยู่กันคนละขั้วของกฎหมาย โจวข่ายเป็นผู้นำของแก๊งลักลอบขนสินค้าเถื่อน ในขณะที่โจวเชาเป็นเจ้าหน้าที่ดาวรุ่งของกรมตำรวจหน่วยปราบปรามยาเสพติด โจวเชานับถือพี่ชายของเขามาตลอดทั้งชีวิต แต่ภายหลังการทลายแผนการค้ายาเสพติดที่นำไปสู่การตายของพ่อของเขา โจวเชาก็ได้ตัดความเป็นพี่เป็นน้องกับโจวข่ายอย่างสิ้นเชิง เมื่อเขาต้องเป็นคนจับกุมพี่ชายแท้ๆ ของตัวเอง


ขณะที่ หม่าเคอ (หวังต้าลู่) เพื่อนรักที่ร่วมกันทำงานผิดกฎหมายก็โทษโจวข่ายว่าเป็นต้นเหตุให้เขาถูกยิงจนขาเป๋ หลังจากที่โจวข่ายพ้นโทษ เขาได้ตัดสินใจเริ่มต้นชีวิตใหม่อย่างสงบ แต่แล้วความผิดพลาดในอดีตก็ตามมาหลอกหลอน นำพาให้ทั้งสามต้องมาปะทะกันในที่สุด
ความมันส์แบบที่คุ้นเคยกำลังจะกลับมาใน A BETTER TOMORROW 2018 โหดเลวดี หนึ่งในภาพยนตร์จากโปรเจ็กต์ หนังผมไม่เล็กนะครับ CHOPSTICKS MOVIES เดือด ระห่ำ มันส์ กระจุยพร้อมกันวันนี้ ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้วิลล่ามาร์เก็ตผนึกกำลังไทยพาณิชย์ พลิกโมเดลธุรกิจ พัฒนาแพลตฟอร์มค้าปลีกสะดวก
บทความถัดไปโปรหน้าร้อน! เปิดวาร์ปเรียงคน ‘สงกรานต์เมืองแป้ สาวแพร่น่ารัก’ ปีหน้าไปสาดด้วยนะ