ผ่านร้อนผ่านหนาวมา 44 ปี ‘ป๋อมแป๋ม’ นิติ ชัยชิตาทร หรือ ‘ยายป๋อมแป๋ม’ พิธีกร นักแสดง นักเขียน และโปรดิวเซอร์ ที่โด่งดังจากรายการ “เทยเที่ยวไทย” และ “ทอล์ก-กะ-เทย” จุดประกายความคิด ผุด One Stand up Comedy ครั้งแรกของตัวเองใน “เกิด แก่ เจ็บ ยาย – Pompam’s Stand up Comedy” เสาร์ที่ 18 ต.ค.นี้ ณ โรงละคร M Theater

ก่อนจะมาร่วมสนุก ฉลองชีวิตธรรมดา ผ่านเรื่องเล่าของป๋อมแป๋ม วันนี้เจ้าตัวได้มาให้สัมภาษณ์ถึงงานใหญ่และงานใหม่ในชีวิต
♦ อะไรที่จุดประกายให้อยากทำ?
ป๋อมแป๋ม – “หนึ่งคือขาลง (ยิ้ม) รู้สึกว่าช่วงตอนทำ เทยเที่ยวไทย มันต้องทำทุกอาทิตย์ เล่าเรื่องนู่นนี่นั่น ตอนนั้นมีคนชวนทำอยู่หลายที แต่เรื่องเรามันพูดอยู่ทุกอาทิตย์ ไม่มีเรื่องใหม่ๆ ไง แต่พอหลังๆ มันว่างขึ้น เทยเที่ยวไทยไม่ได้ทำ ก็เลยมีเวลาเก็บข้อมูล มีเรื่องใหม่ๆ ที่คันปากอยากเล่า

พอดีได้เจอพาร์ตเนอร์ที่น่ารักอย่าง นางแมวป่า คุณมะนาว ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ เขียนบทให้เราตั้งแต่ตอน Wake up ชะนี ก็คุยกันมาตลอด พอได้ยินโปรเจ็กต์นี้เลยอยากมาช่วยเขียนให้ แล้วพอแป๋มไปฮ่องกงกับ โอปอล์ (ปาณิสรา) กับซันนี่ (สุวรรณเมธานนท์) ก็นั่งรำพึงรำพันกับชีวิต โอปอล์ก็เฮ้ย! พี่มีคนทำให้หรือยัง กลายเป็นคนทำงานด้วยทั้งหมดเป็นคนที่เรารักนับถือแล้วก็ไว้ใจ”

♦ ครั้งนี้จะเอาอะไรมาเล่า?
ป๋อมแป๋ม – “ตั้งแต่ช่วงโควิด งานเริ่มไม่ตึงตัวมาก เลยมีเวลานั่งพิจารณาปลงอสุภะกับตัวเอง ได้หนีไปอยู่ทะเลที่หัวหิน ลองทำอะไรใหม่ๆ ได้ไปบวช เลยรู้สึกมีเรื่องราวต่างๆ ให้เล่าได้ เป็นช่วงที่ได้ทำงานแปลกๆ ที่ไม่เคยทำ อยู่ดีๆ ต้องไปบริหารบาร์ ทำแคตเทอริ่ง เป็นอีกแชปเตอร์หนึ่งในชีวิตที่ยังไม่เคยเล่า
ที่พูดว่าขาลงก็ไม่ได้ตลกขนาดนั้น พอในช่วงที่งานไม่ได้เยอะมาก แล้วมีเวลาได้ไปทำงานอื่นที่ไม่ใช่งานวงการบันเทิง ทำไมมันยังมีความสุขได้อยู่ ตอนไปอยู่หัวหิน ร้านเหล้าที่เราไปกินบ่อยๆ เริ่มกินเงินเราไปเรื่อยๆ เลยไปขอทำงาน Part Time อาทิตย์นึง 4 วัน ไปอยู่หลังเคาน์เตอร์ ปั่นน้ำผลไม้ ทอดไก่ ได้เงินวันละ 400 บาท ก็อยู่กินได้ แฮปปี้ดี

ก่อนหน้านั้นบวช บวชเสร็จไปหัวหินด้วยชุดลาสิกขาเลย ในกระเป๋ามีจีวร ไปด้วยชุดสีขาว ไปซื้อเสื้อผ้า 5 ชุด ปรากฏอยู่ตรงนั้น 6-7 เดือน ใส่เสื้อผ้าซักวนอย่างนั้นก็อยู่ได้ ทำให้รู้สึกว่าชีวิตธรรมดาๆ ก็เพลิดเพลินดี ขณะเดียวกันมันยังมีเรื่องขบขันมีเรื่องสนุกสนานอยู่ พอกลับมารู้สึกว่าในความเอ็นจอยชีวิตของการเป็นคนธรรมดาหรือชีวิตทั่วไปก็เป็นชีวิตที่ง่ายดายดี ไม่จำเป็นต้องมีกิจกรรม Extravaganza ขนาดนั้น เลยเอาเรื่องนี้มาเป็นธีมของงานว่าเดี๋ยวจะมาเฉลิมฉลองความธรรมดากันว่ามันมีเรื่องสนุกอยู่นะ”
♦ ต้องพูดให้คนดูข้างล่างมีความสุขและขำ มันยากไหม?
ป๋อมแป๋ม – “ยาก เป็นงานใหม่ที่ไม่เคยทำมาก่อน ประเภทไปพูดเจื้อยแจ้วนานๆ ก็เคยทำ แต่ก็เป็นแนวถามตอบ หรือไม่ก็เป็นเชิงสอนหนังสือ พออันนี้โครงสร้างของการมาเล่าเรื่องที่เป็น Stand Up ก็อีกแบบหนึ่ง เราทำงานกันค่อนข้างเยอะ ว่าจะเล่าในมุมไหน ยอมรับว่าตื่นเต้นมาก คาดหวังอยากให้มันออกมาโอเค อย่างน้อยคุณผู้ชมมาฟัง หนึ่งคือได้หัวเราะเอิ๊กอ๊าก ได้ฟังแล้วมีอะไรได้คิดเก็บกลับบ้านไปสักนิด”

♦ ทำไมถึงชื่อ เกิด แก่ เจ็บ ยาย?
ป๋อมแป๋ม – “เราอยากเซเลเบรตความธรรมดา คำว่าเกิดแก่เจ็บตายมันเป็นธรรมดาธรรมชาติชีวิตมนุษย์ที่ทุกคนเจอ ยกเว้นพวกที่สิ้นใจไปตั้งแต่เด็กหนุ่มสาวยังไม่ทันแก่ ไม่ว่ายากดีมีจนสูงต่ำดำขาวก็เป็นเรื่องปกติของทุกคน เป็นคำตอบกับเรื่องราวที่เราจะเล่าเรื่องทั่วไปที่ทุกคนอินได้ เก๊ตได้
‘เกิด’ คือพาร์ตครอบครัว ‘แก่’ คือเรื่องของประสบการณ์จนถึงเรื่องสังขารอันร่วงโรย ‘เจ็บ’ เป็นเรื่องโง่ๆ เง่าๆ ในชีวิต ผู้ชาย ความรัก และ ‘ยาย’ ก็คือทุกวันนี้ตกตะกอนมา อย่างที่ย้ำว่า ทุกวันนี้รู้สึกว่าการเป็นคนปกติทั่วไป แต่มันอาจเกรด C เกรด B บ้าง ไม่ต้อง A ตลอด ก็เป็นพาร์ตที่มีความสุขดี”
♦ ตอนนี้ยังคิดถึงอยากกลับไปทำรายการทอล์กโชว์ไหม?

ป๋อมแป๋ม – “ยังคิดถึงอยู่ แต่ตอนนี้ทำรายการ Once Upon a Good Time ของ Good Day เป็นรายการที่ชอบมาก เพราะได้คุยเรื่องเก่าๆ ความน่ารักของทีมคือให้เราเสนอแขก เพราะฉะนั้นหลายๆ คนที่มา จะเป็นคนที่เราปลื้ม เช่น ตอนสัมภาษณ์ สันติสุข จินตหรา ตอนนี้ก็ทำอันนี้ไปก่อน”

♦ สุดท้ายฝากผลงาน?
ป๋อมแป๋ม – “ก็อยากให้มาปล่อยจอย มาสนุกสนาน ฝากด้วยสำหรับ ‘เกิด แก่ เจ็บ ยาย – Pompam’s Stand up comedy’ 18 ตุลาคมนี้ ที่โรงละคร M Theater ซื้อบัตรได้ทางไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา และ www.thaiticketmajor.com”
จิรณัฏฐ์ จงประสพมงคล