บอย ถกลเกียรติ – ป้อน นิพนธ์ เปิดโผละคร ช่องวัน ครึ่งปีหลัง 7 เรื่องรวด ดึง ป๋อ-ณิชา ร่วมงานครั้งแรก ตอบปมลือ อั้ม พัชราภา มาจริงมั้ย

สองผู้บริหารช่องOne31 บอย ถกลเกียรติ และ ป้อน นิพนธ์ เปิดใจ ถึงการเปิดไลน์อัพละครครึ่งปีหลัง 7 เรื่องรวด ในงาน “ปรากฏการณ์ one สนั่นจอ 2025” ณ Sphere Hall ชั้น 5 เอ็มสเฟียร์ พร้อมกับสร้างเซอร์ไพรส์ดึงพระเอกมากฝีมือ ป๋อ ณัฐวุฒิ และนางเอกฮอต ณิชา ณัฏฐณิชา มาร่วมงานกับทางช่องวันเป็นครั้งแรก

ครึ่งปีหลัง เปิดโผละคร 7 เรื่องรวด ?
บอย – งานวันสนั่นจอ ไลน์อัพเปิดละครที่เรานำเสนอในครึ่งปีหลังนี้ น่าดูกันทุกเรื่องเลย แต่ละเรื่องก็มีจุดเด่น
ป้อน – แล้วเราจะทำเรื่องเล็กทำไม (ยิ้ม)
บอย – มีหลากหลายครับ มีทั้งพีเรียด ปัจจุบัน วัยรุ่น BL มีทั้งซูเปอร์แมส มีทั้งพรีเมี่ยม เยอะแยะไปหมดเลยครับ น่าดูไปหมด

นักแสดงที่เซอร์ไพรส์ ป๋อ ณัฐวุฒิ และ ณิชา มาร่วมด้วย ?
บอย – ก็ต้องบอกว่าดีใจมากๆ ครับ ที่เราจะได้มีโอกาสร่วมงานกับนักแสดงคุณภาพหลายๆ คนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใหญ่หรือว่ารุ่นใหม่ รุ่นใหญ่ที่เรียกว่าเป็นสุดยอดฝีมือของวงการ หลายๆ คนก็มาร่วมงานกับเรา อยากมาร่วมงานกับเรา ตอนนี้ก็ได้มาร่วมงานกับเรา มันแสดงอะไรให้เห็นบางอย่าง สิ่งที่เราทำมาตลอดเวลาที่เราทำอาชีพนี้มา ทำละครมา คนเห็นว่าพวกเราเป็นคนที่น่าร่วมงานด้วย พวกเราเป็นคนที่ทำละครที่มีคุณภาพ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ดีใจมากๆ ครับ ในขณะที่รุ่นใหม่เองก็เรียกว่าเป็นรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพ ดูแล้วเขาทำถึง เขาเก่ง เขาหาอะไรต่างๆ ของเขามาทำการแสดง บางคนปะทะกับรุ่นใหญ่ได้อย่างไม่เก้อเขินเลย มันเลยมีพลังมากๆ ครับ

อย่าง น้องณิชา กับ พี่ป๋อ จีบมายังไง ?
ป้อน – อ๋อ เราอยู่เฉยๆ ไม่ได้จีบ พูดเล่นๆ
บอย – เราก็ติดต่อไปแหละ
ป้อน – โปรเจ็กต์ที่มันดีเราก็เสนอคนที่สามารถเล่นได้ก็แค่นั้นเอง ถ้าโปรเจ็กต์ไม่ดีผมเชื่อว่าไม่มีใครอยากเล่น สิ่งที่เราทำตลอดเวลาเราทำไทยคอนเทนต์ มันต้องมี value มันต้องทันสมัยร่วมสมัยกับคนปัจจุบัน นั่นคือสิ่งที่เรายึดถือมาตลอด ความเป็นไทยคอนเทนต์มันต้องมีการพัฒนาและเติบโตไปข้างหน้า ไปด้วยกันกับคนดู แล้วก็ไปพร้อมกับโลกที่หมุนไปนั่นคือสิ่งที่เราทำมาตลอด

ณิชา เซ็นสัญญา หรือเล่นเรื่องเดียว ?
ป้อน – เรื่องเดียว ทีละเรื่องซะมากกว่า พอมันมีโปรเจ็กต์นำเสนอแล้วคุยกันว่าอยากได้ยังไงแบบไหน ผมว่าเดี๋ยวนี้โลกยุคใหม่จะเป็นแบบนี้หมดแล้ว ถ้าโปรเจ็กต์ดีมีแนวโน้มที่ดีแล้วนักแสดงอยากเล่น และมีเวลาที่จะทำดีๆ ด้วยกัน มันก็จะเกิดความลงตัวในโปรดักชั่น ผมว่าละครหรือว่าซีรีส์ทั้งหลายมันก็จะพัฒนาไปข้างหน้า นั่นคือสิ่งที่เรายึดมั่นมาตลอดเวลา

ในอนาคตมีโอกาสที่จะเซ็นสัญญา ณิชา เป็นนักแสดงในสังกัดไหม?
ป้อน – ยังไม่ได้คุยขนาดนั้นครับ ตอนนี้คือลองเรื่องนี้กันไปเรื่อยๆ ก่อน

จะมีเซอร์ไพรส์อีกไหม ?
บอย – ผมไม่รู้ว่าอะไรเรียกว่าเซอร์ไพรส์ไง อย่างที่บอกถ้าใครที่พร้อม เราก็ติดต่อ เพราะว่าก็มีงานที่เราเชื่อว่ามันดีมากๆ แล้วพอติดต่อไปถ้าเผื่อเขาชอบด้วย เห็นดีด้วยสนุกอยากร่วมงานกับเราด้วย เราก็คุยกันครับ

ปีนี้จะมีมาอีกไหม ?
ป้อน – ต้องรอดู มีก็ไม่บอกหรอก

มีหลายคนลุ้นและเชียร์ว่า อั้ม พัชราภา มีโอกาสเป็นไปได้มั้ยกับช่องวัน?
ป้อน – มันอยู่ที่โปรเจ็กต์มากกว่า เราไม่ได้ตั้งที่นักแสดง เราตั้งที่โปรเจ็กต์ว่าใครเหมาะสมที่สุดกับการแสดง แล้วโปรเจ็กต์นี้จะไปที่ไหน ฉายที่ไหน ฉายบ้านเรา หรือว่าฉายใน OneD หรือจะไปที่โกลบอล มันมีหลายสเต็ปมาก เดี๋ยวนี้เวลาคิดหนึ่งคอนเทนต์มันต้องรู้ว่าคนดูอยู่ที่ไหน แล้วคนที่ควรจะอยู่ในโปรเจ็กต์ที่เหมาะสมกับคนดูนั้นเป็นใคร ผมว่ามันเป็นแบบนี้แล้ว มันไม่ใช่ว่า domestic มันก็ต้องไปข้างหน้าด้วยนั่นคือประเด็น ดังนั้นตอบไม่ได้ว่าตั้งต้นที่นักแสดงไม่ค่อยตั้ง ตั้งที่โปรเจ็กต์แล้วใครเข้ากับสิ่งนี้มากที่สุด ก็นำเสนอเขาตรงไปตรงมา

แล้วมีโปรเจ็กต์ที่พอจะเข้ากับ อั้ม มั้ย ?
ป้อน – เดี๋ยว ตอนนี้เหนื่อยแล้ว ขอปีหน้าตอบได้มั้ย (หัวเราะ)
บอย – เดี๋ยวตอบปีหน้า คิดไม่ทัน(หัวเราะ)
ป้อน – จริงๆ จะบอกว่าเดี๋ยวนี้ทำละครหรือซีรีส์มันยากขึ้นทุกวัน อันนี้ผมต้องเรียนตรงๆ นะครับ มันไม่ได้ง่ายเหมือนเมื่อก่อนที่มีพระเอกนางเอก ตัวร้ายก็ฉายกันไป เดี๋ยวนี้มันไม่ได้ เพราะว่าคู่แข่งของเรา เราก็สตรีมมิ่งแพลตฟอร์มเยอะแยะ ทุกคนก็รู้ว่าคนจะดูอะไรไม่ดูอะไร ดังนั้นถ้าเราทำแบบเดิม มันก็จะได้ผลลัพธ์แบบเดิม เราต้องทำแบบใหม่เพื่อจะได้คนรุ่นใหม่มันเลยต้องผ่านโพรเซสเยอะ เราต้องคิดมาก บางทีบางเรื่องเราทำเรื่องมาแล้วเราก็ทิ้งเลยก็มี มันก็ต้องทำ ดีกว่าทำมาแล้วมันไม่ซัคเซส มันจะเป็นอย่างนั้นมากกว่า ขั้นตอนการเตรียมงานของเรามันจึงใช้เวลานานนะครับ

ที่ผ่านมาวงการละครบ้านเราจะถูกพูดถึงมากในแง่ของวิกฤติละครไทย ณ ตอนนี้มองเรื่องนี้อย่างไร ?
ป้อน – มันต้องมองให้ชัดว่าถ้าเรามีความคิดอยู่กับคนดูมันจะถูกต้อง ขยายความคือคนดูได้เปลี่ยนไปแล้ว เราไม่ควรจะทำแบบเดิม คาแร็กเตอร์คนปัจจุบันเป็นแบบไหน คุณต้องทำให้เป็นแบบนั้น มันไม่เกี่ยวกับเซ็ตติ้ง เซ็ตติ้งนั่นเป็นบรรยากาศ แต่ตัวละครในเรื่องหรือเรื่องที่คุณ
พูดมันต้องเทียบเคียงกับตัวคนดูให้ได้ว่าเขาเข้าใจตัวละครและภาวะแวดล้อมและบริบทของเรื่องผมว่านั่นคือประเด็น การที่จะบอกว่าละครไม่ได้แล้ว ไม่ได้ถ้าคุณทำแบบเดิมแล้วก็ไม่ได้แคร์คนดูปัจจุบันอันนั้นไม่ได้ ไม่ได้หมายความว่าทำแมสไม่ได้นะครับ อย่างละครทุ่มหนึ่งที่เห็นวันนี้เราก็ชัดเจนว่าทุ่มหนึ่งเป็นซูเปอร์แมส ชาวบ้านต้องการแฟมิลี่ไทม์ของเขา ต้องการความอ่อนโยน ความซื่อสัตย์ นั่นก็คือ Tarket Segment ของทุ่มหนึ่ง ส่วนสองทุ่มอีกอย่างหนึ่ง OneD หรือ โกลบอลก็เป็นอีกแบบหนึ่ง มันจะแยกมากขึ้น

บอย – ต้องบอกว่าละครตัวสะท้อนกับสังคม เป็นตัวสะท้อนของคนในประเทศนั้นๆ เป็นยังไง ละครมันมีความสะท้อนอะไรบางอย่างออกมา ทั้งความชอบ ความไม่ชอบ หรือมีความ Scape ที่เขาชอบอย่างนั้น แต่ในขณะเดียวกัน บางทีละครที่เราทำ มันชอบมีการยึดติด ถ้าเกิดคุณจะรีเมกอะไรสักอย่าง จะชอบเอาไปเทียบกับอันเก่า ก็จะบอกว่าอันเก่าดีกว่าแต่ว่าไม่ได้ดูบริบทของอันเก่าว่าตอนนั้นใครดู มันก็เลยกลายเป็นสิ่งที่น่ากลัวในเรื่องของการทำเดิมๆซ้ำๆ อันนี้เป็นสิ่งที่น่ากลัวที่ผมว่ามันก็มีส่วนในการที่จะทำให้เราก้าวเดินไปข้างหน้าได้ช้าลง แต่ถ้าเผื่อเรากล้า เรียกว่าเสี่ยงแล้วกัน เรากล้าเสี่ยง ไหนลองดูถ้ามันเป็นอย่างนี้บางเรื่องที่เราเสี่ยงแล้วมันก็ได้เฉยเลย เพราะคนดูเขาเปลี่ยนไปแล้วไง อะไรแบบนี้ครับ มันต้องบาลานซ์กันดีๆ ครับ ว่าเราอยากจะเสี่ยงแค่ไหน หรือเราอยากจะเพลย์เซฟแค่ไหน ทุกวันเป็นการเรียนรู้ ลองผิดลองถูก ผมบอกได้เลยว่าวงการบันเทิงของโลกนี้ ไม่มีใครรู้สูตรสำเร็จหรอก

ช่วงที่ผ่านมา เขาพูดกันว่าไม่ค่อยเปิดละครกัน ไม่มีการลงทุนกับละคร แต่ว่าช่องวันเปิดละครเยอะมาก ลงทุนกับละครฟอร์มยักษ์ สวนกระแส ?
บอย – คือมันก็ไม่ได้สวนกระแสขนาดนั้น เราก็ลดนะ ถ้าพูดถึงวิกฤติ มันก็มีวิกฤติอยู่ในเรื่องของสปอนเซอร์โฆษณาอะไรต่างๆ มันก็มีอยู่แล้วทุกคนก็เห็น แต่เราก็ต้องดูว่าแล้วเอาเข้าจริงๆ คนดูไม่อยากดูละครแล้วเลยเหรอ ซึ่งผมว่ามันไม่ใช่ คนดูอยากดู แต่เขาดูที่ไหน เขาดูจากอะไร และเขาดูอะไร เขาดูละครแบบไหน แล้วเขาดูจากที่ไหน อันนี้ต่างหากที่เราต้องหาให้เจอว่ามันไม่เหมือนกับตอนที่มีโทรทัศน์อยู่ 4-5 ช่องอีกต่อไป ตอนนี้มันมีเต็มไปหมด โซเชียลมีเดียด้วย สตรีมมิ่ง แพลตฟอร์มต่างๆ แอพพลิเคชั่นต่างๆ มันดูได้เยอะแยะเต็มไปหมด ก็ต้องดูว่าใครดูอะไรที่ไหน และเขาดูคอนเทนต์แบบไหน ก็ทำให้มันถูกที่ถูกทางครับ

ไม่ได้มองว่าเป็นการเสี่ยงที่จะลงทุน ?
บอย – มันเสี่ยงอยู่แล้วครับ เคยได้ยินมั้ยครับ ทุกการลงทุนมีความเสี่ยงนะครับ (หัวเราะ)
ป้อน – มันเป็นอาชีพเรา
บอย – เราเสี่ยง แต่เราต้องดูแลตัวเองด้วย เราไม่ได้เสี่ยงแบบโยนไปเรื่อยๆ ไม่ใช่ เราก็ต้องรัดเข็มขัดด้วย ไม่ใช่เสี่ยงไปเรื่อยๆ แต่ว่าเราก็ต้องมีความเสี่ยงที่แบบคิดหน้าคิดหลังด้วย
ป้อน – ดูว่าเราเสี่ยงได้แค่ไหน กี่บาท

ปีหน้าจะเสี่ยงมากกว่านี้มั้ย ?
ป้อน – ก็ต้องรอดูสิจ๊ะ

ฝากไลน์อัพ 7 เรื่องนี้ ?
บอย – ก็ฝากด้วยนะครับละครและซีรีส์ต่างๆที่น่าดูมากๆนะครับ ของ One31 ในครึ่งปีหลังนี้มีเยอะแยะเลยทีเดียว เปิดตัวกันไป 7 เรื่อง น่าดูมากๆ ในทุกๆ เรื่อง แต่ละเรื่องมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป มีเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไป เชื่อว่าผู้ชมจะได้รับความสุขและสนุกสนาน แล้วก็ได้รับอะไรดีๆ จากงานของเราได้อีกเยอะครับ ฝากติดตามด้วยนะครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน