นักร้องเพื่อชีวิตคนดัง แอ๊ด คาราบาว หรือ ยืนยง โอภากุล ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Add Bao วันนี้คือวันแม่แห่งชาติ เป็นวันที่ยิ่งใหญ่มากๆ ของคนไทยทุกคน หรือคนทั้งโลกก็ว่าได้ ถ้าไม่มีแม่ก็ไม่มีเรา “วันวานไม่มีเขาวันนี้ไม่มีเรา”

ครอบครัวโอภากุลขอกราบขอบพระคุณกรมประชาสงเคราะห์และ ท่าน ผอ.มนัส โนนุช ที่มอบรางวัลแม่ดีเด่นแห่งชาติประจำปี 2568 แก่คุณแม่ ลินจง โอภากุล หรือคุณเเม่ปุ๊ก ของลูกๆ ภรรยาสุดที่รักของผม ผมติดธุระจำเป็นอยู่ต่างจังหวัดจึงไม่อาจไปร่วมงานตามคำเชิญได้ ต้องกราบขออภัยมาในที่นี้ด้วยครับ

แม่ปุ๊กของลูกๆ เป็นรักแท้รักเดียวของผมมาตลอด 41 ปี เธอเก่งและขยัน เธอเป็นช้างเท้าหลังที่ไม่เคยวางตนออกหน้าหรือเเม้แต่เสมอผม เธออยู่เป็นกองหลังให้ผมจนผมมีวันนี้ครับ แน่นอนอาชีพนักดนตรีคือตะลอนๆไปทั่ว บางครั้งไปเป็นเดือนๆ เธอก็ไม่เคยบ่นสักคำ อย่างมากก็โทรมาบอกว่าคิดถึงนะ
ช่วงโควิด19 เป็นช่วงที่ผมได้อยู่บ้านว่างๆถึง 2 ปี เป็นห้วงเวลาที่ผมกับภรรยาได้ใช้เวลาร่วมกันนั่นคือ เธอนำทัพคอมมานเดอร์ซิตตี้เเละพี่น้องชาวสองล้อของเรา เอาเครื่องมืออุปกรณ์ที่จำเป็น ที่หมอพยาบาลผู้ป่วยต้องใช้กับการต่อสู้โรคระบาดนี้ เธอเป็นผู้จัดหาของ ติดต่อประสานงานกับพี่น้องมอเตอร์ไซด์ พวกเราขับขี่กันไปบริจาคของถึง 50 กว่าเเห่ง ทั้งในกรุงเทพเเละต่างจังหวัด เเม่ปุ๊กบริหารจัดการได้เยี่ยมยอดไร้ที่ติ

บุรีรัมย์คือบ้านเกิดเธอ เลือดอิสานใต้มันคุกกรุ่นในใจเธอ มีเหรอเธอจะนิ่งนอนใจ ช่วงนั้นผมทัวร์ใต้ครึ่งเดือนแม่ปุ๊กอยู่อิสานใต้ เธอนำสิ่งของไปดูแลพี่น้องชาวบ้านเเละทหารหาญโดยที่ผมไม่รู้เลย มารู้ก็เห็นโพสต์ของคุณ “กันจอมพลัง” 55555

วันนี้เป็นวันที่ผมแอบน้ำตาไหลเมื่อได้ชมคริปเพราะปลื้มใจในภรรยาสุดที่รัก ที่ได้รับเกียรติอันยิ่งใหญ่นี้ เหมาะสมเเล้วที่เธอได้รับเกียรติอันมีคุณค่าทางจิตใจทั้งเธอ ทั้งลูกหลานและตัวผม เราก้มหน้าทำความดีกันต่อไปเถอะปุ๊กจ๋า ปิดทองหลังพระแบบนี้แหละ ใครไม่รู้แต่เรารู้ พี่จะอยู่เคียงข้างปุ๊ก ประคองกันไปตราบฟ้าดินสลาย