เรียกว่าเป็นบทที่ยากที่สุดในชีวิตของนางเอกสาว ‘พีพี’ ปุญญ์ปรีดี คุ้มพร้อม รอดสวาสดิ์ ตั้งแต่เล่นละครมา สำหรับบท ‘ราณี’ ในละคร “แสนรัก” ทางช่อง 3 ที่ได้ร่วมงานกับพระเอกหนุ่ม ‘กองทัพ พีค’ รวมถึง 3 นักแสดงหนุ่ม มีน พีรวิชญ์, ตี๋ ธนพล และ สิงโต สกลรัฐ

วันนี้สาวพีพีได้มาให้สัมภาษณ์ถึงบทบาทในละคร

ซุปตาร์บันเทิง - ‘พีพี’งัดสกิลแสดงบท‘ราณี’ ‘แสนรัก’ยากสุดตั้งแต่เล่นละคร

คาแร็กเตอร์ตัวละคร?

พีพี – “รับบท ราณี เป็นหลานคนเดียวของคุณป้าพิศมัย (ท็อป ดารณีนุช) คาแร็กเตอร์ เริ่มตั้งแต่เด็กจนเป็นผู้ใหญ่ ฉีกจากทุกคาแร็กเตอร์ที่เล่นมาหมดเลย สตอรี่เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับครอบครัว การรักลูกไม่เท่ากัน การเลี้ยงดูอะไรต่างๆ อย่างบ้านรวี (กองทัพ พีค) มีทั้งป๊าม้าครบองค์ครอบครัว ในขณะตัวราณีไม่มีพ่อไม่มีแม่ มีเพียงป้าพิศมัย แต่ความรักความอบอุ่นแทบไม่รู้สึกขาด แสดงให้เห็นถึงความ แตกต่างของสองครอบครัว รวมถึงวัฒนธรรมไทยกับจีนที่แตกต่าง”

ซุปตาร์บันเทิง - ‘พีพี’งัดสกิลแสดงบท‘ราณี’ ‘แสนรัก’ยากสุดตั้งแต่เล่นละคร

เป็นอย่างไรบ้าง เรื่องนี้ทำงานล้อมรอบไปด้วยหนุ่มๆ?

พีพี – “ต้องมีสติให้ดีมากๆ เพราะพี่ทุกคนเอ็นเนอร์จี้เยอะมาก ถามว่าใครรับมือยากสุด ทุกคนเลยค่ะ แตกต่างกันไปในคาแร็กเตอร์ อย่างพี่ตี๋น่ารัก มีน้ำใจ พูดเพราะ คอยช่วยเหลือทุกอย่าง พี่มีนก็น่ารัก กวนๆ เจอพี่มีนต้องมีสติดีๆ เตรียมคำพูดเอามาลับสมอง เขาฉลาดคิดเก่ง มีศัพท์แสลงเยอะ พีคก็น่ารัก วันแรกๆ ไม่ค่อยกวน แต่พอรู้จัก เขาเป็นคนขี้เล่นเหมือนกัน ก่อนหน้านี้ไม่ค่อยพูด แต่หลังๆ จัดเต็ม พี่สิงโตเป็นคนอารมณ์ดี ตลกมุขเยอะ พี่ๆ ทุกคนในกอง นักแสดงทุกคนในกองน่ารักหมดเลยค่ะ”

ซุปตาร์บันเทิง - ‘พีพี’งัดสกิลแสดงบท‘ราณี’ ‘แสนรัก’ยากสุดตั้งแต่เล่นละคร

อะไรยากสุดในเรื่องนี้?

พีพี – “ด้วยความเป็นคาแร็กเตอร์ ที่ไม่เคยเล่นเเบบนี้มาก่อน เหมือนมีอะไรหนักอกอยู่ในใจเยอะมาก เราต้องเก็บเอาไว้ พอบทตัวละครเริ่มโตขึ้น ตัวรวีรับอะไรมาเยอะมาก ส่วนใหญ่จะเป็นเขาถูกกระทำ เราในฐานะคู่ชีวิต มันเหมือนเราต้องรักเขามากๆ จนเราสงสาร เข้าใจความรู้สึกเขา อยากจะช่วยเหลือ

ในบทหลายๆ ฉากแทบไม่มีบทพูด มีแค่สายตาแววตาที่จะถ่ายทอดความรู้สึกต่างๆ ออกมา ซึ่งฉากพวกนี้เป็นอะไรที่ยากที่สุด เหมือนเราแบกอะไรข้างในตัวเยอะมาก ทั้งความรู้สึก ความคิด แต่ทำได้แค่มองหน้ากัน สื่อสารกันผ่านแววตาแค่นั้นเอง มันเลยเป็นอะไรที่ต้องใช้พลังงานเยอะมากๆ ในการจะถ่ายทอดหรือสื่อถึงกัน เรื่องนี้เป็นอะไรที่ยากมากที่สุดในชีวิตตั้งแต่เล่นมา เหมือนต้องเล่นสองชั้น เป็นแบบรู้สึกนะแต่พูดไม่ได้ แสดงออกไม่ได้ แต่ต้องทำให้คนดูรู้ว่าเราก็รู้สึกกับสิ่งนี้เหมือนกัน เลยรู้สึกว่ายากมาก”

ซุปตาร์บันเทิง - ‘พีพี’งัดสกิลแสดงบท‘ราณี’ ‘แสนรัก’ยากสุดตั้งแต่เล่นละคร

ในความคิดเรา มีขัดแย้งกับคาแร็กเตอร์เราบ้างไหม?

พีพี – “ราณีเป็นคนพูดตรง พูดชัด ด้วยรูปประโยคแรงมาก แต่อินเนอร์ของคาแร็กเตอร์พูดแค่ต้องการอยากจะบอก ไม่ได้อยากทำร้ายใคร แค่อยากแสดงจุดยืน แต่ถ้าเป็นพีพีอาจจะไม่กล้าพูด 100% พีจะประนีประนอม หรืออาจจะไม่ฟันไปเลย ไม่เชือดเฉือนขนาดนั้น แต่ราณีหัวสมัยใหม่ มีความกล้า อายุเยอะกว่าไม่ได้เป็นตัวกำหนดว่าการเป็นผู้ใหญ่จะถูกเสมอ แต่เขามองหลักความถูกต้องและความยุติธรรม แต่เป็นหนูก็เบาหน่อย”

ซุปตาร์บันเทิง - ‘พีพี’งัดสกิลแสดงบท‘ราณี’ ‘แสนรัก’ยากสุดตั้งแต่เล่นละคร

ซุปตาร์บันเทิง - ‘พีพี’งัดสกิลแสดงบท‘ราณี’ ‘แสนรัก’ยากสุดตั้งแต่เล่นละคร

การร่วมงานกับพี่ต่าย เพ็ญพักตร์ ที่รับบทม้าในเรื่อง เป็นอย่างไรบ้าง?

พีพี – “ด้วยอินเนอร์สายตาพี่ต่าย เขาทำให้เราเชื่อ 100% จริงๆ ว่านี่คือคุณนายเหมย แต่ด้วยตัวราณีที่เป็นสะใภ้ก็รับรู้ที่คุณนายเหมยเป็นแบบนี้ คือจริงๆ ไม่มีอะไรหรอก เขาทำทุกอย่างไปเพราะรักลูกทั้งสามคนมากๆ ราณีก็เลยเข้าใจ รับมือได้ แต่เราก็ขอสู้กลับไปนิดนึง ไม่ได้รู้สึกเกลียดหรือไม่ชอบ”

ซุปตาร์บันเทิง - ‘พีพี’งัดสกิลแสดงบท‘ราณี’ ‘แสนรัก’ยากสุดตั้งแต่เล่นละคร

ฝากทิ้งท้าย?

พีพี – “เรื่องนี้จะทำให้ทุกคนได้เห็นถึงความรักของแม่ที่มีต่อลูก ดูเรื่องนี้จนจบจะได้คำตอบว่าทุกอย่างมีเหตุผลว่าเพราะอะไรแม่ถึงทำแบบนี้ ลึกๆ เขาทำไปด้วยความรักทั้งนั้น และเรื่องนี้จะได้เห็นคาแร็กเตอร์ของลูกๆ ที่แตกต่างกันไป ผลกระทบที่ตามมาแต่ละการกระทำของแต่ละคน

พีว่าเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่จะสะท้อนสังคมหลายๆ อย่างให้คนดูได้กลับมาตระหนักคิด ว่าความรักความสัมพันธ์ของครอบครัวมันสำคัญแค่ไหน”

นภัสสร มงคลรัฐ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน