มาลีฮวนน่า ชวนร่วมงานคืนสู่เหย้า “พี่เพื่อนน้อง ร้องเพลงรัก” เส้นทาง 32 ปี ไม่ทำเพลงตามกระแส เผยสิ่งที่ AI ทำไม่ได้คือจิตวิญญาณของดนตรี
กลับมาสร้างปรากฏการณ์อีกครั้งกับงาน “แคมป์ไฟดนตรีที่ไร่หุบกะพง” สำหรับวงดนตรีเพื่อชีวิตในตำนานอย่าง มาลีฮวนน่า โดยล่าสุด อ.ไข่ มาลีฮวนน่า จัดงานแถลงข่าวคืนสู่ไร่แคมป์ไฟดนตรีมาลีฮวนน่า “พี่ เพื่อน น้อง ร้องเพลงรัก” ที่ ร้านกระเทียมพริกไทยดำ (เลียบคลองสอง)
หลังจบงาน อ.ไข่ ได้เล่าคอนเซ็ปต์ของงานคืนสู่ไร่แคมป์ไฟดนตรีมาลีฮวนน่า “พี่ เพื่อน น้อง ร้องเพลงรัก” ให้ฟังว่า “คืองานคืนสู่เหย้าของครอบครัวดนตรีมาลีฮวนน่า มาร่วมกิจกรรมโดยมีดนตรีเป็นตัวเชื่อม นอกจากนี้ยังมีงานศิลปะและมีกีฬาเหมือนเดิม จนถึงวันนี้ก็เดินทางมา 20 กว่าปีแล้ว ดนตรีตอบโจทย์ ธรรมชาติตอบโจทย์ของคนที่ทำงานในเมือง”
“อยากเชิญชวนมาร่วมงานคอนเสิร์ตคืนสู่ไร่แคมป์ไฟดนตรีมาลีฮวนน่า “พี่ เพื่อน น้อง ร้องเพลงรัก” วันที่ 6 ธ.ค.นี้ ที่ ไร่หุบกะพง อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี นอกจากจะมีพวกเรามาลีฮวนน่าแล้ว ยังมีศิลปินรับเชิญสุดพิเศษ นำโดย พี่โอ้ โอฬาร พรหมใจ, พี่ติ๊ก ชิโร่, ไก่ กะละมังส์ และน้องมะลิ วงพริกไทย ปีนี้มีจำนวนเพียง 1,500 ที่นั่ง แถมเก้าอี้สนามเป็นของที่ระลึก แล้วก็มีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ได้ประมาณ 12 หลัง”
“สามารถซื้อบัตรได้แล้ววันนี้ที่เพจ Maleehuana Official หรือที่ร้านกระเทียมพริกไทยดำ (เลียบคลองสอง) เรียกว่ามาอบอุ่นอีกครั้งกับครอบครัวมาลีฮวนน่าที่เป็นมากกว่างานของคอนเสิร์ต”
“ผมขอยกคำพูดของอ.เนาวรัตน์(พงษ์ไพบูลย์)กล่าวคำที่สรุปยุคสมัยนี้ได้ดี บอกว่าเป็นยุคที่มนุษย์ห่างไกลจากหัวใจของตัวเองมากที่สุด ในขณะเดียวกันยุคนี้เป็นรอยต่อระหว่างเจนเก่ากับเจนใหม่ แล้วก็เป็นยุคของการปะทะระหว่างเทคโนโลยี AI กับมนุษย์ มนุษย์เองจะถูกแทนที่ด้วย AI”
“แต่สิ่งหนึ่งที่ AI ไม่สามารถจะเลียนแบบมนุษย์หรือแทนได้คืองานศิลปะที่มีจิตวิญญาณความรู้สึกของความรัก นี่คือสิ่งที่วิถีของดนตรีที่เล่นโดยมนุษย์ แล้วก็มีธรรมชาติที่จะนำพาครอบครัวคนหนุ่มคนสาวมาอยู่ด้วยกัน”
“ปีนี้มาลีฮวนน่ามีอายุ 32 ปีแล้ว ผมยังใช้วิธีคิดงานเหมือนเดิม เดี๋ยวนี้ศิลปินทำซิงเกิลคนละเพลงลงยูทูบ แต่ผมยังคิดแบบภาพองค์ประกอบใหญ่คือ 10 เพลง ใน 10 เพลงมีเพลงช้า มีเดียม และเพลงไว พอคิดวิธีเสร็จก็ค่อยปล่อยทีละเพลงๆ แล้วรวมฟังทีเดียวทั้งอัลบั้ม ถามว่าทุกวันนี้ทำเพลงออกมาเราแคร์ยอดวิวไหม เราไม่สามารถกำหนดยอดวิวได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องมีตลอดคือแรงบันดาลใจ ถ้าเราไม่มีไฟ ไม่มีสิ่งที่จะเดินไปค้นหาคำตอบอีกแล้วมันก็ไม่มีพลัง”
“ผมก็จะพยายามหาอะไรใหม่ๆ ให้ตัวเองเสมอ ส่วนยอดวิวจะมาหรือไม่มานั้นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ถ้ามามากแน่นอนคนทำงานก็มีความสุขภูมิใจ ถ้าไม่มีก็ได้กลับมาทบทวนตัวเองว่ามันขาดตกบกพร่องตรงไหน แต่อย่าตามกระแสจนขาดความเป็นตัวเอง เอาจิตวิญญาณของตัวเองไว้ อย่าตาม AI มาก เรายังเป็นมนุษย์อยู่”



