‘แอน’เล่านาทีคลอด‘น้องริชา’ ตกใจหมอบอกต้องผ่าออก ลูกสาวติดพ่อ(คลิป)

16 ก.ค. 2559 - 16:33 น.

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ที่ห้องพักญาติ ชั้น 3 อาคาร 1 รพ.สมิติเวช สุขุมวิท ภูริ และ แอน-อลิชา หิรัญพฤกษ์ คุณพ่อคุณแม่ดาราป้ายแดง เปิดใจถึงความรู้สึกหลังฝ่ายหญิงให้กำเนิด ‘น้องริชา’ ลูกสาวคนแรกด้วยวิธีการผ่าคลอด เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยมีน้ำหนักแรกเกิด 3,445 กรัม ยาว 52 เซ็นติเมตร ท่ามกลางความดีใจของครอบครัว ญาติ และบรรดาเพื่อนสนิท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

S__17088575

ภูริ กล่าวว่า “ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจว่าจะคลอดวันที่ 14 ก.ค. เพราะตั้งใจว่าจะคลอดธรรมชาติ แต่พอมาอัลตร้าซาวนด์คุณหมอบอกว่าน้ำคร่ำแทบจะไม่เหลือแล้ว ควรจะต้องผ่าออก เลยมีการผ่าคลอดน้องในวันรุ่งขึ้น”

แอน กล่าวต่อว่า “ตกใจนิดนึงเพราะไม่ได้เป็นไปตามแผนที่ตั้งใจไว้ ตอนแรกบอกหมอว่าไม่เป็นไรถ้า 40 สัปดาห์ยังไม่ปวดท้องก็รอเป็น 41 สัปดาห์ก็ได้ แต่สุดท้ายก็ต้องทำตามที่หมอบอก เพราะภาวะน้ำคร่ำเหลือน้อยกว่าเกณฑ์มาก พอหมอบอกว่าต้องผ่าออกตกใจมาก เพราะส่วนตัวไม่ได้เตรียมใจและไม่ได้ดูแลตัวเองสำหรับการผ่าตัดเลย พูดเลยว่าตอนนั้นกลัวมาก จนคุณริต้องบอกให้สวดมนต์เพื่อจิตใจจะได้สงบ”

S__17088587

ถามถึงวินาทีที่เห็นหน้าลูก ภูริกล่าวว่า “ผมเป็นคนที่เห็นก่อนพร้อมกับได้ยินเสียงร้องอุแว้ เท่านั้นแหละน้ำตาก็ไหลเลยดีใจมากเพราะเป็นความรู้สึกที่ไม่เคยเจอมาก่อน”

แอนกล่าวว่า “ตอนนั้นยังขยับตัวมากไม่ได้แต่พอได้ยินเสียงลูกร้องน้ำตาก็ออกมาโดยธรรมชาติ ร้องไห้สะอึกสะอื้น แล้วก็ถามคุณริว่าเป็นยังไง คำแรกที่ได้ยินเขาบอกว่า “ผิวขาวมากคุณแอน” สำหรับเค้าโครงหน้าลูกวันแรกคุณริบอกว่าเหมือนพ่อทุกอย่าง มีแค่ผิวที่ขาวเหมือนแม่ แต่ตอนหลังก็มาบอกว่าเหมือนแอนมากกว่า จะมีแค่ปากแล้วก็จมูกที่จะเหมือนเขา ส่วนสุขภาพหมอบอกว่าแข็งแรงดี”

S__17088585


“ถามว่าตอนนี้ปรับตัวเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้หรือยัง สำหรับแอนยังเพราะหลังจากที่ผ่าน้องออกมาแอนก็ยังลุกขยับมากไม่ได้ ยังมึนๆ ดังนั้นก็จะเป็นหน้าที่ของคุณพ่อที่จะต้องลุกไปดูอึดูฉี่แล้วก็ห่อตัวส่งให้แอน ตอนนั้นแอนมีหน้าที่ให้นมลูกอย่างเดียว แต่เมื่อวานพอลุกได้พยายามทำทุกอย่างแต่ว่าตอนนี้ลูกสาวไม่เอาคุณแม่ แต่คุณพ่ออย่างเดียว คือพอคุณแม่อุ้มแล้วร้อง แต่คุณพ่ออุ้มจะเงียบ แอบรู้สึกเสียใจหน่อยที่ทำให้รู้หยุดร้องไห้ไม่ได้” แอนกล่าว

ภูริ กล่าวว่า “อาจจะเป็นเพราะว่าตอนที่ลูกคลอดออกมาอาจจะมีผมคอยอุ้มอยู่ในวันแรกๆ หรือเปล่าเขาเลยจะคุ้นชินนิดนึง”

ในส่วนของชื่อ ‘ริชา’ คุณแม่ป้ายแดง กล่าวว่า “สำหรับริชาจะเป็นทั้งชื่อจริงและชื่อเล่น ‘ริ’ มาจากภูริ ส่วน ‘ชา’ มาจากอลิชา

คุณพ่อมือใหม่ กล่าวว่า “จริงๆ ตอนที่คิดชื่อนี้ไม่ได้ดูความหมายอะไร แต่เมื่อวานมีเพื่อนๆ มาเยี่ยมแล้วบอกว่า ‘ริชา’ มีความหมายที่ดีมาก เหมือนจะเป็นภาษาฮินดู-สันสกฤตนิดๆ แปลว่า ผู้ที่มีพระเจ้าคุ้มครอง แต่ว่าตอนที่ตั้งชื่อก็ได้ดูศาสตร์ของเรื่องตัวเลข เอาชื่อและนามสกุลรวมกันแล้วก็บอกว่ามีความเจริญรุ่งเรือง มีคนรัก และก้าวหน้าในชีวิต”

“สำหรับของรับขวัญหลานตอนนี้แน่นมากยังไม่ได้แกะเลย ต้องขอบคุณทุกคนมากๆ เพราะเยอะมากจริงๆ มีทั้งเพื่อนๆ ที่ส่งมาให้และที่นำมาให้ด้วยตัวเอง โดยเฉพาะแก๊งนางฟ้ามาเป็นแก๊งแรกๆ มารอตั้งแต่ยังไม่คลอด” ภูริกล่าว

วางแผนไว้ล่วงหน้าเลยไหมว่าจะมีลูกคนที่สองเมื่อไหร่ แอนกล่าวว่า “ตอนแรกก็คิดกันว่าอาจจะมีต่อเลย แต่ตอนนี้ขอดูก่อนเพราะแค่คนแรกดูท่าทางจะเหนื่อยเหมือนกัน แต่ว่าคุณริอยากให้ริชามีน้อง เพราะเขาเป็นลูกคนเดียว เหมือนแบบว่าถ้าเป็นอะไรจะได้มีพี่น้องปรึกษาและมีเพื่อนเล่นด้วย”

“ส่วนงานในวงการก็คงทำเหมือนเดิมแต่อาจจะต้องขอเวลาพัก 3 เดือนค่อยกลับไปเริ่มทำรายการค่ะ” แอนกล่าว

ภูริ กล่าวว่า “งานของผมส่วนใหญ่ไปต่างจังหวัดบ่อย หลังจากมีลูกอาจต้องลดลงหรือไปน้อยวันขึ้นครับ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘แอน’เล่านาทีคลอด‘น้องริชา’ ตกใจหมอบอกต้องผ่าออก ลูกสาวติดพ่อ(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง