ซุปตาร์ยูโร2020 : โธมัส มุลเลอร์ โอกาสสุดท้ายพังตาข่ายยูโร

6 มิ.ย. 2564 - 15:29 น.

ซุปตาร์ยูโร2020 : โธมัส มุลเลอร์ โอกาสสุดท้ายพังตาข่ายยูโร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในประวัติศาสตร์ของโลกลูกหนัง คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า “อินทรีเหล็ก” เยอรมนี เป็นทีมชาติที่มีความเกรียงไกรและเปี่ยมด้วยเกียรติยศ

ด้วยตำแหน่งแชมป์โลก 4 สมัย, แชมป์ยูโร 3 สมัย และแชมป์ฟีฟ่า คอนเฟเดอเรชันส์ คัพ 1 สมัย เป็นความสำเร็จที่มีไม่กี่ชาติทำได้ใกล้เคียง

Germany’s players warm up during a training session on June 5, 2021, in Seefeld, Austria. (Photo by Christof STACHE / AFP)

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ปัจจุบันของเยอรมนีดูจะเข้าขั้นน่าเป็นห่วง ด้วยผลงานที่ไม่ดีแบบต่อเนื่องในช่วงหลัง ทำให้ตอนนี้อันดับโลกหลุดไปจากท็อปเท็นมานานเป็นปีแล้ว

ส่วนในยูโร 2020 คงไม่มีใครกล้าพูดได้เต็มปากว่าเยอรมนีเป็นหนึ่งในตัวเต็งแชมป์ กลายเป็นว่าน่าห่วงเรื่องตกรอบแบ่งกลุ่มมากกว่าด้วยซ้ำ

ด้วยเหตุนี้ เยอรมนีจึงอาจต้องมีใครสักคนเป็นพระเอกขี่ม้าขาว เข้ามาช่วยกอบกู้วิกฤต และพาทีมกลับสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง

โธมัส มุลเลอร์ เคยเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติเยอรมนีมายาวนาน ทว่าหลังความล้มเหลวในฟุตบอลโลก 2018 เจ้าตัวก็โดนตัดออกจากทีม เนื่องจากกุนซืออย่าง โยอาคิม เลิฟ บอกว่าต้องการปั้นขุมกำลังสายเลือดใหม่ขึ้นมา

ซุปตาร์ยูโร2020 : โธมัส มุลเลอร์

Thomas Mueller of Germany controls the ball during the international friendly match between Germany and Denmark at Tivoli Stadion Tirol on June 2, 2021 in Innsbruck, Austria. (Photo by Roland Krivec/DeFodi Images via Getty Images)

เวลาผ่านไป ในขณะที่วิธีการของเลิฟดูจะล่มไม่เป็นท่า มุลเลอร์ยังคงตั้งหน้าตั้งตาทำผลงานกับบาเยิร์น มิวนิก ได้แบบไร้ที่ติ

อย่างฤดูกาลล่าสุด มุลเลอร์จ่ายให้เพื่อนยิงในเกมบุนเดสลีกาไปถึง 18 ครั้ง เป็นสถิติสูงสุด แถมยังยิงเองอีก 11 ประตู กระทั่งเลิฟต้องยอมกลืนน้ำลายเรียกตัวกลับมาช่วยทีมในศึกชิงแชมป์ทวีปหนนี้

นอกจากภารกิจช่วยกอบกู้ศักดิ์ศรีทีมชาติแล้ว มุลเลอร์ยังมีประเด็นที่ต้องพิสูจน์ตัวเองอีกด้วย
หากนับเฉพาะนักเตะที่ยังค้าแข้งอยู่ มุลเลอร์เป็นคนที่ยิงประตูในฟุตบอลโลกได้สูงสุด 10 ประตู แต่ไม่น่าเชื่อว่าในยูโรนั้น เจ้าตัวกลับยังยิงไม่ได้แม้แต่ลูกเดียว ขนาดว่าได้รับหน้าที่ยิงจุดโทษก็ยังสังหารพลาด

ดังนั้น มุลเลอร์จึงน่าจะมุ่งมั่นกับยูโรหนนี้แบบสุดๆ อย่างน้อยก็ต้องพังตาข่ายให้ได้บ้าง เพราะในวัยปัจจุบัน 31 ปี บางทีนี่คงเป็นโอกาสสุดท้ายของเจ้าตัวแล้ว

สำหรับยูโรหนนี้เยอรมนีจะไปได้ไกลแค่ไหน เชื่อว่าฟอร์มของมุลเลอร์จะเป็นปัจจัยสำคัญในการตอบคำถามดังกล่าว

+++++

อ่านข่าว :

ซุปตาร์ยูโร2020 : เอ็นโกโล กองเต จากเด็กเก็บขยะ สู่ทีมชาติฝรั่งเศส

ซุปตาร์ยูโร2020 : คริสเตียโน โรนัลโด เอกอุแห่งโปรตุเกส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ซุปตาร์ยูโร2020 : โธมัส มุลเลอร์ โอกาสสุดท้ายพังตาข่ายยูโร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง