ห้ามเปิดไฟสนามสีรุ้งเอเอฟพี รายงานว่า สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า แถลงเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ว่าไม่อนุญาตให้สนามมิวนิก สเตเดียม หรือ อัลลิอันซ์ อารีนา ในเยอรมนี เปิดไฟสีรุ้ง ในแมตช์การแข่งขันรอบแบ่งกลุ่ม ระหว่างทีมชาติเยอรมนีกับทีมชาติฮังการี เพราะเห็นว่าเป็นประเด็นทางการเมือง

กลุ่มคนสองชาติมีความเห็นไม่ลงรอยกันในเรื่องความหลากหลายทางเพศ ฝ่ายเยอรมันรณรงค์ให้เปิดเสรี สนับสนุนสังคม LGBT ความหลากหลายทางเพศ แต่ฝ่ายฮังการียึดถืออนุรักษนิยม

ห้ามเปิดไฟสนามสีรุ้ง

ผู้ประท้วงกฎหมายต่อต้านF LGBTQ ในกรุงบูคาเรสต์ เมื่อ 14 มิ.ย.REUTERS/Marton Monus/File Photo

ก่อนหน้านี้ นายดีเทอร์ ไรเทอร์ นายกเทศมนตรีมิวนิก นำหนังสือถึงยูฟ่า เพื่อขออนุญาตเปิดไฟสีรุ้งให้สนาม เพื่อเป็นสัญลักษณ์ต่อต้านอาการหวาดผวาคนรักเพศเดียวกัน และเรียกร้องให้ยอมรับความเห็นของผู้อื่น และความเท่าเทียมกัน

ส่วนสภาเมืองมิวนิกเรียกร้องให้เปิดไฟสีรุ้งในนัดสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่ม ที่เยอรมันพบฮังการี เพื่อประท้วงที่สภาฮังการีผ่านกฎหมายห้ามเผยแพร่แชร์เนื้อหาหรือภาพเพศทางเลือกแก่เยาวชน จนถูกวิจารณ์จากนักสิทธิมนุษยชน ว่าเป็นกฎหมายต่อต้าน LGBT

ห้ามเปิดไฟสนามสีรุ้ง

Allianz Arena, Munich, Germany – January 30, 2021 General view outside the stadium after the match Pool via REUTERS/Andreas Gebert DFL

อย่างไรก็ตาม ยูฟ่าแถลงว่า ยูฟ่าเป็นองค์กรที่เป็นกลางทางการเมืองและศาสนา หากให้นำเสนอข้อเรียกร้องทางการเมืองที่มีเป้าหมายตรงไปถึงสภาฮังการีแล้ว ยูฟ่าต้องขอปฏิเสธ

ก่อนหน้านี้ ยูฟ่าไม่เอาเรื่องที่กัปตันทีมชาติเยอรมัน มานูเอล นอยเออร์ สวมปลอกแขนสีรุ้ง หลังจากได้รับคำชี้แจงจากสมาคมฟุตบอลเยอรมัน หรือ เดเอฟเบ ว่า เป็นเพียงการแสดงออกถึงการสนับสนุนความเท่าเทียมกันของมนุษย์

มานูเอล นอยเออร์ ใช้สายรัดแขนกัปตันสีรุ้ง Pool via REUTERS/Matthias Hangst

+++++

อ่านข่าว :

ยูโร 2020 : ยูฟ่า ไม่เอาผิด นอยเออร์ สวมปลอกแขนสีรุ้งลงเฝ้าเสา

สนามแข่งยูโร : ฟุตบอล อารีนา มิวนิก (อัลลิอันซ์ อารีนา) มิวนิก เยอรมนี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน